บัตรเครดิต ซิตี้ พรีเมียร์

ต่าย ชุติมา วอนรัฐบาล เร่งรัดฉีดวัคซีนป้องกัน โควิด-19 ให้แรงงานต่างด้าว


เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ต่าย ชุติมา วอนรัฐบาล / ในการบริหารจัดการการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด– 19 ให้กับชาวต่างชาติและแรงงานต่างด้าวที่ถูกกฎหมายนั้น บางแห่งได้ดำเนินการไปบ้างแล้ว ยกตัวอย่างพื้นที่สมุทรสาคร ที่เคยเป็นคลัสเตอร์ใหญ่ในการระบาดของโรค รวมถึงคลัสเตอร์คลองเตยก็เช่นกันที่ แรงงานต่างด้าวส่วนหนึ่งได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ตามที่หน่วยงานจัดสรรไว้ให้บ้างแล้ว

ต่าย ชุติมา วอนรัฐบาล

แต่สำหรับแรงงานต่างด้าวที่เป็นบุคคลธรรมดา (ลูกจ้างปกติ) ที่ทำงานตามร้านค้า หรือเป็นแม่บ้านตามบ้านต่างๆ ที่ไม่ใช่พนักงานบริษัท หรือพนักงานห้างร้านขนาดใหญ่กลับไม่ได้รับการเหลียวแล หรือไม่สามารถรับบริการฉีดวัคซีนได้ ซึ่งรัฐบาลมีนโยบายที่ชัดเจนในการฉีดวัคซีนให้กับแรงงานต่างด้าวทุกคนที่อยู่บนแผ่นดินไทยโดยความสมัครใจ

และล่าสุด ต่าย ชุติมา ทีปะนาถ นักแสดงชื่อดัง ได้โพสต์ข้อความลงไอจี tye.chutima โดยมีข้อความว่า จริงๆ จะแชร์เรื่องนี้ตั้งแต่ 2 อาทิตย์ก่อนแล้ว วันนี้ดูเรื่องเล่าเสาร์-อาทิตย์มีการพูดถึงเรื่องนี้ เลยมาเล่าสู่กันฟังค่ะ 😢”

ต่าย ชุติมา วอนรัฐบาล

📞 ช่วงต้นสิงหา…ลงทะเบียนฉีดวัคซีน AZ ให้ป๊าทางโทรศัพท์กับ “ไทยร่วมใจ กรุงเทพปลอดภัย” ซึ่งแจ้งว่ามีผู้ติดตามได้ 1 คน….เลยลงทะเบียนให้แม่บ้านเมียนมาร์ (มีบัตรทำงานถูกกฏหมาย) แจ้งชื่อ และหมายเลข Passport

⭕️ ลงทะเบียนเรียบร้อย เจ้าหน้าที่แจ้งคิวฉีดของทั้งคู่ …พร้อมส่ง SMS มายืนยันอีกครั้ง

💢 วันที่ 11 สิงหา พอไปถึงเจ้าหน้าที่แจ้งว่า “แม่บ้านที่มาด้วยฉีดไม่ได้นะ เพราะแม่บ้านไม่มีเลขบัตรประชาชน และในระบบคอมมีช่องคีย์ข้อมูลได้แค่รหัสเลข 13หลัก” ( 👉🏻 แต่ตอนลงทะเบียนลงด้วย Passport?? )

ต่าย ชุติมา วอนรัฐบาล

❓คำถามคือ
1.ถ้าจะไม่ให้คนที่ไม่ใช่คนไทยฉีด แล้วให้เสียทั้งเวลา ทั้งต้องมาความสุ่มเสี่ยงในการไปในที่คนหมู่มาก เพื่ออะไร?…เสียทั้งความรู้สึก…
2.ทำไมต้องแบ่งแยกเชื้อชาติ (แบ่งแยก “ชาวต่างด้าว” อยู่คนละพวกกับ “ชาวต่างชาติ” อีกที เพราะชาวต่างชาติที่เข้ามาได้ลงทะเบียน #บ้าง แล้ว)

🥺 พวกเค้าเป็นพนักงานของเรา เราก็อยากจะดูแลเค้าให้ดี แบบที่มนุษย์คนนึงควรจะได้รับสิทธิอันชอบธรรม…. 🇹🇭 สำหรับคนที่คิดว่า “ขนาดคนไทยยังไม่ได้ฉีดเลย” ต่ายขอแค่ให้ทุกเชื้อชาติได้เข้าระบบลงเบียนอย่างเท่าเทียมกัน เพราะเราอยู่ในสังคมเดียวกันค่ะ เชื้อโรคไม่ได้เลือกติดเฉพาะคนไทยค่ะ

ต่าย ชุติมา วอนรัฐบาล

💉 ต่ายจอง+จ่ายเงิน Moderna ให้เค้าไปแล้ว แต่ยังไม่ได้คิวที่แน่นอน และ “คาดว่า” จะได้วัคซีนในเดือนตุลา (แถมไม่ชัวร์อีก) …..ฉะนั้นเมื่อเรามีโอกาสที่จะฉีดได้ เราก็อยากจะให้เค้าได้ฉีดโดยเร็วที่สุด

😞 ทางรัฐบอกว่า “จะไม่เลือกปฏิบัติ” กับแรงงานต่างด้าว… แต่สิ่งที่ให้ทำตอนนี้คือ รอ…รอ และรออย่างไม่มีจุดหมาย และที่น่าเห็นใจคือ คนเหล่านี้ได้รับการจัดลำดับความสำคัญไว้ท้ายสุด ทั้งๆที่เค้าก็อยู่ร่วมกับเราในสังคมเดียวกัน มันสมควรทำแบบนี้กับพวกเค้าหรือคะ? 😢

💕 สุดท้ายนี้ขอส่งกำลังใจเช่นเดิมค่ะ สำหรับ “ทุกๆคนที่ยังไม่ได้ฉีด #วัคซีนที่เราเลือกได้” ทั้งชาวไทย ชาวต่างชาติ และ #แรงงานต่างด้าว (ไม่เข้าใจทำไมต้องเรียกพวกเค้าแบบนี้)…รวมถึงส่งกำลังใจถึงชาวเมียนมาร์ทั้งในไทย และในพม่า ฝากส่งไปให้ #ไป่ทาคน ด้วยนะคะ 😅 เจอสงครามโรคระบาด แล้วยังต้องมาเจอสงครามอื่นๆอีก

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_6590783
ขอขอบคุณ : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_6590783

บัตรกดเงินสด ซิตี้ เรดดี้เครดิต


บัตรเครดิต ซิตี้ ลาซาด้า

บัตรเครดิตซิตี้ แกร็บ

บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

บัตรเครดิต ซิตี้ รีวอร์ด