อนันดา-มาริโอ้ เผยจากใจถึง หม่อมน้อย เป็นยิ่งกว่าครู เปรียบดังพ่ออีกคนหนึ่ง


เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อนันดา-มาริโอ้ / เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 17 ก.ย. ที่ ศาลากลางน้ำ วัดเทพศิรินทราวาส ราชวรวิหาร ถนนกรุงเกษม แขวงวัดเทพศิรินทร์ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร สถานที่ตั้งบำเพ็ญกุศลสวดอภิธรรมและประกอบพิธีรดน้ำศพ ม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล หรือ หม่อมน้อย ผู้กำกับฯ ชั้นครู ที่เสียชีวิตอย่างสงบด้วยโรคมะเร็งปอด เมื่อเวลา 22.20 น. ของคืนวันที่ 15 กันยายน สิริอายุ 69 ปี
อนันดา-มาริโอ้

นักแสดงหนุ่ม อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม และ มาริโอ้ เมาเร่อ นับเป็นลูกศิษย์คนสนิทของ หม่อมน้อย ที่เรนียกว่าได้รับการกวดขัน ขัดเกลาทั้งจิตใจและฝึกปรือฝีมือทางด้านการแสดงมาตั้งแต่ยังเด็ก ทั้งคู่ได้เปิดใจกับสื่อมวลชนถึงการสูญเสีย หม่อมน้อย ว่า

มาริโอ้ “ผมทราบข่าวอาการป่วยเมื่อประมาณ 2 เดือนที่ผ่านมาครับ” (ตอนที่ถ่ายหนังทราบไหม?) ยังครับ ไม่ทราบเลย หม่อมยังแข็งแรงดี และก็ยังมากำกับอยู่ตลอดครับ”

เรียกว่าเป็นลูกศิษย์ก้นกุฏิเลย? อนันดา “ครับ ผมเล่นหนังกับหม่อมเรื่องแรกครับ ท่านก็คล้ายๆ จะเป็นพ่ออีกคนหนึ่ง ตอนเด็กๆ เป็นเด็กซน เด็กดื้อ ไม่เอาไหนคนหนึ่ง แม่ก็มาฝากไว้กับหม่อม ตอนนั้นพ่อแม่จะส่งไปอยู่ที่โรงเรียนประจำที่เมื่องดาร์จีลิง แล้วพ่อแม่เห็นว่าก็ให้โอกาสนี่แล้วกันว่าถ้าให้โอกาสอยู่กับหม่อม ท่านจะทำให้ผมเป็นผู้เป็นคนขึ้นหรือเปล่า ก็ต้องขอบคุณท่านที่ทำให้ผมเป็นผู้เป็นคนได้มาถึงทุกวันนี้ได้ก็โอเคครับ

คำสอนของหม่อมที่อยู่ในใจ คืออะไร? อนันดา “อย่างที่ผมพูดในงานกาล่า six characters มายาพิศวง คือท่านได้สอนให้รู้จักคำว่าศรัทธา ว่าเราต้องศรัทธาต่ออาชีพ เราต้องรู้ว่าสิ่งที่เราถ่ายทอดออกไปให้ผู้ชม มันเป็นสิ่งที่ศักดิ์สิทธิ์นะ จิตวิญญาณของตัวละคร และถ้าเราเชื่อว่ามีจริง มันก็เป็นสติในการทำงานตั้งแต่เด็กจนโต ทั้งนี้ก็ต้องยอมรับว่ามันไม่ใข่ทุกอย่างที่หม่อมสอนว่าด้วยศรัทธา และเราก็ทำมาโดยตลอด มันก็เกิดปัญญา”
อนันดา-มาริโอ้

เรียกว่าเป็นต้นแบบให้กับเรา? อนันดา “ครับ แน่นอน คือหลายอย่าง คือเราอยู่ด้วยมาตั้งแต่เด็ก ไม่ใช่ว่าเราสามารถตกผลึกทุกอย่างที่ท่านสอนมาให้เป็นปัญญาได้ แต่สิ่งหนึ่งที่ท่านสอนคือเป็นข้อดีในชีวิตการทำงาน สอนให้รู้จักธรรมชาติ อยู่กับปัจจุบัน ก็เป็นสิ่งที่ใช้ชีวิตอยู่ทุกวันนี้”

นอกจากคำสอนมีอะไรที่ทำให้เดินตามรอยมาตลอด? อนันดา “มีหลายอย่างที่ท่านทำแล้วเป็นแรงบันดาลใจให้เราทำงานอยู่ทุกวันนี้ มีศรัทธาต่องานที่เราทำ ผมไม่เคยเจอใครในชีวิตผมเลยที่อุทิศตน ทุกวินาทีของชีวิตเพื่อศาสตร์นี้ เพื่อเป็นครูสอนเราทุกคน ก็ใช้ตรงนี้เป็นแรงบันดาลใจ ในการทำงาน” (จำได้ไหมว่าเล่นหนังหม่อมมากี่เรื่อง?) อนันดา “จำไม่ได้ เยอะมาก?

โอ้ว่ายังไงบ้าง วิธีการสอนของหม่อม? มาริโอ้ “จริงๆ คล้ายกับของพี่อนันดา คือหม่อมจะสอนให้เราไม่ได้เรียนแค่พาร์ตแอ็กติ้งอย่างเดียว แต่สอนให้เรารู้จักตัวเอง เวลาผมเรียนกับหม่อม หม่อมจะสอนให้นั่งสมาธิ มีการเรียนคล้ายๆ โยคะ คือการฝึกร่างกายและจิตใจให้พร้อมในการที่เราเป็นนักแสดง ก็กลายเป็นว่าผมชอบนะครับที่วิธีการทำสมาธิ ก็เป็นอะไรที่ทำให้เราในฐานะนักแสดง ก็ทำให้เข้าถึงบทบาทง่าย มีสมาธิมากขึ้น”
อนันดา-มาริโอ้

นอกเหนือจากการแสดง ก็เรื่องการใช้ชีวิต? มาริโอ้ “ใช่ครับ นอกจากการแสดง หม่อมสอนเรื่องของการใช้ชีวิตประจำวัน การประพฤติตัว อย่างที่พี่อนันดาบอกที่สำคัญมากๆ คือเรื่องการรักงานของเรา หม่อมทำให้เห็นตลอดว่าการเต็มที่กับการทำงาน ทำหน้าที่ของหม่อมเต็มที่เต็มร้อย บางทีเกินร้อยด้วยครับ”

ในมุมผู้กำกับ กับมุมครู มุมไหนดุกว่ากัน? มาริโอ้ “จริงๆ หม่อมเป็นคนดุ แต่ลึกๆ ทุกอย่างที่หม่อมดุ คือเพื่อให้ทุกอย่างออกมาให้ดีที่สุด หม่อมด่าเรา เราก็เก็บไปใช้ เก็บไปทำให้ดีขึ้น ถ้าเราดีหม่อมก็ไม่ว่า”
อนันดา-มาริโอ้

เคยนอยด์ไหมเวลาหม่อมดุ? อนันดา “ผมโดนตั้งแต่เด็กผมเลยชิน เรารู้อยู่แล้วว่าเจตนาของท่านคือเจตนาดี เอาตรงๆ ตอนท่านป่วยเรายังยุให้ท่านดุเราอยู่เลย ดุหน่อยสิหม่อม คือคนที่อยู่ใกล้ก็จะรู้อยู่แล้วคือเจตนาก็เพื่อจะสอน”

ช่วงสุดท้ายได้คุยอะไรกับท่านบ้างไหม? มาริโอ้ “ไปเยี่ยมอยู่เรื่องๆ ลูกศิษย์ทุกคนก็เข้าไป”
อนันดา “อย่างผมไม่นับตอนท่านป่วยหนัก คือเข้าไปเยี่ยม ซึ่งตอนนั้นผมรู้สึกท่านปล่อยวาง ท่านยังเพลินกับตอนไปเชียงใหม่อยู่เลย คือแฮปปี้มาก ซึ่งท่านคงรู้แหละว่าสิ่งที่ท่านสอนกับลูกศิษย์ทุกคนมันอยู่ในใจทุกคนอยู่แล้ว ช่วงท่ายผมก็รู้สึกว่าทุกคนอยากเห็นท่านสบายมากกว่าครับ”

โชคดีว่าได้เป็นศิษย์หม่อม? อนันดา “ใช่ครับ ตอนผมมาเป็นศิษย์ท่านตอนแรก ท่านก็ไม่ได้บอกว่าท่านเป็นครู ด้วยความจำเป็นคือผมต้องเล่นอันดากับฟ้าใส ก็เลยเป็นเหมือนเด็กคนแรกที่ท่านสอน จากนั้นก็มีคนมาฝาก ฝากคนนี้คนหนึ่งๆ บางคนก็มาเองเลย ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะได้เรียนกับท่านก็เป็นเกียรติ”

ทำให้ได้เป็นอนันดา มาริโอ้ ถึงทุกวันนี้? อนันดา “แน่นอนครับ มันเป็นไปไม่ได้ยากมากที่ยืนอยู่จุดนี้ ถ้าไม่ได้ผ่านมือท่านมา”

มาริโอ้บอกว่าสปาเกตตีหม่อมอร่อยมาก? มาริโอ้ “ทุกคนรู้ครับ หม่อมสอนเสร็จหม่อมจะทำอาหารให้กิน มันเป็นอะไรที่เด็กทุกคนที่เป็นศิษย์ต้องเคยกิน เมื่อกี้ที่เรานั่งกันอยู่ก็มีคนพูดว่าคิดถึงสปาเกตตี แต่ว่าเดี๋ยว นิว ชยพล จะทำมา ขโมยสูตรมาแล้ว” อนันดา “แต่ผมว่ายากนิดนึงนะ เพราะเท่าที่เห็นคือรสมือจริงๆ”

สุดท้ายได้บอกอะไรกับท่าน? อนันดา “หลักๆ คือขอบคุณครับ” มาริโอ้ “ผมบอกหม่อมว่าถ้าชาติหน้ามีจริงขอเป็นลูกศิษย์หม่อมอีก”

ความตั้งใจของ six characters มายาพิศวง? มาริโอ้ “หม่อมตั้งใจกับเรื่องนี้มากๆ หม่อมอยากจะทำมานาน พอหม่อมได้มีโอกาสทำ ก็ตั้งใจมากๆ เป็นหนึ่งในหนังที่เราซ้อมกันเยอะที่สุด ก็อยากให้ทุกคนดูผลงานสุดท้ายของอาจารย์ท่านด้วย”

เหมือนกับว่าหม่อมรอวันหนังเข้าฉาย? มาริโอ้ “ลูกศิษย์ทุกคนก็พูดอย่างนี้ครับ ว่ารอวันหนังเข้าโรงพยาบาลวันแรกครับ” อนันดา “พี่อ๊อฟก็เล่าให้ฟังว่าท่านไปแบบสบายเลย ทุกคนที่อยู่ตรงนั้นคือบอกว่าท่านไปสงบครับ”

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_7271545
ขอขอบคุณ : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_7271545
บัตรกดเงินสด ซิตี้ เรดดี้เครดิต

บัตรเครดิต ซิตี้ ลาซาด้า

บัตรเครดิตซิตี้ แกร็บ

บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

บัตรเครดิต ซิตี้ รีวอร์ด