บัตรเครดิต ซิตี้ พรีเมียร์

ห้ามดาราหนุ่มหน้าหวาน แต่งสวย จีนคุมเข้มอุตสาหกรรมบันเทิงอีกดอก


ห้ามดาราหนุ่มหน้าหวานเซาท์ ไชน่า มอร์นิง โพสต์ รายงานความคืบหน้าการคุมเข้มแบบ ล้างบาง อุตสาหกรรมบันเทิงของจีน ว่าหน่วยกำกับดูแลสื่อระดับสูงของจีนประกาศห้ามปรุงแต่ง นักแสดงชายหน้าสวยคล้ายผู้หญิง เพิ่มในระเบียบใหม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เจ้าหน้าที่รัฐวิพากษ์วิจารณ์กระแส ชายหน้าหวาน กันมากขึ้น รวมทั้งไอดอลชายนักร้องเพลงป๊อปที่แต่งหน้าหรือแสดงท่าทาง ไม่แมน ตามแบบแผนขนบธรรมเนียมวัฒนธรรมจีนดั้งเดิมซึ่งชาวจีนบางคนมองว่าไอดอลที่เรียกว่า “เนื้ออ่อน เป็นภัยคุกคามค่านิยมจีนดั้งเดิม

ห้ามดาราหนุ่มหน้าหวาน

Cai Xucun

องค์การบริหารวิทยุและโทรทัศน์แห่งชาติประกาศแผน 8 ข้อบนเว็บไซต์ขององค์กรเมื่อเช้าวันพฤหัสบดีที่ 2 ก.ย. ซึ่งเป็นกฎระเบียบเพิ่มเติมสำหรับนักแสดงและบุคคลที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อ ห้ามการแสดงที่บันเทิงเหลวไหลไร้สาระ ให้ความสำคัญกับ วัฒนธรรมจีนดั้งเดิม วัฒนธรรมการปฏิวัติ วัฒนธรรมสังคมนิยม และสร้าง มาตรฐานความงามที่ถูกต้อง รวมถึง ห้ามดาราหนุ่มหน้าหวาน และเน็ตไอดอลที่พูดจาหยาบคาย

ห้ามดาราหนุ่มหน้าหวาน

ซีรีส์วายสไตล์จีนอาจโดนสกัดจุด

รวมทั้ง เรียกร้องให้นักวิจารณ์คำนึงถึงค่านิยมเชิงบวกมากขึ้นและขอให้สมาคมบันเทิงทางโทรทัศน์และอินเทอร์เน็ตฝึกและออกกฎระเบียบนักแสดงเพิ่มขึ้น

แม้บางคนชื่นชมกฎระเบียบดังกล่าวซึ่งเป็นกลุ่มที่เรียกร้องให้ลงโทษนักแสดง โปรดิวเซอร์และผู้ที่ไลฟ์สด แต่บางคนเห็นว่าข้อความบางส่วนในแผนนี้ยังมีปัญหา

ด้าน อาเชียง จากองค์กรภาคเอกชนในกวางโจวที่ทำงานเพื่อกลุ่มเพศทางเลือกกล่าวว่าการแสดงออกทางเพศของบุคคลใดบุคคลหนึ่งไม่มีความเกี่ยวข้องกับพรสวรรค์หรือบุคลิกและไม่ได้แสดงว่ารักชาติหรือมีส่วนร่วมในสังคม

ห้ามดาราหนุ่มหน้าหวาน

Li yanjun

กฎระเบียบที่ออกมาใหม่เป็นการเลือกปฏิบัติต่อต้านเพศที่เป็นกลางหรือแสดงออกไปทางผู้หญิงมากกว่าและย้อนแย้งระหว่างมาตรฐานความงามที่ล้าหลังและความเป็นปัจเจกบุคคลในสังคมสมัยใหม่

ส่วนมาตรการคว่ำบาตรเจาะจงอื่นๆ ได้แก่ ผู้ที่ฝ่าฝืนกฎหมายหรือมีพฤติกรรมและคำพูดที่ขัดกับความสงบเรียบร้อยในสังคมและศีลธรรม เช่นเดียวกับ รายการโชว์คัดเลือกไอดอล และการสนับสนุนแฟนด้อมในทางที่ผิด รวมทั้ง จูงใจให้ลดค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยและห้ามจ่ายค่าจ้างนักแสดงที่สูงเกินไป คว่ำบาตรสัญญาปลอมและการหนีภาษี อีกทั้ง ลูกๆ ของดารานักแสดงจะไม่ได้รับอนุญาตให้ร่วมรายการโชว์ทางโทรทัศน์

ห้ามดาราหนุ่มหน้าหวาน

ดาราหนุ่มหน้าหวาน

ช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ทางการกวาดล้างอุตสาหกรรมบันเทิงและมีนักแสดงที่มีชื่อเสียงหลายคนถูกลงโทษไปแล้ว

ส่วนกรมประชาสัมพันธ์กลางของจีนกล่าวว่าการล้างบางอุตสาหกรรมบันเทิงเป็นไปตามขั้นตอน ดังนั้นแพลตฟอร์มออนไลน์ต้องมีความรับผิดชอบ มีการกำกับดูแลเนื้อหารายการเกมโชว์และการเล่นเกมเข้มงวดขึ้น รวมทั้ง เพิ่มบทลงโทษคนในแวดวงบันเทิงที่ฝ่าฝืนกฎหมายหรือทำผิดศีลธรรมเพื่อป้องกันไม่ให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีก

กรณีอื้ออึงระดับอินเตอร์ คือ เจ้า เหว่ย ซูเปอร์สตาร์จีนและนักแสดงผู้มั่งคั่งถูกรัฐบาลขึ้นบัญชีดำและไล่ลบภาพ รวมทั้งผลงานการแสดงทั้งหมดในอินเทอร์เน็ตโดยไม่มีคำชี้แจงใดๆ

เกิดอะไรกับเจ้าเหว่ย

เจ้าเหว่ย / ภาพ AFP

ก่อนหน้านั้น จาง เจ๋อหนาน นักแสดงชายถูกขึ้นบัญชีดำ หลังจากลงรูปเซลฟีขณะไปเยือนศาลเจ้ายาสึกุนิ เมื่อปี 2561 เนื่องจากศาลเจ้ารำลึกผู้สูญเสียในสงครามโลกครั้งที่ 2 มีนายทหารญี่ปุ่นที่ถูกตัดสินว่าเป็นอาชญากรสงคราม รวมอยู่ด้วย ซึ่งเป็นประเด็นอ่อนไหวทางการเมืองของจีน

ส่วนนักแสดงคนอื่นที่มีปัญหาด้านกฎหมาย ได้แก่ คริส อู๋ อู๋อี้ฝาน นักร้องชาวจีนแคนาดาซึ่งถูกตำรวจจีนจับกุมตัวเมื่อวันที่ 16 .. เนื่องจากล่วงละเมิดทางเพศผู้หญิงหลายคน

คริส อู๋ อู๋ อี้ฝาน

ด้านเจิ้ง ส่วง นางเอกอื้อฉาว ถูกแบนตั้งแต่ต้นปีเพราะเลี่ยงภาษีและเมื่อเดือนที่แล้ว ถูกบังคับให้จ่ายค่าปรับจากกรณีหนีภาษีเป็นเงิน 299 ล้านหยวนหรือประมาณ 1,500 ล้านบาท

ไม่เพียงแต่นักแสดงเท่านั้นที่ถูกทางการลงดาบ แต่บรรดาแฟนคลับก็ถูกควบคุมด้วยเช่นกัน องค์การบริหารไซเบอร์สเปซซึ่งเป็นหน่วยงานเฝ้าระวังการใช้อินเทอร์เน็ตของจีนออกแผน 10 ข้อ รวมถึง หยุดเผยแพร่ข้อมูลอันตราย กระจายข่าวลือหรือยั่วยุให้เกิดเรื่องอื้อฉาวในกลุ่มแฟนคลับ

เจิ้งส่วง

ด้านเว็บไซต์ Thepaper.cn รายงานเมื่อเร็วๆ นี้ว่าแฟนคลับเป็นธุรกิจทำเงินมหาศาลในจีน คาดว่าจะสร้างรายได้ 140,000 ล้านหยวน หรือประมาณ 700,000 ล้านบาทภายในปีหน้า

นอกจากนี้ รัฐบาลยังห้ามประชาชนจัดอันดับเซเลบและห้ามจัดการแข่งขันเรียลริตี โชว์ในกลุ่มเซเลบเพื่อให้แฟนๆ โหวตไอดอลที่ชื่นชอบ

แผน 8 ข้อ ขององค์การบริหารวิทยุและโทรทัศน์แห่งชาติ ได้แก่

1.คว่ำบาตรบุคคลที่ผิดกฎหมายหรือผิดศีลธรรม เมื่อจะคัดเลือกนักแสดงหรือผู้ให้ความบันเทิงและแขกรับเชิญมาออกอากาศทางวิทยุ โทรทัศน์และแพลตฟอร์มบนอินเทอร์เน็ต จะต้องไม่จ้างผู้ที่มีจุดยืนทางการเมืองผิดๆ ทำผิดกฎหมายหรือฝ่าฝืนกฎระเบียบหรือพูดหรือแสดงพฤติกรรมที่ขัดกฎระเบียบของสังคมและศีลธรรม

2. ห้ามจัดรายการคัดเลือกไอดอล ห้ามลูกหลานของเซเลบออกรายการและรายการโชว์ควรมีการควบคุมการโหวตคะแนนเสียงอย่างเคร่งครัดโดยห้ามจูงใจแฟนคลับซื้อสินค้าหรือสมัครสมาชิกเพื่อโหวตไอดอล

3. คว่ำบาตรความบันเทิงสุดเหวี่ยง แต่ให้ส่งเสริมวัฒนธรรมดั้งเดิมเพื่อสร้างมาตรฐานความงามที่ถูกที่ควร คว่ำบาตรนักแสดงชายที่หน้าตาสวยคล้ายหญิง คว่ำลาตรความมั่งคั่ง การติฉินนินมาหรือพูดจาหยาบคายในสื่อออนไลน์

4.คว่ำบาตรการจ่ายรายได้สูงในวงการอุตสาหกรรมบันเทิง จ่ายเงินให้แขกรับเชิญตามกฎอย่างเคร่งครัด ส่งเสริมให้คนดังมีส่วนร่วมในรายการเพื่อการกุศล เอาผิดสัญญาปลอมและลงโทษการหนีภาษี

5.การควบคุมเจ้าหน้าที่รายการบันเทิง ผู้จัดรายการโทรทัศน์ต้องมีใบอนุญาต ให้อบรมนักแสดงอย่างมืออาชีพและฝึกให้อยู่ในศีลธรรม นักแสดงไม่ควรใช้ชื่อเสียงจากอาชีพการงานเพื่อแสวงหาผลกำไร

6. ส่งเสริมให้แสดงความเห็นในแวดวงบันเทิงอย่างมืออาชีพ ยึดมั่นในจุดยืนและค่านิยมทางการเมืองที่ถูกต้อง ห้ามวิจารณ์เรื่องเท็จ น่าเกลียดและชั่วร้าย

7. สมาคมบันเทิง ควรจัดให้มีการอบรมและสร้างกลไกสำหรับออกกฎระเบียบ รวมทั้ง วิพากษ์วิจารณ์ตัวอย่างที่ไม่ดี

8. หน่วยงานกำกับดูแลสื่อต้องมีความรับผิดชอบมากขึ้น รับฟังความเห็นและตอบสนองต่อความเห็นของประชาชน ส่งเสริมการรายการเชิงบวกและเป็นกระแสหลักของสังคม

////////////////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

จีนคุมเข้มแฟนคลับดารา กฎมาเป็นชุด ห้ามจัดอันดับฮอต วิวาทก็ไม่ได้

เกิดอะไรกับเจ้าเหว่ย สื่อเจาะปม ผลงาน-ชื่อถูกลบเกลี้ยงอินเตอร์เน็ตจีน

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_6601581
ขอขอบคุณ : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_6601581

บัตรกดเงินสด ซิตี้ เรดดี้เครดิต


บัตรเครดิต ซิตี้ ลาซาด้า

บัตรเครดิตซิตี้ แกร็บ

บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

บัตรเครดิต ซิตี้ รีวอร์ด