“ลีเดีย-แมทธิว” เผยภาพคู่แรกหลังป่วย COVID-19 ต้องแยกกันรักษา พร้อมอัปเดตอาการ

“ลีเดีย-แมทธิว” เผยภาพคู่แรกหลังป่วย COVID-19 ต้องแยกกันรักษา พร้อมอัปเดตอาการ

วันที่ 23 มี.ค. 2563 เวลา 11:20 น.

“ลีเดีย-แมทธิว” กำลังใจดีไม่มีถอย! เผยภาพคู่แรกหลังแยกกันรักษา ออกจากห้องไอซียูพร้อมอัปเดตอาการ

เรียกว่าอาการดีขึ้นตามลำดับ สำหรับคุณพ่อคุณแม่คนเก่งอย่างสาว “ลีเดีย ศรัณย์รัชต์” และหนุ่ม “แมทธิว ดีน” ที่ตอนนี้กำลังได้รับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลหลังติดเชื้อ COVID-19 ซึ่งในช่วงรักษาทั้งคู่ต้องแยกกัน เพราะสาว “ลิเดีย” ต้องรักษาตัวที่ ICU ทำให้ไมไ่ด้เจอหน้ากันเลย

ล่าสุดสาว “ลิเดีย” นั้นได้ออกจากห้อง ICU แล้ว และยังได้เจอหน้าสามีพร้อมอัปเดตอาการป่วยด้วยว่า “หลังจากที่ต้องแยกกันมาอาทิตย์กว่า ตอนนี้เดียกับพี่แมทได้อยู่ด้วยกันแล้วค่ะ มีกำลังใจดีขึ้นเยอะค่ะ อาการช่วงแรกของเดียที่เข้าโรงพยาบาลคือไม่เป็นอะไรเลยที่บ่งบอกชัดเจนว่าเป็นหวัด ไม่เจ็บคอแล้ว ไม่มีน้ำมูกเลย ไม่ไอ แต่มีไข้ 37 กว่า ก็เลยทำให้คิดว่ากำลังจะหาย จากการ X-ray วันแรกก็ไม่เห็นอะไรในปอด สัญญาณทุกอย่างดีหมด แต่คุณหมอท่านสั่งทำ CT scan วันรุ่งขึ้น ผลออกมาคือไวรัสเข้าไปในปอดแล้ว แต่ไม่แสดงอาการเลย เดียไม่หอบ ไม่เหนื่อย ระดับออกซิเจนดีหมด แต่ปอดเริ่มอักเสบ

เดียถูกย้ายไปไอซียูเพื่อเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิดและเริ่มทานยาทันที เดียรู้สึกแข็งแรงดีทุกอย่าง หายใจได้ ไม่มีอาการหวัด แต่มีผลข้างเคียงจากยาที่ทานเพราะค่อนข้างแรงและเยอะ อาการจากยาก็จะมีเวียนหัว คลื่นไส้ ท้องเสีย ไม่อยากอาหาร และตามัวเหมือนสายตาสั้น ก็ต้องพยายามทานข้าวให้ได้เพื่อจะได้ทานยา หลังจากเริ่มยาและอยู่ไอซียูมา 5 วัน เดียไม่มีไข้แล้ว สัญญาณทุกอย่างดี X-ray ปอดดูไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง ก็ได้ย้ายออกจากไอซียู ตอนนี้ได้อยู่ด้วยกันกับพี่แมทแล้วค่ะ

อาการของพี่แมทแตกต่างจากเดีย พี่แมทไปถึงโรงพยาบาลวันแรก ๆ มีไข้และคัดจมูก และมึน ๆ หัวนิดหน่อย แต่หลังจากนั้นก็ไม่มีไข้ไปอีก 3 วัน ตอนนั้นไม่ได้ทานยา ก็คิดว่าเริ่มดีขึ้น แล้วปล่อยให้หายเองได้ แต่หลังจากนั้นไข้กลับมาใหม่และท้องเสีย หมอรีบ X-ray ก็พบว่าเริ่มมีอาการปอดอักเสบเหมือนเดีย พี่แมทจึงเข้า ICU และเริ่มยาทันที หลังจากกินยา ตอนนี้ทั้งคู่ไม่มีไข้แล้ว และออกจากไอซียูแล้ว

ตอนนี้คุณหมอและพยาบาลทำงานกันหนักโดยที่ไม่ได้กลับบ้านกันเลย ขอความร่วมมือจากทุกคนให้อยู่บ้าน อย่าออกไปรวมตัวกันเป็นกลุ่มข้างนอก ถ้าจำเป็นต้องออกก็ขอให้ใช้ความระมัดระวัง พยายามหลีกเลี่ยงที่ที่คนเยอะ ๆ ช่วยกันนะคะ เราจะได้ผ่านมันไปได้ค่ะ”

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.posttoday.com/ent/news/618494
ขอขอบคุณ : https://www.posttoday.com/ent/news/618494