ยธ.แถลงผลชันสูตร”แตงโม”รอบสอง 31 มี.ค.


ยธ.แถลงผลชันสูตร”แตงโม”รอบสอง 31 มี.ค.

วันที่ 29 มี.ค. 2565 เวลา 14:20 น.

แม่ แตงโม -ทนายเดชา เข้าพบ เลขาฯรมว.ยุติธรรม ปมรับเป็นคดีพิเศษ เตรียมแถลง ผลชันสูตรซ้ำรอบสอง 31 มี.ค.นี้ ยัน”นิติวิทย์ฯ-ดีเอสไอ”ไม่ล้วงลูกตำรวจ ชี้พิสูจน์ 11 ประเด็นตามคำร้องขอของแม่ไม่ทำเกินหน้าที่

เมื่อวันที่ 29 มี.ค. 65 นายเดชา กิตติวิทยานันท์ ทนายความนางภนิดา ศิระยุทธโยธิน แม่ของ น.ส.ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์ หรือ แตงโม เข้าพบว่าที่ ร.ต. ธนกฤติ จิตอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เพื่อสอบถามกรณีดีเอสไอตั้งเลขสืบสวนคดีดังกล่าว หลังจากนายนิติธร ล้ำเหลือ ทนายความในฐานแกนนำกลุ่มประชาชนคนไทย และน.ส.รสนา โตสิตระกูล อดีตสว.ร้องขอให้ดีเอสไอรับคดีพิเศษ

ว่าที่ ร.ต. ธนกฤติ กล่าวว่า ขณะนี้ดีเอสไอยังไม่ได้รับคดีแตงโม เป็นคดีพิเศษ เพียงแต่รับไว้พิจารณาพร้อมตั้งเลขสืบสวนเท่านั้น และต้องดูว่าคดีนี้เข้าเงื่อนไขตามพ.ร.บ.คดีพิเศษหรอไม่ โดยคณะอนุกรรมการกลั่นกรองจะเป็นผู้เสนอให้คณะ กรรมการคดีพิเศษ(กคพ.) เป็นผู้พิจารณา หากบอร์ดมีมติรับคดีนี้จะต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่ แต่ตนทราบจากทนายเดชาว่า ตำรวจอยู่ระหว่างเตรียมสรุปสำนวนแล้ว ส่วนการสอบสวนของดีเอสไอเป็นหน้าที่ตามกฎหมายก็ต้องทำไป แต่ถ้าคดีนี้เป็นคดีฆาตกรรมก็ไม่ตัดอายุความ เนื่องจากคดีมีอายุความ 20 ปี ในกรณีที่มีผู้มาแจ้งดีเอสไอหรือมีข้อมูลใหมว่าคดีนี้ไม่ได้เกิดจากเหตุประมาท ก็อาจยกคดีนี้ขึ้นมากล่าวโทษ แจ้งข้อหาผู้กระทำผิดในอนาคตก็ทำได้

เลขาฯรมว.ยุติธรรม กล่าวอีกว่า กระทรวงยุติธรรมไม่เคยเข้าไปล้วงลูกการทำงานของตำรวจ ไม่ว่าจะเป็นสถาบันนิติวิทยาศาสตร์หรือดีเอสไอ เราทำตามหน้าที่ตามมารดาของแตงโมร้องขอมาเท่านั้น โดยเฉพาะการชันสูตรศพซ้ำรอบ 2 เพื่อไขข้อข้องใจใน 11 ประเด็นที่สงสัย และในวันที่ 31 มี.ค.นี้ตนจะเปิดเผยผลการชันสูตรในส่วนที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์รับผิดชอบได้ในบางประเด็นที่จะไม่ส่งผลกระทบต่อรูปคดี

“สำหรับผลการตรวจเบื้องต้นจากการชันสูตรพลิกศพครั้งที่1 และ ครั้งที่2 ผลการตรวจนั้นจะมีความแตกต่างกัน เพราะด้วยสภาพศพ แต่รายงานผลการตรวจก็จะต้องรอผลอย่างเป็นทางการก่อน ซึ่งการผ่าพิสูจน์ศพครั้งที่2 นั้น สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ได้ดำเนินการผ่าตามคำร้องขอของนางภนิดา และเราก็จะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการสืบสวนในประเด็นอื่นอย่างแน่นอน เช่น ไม่ต้องไปตรวจพิสูจน์เรื่องเรือลำเกิดเหตุ เพราะไม่ได้มีการร้องขอ เราทำตามความประสงค์ของผู้ร้อง เนื่องจากมีหน่วยงานรับผิดชอบอื่นที่ต้องดำเนินการให้ได้”ว่าที่ร.ต.ธนกฤติ กล่าว

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.posttoday.com/ent/news/679353
ขอขอบคุณ : https://www.posttoday.com/ent/news/679353
บัตรกดเงินสด ซิตี้ เรดดี้เครดิต

บัตรเครดิต ซิตี้ ลาซาด้า

บัตรเครดิตซิตี้ แกร็บ

บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

บัตรเครดิต ซิตี้ รีวอร์ด