เทย่า เปิดตัวลูกสาว น้องมิลา คลอดธรรมชาติ ใจเด็ดงดรับยาชา ชมมิก้า สามีดีเด่น


เทย่า โรเจอร์ แชร์ประสบการณ์คลอดลูกธรรมชาติ ใจเด็ดงดรับยาชา ไม่บล็อกหลัง ปลื้มลูกสาว น้องมิลา วัย 11 เดือน พัฒนาการดีมาก ชมมิก้าสามีดีเด่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คุณแม่คนสวย เทย่า โรเจอร์ เปิดตัวลูกสาว น้องมิลา วัย 11 เดือน เป็นปลื้มลูกมีพัฒนาการเร็วเกินวัย แถมสาวเทย่ายังเป็นคุณแม่ใจเด็ด คลอดด้วยวิธีธรรมชาติ งดรับยาชา ผ่านทางรายการ คุยแซ่บshow ทางช่องวัน 31 ที่มีพีเค ปิยะวัฒน์ และบูม สุภาพร เป็นพิธีกรดำเนินรายการ

เห็นว่าตอนจะคลอดลูกชุลมุนเลยเหรอ? “เทย่าไม่มีอาการเหมือนคนอื่นเขา ก็เลยแปลกใจมันต้องเจ็บไม่ใช่เหรอ มันไม่ปวดแค่ท้องแข็งเฉยๆ ก็เลยรอแล้วไปโรงพยาบาลพบคุณหมอ เขาบอกปากมดลูกเปิด 4 เซนแล้วนะ ต้องแอดมิตคลอดอีกไม่กี่ชั่วโมงแล้วนะ”

น้ำคร่ำน้อย? “ใช่ค่ะ ถ้าน้อยเกินไปก็อันตรายที่จะคลอดธรรมชาติ ถ้าน้อยมากต้องผ่า ก็ลุ้นกันในวันนั้นว่าน้ำคร่ำจะพอไหม ไม่งั้นก็ต้องผ่า”

แต่เราก็ยืนยันขอคลอดธรรมชาติ? “ใช่ คือมันเป็นสิ่งธรรมชาติของผู้หญิงทุกคน เราก็สามารถคลอดแบบนี้ได้ก็อยากคลอดแบบนี้ คือเทย่ากลัวการผ่าตัด เลือกที่จะไม่มียาชา ไม่ได้บล็อกหลัง ไม่ได้ฉีดยา ไม่ได้อะไรเลย มันก็เจ็บ แต่เจ็บแบบทนได้”

ตอนคลอดถือว่าง่ายสำหรับเราไหม? “ง่ายกว่าที่คิด เราถามมิก้าว่า อยากมีลูกอีกคนหนึ่งไหม แต่ว่าเขาไม่แน่ใจว่าเขาทำอีกรอบนึงได้ไหมกับการคลอดลูก เทย่าถามมันยากมากเหรอสำหรับยูในเวลานั้น ยูทรมานมากเหรอในโมเมนต์นั้น เขาแค่ยืนจับมือเทย่า แล้วเป็นโค้ชในการหายใจ อาจจะเป็นที่เขาเห็นเราเจ็บแล้วเขาทำอะไรไม่ได้มากกว่า มันยากที่จะเห็นเทย่าทรมาน พยายามใจแข็ง ไม่บล็อกหลัง ไม่อะไร เขาถามตลอดโอเคไหม”

เห็นว่ามีหลายครั้งที่ปวดท้อง มีเผลอแอบแบ่งลูกออกมาด้วย? “ใช่ๆ ปากมดลูกต้องเปิด 10 เซนใช่ไหม พอ 9 เซนมันจะเริ่มมีอาการ เราอยากจะเบ่ง แต่เขาก็บอกว่าอย่าเพิ่ง ถ้ามดลูกเปิดไม่พอมีสิทธิ์ที่จะฉีก มันอันตราย แต่ว่าด้วยความที่เราอยากเบ่ง เราก็แอบเบ่งนิดนึง”

โมเมนต์แรกตอนเห็นหน้าลูกเป็นยังไง? “ตกใจ ช็อกมาก เขาออกมาตัวใหญ่มาก 3.66”

บางทีเทย่าอุ้มลูกไป ร้องไห้ไป? “1-2 อาทิตย์แรกที่กลับไปถึงบ้านฮอร์โมนก็น่าจะเปลี่ยนเยอะ เหมือนเราแฮปปี้จนทำตัวไม่ถูก เห็นมิก้าอุ้มมิลา เหมือนเรา 3 คนนั่งด้วยกัน เทย่าก็ร้องไห้ไม่หยุด มิก้าก็แบบยูโอเคไหม เราก็ไม่รู้ว่ามันจะแฮปปี้แล้วมีความสุขมากขนาดนี้”

เห็นว่ามีช่วงสติแตกอะไรหลายๆ อย่างอีกเยอะเลย? “มันมีช่วงที่เราให้นมลูกแล้วเขายังไม่รู้จังหวะในการกิน มันมี 1-2 คืนที่เขาอยากจะเข้าเต้าไม่หยุด เราเหนื่อยก็เหนื่อย เพราะเขานอนไม่ถึงชั่วโมงแล้วเขาก็ตื่นมาจะกินนม หัวนมเราก็เจ็บ เพราะเรายังไม่ชินกับการให้นม ไม่ได้นอนแล้วเขาก็ร้องไห้ แล้วเราไม่รู้ว่าเขาร้องทำไม มันเกิดอะไรขึ้น เขาเป็นอะไรหรือเปล่า เราก็เครียด ง่วงก็ง่วง เหนื่อยก็เหนื่อย มิก้านั่งหัวเราะ เราก็แบบอะไรเนี่ย”

แล้วหลุดจากอารมณ์นั้นมาได้ยังไง? “เขาเป็นแค่วันสองวันเอง แล้วเขาก็หาย ซึ่งเขาบอกเป็นเรื่องปกติ เด็กเกือบทุกคนจะเป็น เหมือนจะมีช่วงที่เขาอยากกินเยอะเพื่อที่จะเรียกน้ำนมจากแม่ มิก้าก็ช่วยอุ้ม ช่วยปลอบ”

อะไรที่เทย่ารู้สึกว่าเขาจะต้องเป็นพ่อที่ดีแน่เลย? “โมเมนต์นั้นแหละ เหมือนเทย่าเหนื่อย เครียดแล้วจะร้องไห้ ลูกก็ร้องไห้ไม่หยุด เราก็ไม่รู้ว่าเขาจะรำคาญไหมว่าลูกร้องไห้ไม่หยุด เขาก็คงจะเครียดอยากนอนเหมือนกัน ในโมเมนต์นั้นที่มิก้าเขาอุ้มลูกแล้วมีความสุข แล้วยิ้มแย้มว่าลูกเราขนาดร้องไห้ยังน่ารักอยู่เลย เราก็เลยรู้สึกว่าเขาจะเป็นพ่อที่ดี เพราะเขาไม่เหนื่อย ไม่เครียด ไม่กังวล

ลูกออกมาหน้าเหมือนพ่อขนาดนี้ มีแอบหมั่นไส้เขาไหม? “นิดนึง เราก็บอกเขานะ มิก้าบอกก็คล้ายนะ แต่ไม่ได้เป๊ะ”

ผู้หญิงที่เพิ่งคลอดลูกใหม่ๆ อารมณ์สวิง ทะเลาะกับสามี ซึ่งช่วงนั้นเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ ทำให้บ้านร้าวฉานขึ้นได้ ซึ่งเรามีโมเมนต์นั้น? “มีแค่ล่าสุดนี่แหละ ไปนั่งร้านกาแฟกัน เทย่าจะดูการกินของมิลา แล้วตอนนี้เขายังไม่ 1 ขวบ ยังไม่ให้กินน้ำตาลกับอะไรที่ใส่เกลือ มีคุกกี้อยู่บนโต๊ะ มิลาก็อยากกิน อยากลอง มิก้าบอกว่าให้คุกกี้ได้ไหม เทย่าบอกไม่ได้ มิก้าบอกให้เถอะ เทย่าบอกไม่ได้ มิก้าก็หยิบมาหัก แล้วเอาให้ลอง เทย่าแบบ…ให้ทำไม คือเรารู้สึกว่ามันไม่มีประโยชน์กับเขาเลย แล้วเขาก็ไม่รู้ว่ามันคืออะไร เขาไม่ได้กิน เขาก็ไม่รู้ จะให้ไปทำไม มันไม่มีประโยชน์”

วันนั้นทะเลาะกันเลยเหรอ? “ก็ไม่ทะเลาะ เราคุยกันอยู่แล้วไม่ใช่เหรอว่ายังไม่ให้กิน เขาก็บอกว่านิดนึงยู แค่นี้เอง มันก็แค่นี้ แต่ถ้าทำไปเรื่อยๆ เขาก็จะติดนิสัยว่าขออะไรเราก็จะให้”

มิลาเป็นเด็กที่พัฒนาการเร็วมาก? “คิดว่านะ แต่เราก็ไม่มีเด็กคนอื่นที่จะเทียบได้ เทย่ารู้สึกว่าเขาเข้าใจ เทย่าไม่รู้ว่าเป็นเพราะวิธีการเลี้ยงของเรา คือเราเคารพเขา แล้วเราให้เขาเลือกว่าวันนี้อยากใส่ชุดนี้หรือชุดนี้ เปิดแอร์ เปิดปิดไฟ เปิดโทรทัศน์ เราไม่ให้ดูนะ แต่เขาเปิดเป็น คือสมมติเปิดแอร์เราก็ไปหยิบรีโมทมา จะช่วยเปิดไหม กดปุ่มสีเหลืองนะ เขาก็ดู เราชี้ให้เขา เขาก็กด”

ถ้าเขาเปิดไฟเอง เปิดปิดแอร์เอง ไม่ห่วงเรื่องปลั๊กไฟฟ้าเหรอ? “เรามีที่ปิดปลั๊ก แล้วต้องคอยดูเขาตลอดว่าเขาทำอะไร ยิ่งตอนนี้เขาคลานไวมาก แล้วกำลังหัดเดินต้องระวังนิดนึง”

คุณยายหลงหลานมาก เจ็บตัวก็ยอม? เทย่า : “มิลาตอนนี้ตัวหนักขึ้นทุกวัน ยายๆ ก็อุ้มอยู่นั่นแหละ แล้วตอนนี้มิลากำลังหัดเดิน”
คุณยาย : “ยายๆ จะพามิลาเดินเช้ากับตอนเย็น เวลาเดินเนี่ย คนอื่นเขาก็บอกว่ามิลาตัวใหญ่ขึ้นแล้วนะ กี่โลแล้ว ก็น่าจะเกือบ 11 โลแล้ว ยายๆ ก็อุ้มให้นั่งอยู่ข้างหน้าเหมือนเดิมแทนที่จะเอารถเข็น เพราะความรู้สึกรถเข็นมันไกลเหลือเกิน เวลาเราจะคุย จะทำอะไร มันมองหน้ากันไม่เจอ แล้วแม่เขาก็บอกว่าแล้วยายๆ จะอุ้มมิลาไปถึงขนาดไหน ก็บอกไปว่าอายุ 18”

อยากจะมีลูกอีกคนไหม? เทย่า : “ถ้ามีคนการันตีได้ว่าคนที่2 จะออกมาเลี้ยงง่ายขนาดนี้ น่ารักขนาดนี้ คงมีพรุ่งนี้เลย คือใจจริงๆ อยากมีนะ เพราะว่าเทย่าเป็นลูกคนเดียว แล้วมีความรู้สึกว่าตอนโตอยากมีพี่น้อง อยากมีคนเล่นด้วย แล้วเราก็อยากให้มิลามีคนเล่นด้วยตลอด แต่ว่ายังกลับไปกลับมาว่าจะมีอีกคนดีไหม หรือว่าจะรอ ก็คุยกันเรื่อยๆ แต่คิดว่าอยากมีมากกว่าไม่อยากมี”

คลิปสัมภาษณ์ เทย่า โรเจอร์

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_6826617
ขอขอบคุณ : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_6826617

บัตรกดเงินสด ซิตี้ เรดดี้เครดิต


บัตรเครดิต ซิตี้ ลาซาด้า

บัตรเครดิตซิตี้ แกร็บ

บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

บัตรเครดิต ซิตี้ รีวอร์ด