ฟลุค เกริกพล เผยชีวิตในอเมริกา 5 เดือน หมดเงินกว่า 5-6 ล้านบาท


ทำไมคลอดลูกปั๊บ ตัดสินใจไปอเมริกาเลย?
ฟลุค : จริงๆ แล้วเราอยู่เมืองไทยมานานพอสมควร 5 เดือน จนวันนึงน้องลี (นาตาลี เจียรวนนท์) บอกว่าคุณยายของน้องลีป่วยลุกจากเตียงไม่ค่อยได้ เขาบอกว่าเราต้องไปหายาย เราก็บอกว่ามันจะดีเหรอ ตอนนั้นโควิดหนัก เขาบอกต้องบินจากกรุงเทพฯ ไปซานฟรานฯ เพื่อให้ยายได้เจอเหลน แล้วเราเดินทางไปอยู่ที่ LA ก่อนไปอยู่บ้านพี่สาวของลีก่อน แล้วตั้งใจว่าช่วงคริสต์มาสจะไปหาคุณยาย คือเราไปถึงก็ไปฉีดวัคซีนก่อน เพื่อที่เราจะได้แข็งแรงและปลอดภัยจริงๆ แล้วค่อยไปหาคุณยาย ผลปรากฏว่าฉีดได้ 3 วัน น้องลี ก็ติดเลย

ลีได้ฉีดไหม?
ฟลุค : ฉีด ผมก็งงมาก แจ็กพอตมาก ตอนมาเขาแทบไม่ไปไหนเลย แค่ออกไปทานข้าวด้วยกันข้างนอก แต่ส่วนใหญ่ทานร้าน Out door แต่มีร้านจีนอยู่ครั้งนึง ก็น่าจะร้านนั้น เดาเอา พอเขาติดมา อีกแค่ 2 วัน น้องนาตาชา ก็ติด แล้วอีก 2 วันจากนั้นพี่เลี้ยงก็ติด ผมก็เหลืออยู่คนเดียว

ตอนนั้นเมียกับลูกไปอยู่ไหน?
ฟลุค : วันแรกพอรู้ว่าลีติด ลีก็อยู่ห้องเดิมไป โชคดีที่เป็นห้องใหญ่สุดในบ้าน ผมก็แยกไปอยู่อีกห้อง ส่วนลูกสาวอยู่กับพี่เลี้ยง ผมก็เป็นคนไปส่งข้าว ส่งน้ำ ไปซื้อจานกระดาษ ทำเหมือนตอนที่เราเป็นโควิด คือผมเป็นเมื่อเมษาที่ไทย ตอนนั้นมันดูน่ากลัวกว่าตอนนี้ แต่ผมด้วยความเคยชิน เตรียมทุกอย่าง ขับไปซื้อยา เพราะว่าที่นู้นเข้าโรงพยาบาลก็ไม่ได้ อย่างแรกมันเต็ม แล้วอาการไม่หนัก เขาก็ไม่รับเข้าโรงพยาบาล ต้องไปซื้อยาทานเองตามอาการ ผมก็ไปซื้อพวกจานชาม ทำกับข้าวไปส่งเขา 3 มื้อ ส่งน้ำ ส่งอะไร เอาขยะมาทิ้ง แล้วพอนาตาชาติดคราวนี้ยุ่งล่ะ

โควิดในยุคนั้นยังเป็นเรื่องที่รุนแรงต่อความรู้สึก?
ฟลุค : สำหรับเราตอนนั้นที่อเมริกาเยอะครับ เคสมันเริ่มพีกขึ้นมาพอดี พอลูกติดมันเป็นอะไรที่กังวลที่สุด ถ้าใครไม่มีลูกอาจจะไม่ทราบ คือเด็กต่ำกว่า 2 ขวบ ไม่มียาอะไรเลย ยกเว้นยาแก้ไข้เท่านั้น หมายถึงว่าลูกมีน้ำมูก ลูกไอ แต่ไม่มียาให้ลูก เรามียาแก้ไอ ยาลดน้ำมูกของเรา อยากให้มากเลย ทำไงละลายน้ำให้เจือจางได้ไหม แต่ลีเขาห้ามให้

ทีนี้เราก็ไปหาสมุนไพรเอาไปให้ลูก ซึ่งตอนที่ลูกเป็นอยู่มันน่ากลัว เพราะว่าเราไม่รู้ว่าลูกจะเป็นอะไร หนักแค่ไหน ผมมาช่วยเลี้ยง พี่เลี้ยงเริ่มจะไม่ไหว ลีก็ป่วยอยู่ เราก็แข็งแรงอยู่ถ้าเราเล่นกับลูก ลูกไม่เข้าใจว่าเขาเป็นโควิด เราก็พยายามจะดูแลเขา เรารู้สึกว่าเราต้องอุ้ม ถ้าเราไม่อุ้ม เขาจะจ๋อย เราก็เลยอุ้ม ทั้งๆ ที่รู้ว่ามันมีสิทธิ์ แต่เราก็ป้องกันตัวเอง

ตอนนั้นคิดว่าเรามีโอกาสติดจากลูกได้เหมือนกัน?
ฟลุค : คิดอยู่แล้ว แต่ว่าความรักลูกมันมากกว่าความกลัว

คุณพี่ฟลุครอดจากลอตนั้นด้วย?
ฟลุค : ผมไม่ติดจริงๆ โชคดีที่บ้านมันใหญ่พอ ฝั่งนึงน้องลีกับพี่เลี้ยง เราจะหนีออกจากบ้านเพื่อไปปกป้องตัวเองก็ไม่มีใครดูแลเขาอีก ก็ต้องมาส่งข้าวส่งน้ำอยู่ดี ตัดสินใจว่าอยู่บ้านเดียวกันแหละ ไม่เป็นไร

เกือบไม่ถึงครึ่งเดือนที่เป็น แต่เที่ยวกระจาย 5 เดือนเลย?
ฟลุค : คือเราไม่สามารถฉีดวัคซีนให้ลูกได้ มันไม่มีวัคซีนเด็ก เราก็เลยรู้สึกว่าถ้าจะเที่ยวก็คือช่วงนี้คุณพ่อของน้องลีโทรมาบอกว่าต้องพานาตาชาไปเที่ยวแล้ว เราก็คิดว่าหรือมันจะเป็นดวง ว่าเขาอยากจะเป็นโดยที่อาการไม่หนัก เพื่อจะได้ออกไปสูดอากาศข้างนอกบ้าง เพราะก่อนหน้านี้นาตาชาได้ไปแค่สวนสาธารณะของหมู่บ้าน พอหลังเป็นปุ๊บเราก็ไปเลย ดิสนีย์ไม่ต้องพูดถึง ไปทุกอาทิตย์เลย

เขาซื้อบัตรรายปีของดิสนีย์?
ฟลุค : คือเราไปครั้งแรกเหมือนคนปกติ เราต้องไปให้คุ้ม เพราะบัตรมันแพง ร้อยกว่าเหรียญ แล้วไปกัน 3 คน แต่น้องฟรีนะ ตีเป็นเงินไทยราวๆ คนละ 4,500 บาท แล้วมันมีค่าจอดรถ ค่าอะไรอีกเต็มไปหมด คนนึงตีเฉลี่ย 200 เหรียญ

รายปีล่ะ?
ฟลุค : รายปีแค่ 3 วันครึ่งก็เจ๊าแล้วครับ วันแรกที่เราไป ผมเห็นอาการความเหนื่อยของน้อง เห็นความไม่ไหวแล้วของพี่เลี้ยง เห็นความไม่ไหวแล้วของน้องลี ก็รู้สึกยังไงดีที่ทำให้เราเที่ยวโดยไม่รู้สึกว่าการเงินเป็นปัญหา เราก็เลยดูสิว่ารายปีมันเท่าไร พอมันเท่านี้ปุ๊บ เราก็จองล่วงหน้าได้ หลังจากนั้นเรามาหลังกินข้าวเที่ยง มาเดินเล่น 3-4 ชม. พอเหนื่อยกลับ มาใหม่

เป็นครั้งแรกนะที่เขาบอกการเงินเป็นปัญหา?
ฟลุค : 3 คน มัน 21,000 ไม่รวมค่าน้ำมัน ค่าอะไร ไปเที่ยวดิสนีย์ครั้งนึงคือ 30,000 ถ้าเราไป 2 ชม. ต้องใช้คำว่ามึงบ้าหรือเปล่า แต่พอเราซื้อรายปีปุ๊บ ไปมาทั้งหมด 12 ครั้ง เท่ากับไปครั้งนึงแค่พันกว่าบาท 3 คน 3 พัน

คุณคิดอะไรมากกว่ากันระหว่างจ่ายค่าไวน์กับซื้อตั๋ว?
ฟลุค : ก็คิดครั้งนึงเหมือนกันว่าซื้อรายปีก็แค่ไวน์ขวดเดียว คือทุกครั้งเวลาผมจะซื้ออะไรที่มันรู้สึกว่าแพง ผมจะย้อนกลับไปแล้วคิดว่าถ้าเราเปิดไวน์ขวดนึงกินได้ เราก็ต้องทำได้ ซึ่งตอนนี้ยังเป็นสมาชิกอยู่ รายปียังไม่ครบ สมมติถ้ากลับไปก็ยังไปได้อยู่

ไปอยู่ 5 เดือน จ่ายไป 5-6 ล้านคืออะไร?
ฟลุค : ตอนไปอยู่อเมริกา เราตั้งใจจะไปอยู่แค่เดือนครึ่งก่อน พอติดโควิดปุ๊บก็ทำให้ไปหาคุณยายไม่ทัน อย่างแรกเราต้องเลื่อนไฟล์ทก่อน เลื่อนปั๊บมาก็ข้ามไปหลังปีใหม่พอสมควร ไม่งั้นมันไม่คุ้มที่เราจะเลื่อน ก็เลื่อนไปเกือบเดือน พอเลื่อนไป ทีแรกที่เราตั้งใจว่าเราเช่ารถอย่างเดียว อยู่ที่วันละร้อยต้นๆ แต่ว่าค่าประกันของรถมันจะมี เราไม่ได้คิดว่าจะทำประกันรายปี เพราะเราคิดว่าอยู่หลักเดือน มันไม่คุ้ม เราก็เลยทำรายวันกับบริษัทรถ มันคิดอยู่ที่ 40% ของราคารถผมเลยโดนค่ารถเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 200 ต่อวัน อยู่มา 5 เดือนกว่า

ค่ารถอย่างเดียววันละ 7,000?
ฟลุค : ถ้าเราไม่เช่ารถ เดินทางไปแค่ลงเขาเพื่อกินข้าว ซื้อกลับมาประมาณจะ 100 เหรียญแล้ว คือถ้าเรารู้ว่าอยู่ 5 เดือน เราซื้อรถแน่นอน

เดือนละ 2 แสนกว่าบาทแค่ค่ารถ?
ฟลุค : ค่าเช่าไม่รวมน้ำมัน แต่ถ้ารู้แบบนี้ยังไงก็ซื้อ ไม่ขาดทุนแน่นอน

เบบี๋เลี้ยงง่ายไหม?
ฟลุค : ตอนเป็นเบบี๋เลี้ยงง่ายที่สุด ยิ้มง่าย จนมีฉายาว่าน้องยิ้มหวาน

นาตาชาเขาเติมเต็มชีวิตเราขนาดไหน?
ฟลุค : การที่เรามีลูกชายเรารู้สึกภูมิใจ เราอยากให้เขาได้ดี มองว่าลูกชายเหมือนเพื่อนเราที่โตขึ้นเป็นคนที่เราสนิทมากที่สุด แต่พอเป็นลูกสาวมันเป็นอีกเรื่องเลย มันไม่เหมือนกันสักนิดเลย ความรู้สึกไม่เหมือนกันเลย ลูกสาวต้องดูแลเหมือนเจ้าหญิง อ่อนโยน เวลาคุยกับลูกพี่ใช้เสียง 7-8-9 เลย

แล้วอชิบินตามไปหาเหรอ?
ฟลุค : อชิบินตามไปเมื่อตอน 4 เดือนกว่าที่เราอยู่ไปแล้ว

คุณพี่กับคุณน้องเป็นไงบ้าง?
ฟลุค : เขาไม่ค่อยได้ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน เพราะเราอยู่คนละบ้านกัน แรกๆ ที่น้องเกิดมาก็โควิด มันเป็นจังหวะที่แรกๆ ผมเป็น สักพักเป็นช่วงที่น่ากลัวมาก แล้วอชิเป็น ต้องรออชิหายก่อนถึงจะมาเจอกันได้ แทบจะมาอเมริกาแล้ว

อชิมีความเป็นพี่ชายไหม?
ฟลุค : ก็มีนะ เพราะว่าเขาห่างจากน้องเยอะมาก แล้วเขาเป็นคนที่ทางญาติแม่คุณโบเขามีน้องเยอะ มีหลานๆ อชิก็เป็นคนที่อุ้มน้องๆ เยอะอยู่แล้ว คือน้องดี๊ด๊ามากเวลาพี่ชิอุ้มเหมือนรู้ คนอื่นเขาจะใช้เวลาอาทิตย์นึงบ้าง 2-3 วันบ้าง หรือ 3-4 ชม.บ้างที่จะยอมรับให้คนนั้นอุ้ม แต่พี่ชิคือทุกครั้งเขาจะยอมเลย

ส่วนใหญ่เขาอยู่กัน 2 คนเขาทำอะไรกัน?
ฟลุค : ส่วนใหญ่เวลาที่น้องนาตาชากับอชิตื่นไม่ค่อยตรงกัน อชิใช้เวลาเหมือนคนกลางคืน จะเล่นเกมถึงช่วงเช้าแรกๆ มาใช้เวลาปกติ

มีห้ามไหม?
ฟลุค : พยายามห้ามอยู่ แต่เขาก็ทำการบ้านของเขาได้ เราก็ถือว่าถ้าเขาทำการบ้านได้ เรียนหนังสือได้ก็เรื่องของเขา เวลาเราบอกว่าจะไปไหน เขาก็ตื่นได้ ดังนั้นถ้าเขารับผิดชอบในส่วนที่เขาต้องทำได้ ผมรู้สึกว่าจะนอนกี่โมงก็เรื่องของเขา

น้องอชิอายุ 19 แล้ว มีแฟนหรือยัง?
ฟลุค : เขาไม่บอกว่าเขามี เขาบอกมีคนคุย แต่เขาก็ยังไม่เคยพาใครมาให้เจอเลย

เขาเคยมาปรึกษาเรื่องความรักกับเราไหม?
ฟลุค : ไม่มีเลย จริงๆ อายุเขามันต้องอยู่ในวัย แต่มันเหมือนกับว่าอาจจะเป็นเด็กสมัยนี้ หรือเป็นที่อชิผมก็ไม่รู้ เขาสนใจในโลกของเขามากกว่า เขาก็เล่นเกมของเขา ไปตีกอล์ฟกับเพื่อน ไปรู้จากเพื่อนเขาว่าชิชอบหมวยๆ

หน้าตา น่ารักจัง เข้าวงการไหม?
ฟลุค : เขาขี้อายอะครับ ถ่ายรูปนี่นานๆ ทีจะยอมถ่าย ยิ่งถ่ายวิดีโอด้วยกันเขาจะเขินๆ แล้วจะได้สั้นๆ ไม่ค่อยยอมเท่าไร แต่ก็น่าจะเป็นไปได้บ้างนะ

มีมาสายพ่อบ้างไหม มีเลือดความเป็นศิลปิน นักแสดงแบบพ่อไหม?
ฟลุค : น่าจะไม่ คือเขาขี้อายกว่า เขาเลือกที่จะเรียนออนไลน์ที่อเมริกา พอจบที่นี่เราก็อยากให้เขาเรียนต่อที่นี่ เรียนอินเตอร์อะไรก็ว่าไป แต่เขาบอกว่ามันไม่มีสาขาที่เขาอยากเรียนในประเทศไทย งั้นชิจะไปเรียนอเมริกา ผลปรากฏว่าตอนนั้นโควิดเยอะ สุดท้ายเขาก็เลยเลือกจะไปเรียนออนไลน์ที่อเมริกา แต่อยู่เมืองไทย

เขาสนใจเรียนเป็นเบื้องหลัง?
ฟลุค : ผมก็ไม่เข้าใจ

ถ้าเลือกได้อยากให้ลูกทั้ง 2 ทำงานอะไร?
ฟลุค : ผมอยากให้อชิเข้าวงการมานานแล้ว เพราะรู้สึกว่าการเข้าวงการได้เรียนรู้การรับผิดชอบในสิ่งที่เร็วกว่าคนอื่น ถ้าสมมติรอเขาเรียนจบแล้วค่อยไปทำงาน ประสบการณ์ในการทำงานเนี่ยมันช้ากว่าคนที่อยู่ในวงการบันเทิงตั้งแต่เด็กๆ เรื่องเงินมันไม่ใช่สาระสำคัญเท่ากับการรู้จักที่จะต้องอดทน สมมติว่ามาเข้าฉากเล่นละครแล้วต้องมานั่งรอ หรือว่าร้อนก็ต้องรอ ยุงกัดก็ต้องรอ อาหารไม่อร่อยก็ต้องทนกิน อยากให้เขาเรียนรู้สิ่งเหล่านี้ ซึ่งยังไม่มี.

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.thairath.co.th/entertain/news/2406895
ขอขอบคุณ : https://www.thairath.co.th/entertain/news/2406895
บัตรกดเงินสด ซิตี้ เรดดี้เครดิต

บัตรเครดิต ซิตี้ ลาซาด้า

บัตรเครดิตซิตี้ แกร็บ

บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

บัตรเครดิต ซิตี้ รีวอร์ด