บัตรเครดิต ซิตี้ พรีเมียร์

เกริก ชิลเลอร์ ควงลูกสาว น้องแซมมี่ เปิดใจขึ้นแท่นเป็นนักร้องค่ายดัง ปัดใช้เส้นพ่อ


เกริก ชิลเลอร์ ควงลูกสาวคนโต น้องแซมมี่ วัย 18 ปี เปิดใจขึ้นแท่นนักร้องหน้าใหม่สังกัดค่ายดัง เข้าวงการเต็มตัว เคลียร์ชัดคนเม้าธ์ใช้เส้นพ่อจนได้เป็นนักร้อง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นักแสดงหนุ่มรุ่นใหญ่ เกริก ชิลเลอร์ ควงลูกสาวคนโต น้องแซมมี่ ภัคธีมา เปิดใจครั้งแรก หลังขึ้นแท่นเป็นศิลปินเต็มตัว พร้อมทั้งเคลียร์ข่าวเม้าธ์เป็นศิลปินได้เพราะใช้เส้นคุณพ่อ ผ่านทางรายการ คุยแซ่บ Show ทางช่อง วัน31 ที่มีหนิง ปณิตา และเป็กกี้ ศรีธัญญา เป็นพิธีกรดำเนินรายการ

น้องแซมมี่ ปีนี้กี่ขวบแล้ว? แซมมี่ : “18 ปีค่ะ”

มีคนเคยบอกเยอะมากว่า ลูกสาวเราหน้าตาน่ารักมาก ฟังจนชินหรือยัง? เกริก : “หน้าตาก็พอไปวัดไปวาได้ เดี๋ยวชมลูกตัวเองว่าสวยเดี๋ยวมันจะไม่ดี ผมไม่ค่อยได้ภูมิใจว่าจะต้องสวยหรือต้องอะไร เอามันสมองที่จะให้มันมีทัศนคติที่ดีดีกว่านั่นคือคนสวย”

น้องเขาฉายแววเป็นศิลปินตั้งแต่อายุเท่าไหร่? เกริก : “เริ่มแรกเลย ผมให้ลูกเรียนเปียโน ผมเป็นคนชอบฟังเปียโน ฟังเพลงคลาสสิคแล้วหมายมั่นปั้นมือว่าน่าจะมีสักคนใน 3 คนนี้น่าจะเล่นเปียโนคลาสสิคภายในบ้าน แล้วลูกก็ไม่เคยร้องเพลงภายในบ้านให้ผมได้ยินเลย มาถามเขาตอนหลัง เขาร้องในห้องน้ำ ห้องนอน ร้องอยู่ที่โรงเรียน เราก็เลยไม่รู้ว่าเขามีความสามารถอะไร ความเป็นพ่ออยากให้เขาได้ความรู้ อยากให้เขาเรียน อยากให้มีดนตรีเป็นเพื่อนเขาในวันที่เขาโตขึ้น เพราะว่าดนตรีมันจะอยู่ติดตัวไปจนแก่ตาย เราก็คิดแค่นั้น สายการเรียนปกติใครๆ เขาก็เรียนกัน แต่ที่เรามีความสามารถพิเศษเปียโน ต่อไปไม่มีงานทำก็ไปเป็นครูสอนเปียโนได้ ไปอยู่ไหนบนโลกนี้มันก็หางานทำได้ง่าย ผมคิดแค่นั้นเอง”

ทำไมพ่อถึงไม่รู้เลยว่าเรามีความสามารถด้านดนตรีมาก? แซมมี่ : “แซมเป็นคนขี้เขิน ก่อนหน้านี้แซมไม่ได้โตมาแบบชอบร้องเพลง ที่บ้านคือไม่ได้ฟังเลย”

แล้วหนูไปร้องที่ไหน ยังไง? แซมมี่ : “ร้องในห้องน้ำ ร้องในพื้นที่ส่วนตัวของเรา ปกติจะไม่ได้ร้องให้คนอื่นฟัง”

แต่คนในบ้านก็เริ่มรู้กันหมดทุกคนแล้ว ยกเว้นคุณพ่อ? เกริก : “ผมเป็นผู้ชายคนเดียวในบ้านที่เวลาเขาคุยกัน เขาจะคุยเรื่องผู้หญิงๆ ซึ่งเราเป็นผู้ชายเขาคิดว่าเราไม่ค่อยรู้เรื่องแหละ แต่เราก็โตมาในครอบครัวผู้หญิง แต่สุดท้ายแล้วแม่เขาเอาคลิปวีดิโอที่แซมมี่ร้องเพลงมาเปิดให้เราฟัง เราก็ฟังคนอื่นร้องก่อน น้องนี่มันเสียงดี พอถึงแซมมี่ เฮ้ย ทำไมลูกเราเสียงแปลกๆ มันโดดชัดขึ้นมา แต่คนอื่นก็ร้องดีนะ ร้องแบบนักร้อง เราขับรถ แซมมี่นั่งข้างๆ เราก็หาจังหวะ แซมร้องเพลงอะไรก็ได้ให้พ่อฟังสักเพลง เขาก็บอกว่าไม่เอา หนูไม่ชอบร้อง”

ทำไมหนูถึงไม่ยอมร้อง? แซมมี่ : “มันเขิน ถ้าสมมติเราไปงานรวมญาติ แล้วญาติบอกให้ร้องเพลงให้ฟัง แซมเป็นฟิลประมาณนั้น คือมันเขิน”
เกริก : “เขาเขิน แต่เราอยากฟังไง เข้าใจไหม ด้วยความที่เราเป็นนักแสดงเราไม่เขินตรงไหนเลย ลูกต้องเลือดศิลปินสิ มันต้องทำได้ทุกที่ทุกเวลา แต่อันนี้เป็นเสียงในความคิด แต่ถ้าพูดกับลูกก็บอกว่าไม่เป็นไร ถ้าพร้อมแล้วร้องให้พ่อฟังหน่อย”

ที่อยากฟังลูกร้องเพลง เพราะจริงๆ ตัวเองเป็นคนร้องเพลงเก่งเหมือนกัน? เกริก : “คือตัวเองชอบฟังเพลงตั้งแต่เด็กเลย แล้วเวลาอยู่ในรถเราก็จะเปิดเพลง แซมก็จะนั่งอยู่ด้วยตั้งแต่เด็กแล้วผมเปิดเพลงดังมาก ในรถทุกคนก็จะฟังเพลง เขาเอากลิ่นตรงนั้นมาอยู่ในตัวเขาจนถึงทุกวันนี้”

คุณพ่อมีวิธีหลอกแซมมี่ยังไง เราถึงยอมร้องเพลงให้คุณพ่อฟัง? แซมมี่ : “เขาพูดถ้าสมมติแซมไม่ร้องให้เขาฟัง ลองลงไอจีสักนิด เราก็ลง”
เกริก : “ผมเปิดมาคลิปดำมากได้ยินแต่เสียง แล้วเราฐานะคนฟังเพลง พอได้ยินเพลงที่เขาร้อง 15 วิ เราอยากฟังอีก”

พอลงไปแล้วค่ายเพลงโทรหาพี่เกริกสายแทบไหม้เลย มีแต่คนอยากได้ตัว? เกริก : “เขาไม่ได้โทรหาผม เขาติดต่อไปทางแซมเอง แซมลงได้สัก 3 คลิปปุ๊บ คนดนตรีมันก็จะพูดต่อๆ กันก็อินบ็อกซ์ไปหาแซม แซมก็จะเริ่มมาเล่า พ่อมีค่ายนี้โทรมาอินบ็อกซ์มาหาหนู แต่ว่าหนูไม่ใช่แนวนั้น จนกระทั่งร้องไปได้สักพักหนึ่งก็มีค่ายหนึ่งติดต่อมา แล้วเขาคิดว่ามันตรงกับสไตล์เขา เพราะว่าเขาร้องทั้งไทยทั้งอังกฤษ แล้วเขาก็แต่งเองได้ทั้งไทยทั้งอังกฤษ แล้วก็อยากมีโอกาสได้ร่วมทำงาน แล้วก็ค่ายที่เขาตัดสินใจอยู่เปิดโอกาสให้เขาได้ทำงานเยอะ คือไม่ได้ไปครอบเขา กำหนดว่าเขาต้องเป็นนู้นเป็นนี่มากจนเกินไป”

มีคนเม้าธ์ไหมว่าพี่เกริกดันลูก มีเส้นในวงการบันเทิงแน่นอนเลย โดนไหม? เกริก : “มันก็น่าจะมีบ้างครับ คือถ้าผมจะดันลูก ผมดันลูกเล่นละครตั้งแต่เด็กแล้ว คนเหยียบผมก็มี แต่คนรักผมก็มีเยอะแล้วผมก็รู้จักคนเยอะ แต่ผมก็ยังยืนยันจุดยืนเดิมเมื่อ 10 กว่าปีที่ผมให้สัมภาษณ์ไปว่า ผมไม่อยากให้ลูกเข้าวงการบันเทิง ผมอยากให้ลูกเรียนหนังสือและใช้ชีวิตความเป็นเด็กให้มันเป็นสเต็ปขั้นตอนของชีวิตไปเก็บเกี่ยวไปเอาคอนเน็กซ์กับเพื่อนๆ ในวัยเรียน เพื่อเติบโตมา เพราะว่าช่วงชีวิตหลังการแสดงมันจบลงเนี่ย ชีวิตที่เหลือมันยังอีกยาว ถ้าเกิดว่ามันไม่เก็บเกี่ยวความรู้ ไม่เก็บเกี่ยวประสบการณ์ชีวิตที่เหลือของนักแสดงต่อไปมันจะลำบาก เมื่อคุณเลิกเป็นนักแสดงแล้ว”

ตอนแรกบอกว่าเป็นเด็กขี้อาย แล้วทำไมอยู่ๆ ถึงส่งเพลงไปให้กับทางค่ายที่เวลาเขาขอมา?
แซมมี่ : “แซมเติบโตมากับการเล่นดนตรี มันก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ ชอบฮัมเพลงในห้องน้ำ ชอบร้องเพลงคนเดียว แต่เอาจริงๆ มันน่าจะเกิดจากความมั่นใจนะคะ พอแซมเริ่มโตขึ้นมันก็เริ่มมาแล้วเรื่องเล็กๆ น้อยๆ อย่างการร้องเพลงลงไอจีส่วนตัวมันก็เริ่มมาเรื่อยๆ”

ก่อนหน้านี้มีความคิดอยากเข้าวงการบันเทิงไหม? แซมมี่ : “แซมไม่เคยคิดว่าจะเข้ามาทำงานเบื้องหน้า จริงๆ แล้วแซมอยากทำงานศิลปะอะไรก็ได้ แต่เป็นแบบเบื้องหลัง ตอนนี้ก็ได้ทำทั้งเบื้องหลังแล้วก็เบื้องหน้า”

คุณพ่อไม่ได้ดันเข้ามาเล่นละคร ไม่ได้ดันเข้าวงการ แต่ทำไมถึงยอมให้เข้าวงการเพลง? เกริก : “ผมบอกลูกเสมอ ลูกอยากเรียนอะไรบอก แล้วลูกคิดเลยว่าชีวิตหนูจะไปทางไหน ผมจะไม่บังคับลูกเลยว่าลูกจะเป็นอะไร ขอให้อยู่กับมันแล้วมีความสุข แล้วมันเลี้ยงตัวหนูได้ แล้วไปสอนลูกหลานได้อีก ผมไม่ได้คาดหวังอะไร แม้กระทั่งการร้องเพลง ผมก็ถามแซมมี่อยู่เสมอว่า แซมมี่ถ้ามันไม่ดังหนูจะเสียใจไหม เขาบอกหนูไม่เสียใจ จุดประสงค์จุดมุ่งหมายหนูก็คือทำงานเบื้องหลังดนตรี แล้วหนูก็มุ่งมาทางนั้น หนูไม่ได้มุ่งมาทางเบื้องหน้า หนูมีความสุขที่ได้เขียนเพลง ทุกวันนี้หนูเขียนเพลงออกเป็นเพลงแล้ว หนูประสบความสำเร็จแล้ว ณ ตอนนี้”

ค่ายติดต่อเรามาเยอะมาก ทำไมเราถึงตัดสินใจเลือกค่าย Universal Music? แซมมี่ : “มันเป็นโอกาสที่ใหญ่มากสำหรับแซม เพราะว่ามันเป็นค่ายระดับโลก แล้วแซมได้ทำงานเต็มที่ในส่วนของแซม อาร์ตเวิร์กของแซม แซมแต่งเพลงของแซมเอง แซมรู้สึกว่ามันเหมาะกับความเป็นแซม ก็เลยเลือก”

ก่อนจะมาเป็นศิลปินเต็มตัวแบบนี้ คุณพ่อบอกตอนเด็กๆ ดื้อมาก? เกริก : “เฟี้ยวๆ ลูก 3 คนก็จะเป็นไปในแต่ละวัย เราเรียนรู้ไปพร้อมๆ กัน ลูกก็เรียนรู้ผม ผมก็เรียนรู้ลูกในช่วงอายุของเด็กๆ ความคิด การมองเห็น ก็จะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ตามสเต็ปของอายุ เราก็ตามเกมเขา แต่เราก็ยังเป็นคนคุมเกมอยู่”

เรื่องที่ห่วงที่สุดคือเรื่องลูกมีแฟน? เกริก : “ใช่ แต่ผมยังห่วงไม่เท่าแม่เขานะ แม่เขาหนักเลย”

รู้สึกยังไงบ้างที่พ่อแม่ห่วงเรื่องการมีแฟน? แซมมี่ : “แซมเฉยๆ มากๆ เลยนะคะ คือแซมเข้าใจเขา ถ้าวันหนึ่งแซมมีลูก แซมก็คงเป็นห่วง แล้วก็ช็อกๆ นิดหน่อย”

แล้วเวลาคนเข้ามาคุยกับเรา เรากล้าเล่าให้พ่อแม่ฟังไหม? แซมมี่ : “แซมเล่าทุกเรื่องเลยนะคะ แบบมีคนเข้ามาหรืออะไรอย่างนี้”
เกริก : “เล่าทุกเรื่อง พอมันเรียบร้อยแล้วมันถึงเล่าไง เวลามีแฟนแล้วเขาถึงมาเล่า”

เห็นว่าสอนให้ดื่มแอลกอฮอล์? เกริก : “มันมีอยู่ครั้งหนึ่งไปคอนเสิร์ต ข้างหน้าเขาก็มีเป็นค็อกเทล เราก็ยืนอยู่ข้างหน้าแต่งตัวเป็นวัยรุ่น เราก็ดื่มๆ แล้วหันมาถามลูก แซมเอาหน่อยไหม จุดประสงค์เรา เราก็ว่าลูกจะไปแอบดื่มกับเพื่อน คือเราเป็นห่วง มันต้องเอาจากมือเราก่อนลูกมันจะได้กลัว กินไปมันจะได้ขม คืออยากให้เขาเข็ดกับความขมของแอลกอฮอล์ เราก็บอกลูกลองชิมสักนิดนึง เขาก็บอกจะดีเหรอพ่อ เดี๋ยวแม่รู้ แม่ว่าเอา สักนิดไม่เป็นไรหรอก แล้วเขาก็ชิม แย่แล้วพ่อหนูชอบ ก็ต้องขอโทษแม่ แม่เขานั่งฟังอยู่ แซมมันชอบ”

น้องแซมชอบไหม? แซมมี่ : “ตอนนี้แซมไม่แล้ว”

แต่มันจะทำให้ลูกเราเอาตัวรอดในสังคม? เกริก : “มันทำให้รู้ว่ามนุษย์มีพัฒนาการ มันต้องลองผิดลองถูกด้วยตัวมันเอง”

คู่นี้เขาชวนกันไปดูผี? เกริก : “บ้านผมอะไรกับผีก็ไม่รู้เยอะแยะมากมาย คืออาจจะเป็นความเชื่อจากรุ่นแม่รุ่นยายมา แล้วก็ไปบวชมา มีสมาธิ แล้วเป็นคนมีเซ้นส์ ประกอบกับเดือนที่เกิดด้วยมันก็จะมีซิกซ์เซนส์ แล้วแซมมี่เกิดเดือนเดียวกับผม ราศีเดียวกันกับผม เพราะฉะนั้นมันจะมีซิกซ์เซนส์คล้ายๆ กัน”

เคยเห็นพร้อมกันด้วย? เกริก : “เคย ปกติผมจะเห็นเป็นรูป เป็นเงาดำๆ แล้วก็เป็นคนเดินผ่านหายไป นั่งมอง ยืนมอง นั่งกินอะไรอย่างนี้ แต่มันมีอยู่ครั้งหนึ่ง แปลกมากผมไม่เคยเห็นเลย ซึ่งผมไม่ได้เห็นคนเดียว แซมก็เห็นด้วย ที่บ้านผมเนี่ยตรงข้างหน้ามันจะเป็นกระจก ผมก็นั่งมองต้นไม้ไป แซมมี่ก็นั่งที่โต๊ะทำงาน สักพักมีเสียงเหมือนเสียงมอเตอร์ไซค์”
แซมมี่ : “ที่มันตลกคือ เราหันหน้ามาพร้อมกัน”
เกริก : “แซมเห็นใช่ไหม เห็นเป็นยังไง”
แซมมี่ : “แซมเห็นเป็นมอเตอร์ไซค์”
เกริก : “เห็นเป็นหมวกกันน็อก มันเข้ามาได้ยังไง”
แซมมี่ : “แล้วตอนนั้นแซมรีบวิ่งไปดูกล้องวงจรปิด แล้วในกล้องไม่มีแม้แต่นกบินผ่าน”
เกริก : “คือมันแปลกตรงที่เราไม่เคยเห็นผีมอเตอร์ไซค์มาก่อน”

แซมมี่กลัวไหม? แซมมี่ : “แซมอึ้งมากกว่า ติดตาอยู่เลย”
เกริก : “ด้วยประสบการณ์การเห็นผีของผมตั้งแต่เด็กจนโต เราไม่เคยเห็นผีมอเตอร์ไซค์รับจ้าง เราเห็นเงา เป็นอะไรไป”

คลิปสัมภาษณ์ เกริก ชิลเลอร์ และ น้องแซมมี่

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_6671305
ขอขอบคุณ : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_6671305

บัตรกดเงินสด ซิตี้ เรดดี้เครดิต


บัตรเครดิต ซิตี้ ลาซาด้า

บัตรเครดิตซิตี้ แกร็บ

บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

บัตรเครดิต ซิตี้ รีวอร์ด