เน็ตฟลิกซ์ สู้ต่อแม้สมาชิกลด 2 แสน เปิดไลน์อัพคอนเทนต์เดือน พ.ค.


เกิดแรงกระเพื่อมใหญ่จนหุ้นตกระเนระนาด! หลังต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมีการเปิดเผยว่า Netflix มีจำนวนสมาชิกลดลงเป็นครั้งแรกในรอบ 12 ปี โดยยอดสมาชิก (Subscriber) ลดลงถึง 2 แสนราย

ยอดสมาชิกลด 2 แสนครั้งแรกใน 12 ปี

เมื่อต้นปี 2022 วิดีโอสตรีมมิงรายใหญ่ของโลกอย่าง Netflix ก็เพิ่งแถลงผลประกอบการว่าจำนวนสมาชิกเติบโตช้าที่สุดตั้งแต่เริ่มธุรกิจมา ผ่าน 4 เดือนแถลงผลประกอบการอีกครั้งในเดือนเมษายนสมาชิกก็หายไปฮวบ 2 แสน!

หลังแถลงผลประกอบการวันที่ 19 เมษายน หุ้นของ เน็ตฟลิกซ์ ในตลาดหลักทรัพย์สหรัฐอเมริการาคาตกลงไปมากถึง 25%

นอกจากนี้ยังมีการคาดการณ์ว่าภายในไตรมาสนี้สมาชิกของ Netflix อาจจะหายไปอีก 2 ล้านราย เหลือสมาชิกเพียง 219.6 ล้าน Subscriber

เกิดอะไรขึ้น? ทำไม Subscriber ลด

Netflix เองเชื่อว่าวิกฤตินี้เกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ ทั้งยอดสมาชิกที่เพิ่มอย่างมากในช่วง 2 ปีจาก 2020 เพราะภาวะโควิดที่คนต้องอยู่บ้านมากขึ้น ดังนั้นเมื่อสถานการณ์โควิดเริ่มดีขึ้นการเติบโตของยอดสมาชิกจึงลดลง รวมถึงปัญหาเศรษฐกิจทั่วโลก ภาวะเงินเฟ้อ สงครามรัสเซีย-ยูเครน ที่ทำให้มีการหยุดให้บริการในรัสเซีย

ประกอบกับมีคู่แข่งในธุรกิจวิดีโอสตรีมมิงเกิดขึ้นมากมาย ที่ต่างแย่งกันหาหนังดี ซีรีส์ดังมาลง นอกจากนี้คู่แข่งหลายเจ้ายังเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์หนังดังๆ ของตัวเองอีกด้วย ทำให้ เน็ตฟลิกซ์ ถูกแบ่งเค้กทางตลาดไปมากพอสมควร

และอีกหนึ่งปัญหาสำคัญที่ Netflix กำลังต้องรับมือคือจุดแข็งของตัวเองที่กลับมากลายเป็นจุดอ่อนในการหายอดสมาชิก นั่นคือระบบการแชร์สมาชิกนั่นเอง ที่ทำให้ไม่เกิดการสมัครสมาชิกแอคเคาต์ใหม่

มีข่าวว่า Netflix กำลังจัดการปัญหานี้อยู่ โดยอาจใช้การลดค่าสมาชิกให้ถูกลงกว่าเดิมและใช้การมีโฆษณาเข้ามาหารายได้เพิ่มแทน และห้ามไม่ให้มีการแชร์แอคเคาต์

ก็ต้องรอดูว่ากลยุทธ์ที่ทำให้ Netflix จุดติดในประเทศไทยอย่างการแชร์แอคเคาต์กัน เน็ตฟลิกซ์จะดำเนินการอย่างไรต่อไป เพราะถ้ามีการยกเลิกตรงนี้หรือเก็บเงินเพิ่ม หรือแยกแอคเคาต์แต่ลดค่าสมาชิก ก็ถือเป็นเรื่องเสี่ยงเหมือนกันว่าตลาดเมืองไทยสมาชิกที่เคยมีอาจจะลดฮวบลง เพราะคนเทไปหาสตรีมมิงเจ้าอื่น

สู้ตาย! เปิดไลน์อัพคอนเทนต์เดือน พ.ค.

นอกจากนี้เพื่อการมีตัวเลือกในเนื้อหาคอนเทนต์แข่งกับคู่แข่ง Netflix จึงพยายามเพิ่มการทำออริจินัลคอนเทนต์ของตัวเองให้มากขึ้น ซึ่งเรื่องของคอนเทนต์ Netflix ก็ยังสู้ตายปล่อยไลน์อัพใหม่ของคอนเทนต์ประจำเดือนพฤษภาคมออกมาแล้ว จะมีเรื่องอะไรให้ดูบ้าง

1. แฟนตาซีเหนือจินตนาการ

Stranger Things 4: Volume 1 (สเตรนเจอร์ ธิงส์ 4)
กำหนดพรีเมียร์ 27 พฤษภาคม

ลางร้ายกลับมาเยือนเมืองฮอว์กินส์อีกครั้งในช่วงปิดเทอมฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งนำไปสู่เหตุการณ์ชวนหวาดผวา ความทรงจำอันน่าสะพรึงกลัว และสงครามที่คืบคลานใกล้เข้ามา

The Sound of Magic (Annarasumanara: โอม รักเอยจงมา)
กำหนดพรีเมียร์ 6 พฤษภาคม

นักมายากลที่อาศัยอยู่ในสวนสนุกร้างสามารถเสกปัญหาของวัยรุ่นสาวคนหนึ่งให้หายไป… และนำความหวังกลับมา ในยามที่ต้องเผชิญความจริงอันโหดร้ายที่พรากความสดใสวัยเยาว์ไปจากเธอ

2. หนังไทยไม่ควรพลาด

One for the Road วันสุดท้าย…ก่อนบายเธอ
กำหนดพรีเมียร์ 10 พฤษภาคม
เจ้าของร้านเหล้ากลับไปพบเพื่อนรักในประเทศไทยเพื่อเดินทางท่องเที่ยวด้วยกันอีกสักครั้ง หลังจากทราบว่าเพื่อนกำลังจะเสียชีวิตด้วยโรคร้าย

4 Kings
กำหนดพรีเมียร์ 27 พฤษภาคม
หลังลูกสาววัยรุ่นได้รับบาดเจ็บสาหัสเพราะเด็กช่างกลต่างโรงเรียนตีกัน ผู้เป็นพ่อจึงมีโอกาสนึกย้อนไปถึงความขัดแย้งระหว่างแก๊งเด็กช่าง สมัยเขาเป็นนักเรียนช่วงยุค 90

3. แอนิเมชันคุณภาพ

Love, Death & Robots: Volume 3 (กลไก หัวใจ ดับสูญ ชุด 3)
กำหนดพรีเมียร์ 20 พฤษภาคม
โลกอันลึกลับ เหตุการณ์อันตราย และเรื่องไม่คาดคิดรอคอยทุกคนอยู่ในซีซั่นที่สามของผลงานแอนิเมชันดีกรีรางวัลเอมมี่จากทิม มิลเลอร์และเดวิด ฟินเชอร์เรื่องนี้

Vampire in the Garden (แวมไพร์ในสวน)
กำหนดพรีเมียร์ 16 พฤษภาคม
ท่ามกลางความขัดแย้งระหว่างสองเผ่าพันธุ์ เด็กสาวจากเผ่าพันธุ์มนุษย์กับราชินีแวมไพร์ตัดสินใจออกเดินทางร่วมกันเพื่อตามหาสรวงสวรรค์ที่ทั้งคู่จะอยู่ร่วมกันได้อย่างมีสันติสุข

4. คอนเทนต์แนะนำสำหรับเด็กและครอบครัว

Sea of Love (เพื่อนใต้ทะเล)
กำหนดพรีเมียร์ 23 พฤษภาคม
บรูด้าและผองเพื่อนสัตว์ใต้ท้องทะเลร่วมออกผจญภัยในมหาสมุทรและค้นพบว่าสิ่งละอันพันละน้อยที่เกิดขึ้นในแต่ละวันล้วนเต็มไปด้วยความมหัศจรรย์

5. เงื่อนงำและการเปิดโปง

The Lincoln Lawyer (แผนพิพากษา)
กำหนดพรีเมียร์ 13 พฤษภาคม
พบกับทนายแหกคอกมากอุดมการณ์ผู้รับว่าความทั้งคดีเล็กคดีใหญ่โดยใช้รถยนต์ลินคอล์นคู่ใจเป็นออฟฟิศ ในผลงานซีรีส์ที่สร้างจากนิยายขายดีของไมเคิล คอนเนลลี่ชุดนี้

Who Killed Sara?: Season 3 (ใครฆ่าซาร่า ซีซั่น 3)
กำหนดพรีเมียร์ 18 พฤษภาคม
ในซีซั่นสุดท้ายนี้ ศัตรูกลายมาเป็นมิตรและความจริงจะเปิดเผย อเล็กซ์ยังคงหมกมุ่นกับปริศนาสำคัญและมุ่งหาคำตอบว่าเกิดอะไรขึ้นกับซาร่า

Cyber Hell: Exposing an Internet Horror (Cyber Hell: เปิดโปงนรกไซเบอร์)
กำหนดพรีเมียร์ 18 พฤษภาคม
เครือข่ายห้องแชตออนไลน์นิรนามหลอกใช้ประโยชน์จากผู้คนจนเกิดเป็นอาชญากรรมทางเพศมากมาย การจะหยุดยั้งความโสมมเหล่านี้ให้ได้อาจต้องใช้ทั้งความกล้าและความดื้อรั้น

6. ทั่วโลกพูดถึง

Pacific Rim (สงครามอสูรเหล็ก)
กำหนดพรีเมียร์ 1 พฤษภาคม
เมื่อปราการด่านสุดท้ายของโลกพังทลายลงด้วยเงื้อมมือของสัตว์ร้ายต่างดาวแห่งท้องทะเล ภารกิจปกป้องโลกจึงตกอยู่ในมือของนักบินเก่าและเด็กฝึกงานใหม่

The Pentaverate (เดอะ เพนตาเวเรท)
กำหนดพรีเมียร์ 5 พฤษภาคม
หลังคอยชักใยบงการโลกมาหลายศตวรรษ องค์กรลับแห่งหนึ่งกลับต้องเผชิญภัยคุกคามร้ายแรงจากภายใน โดยมีนักข่าวแคนาดาเพียงคนเดียวที่อาจช่วยกอบกู้สถานการณ์และโลกใบนี้ได้

The Takedown (เดอะ เทคดาวน์)
กำหนดพรีเมียร์ 6 พฤษภาคม
สองตำรวจต่างขั้วกลับมาร่วมงานกันอีกครั้ง เพื่อสืบสวนคดีฆาตกรรมในเมืองที่แตกแยกของฝรั่งเศส ซึ่งเต็มไปด้วยแผนสมคบคิดอันตราย

The Wolf of Wall Street (คนจะรวย ช่วยไม่ได้)
กำหนดพรีเมียร์ 8 พฤษภาคม
จอร์แดน เบลฟอร์ต นายหน้าค้าหุ้นผู้กล้าเสี่ยงและไร้ความกลัวแห่งวอลล์สตรีทสะสมความมั่งคั่งด้วยความใจเร็วด่วนได้และทัศนคติเยี่ยงคนติดยา จนเอฟบีไอต้องจับตามอง

7. ชีวิตจริงผ่านจอ

The Future Diary: Season 2 (The Future Diary: รักมีสคริปต์ ซีซั่น 2)
กำหนดพรีเมียร์ 17 พฤษภาคม (ตอนที่ 1-4), 24 พฤษภาคม (ตอนที่ 5-6) และ 31 พฤษภาคม (ตอนที่ 7-9)
เรื่องราวความรักบทใหม่ถือกำเนิด เมื่อพนักงานเงินเดือนสาวในโตเกียวรู้สึกหวั่นไหวและตัดสินใจเลือกไม่ได้ระหว่างบาร์เทนเดอร์หนุ่มผู้มีเสน่ห์และนักเรียนแพทย์หนุ่มหล่อ

Bling Empire: Season 2 (บลิงค์ เอ็มไพร์ ซีซั่น 2)
กำหนดพรีเมียร์ 13 พฤษภาคม
บรรดากลุ่มเพื่อนชาวเอเชียและอเมริกันเชื้อสายเอเชียสุดไฮโซในแอลเอ ต่างแข่งกันแย่งรัศมีเจิดจ้ากับรักใหม่ เพื่อนใหม่ และเรื่องดราม่าใหม่ล่ามาแรง

The Circle: Season 4 (เดอะ เซอร์เคิล (สหรัฐฯ) ซีซั่น 4)
กำหนดพรีเมียร์ 4 พฤษภาคม (ตอนที่ 1-4), 11 พฤษภาคม (ตอนที่ 5-8), 18 พฤษภาคม (ตอนที่ 9-12) และ 25 พฤษภาคม (ตอนที่ 13)
ซีซั่นนี้มีทั้งผู้เข้าแข่งขันคุยเก่ง เนียนเก่ง และคนดังแฝงตัวมา แต่รับประกันได้เลยว่าอะไรก็เกิดขึ้นได้ ถ้ามีรางวัลใหญ่เป็นเดิมพัน

Somebody Feed Phil: Season 5 (ตะลอนชิมไปกับฟิล ซีซั่น 5)
กำหนดพรีเมียร์ 25 พฤษภาคม
ในซีซั่นใหม่ของซีรีส์เรียลลิตี้จากผู้สร้าง “Everybody Loves Raymond” อย่างฟิล โรเซนธาล เขาจะออกท่องโลกเพื่อลิ้มลองอาหารจานเด็ดและเรียนรู้วัฒนธรรมท้องถิ่น

Love on the Spectrum U.S. (รักหลากสเปกตรัม: สหรัฐฯ)
กำหนดพรีเมียร์ 18 พฤษภาคม
ในสารคดีชุดสุดโรแมนติกนี้ ผู้คนที่มีอาการออทิสติกจะขอตามหารักแท้ในโลกแห่งการออกเดตและความสัมพันธ์ที่เปลี่ยนแปลงไปทุกวัน

Welcome to Wedding Hell
กำหนดพรีเมียร์เร็วๆ นี้
การขอแต่งงานควรจะเป็นบทสรุปอันแสนสุข แต่สำหรับคู่รักคู่นี้ มันคือจุดเริ่มต้นของปัญหาและการเตรียมงานแต่งงานอันลุ่มๆ ดอนๆ

ชอบเรื่องไหนก็จัดกันไป ต้องมารอดูว่าคอนเทนต์ที่ Netflix จัดมาในเดือนนี้จะพอรั้งสมาชิกเดิมเพิ่มสมาชิกใหม่ได้หรือเปล่า.

เรื่อง : ดินสอเขียนฟ้า

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.thairath.co.th/entertain/news/2385381
ขอขอบคุณ : https://www.thairath.co.th/entertain/news/2385381
บัตรกดเงินสด ซิตี้ เรดดี้เครดิต

บัตรเครดิต ซิตี้ ลาซาด้า

บัตรเครดิตซิตี้ แกร็บ

บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

บัตรเครดิต ซิตี้ รีวอร์ด