บัตรเครดิต ซิตี้ พรีเมียร์

โยมถามมา อาตมาจัดให้! 2พส. ตอบแล้ว “อุ้มหมาใส่บาตร” ทำได้หรือไม่?!


โยมหลิวถามมา อาตมาจัดให้! 2 พส. ตอบแล้ว “อุ้มหมาใส่บาตร” ทำได้หรือไม่?! ลั่นจงมองที่ความดี แนะระวังไม่ให้หมากัดพระเป็นพอ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หลังจากที่นักร้องลูกทุ่งสาว หลิว อาจารียา เจอดราม่าอุ้มหมาใส่บาตร ว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม แถมชาวเน็ตบางคนคอมเมนต์ด่าแรงจนเจ้าตัวตกใจ งานนี้ลูกทุ่งสาวเลยต้องกราบเรียนถาม 2 พส. พระมหาสมปอง และ พระมหาไพรวัลย์ ช่วยให้คำตอบถึงประเด็นนี้ที

ล่าสุดเมื่อคืนที่ผ่านมา(9ก.ย.64) พระมหาสมปอง และ พระมหาไพรวัลย์ ได้ไลฟ์ผ่านเฟซบุ๊ก พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต และ พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ เล่าถึงเรื่องที่เดินทางไปรัฐสภาเพื่อชี้แจง กมธ.ศาสนา ปมไลฟ์สอนธรรมะ ในขณะที่บางช่วงบางตอน 2 พส. ได้หยิบยกประเด็นดราม่า “อุ้มหมาใส่บาตร” ที่ หลิว อาจารียา ฝากคำถามไว้มาตอบด้วย

โดย พระมหาไพรวัลย์ กล่าวว่า “อ๋อ! หลิว อาจารียา เขาฝากมา พูดให้เขาหน่อย มีดราม่าเรื่องโยมพี่หลิวที่ว่าเขาอุ้มหมาใส่บาตร ก็ฝากนะฮะกับเรื่องนี้ว่า ถ้าเขาไม่เอาหมาใส่บาตรก็เป็นใช้ได้ สภาพ(หัวเราะ) เคยมีคนถามผมเรื่องใส่บาตรนี่แหละครับอาจารย์ผมจะเล่าให้ฟัง”

“มีโยมคนหนึ่งไม่สบายใจเพราะเพื่อนข้างบ้าน คือเพื่อนข้างบ้านไม่ใส่บาตร สู่รู้แต่ไม่ใส่บาตร แต่คอยออกมาจ้อง ส่วนคนที่ใส่อยู่บ้านตรงข้าม แล้วก็เป็นคนหัวโบราณ เขาก็เลือกทิศแต่สงสัยเขาจะยืนทิศไม่ถูก แล้วเขาดันไปเหยียบเงาพระ เพื่อนข้างบ้านก็บอกว่า เนี่ยเธอไม่ได้บุญหรอกตักบาตรอย่างเนี้ย เหยียบเงาพระบาป”

“เขาก็เลยมาถามผมว่าทำยังไงดี ผมก็เลยบอกว่าถ้าไม่ช่วยใส่บาตรก็อย่ามาพูดมาก ออกไป! ผมรู้สึกว่าแทนที่เราจะเห็นความดีของเขาว่าเขาอยากให้หมาได้บุญ ข้าวก็ข้าวเขาไหม ความเคารพมันไม่ได้หมายถึงว่าต้องสองมือคือเคารพอย่างเดียว ถ้าเขาอุ้มหมาแล้วเขาสามารถใส่บาตรได้ ใส่อาหารได้ ถามก่อนว่าเดือดร้อนอะไร”

ด้าน พระมหาสมปอง เสริมว่า “ฉะนั้นมองที่ความดีที่เขาทำเถอะ ประเด็นคือเขาใส่บาตร เขาทำบุญ ส่วนอุ้มหมาอุ้มแมวก็ไม่เป็นไร 1.เขาทำบุญตักบาตร 2.เขาตั้งใจดี 3.เขามีใจอยากให้ทาน สมมติมี 3 ข้อ คุณไม่มองเลย 3 ข้อนี้ คุณข้ามไปมองข้อเสียเขาข้อเดียวคืออุ้มหมา แล้วก็ดราม่า แล้วก็ว่าไม่เคารพ อ้าว! แล้วข้าวล่ะ เขาเตรียมมาเขาซื้อมา เขาตื่นแต่เช้าเพราะใส่บาตรจะไปใส่เที่ยงก็ไม่ได้”

“เขาตื่นเช้ามา เขาอดตาหลับขับตานอน ตื่นมานอนพอหรือเปล่าก็ไม่รู้ มองที่ข้อดีตรงนี้กัน เออถ้าเมื่อไหร่เขายกหมาใส่บาตรก็ว่าไปอย่าง อันนั้นไม่ควรทำ แล้วก็ชอบเปรียบเทียบคลาสสิก อย่ามาแซวว่าพี่พูดของเก่า เหมือนเสื้อขาวเนี่ยดำแค่จุดเดียว ขาวตั้งมากมายไม่มอง มามองที่จุดดำจุดเดียว ว้าย! เสื้อดำ เนี่ยเหมือนกันว้าย! อุ้มหมา”

“ทำบุญตักบาตรก็แล้วไป ใจบุญแล้วไป จิตใจบริสุทธิ์แล้วไป ไม่มอง มองตรงนั้นดีกว่า ฉะนั้นให้กำลังใจโยมหลิว อาจารียา และทุกท่านเลย ไม่ว่าท่านจะอุ้มหมาอุ้มแมว อุ้มอะไรก็แล้วแต่มาทำบุญดีหมดเลย ทำได้ๆ แล้วถ้าพระท่านโปรดหมาตัวนั้น แล้วคุณโยมมีศรัทธา แล้วดูหน้าตาหมามันก็อยากไปวัด ใส่ไปเลย(หัวเราะ)”

จากนั้น พระมหาไพรวัลย์ ได้แทรกถามว่า “พระอาจารย์ฮะถ้าอุ้มๆ อยู่แล้วหมากัดพระทำไง” ด้าน พระมหาสมปอง ตอบว่า “อันเนี้ยจะบาป ก็ดูแลหมาคุณด้วย คุณควรควบคุมหมาคุณด้วย อันนี้สำคัญ(หัวเราะ)”

ขอบคุณ FB : พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_6613618
ขอขอบคุณ : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_6613618

บัตรกดเงินสด ซิตี้ เรดดี้เครดิต


บัตรเครดิต ซิตี้ ลาซาด้า

บัตรเครดิตซิตี้ แกร็บ

บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

บัตรเครดิต ซิตี้ รีวอร์ด