ป้าแจ๋ว เผยความในใจถึง หม่อมน้อย มีความเป็นครูสูง อธิบายอะไรเข้าใจง่าย


ป้าแจ๋ว เผยความในใจถึง หม่อมน้อย มีความเป็นครูสูง อธิบายอะไรเข้าใจง่าย เสียดายไม่ได้ไปเจอช่วงเวลาสุดท้าย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ป้าแจ๋ว เผยความในใจถึง / จากการเสียชีวิตของ มล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล สร้างความโศกเศร้าเสียใจให้กับคนในวงการบันเทิงอย่างมาก รวมถึง ยุทธนา ลอพันธุ์ไพบูลย์ หรือ ป้าแจ๋ว ผู้จัดผู้กำกับฯชื่อดัง ที่เผยกับข่าวสดออนไลน์ว่า ตนเจอหม่อมน้อยครั้งแรก ตอนที่เขาถ่ายหนังเรื่อง ช่างมันฉันไม่แคร์ ตอนนั้นหม่อมน้อยเขาใช้รุ่นน้องไปเล่น ตนก็ได้ไปเล่นด้วย ก็สนุกดี หม่อมน้อยทำให้ตนมีความรู้เพิ่มขึ้น จากก่อนรู้แต่การทำละครเวที ไม่รู้เรื่องหนังมันทำอย่างไร ก็ได้ไปเห็นการทำงานของหม่อมน้อยก็สนุกเฮฮากัน และก็มาเจอกันอีกตอนที่ทำละครที่มณเฑียร ซึ่งในยุคนั้นการทำงานมันก็เหมือนพี่น้องช่วยๆ กัน หม่อมน้อยทำละครที่มณเฑียรหลายเรื่อง แล้วเราก็วนเวียนอยู่ที่ รร.มณเฑียร อยู่หลายปี
ป้าแจ๋ว เผยความในใจถึง

จนหม่อมน้อยทำหนังเรื่อง ผู้ชายนะยะ แต่ว่าไม่ได้เล่นด้วย ก็มีน้อยใจที่ไม่ได้เล่น หม่อมน้อยบอกว่าเธอไม่เหมาะกับบทนี้ หม่อมน้อยเป็นคนที่พูดหรืออธิบายอะไรเข้าใจง่าย มีความเป็นครูสูงในการพูด สมัยก่อนตอนที่ทำละครเวทีที่มณเฑียรมีคนเล่นไม่ได้ เราก็เข้าไปบอก แต่หม่อมน้อยมาพูดกับตนว่าอย่าไปบอกเขาหมด บอกแบบนั้นไม่ได้ ต้องให้เขาพัฒนาตัวเองจากบทตัวที่เขาได้ ให้เขาเข้าใจบทของตัวละครนั้น เขาถึงจะเล่นได้ ไม่ใช่ว่าบอกเขาหมดเขาก็เล่นตามที่เราสั่ง อันนี้เป็นสิ่งที่ตนจำได้ติดหัวอยู่เลย และก็เอาสิ่งที่หม่อมน้อยพูดมาใช้ในการทำงานของตัวเองด้วย
ป้าแจ๋ว เผยความในใจถึง

ผู้กำกับฯคนดังยังบอกอีกว่า พี่น้อยเป็นคนตลกร้าย ถ้าเจอกันในกองถ่าย ก็จะคุยกันสนุกสนาน แล้วก็ด่าเฉี่ยวกันไปเฉี่ยวกันมา พี่น้อยเป็นคนน่ารัก แต่สิ่งเดียวที่เราบอกพี่น้อยตลอด คือเขาสูบบุหรี่ เราก็บอกว่าให้เพลาๆ หน่อย สูบแบบมวนต่อมวน พี่น้อยก็จะบอกว่าฉันไม่ได้สูบเข้าปอด ฉันอมๆ ไว้แล้วก็พ่น

กับคำถามที่ว่าครั้งนี้นับเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่อีกครั้งของวงการบันเทิง ป้าแจ๋ว ได้บอกว่า “ที่น่าเสียดายกว่าคือนักแสดงรุ่นใหม่ๆ ที่จะไม่ได้แสดงกับพี่น้อยอีก เพราะว่าพี่น้อยเขาจะเปิดคลาสที่บ้าน ใครที่ทำหนังแล้วเด็กที่จะไปเล่นยังมีปัญหาทางด้านการแสดง คือพี่น้อยเขาไม่ได้สอนให้แสดง แต่เขาเอาเด็กไปเตรียมตัวให้พร้อมที่จะแสดง สอนวิธีคิด ว่าตัวละครจะต้องคิดแบบไหน ครูสอนการแสดงอื่นๆ เขาไม่ทำอย่างนี้ พี่น้อยเป็นคนที่ทุ่มเทเรื่องนี้ สอนให้นักแสดงรู้จักคิดดีไซน์การแสดงของตัวเอง เป็นเรื่องที่น่าเสียดาย ถ้าพี่น้อยยังอยู่ เด็กๆ ก็ยังมีโอกาสไปเรียนกับพี่น้อย และกลายเป็นนักแสดงที่มีคุณภาพ ที่ดีในวงการ”
ป้าแจ๋ว เผยความในใจถึง

สุดท้ายผู้จัดผู้กำกับฯดังได้พูดถึงความประทับใจกับหม่อมน้อย โดยบอกว่า “เสียดาย ทุก 2-3 ปี พี่น้อยเขาจะทำหนังเรื่องนึง เราก็จะตามดูหนังที่พี่น้อยเขาทำ มีทั้งเรื่องที่ชอบ และเรื่องที่ไม่ชอบ มีความรู้สึกว่าพี่น้อยเป็นคนทำหนังที่ไม่เหมือนคนอื่น บางเรื่องก็เป็นหนังที่ถูกจริตเราอย่างมากๆ พอไม่มีพี่น้อยก็รู้สึกเสียดายมาก เราจะไม่มีคนทำหนังในแนวที่เราชอบอีก แล้วหนังของพี่น้อยเราก็ซื้อแผ่นเก็บไว้ทุกเรื่อง ที่เขาออกมาเป็นบลูเรย์ และในหนังแต่ละเรื่อง ก็มีการสอดแทรกความรู้ต่างๆ เอาไว้ในนั้น ไม่ว่าจะเป็นความรู้ในเรื่องการแสดง ความรู้ในเรื่องภาพศิลป์ หรือการเล่าเรื่องด้วยภาพ เรามีความรู้สึกว่าถึงเราไม่ได้เรียนกับพี่น้อยโดยตรง แต่ความรู้ที่เราได้ก็มาจากผลงานของพี่น้อยโดยตรง”
ป้าแจ๋ว เผยความในใจถึง

“จริงๆ แล้วอ๊อฟ พงษ์พัฒน์ ก็มาบอกว่าพี่น้อยป่วย ให้หาโอกาสไปเยี่ยม แต่ช่วงนั้นเราถ่ายละครเรื่อง คุณหมีปาฏิหาริย์ อยู่ อีกทั้งเป็นช่วงโควิดด้วย เลยยังไม่มีโอกาสได้ไปเยี่ยม ก็เสียดายที่ไม่ได้เจอพี่น้อยในช่วงท้ายๆ

ขอบคุณรูปจากไอจี

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_7269652
ขอขอบคุณ : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_7269652
บัตรกดเงินสด ซิตี้ เรดดี้เครดิต

บัตรเครดิต ซิตี้ ลาซาด้า

บัตรเครดิตซิตี้ แกร็บ

บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

บัตรเครดิต ซิตี้ รีวอร์ด