บอลลูน พินทุ์สุดา แจงเหตุยื้อเวลาผ่าตัดลิ้นหัวใจรั่วเพิ่ม ปัดกลัวตาย!


ดาราสาว บอลลูน พินทุ์สุดา แจงเหตุยื้อเวลาผ่าตัดลิ้นหัวใจรั่วเพิ่ม ปัดกลัวตาย! หวังรอเทคโนโลยีทางการแพทย์ช่วยให้ง่ายขึ้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทำเอาเป็นแฟนๆ อดเป็นห่วงและถามไถ่กันเข้ามาไม่ได้ หลังทราบข่าวเน็ตไอดอลยุคบุกเบิก บอลลูน พินทุ์สุดา ตันไพเราะห์ ตรวจพบว่าลิ้นหัวใจรั่วเพิ่ม จนคุณหมอแนะนำให้ผ่าตัด แต่เจ้าตัวขอยืดเวลาออกไปก่อน

ล่าสุด “ข่าวสดบันเทิงออนไลน์” มีโอกาสได้พูดคุยกับ สาวบอลลูน เพื่อสอบถามถึงอาการและเหตุผลที่ยืดเวลาออกไป โดยเจ้าตัวย้อนเล่าให้ฟังว่า “ทราบว่าตัวเองเป็นโรคลิ้นหัวใจรั่วประมาณ 2 ปีที่แล้ว เท่าที่คุยกับคุณหมอคือน่าจะเป็นตั้งแต่เกิด แต่ไม่ทราบสาเหตุค่ะ การรักษาคือต้องตรวจเอคโค่ EKG ฟอลโลว์อัพทุกๆ 3 หรือ 6 เดือน และทานยาลดการเต้นของหัวใจทุกวัน”

พบลิ้นหัวใจรั่วเพิ่ม? “ล่าสุดที่เพิ่งไปตรวจมาก็คือวันที่ 5 ม.ค.ที่ผ่านมา คุณหมอบอกว่ามีการรั่วเพิ่มขึ้น แนะนำอยากให้ผ่าตัดเพราะว่าการผ่าตัดมันจะทำให้เราใช้ชีวิตง่ายขึ้น เนื่องจากว่าลิ้นหัวใจรั่วอาการก็คือจะเหนื่อยง่าย ทำอะไรนิดหน่อยหรือว่าเดินก็เหนื่อยแล้วค่ะ”

พอได้ยินว่าต้องมีการผ่าตัดรู้สึกอย่างไร? “รู้สึกกังวลเพราะเป็นการผ่าตัดใหญ่มาก ต้องเปิดช่องหน้าอก เลาะซี่โครง แล้วก็ผ่าตัดลงไปที่หัวใจ ตลอดการผ่าตัดก็คือหัวใจต้องหยุดเต้น เราก็กังวลเพราะคุณหมอก็บอกว่ามันเป็นการผ่าตัดใหญ่ แต่ว่าไม่เป็นอะไรเพราะคุณหมอผ่านมาหลายคนแล้ว”

เลยเป็นสาเหตุที่ทำให้ยืดเวลาออกไปก่อน? “ใช่ค่ะ อยากยืดไปให้นานที่สุดเท่าที่ยังจะทำได้อยู่ จริงๆ แล้วคุณหมอบอกว่าทุกคนที่เป็นอาการลิ้นหัวใจรั่วแบบนี้ก็จะยื้อแล้วจะบอกหมอว่ายังไม่อยากผ่า เพราะเรารู้สึกว่ายังใช้ชีวิตได้อยู่ ไม่ได้ทำอะไรที่หนักมากเกินไปหรือว่าเกินกำลังของเรา”

“แล้วก็อยากที่จะใช้ชีวิตโดยที่เป็นลิ้นหัวใจเราจริงๆ ไปก่อน เพราะว่าการรักษาก็คือถ้าซ่อมลิ้นหัวใจเดิมไม่ได้ก็ต้องเปลี่ยน แล้วการเปลี่ยนลิ้นหัวใจทุกๆ อย่างมีไซด์เอฟเฟ็กต์ทั้งนั้นเลย ถ้าเป็นลิ้นหัวใจเทียมก็จะเป็นโลหะซึ่งจะต้องทานยาละลายลิ่มเลือดตลอดชีวิต”

“แล้วอีกอย่างหนึ่งลิ้นหัวใจก็จะมีของวัวของหมูก็คือจะต้องผ่าตัดอีกรอบหนึ่งเมื่อครบ 10 ปี คือทั้ง 2 ทางก็ไม่โอเค เลยรู้สึกว่าอยากใช้ลิ้นหัวใจของเราไปก่อนมากกว่าค่ะ ซึ่งคุณหมอบอกว่าด้วยอายุเราและสิ่งที่เราเป็นน่าจะต้องผ่าตัด แต่ว่าก็พยายามยื้อกันไว้อยู่ค่ะ”

ให้เวลาตัวเองนานแค่ไหน? “จริงๆ แล้วไม่ได้มีเวลากำหนด ใช้ชีวิตไปเรื่อยๆ ก่อน แล้วก็พยายามทานยาให้ครบทุกวัน แล้วก็ดำเนินชีวิตอย่างไม่โลดโผนมาก คือยังใช้ชีวิตได้อยู่ค่ะ”

ที่ยังไม่อยากผ่าตัดกลัวว่ามันจะมีความเสี่ยงถึงชีวิตหรือเปล่า? “คือทุกการผ่าตัดมันก็มีเปอร์เซ็นต์ถึงชีวิตอยู่แล้ว จริงๆ แล้วก็กังวลทุกอย่าง เราไม่ได้กลัวตาย แต่มันเป็นการผ่าตัดใหญ่แล้วเราจะใช้ชีวิตยังไง”

“คือจริงๆ แล้วการผ่าตัดลิ้นหัวใจรั่วมันจะมีการผ่าตัดเล็กด้วย แต่ว่าสำหรับส่วนที่เราเป็นมันยากที่จะผ่าแผลเล็กแล้วสำเร็จโดยที่ไม่ต้องเปลี่ยน คุณหมอก็เลยบอกว่าถ้ารอไปก่อนและมีวิวัฒนาการที่ดีขึ้นก็อาจจะไม่ต้องผ่าตัดใหญ่ค่ะ”

แบบนี้จะมีผลต่อการใช้ชีวิตไหม? “มีผลบ้างเพราะลิ้นหัวใจรั่วทำให้เราเหนื่อยง่าย คุณหมอบอกว่าการดำน้ำมันน่ากลัวตรงที่เราไม่สามารถที่จะควบคุมได้ สมมติถ้าเราวิ่งอยู่บนพื้นดินถ้าเราเหนื่อยเราก็หยุด แต่ดำน้ำบางทีด้วยกระแสน้ำหรือธรรมชาติเราไม่สามารถที่จะหยุดมันได้ ณ เวลาที่เราต้องการจะหยุด ฉะนั้นก็ให้ดำน้ำอย่างระมัดระวังค่ะ”

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_6828013
ขอขอบคุณ : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_6828013
บัตรกดเงินสด ซิตี้ เรดดี้เครดิต

บัตรเครดิต ซิตี้ ลาซาด้า

บัตรเครดิตซิตี้ แกร็บ

บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

บัตรเครดิต ซิตี้ รีวอร์ด