จับกระแสลูกทุ่ง – ‘เบนซ์ เมืองเลย’ฝันเป็นจริง แรงฮึดสุดท้าย..จุดเปลี่ยนชีวิต


‘เบนซ์ เมืองเลย’ฝันเป็นจริงแรงฮึดสุดท้าย..จุดเปลี่ยนชีวิต – เจ้าพ่อเพลงเศร้า ‘เบนซ์ เมืองเลย’ เจ้าของเพลง “เจ็บบ่พอตาย” 143 ล้านวิว ย้ายบ้านใหม่มาเข้าสังกัด ไทดอลมิวสิค จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ปล่อยซิงเกิลแรก “อ้ายดีใจนำเด้อ” ได้กระแสตอบรับล้นหลาม ล่าสุดซิงเกิล 2 “บืนตาย” แค่ปล่อยวันแรก ติด 7 เพลงมาแรงในยูทูบ และแรงต่อเนื่องข้ามปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันนี้ไปคุยกับเจ้าพ่อเพลงเศร้ากัน

เพลงบืนตาย ซิงเกิลที่สองกับค่าย ไทดอล มิวสิค เป็นอย่างไรบ้าง?

เบนซ์ – “เป็นการตอบรับที่ดีครับ ปล่อยออดิโอไปติดอันดับ 7 มาแรง มีกระแส คัฟเวอร์เยอะด้วยครับ เป็นซิงเกิลที่สองของผมกับค่ายไทดอลมิวสิค ได้ อ.ปรีชา ปัดภัย เป็นคนเขียนคำร้องทำนองให้ แล้วมี ดรีม- ยศดนัย ภู่ทอง เป็นผู้เรียบเรียง”

คำว่า บืนตาย หมายถึงอะไรแล้วเนื้อหาเพลงเป็นอย่างไร?

เบนซ์ – “คำว่าบืนตายก็เหมือนกับเฮือกสุดท้ายที่เราทุรนทุรายเพื่อให้รอดชีวิต เอามาเปรียบเทียบในเพลงบืนตายกับความรัก เหมือนเราทำทุกอย่างเพื่อที่จะให้เขากลับมาแต่ไม่รู้ว่าเขาจะกลับมาหรือเปล่า แต่เราก็ยังบืนเต็มที่ พยายามสุดชีวิตเลยเป็นความหมายของคำว่าบืนตายครับ”

เพลงนี้เศร้าหน่วงตามสไตล์อารมณ์เพลงของเบนซ์เลยไหม?

เบนซ์ – “ใช่ครับ เพลงนี้อารมณ์จะทรมาน ความเศร้าก็ยังคงเหมือนเดิม แต่ว่าใส่อารมณ์ดราม่าเข้าไปเยอะกว่าเดิม บวกกับเอ็มวีที่ดราม่าเข้าไปอีก อารมณ์เพลงนี้ถามว่ายากไหม ถ้าคนไม่เข้าใจเพลงจริงๆ จะร้องออกมาได้ไม่ถึงอารมณ์เท่าไหร่ เพราะเป็นอารมณ์ที่เหมือนเราบืนตายจริงๆ แล้วคำร้องคือดราม่ามากๆ ถ้าเราร้องไม่ได้ใส่อารมณ์ที่ดราม่าจริงๆ มันก็จะส่งความรู้สึกออกมาไม่ได้”

แต่เราก็ถ่ายทอดออกมาได้ดีเลย?

เบนซ์ – “ มันเป็นทางถนัดของผมอยู่แล้วครับกับเพลงช้าเศร้าๆ เพลงนี้จะร้องยากเป็นบางท่อนถ้าเป็นท่อนสูง ถ้าเป็นนักร้องที่ไม่ใช่เสียงสูงจริงๆ มันจะขึ้นไม่ถึงครับ”

เล่นเอ็มวีเอง หมดพลังสะบักสะบอมเลย?

เบนซ์ – “ต้องยอมรับว่าเหนื่อยมาก ถ่ายตั้งแต่ตีห้ายันเที่ยงคืน เป็นการถ่ายเอ็มวีที่นานที่สุดที่ผมเคยถ่ายมา เหนื่อยที่สุดเลยครับ ถึงจะเหนื่อยแต่มันก็คุ้มค่ามาก คือเราก็ไม่เคยทำงานในลักษณะจริงจังขนาดนี้ มันก็ทำให้เรามีประสบการณ์ที่มืออาชีพเขาทำกัน เรารู้สึกดีมากเพราะเราก็ต้องการแบบนี้แหละ”

“ผมขับรถจากขอนแก่นมาถ่ายเอ็มวีที่กรุงเทพฯ นอนน้อยมาก 2 ชั่วโมง ทำให้ผมเป็นลมอยู่กลางกองเลย ตอนฉากวิ่งไปขวางรถ วิ่งอยู่ประมาณ 5 รอบ ผมรู้สึกหน้ามืดมาก แน่นหน้าอกแล้วหายใจไม่ออก ก็ต้องมานั่งพักนานมากเป็นครึ่งชั่วโมง ผมก็บอกผู้กำกับฯ ว่าขอเต็มที่เลยนะครับ เพราะเป็นงานที่ได้ร่วมงานกับแกรมมี่ อยากทำให้มันเป็นคุณภาพของเราเองด้วยครับ”

ทุ่มเทขนาดนี้ พอใจกับกระแสตอบรับแค่ไหน?

เบนซ์ – “ก็พอใจในระดับหนึ่งครับ คือปกติจะปล่อยเอ็มวีอย่างเดียว เพราะว่ามันมีความรุนแรง พอยูทูบแบนเพลง ก็เลยปล่อยออดิโอมาก่อน แล้วพอออดิโอมัน ติดมาแรงพอปล่อยเอ็มวีปั๊บคือคนเข้าไปฟังออดิโอกันเยอะแล้ว ก็ถือว่าโอเคครับ”

กดดันไหม เพราะปกติเพลงเบนซ์ เมืองเลย ยอดวิวร้อยล้าน?

เบนซ์ – “ไม่ได้กดดันเท่าไหร่ เราก็เข้าใจว่ายุคมันเปลี่ยนแปลงไป ในการทำเพลงหรือยูทูบก็เปลี่ยนกฎกติกาอะไรเยอะแยะ เราก็ไม่ได้ซีเรียสเรื่องว่าเราจะ ร้อยล้านอีกไหมหรือไม่ได้ร้อยล้าน คือเราพยายามทำงานให้ดีที่สุดครับ”

ฟีดแบ็กจากแฟนเพลงกับซิงเกิลใหม่?

เบนซ์ – “เขาก็ชมว่าคุณภาพยังเหมือนเดิม เราก็พอใจในคำติชม บางคนก็ถามว่าย้ายค่ายแล้วเหรอ ซึ่่ง ไทดอล มิวสิค อยู่แกรมมี่ มันก็แตกต่างจากแกรมมี่โกลด์ คือเรามีอิสระในการทำงานมากขึ้นและเราก็มีส่วนร่วมในการทำเพลงได้มากขึ้นครับ อย่างเพลง บืนตาย ผมก็หาเพลงนี้มาแล้วเสนอไปว่าเราชอบแนวนี้ดนตรีแบบนี้สามารถคอนโทรลได้ว่าเราอยากได้แบบไหน”

มาอยู่บ้านหลังใหม่ ไทดอลมิวสิค เป็นอย่างไรบ้าง?

เบนซ์ – “ผมมาอยู่ประมาณเกือบปีแล้วครับ มันเป็นการทำงานที่โปรเฟสชั่นนอลมากขึ้น การทำงานเป็นแบบแผนระบบทำให้เราทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าที่เราอยู่ค่ายเดิม ซึ่งภูไท เร็คคอร์ดเป็นค่ายเล็กๆ ไม่ได้มีโปรดักชั่นเยอะแยะ คือเราทำงานกันแบบกองโจร แต่ว่าพอมาอยู่ Thaidol Music ทุกอย่างมันเป็นระบบระเบียบหมดเลยครับ ทำงานเป็นมืออาชีพมากๆ มันทำให้เราได้ประสบการณ์ที่แปลกใหม่ การทำงานรวดเร็วขึ้น”

ไทดอลมิวสิคอยู่ในเครือของแกรมมี่ เป็นความฝันของเบนซ์เลยไหมที่วันหนึ่งได้มาร่วมงานอยู่ในเครือสังกัดแกรมมี่?

เบนซ์ – “ตั้งแต่สมัยเด็กเราชอบฟังเพลงของพี่ไมค์ ภิรมย์พร พี่ก๊อท จักรพันธ์ เราก็คิดว่าทำยังไงจะไปอยู่แบบพี่เขาได้ มันเป็นความใฝ่ฝันตั้งแต่เด็กแล้วครับ แกรมมี่เป็นค่ายที่เราอยากไปอยู่มากๆ แต่ว่าเราก็ไม่ได้คิดว่าเราจะได้มาอยู่จริงๆ คือมันเป็นความฝันที่ดูสูงมาก เราไม่กล้าเอื้อมเพราะว่าเรากลัวฝีมือยังไม่ถึง เราก็เป็นแค่นักร้อง บ้านนอกอินดี้แค่ทำเพลงออกมาแล้วได้ร้อยล้านวิว”

จากที่ไกลเกินเอื้อม วันนี้ฝันเป็นจริงแล้ว ได้มาอยู่ในสังกัดแกรมมี่?

เบนซ์ – “ดีใจที่สุดเลยครับ เหมือนกับยกภูเขาออกจากอก ในอาชีพการเป็นนักร้องนอกจากเพลงได้ร้อยล้านวิวแล้วอยากไปอยู่ค่ายแกรมมี่ เราฝันไว้สองอย่าง เราก็ทำสำเร็จแล้วในระดับหนึ่งครับ พอเรามาอยู่แกรมมี่ความฝันต่อไปเราก็อยากจะมีเพลงร้อยล้านวิวในแกรมมี่บ้าง เราก็พยายามพัฒนาตัวเองให้มันดีขึ้นกว่าเดิมเพื่อจะสานฝันอีกความฝันหนึ่ง”

ช่วงแรกเป็นนักร้อง บอยแบนด์ 4 ผู้บ่าวห่าวด๊งด๊ง?

เบนซ์ – “ประมาณ 7-8 ปีที่แล้วครับ ไม่คิดเลยว่าตัวเองจะมาถึงวันนี้ ตอนนั้นผมเลิกคิดร้องเพลงไปแล้ว หลังจากที่แยกย้ายกันไป เราก็ไม่รู้ว่าเราจะไปไหน ซึ่งผมก็คุยกันกับพี่ก้อง ห้วยไร่ ตลอดแต่ว่าไม่ค่อยได้เจอกัน ตอนนั้นพี่เขางานเยอะมากตอนเขาดัง เขาก็เป็นไอดอลของเรานะ เพราะว่าเราเริ่มต้นมาด้วยกันแล้วเขาก็ประสบความสำเร็จโดยที่เขาก็มาจากเหมือนกับเรา คืออยู่ 4 ผู้บ่าวด้วยกันแต่เขาประสบความสำเร็จก่อน พี่ก้องทำให้ผมมีแรงสู้ขึ้นมาอีก พอเราดูเพลงพี่เขาตอนนั้น ไสว่าสิบ่ถิ่มกัน ดังมาก ทำให้เรามีแรงฮึด พี่เขายังทำได้เลย แล้วทำไมเราจะทำไม่ได้”

จุดที่ทำให้เบนซ์กลับมาทำเพลงอีกครั้ง?

เบนซ์ – “ตอนนั้นกลับไปเรียนใหม่ ม.รัตนบัณฑิต เขาเปิดออดิชั่นเด็กทุนดนตรี ปรากฏว่าได้ทุนเรียนฟรีก็เลยไปเจอ อ.จินนี่ ภูไท ซึ่งเขาเป็นเด็กทุนเหมือนกัน แล้วเขาก็ชักชวนทำเพลง ตอนแรกผมปฏิเสธไม่เอาแล้วเหนื่อย อยากเรียนให้จบแล้วไปหางานทำ เขาก็รบเร้าอยู่นานจนผมตอบตกลงลองดูก็ได้ เพลงสุดท้ายเพลงเดียวเลยนะ ถ้าไม่ดังก็เลิก เขาก็บอกทำก่อนถ้าไม่ดังก็เลิก ผมก็เลยมีเพลง เจ็บบ่พอตาย เพลงร้อยล้านวิวเพลงแรก”

การตัดสินใจในวันนั้น เป็นจุดเปลี่ยนทำให้มี เบนซ์ เมืองเลยในวันนี้?

เบนซ์ – “เป็นจุดเริ่มต้นใหม่ครับ ตอนนั้น อ.จินนี่ ภูไท ก็ยังไม่ได้มีชื่อเสียงเหมือนตอนนี้ เราเริ่มต้นมาด้วยกัน ก็ต้องขอบคุณอาจารย์จินนี่ด้วยที่ให้โอกาสผม แต่วันหนึ่งเราก็อิ่มตัวในการทำเพลงที่เป็นอินดี้แล้ว ตอนนั้นผมก็ขอลาออกค่ายภูไท แล้วมาอยู่ไทดอลมิวสิค อ.จินนี่ก็เป็นโปรดิวเซอร์ทำเพลง เพลงอ้ายดีใจนำเด้อ ให้กับผม เปิดตัวเพลงแรกกับไทดอลมิวสิคครับ”

ฝากผลงานแฟนๆ ?

เบนซ์ – “ต้องขอบคุณแฟนเพลงทุกคนที่ชื่นชอบในผลงานเพลงของผมทุกเพลงเลยครับ ก็ฝากผลงานเพลงใหม่ล่าสุดและผลงานเพลงต่อๆ ไปของเบนซ์ เมืองเลย ค่ายไทดอลมิวสิค ด้วยนะครับ”

วีรนุช จันทำ

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_6818595
ขอขอบคุณ : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_6818595

บัตรกดเงินสด ซิตี้ เรดดี้เครดิต


บัตรเครดิต ซิตี้ ลาซาด้า

บัตรเครดิตซิตี้ แกร็บ

บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

บัตรเครดิต ซิตี้ รีวอร์ด