เดียร์น่าดีใจ กู้ไอจีร้านชานมสำเร็จ หลังโดนแฮก-ขู่รีดไถเงิน ดีอีเอสเผยวิธีกู้ไอจีคืน


เดียร์น่าดีใจ กู้ไอจีร้านชานมสำเร็จ หลังโดนแฮก-ขู่รีดไถเงิน ดีอีเอสเผย วิธีกู้ไอจีคืน พร้อมแนะนำการตั้งรหัสผ่านและการยืนยันตัวตน 2 ชั้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 14 มิถุนายนที่ผ่านมา สาวเดียร์น่า ฟลีโป นักแสดงหญิงลูกครึ่งไทย-ฝรั่งเศส โพสต์ข้อความ ขอความช่วยเหลือกดรีพอร์ตร้านชานม Erte_cafe หลังโดนแฮกอินสตาแกรมไปนานกว่า 2 เดือน ตลอดเวลาสาวเดียร์น่าพยายามทำทุกวิธีทางอย่างสุดความสามารถทั้ง จ้างคนกู้ ส่งเมลขอความช่วยเหลือจากอินสตาแกรมก็ยังไม่คืบหน้า จึงเดินหน้าติดต่อร้องเรียนผ่านช่องทางของศูนย์รับเรื่องร้องเรียนปัญหาออนไลน์ 1212 OCC

ระบุ “เดียขอรบกวนทุกๆคนที่ผ่านมาเห็นข้อความนี้หน่อยนะคะ ฝากช่วยกด report IG: @erte_cafe ไอจีร้านชานมของเดีย โดน hackไป 2 เดือนแล้วค่ะ พยายามทำทุกวิธีอย่างสุดความสามารถแล้ว จ้างคนกู้ ส่งเมล์ขอความช่วยเหลือ security@mail.instagram.com (แต่ไม่มีการตอบกลับ)”

“ตอนนี้ถอดใจละค่ะ หากไม่เป็นการรบกวนจนเกินไป กด report ช่วยเดียหน่อยนะคะ ขอบคุณทุกคนมาก ๆ เลยค่ะ ป.ล. ที่ IG นั้นยังโพสรูปได้อยู่เพราะโพสต์ผ่านทาง Facebook Page ที่ยังคงเชื่อม IG อยู่ค่ะ”.

ภาพจาก dianaflipo

ล่าสุด วันที่ 28 มิถุนายนที่ผ่านมา สาวเดียร์น่าโพสต์ข้อความในอินสตาแกรม ระบุ “เย้ ๆ IG ร้านชานม @erte_cafe สามารถกู้กลับมาใช้งานได้แล้วนะคะขอบคุณพลัง repost จากทุกคนและกระทรวงดิจิทัลที่เข้ามาช่วยเหลือมาก ๆ เลยนะคะ ปล. ใครที่มีปัญหาโดนแฮก IG หรือ FB เหมือนกัน ลองติดต่อสายด่วน 1212 ได้เลยค่ะ”

เดียร์น่า กล่าวว่า ไอจีร้านที่ถูกแฮกไป มียอดผู้ติดตามอยู่ 118,000 คน วิธีการของแฮกเกอร์คือทักข้อความมาบอกว่าบัญชีอินสตาแกรมนี้ถูกรายงาน ให้คลิกลิงก์เข้าไปกรอกข้อมูลยืนยันตัวตน หลังจากกรอกแล้วอีก 2 – 3 วันต่อมา ไม่สามารถเข้าไปใช้งานอินสตาแกรมได้ และได้ข้อความจากแฮกเกอร์ได้ให้ตอบรับการจ่ายเงินค่าไถ่

อย่างไรก็ตาม ตัดสินใจว่าไม่จ่ายเพราะไม่ต้องการสนับสนุนมิจฉาชีพ และเตรียมใจที่จะปล่อยให้ไอจีนั้นปลิว จึงแจ้งให้เพื่อนและแฟนคลับเข้าไปกดรีพอร์ต อย่างไรก็ตาม เมื่อตัดสินใจแจ้งผ่าน 1212 ของกระทรวงดิจิทัลฯ เจ้าหน้าที่สามารถช่วยกู้คืนบัญชีกลับมาให้ได้โดยเร็ว คาดว่าส่วนหนึ่งเพราะเป็นบัญชีทางการ ที่มีเครื่องหมายยืนยันตัวตน สัญลักษณ์เครื่องหมายถูกต้องสีฟ้า ทำให้ง่ายต่อการประสานยืนยันตัวตน

ภาพจาก dianaflipo

ทางด้าน นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือดีอีเอส แถลงข่าวกรณีนางสาวเดียร์น่า ฟลีโป เข้าร้องเรียนว่าถูกแฮกไอจีร้านชานมและถูกนำข้อมูลไปเรียกค่าไถ่

ทางดีอีเอสประสานงานจนสามารถกู้ไอจีดังกล่าวกลับมาใช้งานได้ปกติแล้ว สำหรับกรณีถูกแฮกไอจี พร้อมเรียนว่าอย่าเพิ่งตกใจ ตั้งสติตรวจสอบว่าสถานะของบัญชีเป็นอย่างไร เพื่อจะได้ทำการแก้ไขได้ถูกจุดและทันต่อสถานการณ์ ได้ที่ https://help.instagram.com/368191326593075 หรือขอคำปรึกษาจากเจ้าหน้าที่ได้ที่ 1212 OCC ขณะเดียวกันอยากแจ้งเตือนประชาชนให้ระมัดระวังการใช้โซเชียล

ผู้ที่ถูกแฮกส่วนใหญ่ จะโดนหลอกให้คลิกลิงก์ที่ไม่รู้จัก ซึ่งเป็นลิงก์หลอกลวง (Phishing) หลอกแจ้งเตือนว่าถูกรายงาน เมื่อคลิกลิงก์ฟิชชิ่ง และกรอกข้อมูลต่าง ๆ ก็ถูกแฮกเกอร์นำไปเข้าถึงและยึดบัญชี จากนั้นอาจได้รับข้อความเรียกเงินค่าไถ่ หากต้องการแพลตฟอร์มนั้น ๆ คืน ดังนั้น ดีอีเอสขอเตือนว่า ถ้าเป็นผู้ให้บริการแพลตฟอร์มตัวจริง จะไม่ขอชื่อและรหัสผ่าน

ข้อแนะนำการตั้งรหัสผ่าน

 • แนะนำให้ตั้งรหัสผ่านคาดเดาได้ยาก ใช้ตัวอักษรใหญ่เล็ก ตัวเลข และอักขระพิเศษผสมกัน
  ควรใช้รหัสผ่านที่แตกต่างกันสำหรับแต่ละบัญชี เพราะแฮกเกอร์มักเข้าถึงบัญชีโซเชียลมีเดียหลังจากแฮกบัญชีอีเมล
 • ควรตั้งค่าระบบยืนยันตนแบบ 2 ชั้น (2 factor authentication : 2FA) เพื่อความปลอดภัย ซึ่งเมื่อมี
 • คนพยายามจะแฮกบัญชี ระบบส่ง sms แจ้งเตือนให้ทราบเพื่อที่สามารถเข้าไปจัดการแก้ไขได้อย่างทันท่วงที

ขั้นตอนการเปิดระบบยืนยันตนแบบ 2 ชั้นสำหรับโทรศัพท์มือถือ

 • เปิดเมนู ตั้งค่า เลือก ความปลอดภัย
 • จากนั้นเลือกการยืนยันตัวตนแบบสองชั้น
 • กด เริ่มต้นใช้งาน
 • บัญชีจะให้ผู้ใช้งานเลือกวิธียืนยันตัวตนแบบสองชั้นว่า ใช้แอพพ์ยืนยันตัวตน หรือข้อความ SMS
  กรณีเลือกใช้การยืนยันผ่าน SMS ให้ใส่เบอร์โทรศัพท์เพื่อให้ส่งรหัสผ่านยืนยัน 6 หลักจากนั้นกด ถัดไป
 • จะมีข้อความ SMS ส่งหมายเลข OTP จำนวน 6 หลัก โดยจะต้องนำรหัส OTP ไปใส่ในช่อง จากนั้นกด ต่อไป 7.
 • เสร็จสิ้น (หากผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือหายและไม่สามารถรับรหัสผ่านทาง SMS ได้ สามารถใช้รหัสผ่านที่อินสตาแกรมกำหนดมาให้ และใช้รหัสผ่านเหล่านี้เข้าสู่ระบบได้เช่นกัน)

อย่างไรก็ตาม การที่ผู้อื่นซึ่งมิใช่เจ้าของแอบเข้าบัญชีโซเชียลของผู้อื่นโดยมิชอบ โดยเจ้าของไม่ยินยอม สร้างความเสียหายทั้งต่อชื่อเสียง หรือใช้หลอกลวงผู้อื่นอันทำให้เกิดความเสียหายกับเจ้าของบัญชีผู้ใช้งานจริง

การกระทำดังกล่าวเข้าข่ายเป็นการละเมิดสิทธิของผู้อื่นโดยมิชอบ ตามมาตรา 420 แห่งประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ หากผู้เสียหายได้รับความเสียหาย ก็มีสิทธิได้รับค่าสินไหมทดแทนได้จากผู้กระทำความผิดได้และเข้าข่าย ผิด พรบ.คอมพิวเตอร์ มีโทษทั้งจำและปรับ

ขอบคุณที่มาจาก Matichon Dianaflipo

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_7135697
ขอขอบคุณ : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_7135697
บัตรกดเงินสด ซิตี้ เรดดี้เครดิต

บัตรเครดิต ซิตี้ ลาซาด้า

บัตรเครดิตซิตี้ แกร็บ

บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

บัตรเครดิต ซิตี้ รีวอร์ด