หญิง รฐา ใจหาย หม่อมน้อยจากไปอย่างสงบ สูญเสียคนสำคัญในวงการบันเทิง 


หญิง รฐา ใจหาย หม่อมน้อยจากไปอย่างสงบ สูญเสียคนสำคัญในวงการบันเทิง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หญิง รฐา โพธิ์งาม นักแสดงสาวชื่อดัง ที่เคยร่วมงานกับหม่อมน้อย มล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล ในภาพยนตร์เรื่อง จันดารา และละครฟอร์มยักษ์ เรื่อง ศรีอโยธยา ได้ให้สัมภาษณ์กับข่าวสดออนไลน์ว่า “หญิงร่วมงานกับหม่อมครั้งแรกเรื่องจันดารา เราไม่ได้มีประสบการณ์การแสดงเยอะมาก เพราะว่าไม่ได้เรียนแอ๊กติ้งจริงจัง มีโอกาสได้เล่นละครเรื่องเดียว แล้วก็ละครเวทีเรื่องนึง แล้วก็มาเล่นภาพยนตร์เลย มันเป็นความโชคดีของหญิงที่เราได้เริ่มทำงานใหญ่ และได้เริ่มกับคนที่เป็นถึงชั้นครู ทำให้เรารู้จักการแสดงจากจุดนั้นเลย”
หญิง รฐา โพธิ์งาม

“การเรียนการแสดงของหม่อม เป็นเรื่องของการทำความเข้าใจตัวละคร ทำความเข้าใจการแสดง เราจะคุยเรื่องธรรมะกันมากๆ แล้วหม่อมจะใช้ช่วงเวลานั้นสอนในเรื่องการแสดงและการใช้ชีวิต หญิงไม่ได้มีโอกาสเรียนการแสดงที่ไหน ที่ได้อะไรมากกว่าการแสดงละคร แต่ยังได้ในมุมของการไปใช้ชีวิตจริงได้ด้วยค่ะ”

“หลังจาก จันดารา ก็ไม่ได้ร่วมงานกับหม่อมอีก แต่ทุกเทศกาลจะเข้าไปกราบ ไปเยี่ยมหม่อมอยู่บ่อยๆ หม่อมเองก็โทรมาถามอยู่บ่อยๆ อย่างตอนที่หญิงพากย์เสียงเรื่อง Frozen หม่อมก็บอกว่าฉันไม่ได้เข้าโรงหนังนานมากเลยนะ แต่ฉันอยากเข้าไปฟังเสียงเธอพากย์ แล้วเป็นเรื่องที่เรารู้สึกว่าครูเขาติดตามผลงานของศิษย์ทุกคน ทุกครั้งที่หญิงไปเจอหม่อมทุกรอบปี หม่อมก็จะเก็บดีเทลเรื่องการแสดงของเรา มีทั้งติ มีทั้งชมและสอนเพิ่ม”
หญิง รฐา โพธิ์งาม

“จริงๆ ตัวละครเจ๊ออย ในละครเวทีเรื่อง เสือ ชะนี เก้ง มาจากหม่อมเลย คือเราไปทำงานกับหม่อม นักแสดงได้เข้าไปเรียนกับหม่อมหมดเลย เพราะว่าเป็นแนวคอมเมดี้ เราก็ต้องไปหาคาแร็กเตอร์ของตัว เจ๊ออย ที่พูดไทยคำ อังกฤษคำ แล้วมันดูไม่ดัดจริตจนเกินไป ดูแล้วไม่น่าหมั่นไส้จนเกินไป และก็ดูแล้วมีความน่ารักด้วย”

“ไม่ว่าจะเป็นตัวละคร เจ๊ออย ตั้ม ชีต้าร์ เป็นตัวละครที่หม่อมปูพื้นสร้างรากฐานให้พวกเรา ทำให้เราเป็นตัวละครที่คนดูรักได้ หลังจากละครเรื่องนั้นก็มี ศรีอโยธยา เป็นละครที่ยาวนานมากๆ เพราะว่ามีอุปสรรคเยอะมาก แต่มันก็เป็นเรื่องที่ทำให้เราได้กลับมาเจอหม่อมอีกครั้ง ในช่วง 10 ปี ตั้งแต่ จันดารา มาถึงปัจจุบัน ไม่มีช่วงไหนที่ไม่ได้เจอหม่อม ถึงว่าช่วงหลังจะได้เจอน้อย แต่พอได้กลับมาทำงานกับหม่อม หญิงจะบอกว่า เราไม่เคยอ่านบทละครไหนที่มีความคล้ายคลึงกับบทหนังเมืองนอก เท่ากับบทของหม่อมเลย ไม่ว่าจะเป็นวิธีการวางเรื่องราว การวางตัวอักษร เวลาอ่านแล้วรู้สึกว่าบทของหม่อมจะมีความอินเตอร์มากๆ”
หญิง รฐา โพธิ์งาม

“จริงๆ หญิงทราบมาสักพักแล้วว่าหม่อมไม่สบาย ใจหาย ไม่คิดว่าจะเร็วขนาดนี้ ยังคุยกับหม่อมเมื่อต้นปีอยู่เลย ตอนคุยไม่ได้รู้สึกว่าหม่อมป่วย แต่เรารู้ว่าเขาป่วย แต่เขายังดูสดใส หลังจากนั้นหม่อมยังไปเที่ยวต่างจังหวัด เรายังคิดว่าอาจจะหาย อะไรอาจจะดีขึ้น เพราะว่าได้พักผ่อนจากงานแล้ว หญิงเพิ่งมารู้เมื่อเช้า เพราะเมื่อคืนหญิงนอนเร็ว ตื่นมาตอนเช้าเปิดโทรศัพท์ก็เจอไลน์กลุ่มนักแสดงที่เป็นของหม่อมน้อย บอกข่าวกันตั้งแต่เมื่อคืนก็ใจหาย”
หญิง รฐา โพธิ์งาม

“จะจดจำคำสอนของหม่อมตลอดไปในฐานะนักแสดงคนหนึ่งค่ะ (เสียงเครือ) เราสูญเสียบุคลากรที่รักในงานศิลปะมากๆ คนหนึ่งในประเทศ เราสูญเสียคนที่เข้าใจวงการการแสดงมากๆ คนหนึ่ง หญิงว่ามันเป็นการสูญเสียที่ยิ่งใหญ่(ร้องไห้) เราสูญเสียผู้ใหญ่คนนึงที่มอบความรัก และมอบคำสอนดีๆ ให้กับคนในรุ่นก่อนหน้าหญิง หรือว่ารุ่นหญิง เสียใจกับการจากไป แต่หม่อมก็พูดอยู่เสมอว่า คนเราต้องเข้าใจว่าสุดท้ายของชีวิตมันก็ต้องละลายหายไป เข้าใจธรรมชาติของสิ่งมีชีวิต และการจบชีวิตของมนุษย์ การจากไปของหม่อม ก็สอนเราไปในวันนี้ด้วยว่าเราต้องยอมรับความจริงว่าเราต้องอยู่ให้ได้ และยอมรับความจริงที่เกิดขึ้นว่าการจากไปมันเกิดขึ้นแล้วจริงๆ รักและเคารพหม่อมตลอดไปค่ะ”

ขอบคุณรูปจากไอจี

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_7269774
ขอขอบคุณ : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_7269774
บัตรกดเงินสด ซิตี้ เรดดี้เครดิต

บัตรเครดิต ซิตี้ ลาซาด้า

บัตรเครดิตซิตี้ แกร็บ

บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

บัตรเครดิต ซิตี้ รีวอร์ด