‘คาราบาว’ วงไม่แตก


“เล็ก คาราบาว” มาเอง ยัน “วงคาราบาวไม่แตก” ด้าน “แอ๊ด” เผยสัมพันธ์ในวง “ทะเลาะกันทุกวัน”

    ทีมบันเทิง คมชัดลึก –  จากกรณีที่ “เทียรี่ เมฆวัฒนา” หนึ่งในสมาชิกของวง “คาราบาว” โพสต์เฟซบุ๊กเดือดตั้งแต่เช้าระหว่างไปเล่นคอนเสิร์ตอยู่ที่ประเทศลาว ว่า “ไม่ทำตามคำสั่งของพี่แอ๊ดอีกต่อไป” ทำให้เกิดความสงสัยในรอยร้าวที่เกิดขึ้นภายในวงเจ้าตำนานอย่าง “คาราบาว”

    โดยก่อนหน้านี้สมาชิวง “คาราบาว” เคยให้สัมภาษณ์ “บันเทิง คมชัดลึก”  ถึงเรื่องความสัมพันธ์ภายในวงว่า การอยู่ด้วยกันมายาวนาน และเล่นดนตรีเจอกันทุกวัน มีเคล็ดลับอะไร
    แอ๊ด (ยืนยง โอภากุล) :  “ทะเลาะกันทุกวัน (หัวเราะ)”

    เล็ก (ปรีชา ชนะภัย) : “เคล็ดลับการทำงานของวงคาราบาวคือ ไม่อยู่ด้วยกัน (แอ๊ดหัวเราะ) ต้องไม่อยู่ด้วยกัน คาราบาวผ่านทุกยุคมา คาราบาวไม่เหมือนวงอื่น เพราะเราเดินทางผ่านตั้งแต่บันไดขั้นแรก เราเดินทางมาด้วยกันตอนอัลบั้มแรก เราไม่ได้ดังนะ ชุดลุงขี้เมา น่าจะเป็นอัลบั้มเดี่ยวของพี่แอ๊ดด้วยซ้ำ นั่นคือบันไดขั้นแรกของวง ขั้นที่สองคือแป๊ะขายขวดมันก็ขึ้นอีกสเตปหนึ่ง พอมาอีกสเตปหนึ่งคือวณิพก ซึ่งเป็นบันไดที่ใหญ่หน่อย มันค่อยๆ ดังขึ้นมาทีละนิด เราก็ปรับตัวเอง ถ้าอัลบั้มแรกเป็นเมดอินไทยแลนด์ แล้วเราดังเลย เราอาจจะวงแตกตั้งแต่ตอนนั้นก็ได้ แต่นี่เราเริ่มจากศูนย์แล้วค่อยมามีหนึ่งมีสอง เราก็ปรับตัวได้ มนุษย์เป็นแบบนี้อยู่แล้ว เรียนรู้ที่จะปรับตัว อย่างที่แอ๊ดบอกว่าทะเลาะกันบ่อยเป็นเรื่องจริง เรื่องงานเราทะเลาะกันตลอด ผมกับพี่แอ๊ดทะเลาะกันบ่อยมาก เพราะเราเห็นไม่เหมือนกัน แต่นี่มันเลยจุดมาแล้ว วันหนึ่งเรามารู้ว่าที่คุณทำที่ผมทำ มันไม่มีใครผิดใครถูก ดนตรีไม่มีเรื่องผิดเรื่องถูก เราชอบแบบไหนและหาจุดร่วมกันให้ได้ ชีวิตเดินทางมาถึงจุดนี้เราไม่ต้องอยู่ด้วยกันก็ได้ เราเล่นดนตรีด้วยกัน เราเคารพความคิดกัน ถึงเวลาแสดงวันนี้เล่นกี่ทุ่ม 2 ทุ่ม เป็นหน้าที่ที่ทุกคนรู้ว่าต้องเล่น 2 ทุ่ม ทุกคนมาจากคนละที่หมดเลย วงอื่นอาจจะนั่งรถคันเดียวกัน เล่นอะไรกันในรถ มันมีเรื่องจุกจิก ซึ่งบางทีเป็นเรื่องที่ส่วนตัวเหลือเกิน แล้วเราเอาเรื่องส่วนตัวมาทะเลาะมาเกี่ยวกับเรื่องงาน แล้วมาวงแตก ซึ่งไม่เห็นเกี่ยวกับดนตรีเลย

      เราไม่ได้อยู่ด้วยกัน บางทีไปเล่นคอนเสิร์ตเรายังพักกันคนละโรงแรมเลย มีที่อยู่ด้วยกันมากที่สุดคือไปต่างประเทศ ได้นั่งกินข้าวกัน ได้คุยกันเยอะที่สุดเลย ชีวิตมันมีรสชาติตลอด แต่ความสัมพันธ์ของเราคือเหมือนเดิม เอาจริงๆ เหมือนคุณมีเพื่อนถ้าอยู่ด้วยกันมันก็จะมีเรื่องเล็กๆ น้อยๆ แต่ถ้านานๆ เจอกันทีมันคิดถึง อย่างผมกับพี่แอ๊ดบางทีอยู่ด้วยกันทั้งวัน คุยกันคำเดียว เฮ้ย… พอขึ้นเวทีก็เล่น ลงมาก็กลับ ก็ไม่ได้คุยกัน”

 

    ซึ่งหลังจากที่มีกระแสดราม่าของ “เทียรี่” จนทำให้หลายคนคิดว่า “คาราบาว” วงแตกแล้วนั้น “เล็ก คาราบาว” ได้โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊คส่วนตัวดังนี้
    “ความจริงใจ คือคุณค่าสูงสุดของความเป็นเพื่อน”
    บ่อยครั้งที่ผมพูดว่า “ชีวิตคือการเดินทางผ่านกาลเวลา” แน่แท้และแน่นอนบนความไม่แน่นอนของเส้นทางชีวิตที่ผันผวนได้ตลอด ดังนั้นการเดินหรือการดำเนินของชีวิตในการฝ่ากาลเวลาสู่จุดหมายปลายฝันจึงต้อง “อย่างมีสติ”
    มีสติในที่นี้ กล่าวรวมถึงสติปัญญาด้วยนั่นเอง เพราะมนุษย์เราใช้สมองเป็นดั่งเนวิเกเตอร์ของการเดินทางผ่านเส้นทางชีวิตอันแสนจะยอกย้อน นั่นจึงทำให้ต้องคิดให้มากก่อนก้าวเดิน และต้องรู้รับผิดชอบในเส้นทางที่เราเหยียบย่ำไป
    โดยส่วนตัวผมแล้วเห็นว่า การเดินทางของชีวิตนั้นทำให้เราได้ประสบการณ์มากมายทั้งดีและแย่ นั่นหมายถึงผู้คนที่เราพบเจอด้วย ซึ่งต้องบอกว่า “เราเลือกเอง”ทั้งสิ้น

    “เพื่อน” พยางค์เดียวสั้นๆ แต่กลับมีความหมายลึกซึ้งมากมายนัก นั่นจึงทำให้ผมจัดให้เพื่อนอยู่ในหนึ่งของสมบัติทิพย์เช่นกัน
    ไม่มีใครมาบังคับใจเราให้อยากคบใคร รักใคร ชอบใครได้หรอกครับ เราล้วนใช้ความรู้สึกส่วนตัวของเราตัดสินในความรักความชอบทั้งนั้น ซึ่งนั่นยิ่งทำให้เราได้เห็นชัดเจนในความอยากมีเพื่อนของเราหนักเข้าไปอีก
    เมื่อวานผมชวนเพื่อนๆมาทานข้าวที่บ้าน และนั่งคุยกันตามประสา”เพื่อน” ซึ่งคนรุ่นผมนั้นคำว่าเพื่อนมันช่างเป็นสมบัติที่ล้ำค่าและเก่าแก่มากมาย เพื่อนบางคนคบกันมาตั้งแต่ยังนุ่งกางเกงขาสั้นไปโรงเรียนก็มีไม่น้อย จวบจนวันนี้เราเข้าสู่วัยเกษียณกันแล้ว แต่คำว่าเพื่อนไม่เคยมีช่วงเวลาเกษียณเลย
    อีกครั้งที่ต้องบอกว่า เราเองนั้นอยู่คนเดียวในโลกนี้ไม่ได้หรอก มันว้าเหว่เกินทน แต่มนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตที่อยู่เกินหนึ่งก็มีเรื่องขัดแย้งแล้ว ดังนั้นจึงต้องชั่งน้ำหนักในการก้าวเดินให้จงหนัก
    เพื่อนไม่ใช่ญาติ แต่เพื่อนบางคนกลับคบกันมาแสนนานและรู้ใจยิ่งกว่าญาติก็ยังมี และเงื่อนไขในการคบกันก็แสนจะใสซื่อ
    เคยเห็นเหมือนกัน คนที่เลือกคบเพื่อนแบบคิดต่อยอดต่อยาว และเงื่อนไขในการคบก็เปรอะไปด้วยอัตรา ซึ่งสุดท้ายแล้ว ก็มักจะจบแบบทางใครทางมันไร้ซึ่งความจริงใจ
    อันที่จริงแล้ว คุณค่าของความเป็นเพื่อนนั้น
    “ความจริงใจ คือคุณค่าสูงสุดของความเป็นเพื่อน”
    สำหรับผมแล้ว ถ้ามีความจริงใจเป็นตัวตั้งให้เพื่อน ก็ไม่เห็นมีอะไรอีกแล้วที่ต้องกังวลในการเป็นเพื่อนกัน
    “สุดท้าย วงคาราบาวไม่แตกกันหรอกครับ เข้าใจตรงกันตามนี้นะทุกท่าน” สวัสดีครับ”

 

 

 

 

 

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง

ที่มา : บันเทิง : คมชัดลึก ข่าวออนไลน์
ขอขอบคุณ : บันเทิง : คมชัดลึก ข่าวออนไลน์