อาลัย ปิยะ ตระกูลราษฎร์ พระเอกหนังครูบ้านนอก เสียชีวิตแล้ว ในวัย 68 ปี


อาลัย ปิยะ ตระกูลราษฎร์ พระเอกครูบ้านนอก-ผู้แต่งเพลง ‘ไก่จ๋า’ เสียชีวิตแล้ว ในวัย 68 ปี หลังรักษาตัวจากโรคมะเร็งมายาวนาน

วงการบันเทิงเศร้าอีก หลังมีรายงานข่าวว่า ปิยะ ตระกูลราษฎร์ นักแสดงรุ่นใหญ่ที่มีชื่อเสียงจากบทนำในภาพยนตร์เรื่อง ครูบ้านนอก เสียชีวิตแล้วในวัย 68 ปี ทั้งนี้เมื่อวันที่ 2 พ.ย. ดาราภาพยนตร์ รายงานว่า ปิยะ ตระกูลราษฎร์ นักแสดงรุ่นใหญ่ นักแต่งเพลง และนักพากย์มวยชาวไทย เสียชีวิตแล้ว เมื่อเวลา 13.50 น. ที่ โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า หลังป่วยโรคมะเร็งและรักษาตัวมาอย่างยาวนาน

ปิยะ มีชื่อเสียงจากบทนำในภาพยนตร์เรื่อง ครูบ้านนอก (2521) รวมไปถึงงานแต่งเพลงลูกทุ่ง โดยเฉพาะเพลง “ไก่จ๋า” ที่แต่งให้นักร้องลูกทุ่งผู้ล่วงลับ สายัณห์ สัญญา ขับร้อง จนโด่งดังเป็นที่รู้จัก

ขณะที่ หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) ได้บันทึกประวัติของ “ปิยะ ตระกูลราษฎร์” ไว้ว่า เกิดเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ.2497 ปัจจุบันอายุ 68 ปี เกิดที่อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี เรียนจบชั้น ม.ศ.5 แล้วก็เข้ากรุงเทพฯ มาเป็นเด็กวัดพระพิเรนทร์ เคยเป็นช่างตัดผม รับจ้างแบกของในตลาดสด ขับรถสามล้อถีบ

ปี 2516 เริ่มเข้าสู่วงการภาพยนตร์ด้วยการแสดงเป็นตัวประกอบหางแถวประเภทโป้งเดียวจอด รอคอยงานอยู่แถวหลังเฉลิมกรุง เช่นเรื่อง นี่หรือชีวิต (สมบัติ) แต่ที่แสดงแล้วมีชื่อเป็นที่รู้จักก็คือ “มนต์รักแม่น้ำมูล” (2520 สมบัติ-นัยนา-เนาวรัตน์) สร้างโดย ดวงกมลมหรสพ ของ กมล กุลตังวัฒนา โดยในเรื่องปิยะได้บทเป็นพระรอง มนต์รักแม่น้ำมูลประสบความสำเร็จเกินคาด ทำให้กมลตัดสินใจที่จะสร้างภาพยนตร์แนวสะท้อนปัญหาสังคมไทยในเรื่อง “ครูบ้านนอก” บทประพันธ์ของ คำหมาน คนไค

โดยผลักดันให้ สุรสีห์ ผาธรรม ผู้ช่วยผู้กำกับเรื่องมนต์รักแม่น้ำมูล ขึ้นมาเป็นผู้กำกับการแสดง แต่พระเอกของเรื่องนั้น กมลเลือกปิยะขึ้นมาเป็นพระเอกท่ามกลางเสียงคัดค้าน แถมนางเอกก็ยังหน้าใหม่อีก หลายคนในทีมงานเริ่มไม่แน่ใจในอนาคตของครูบ้านนอกเพราะหน้าหนังขายไม่ได้ มีแต่เพียงกมลเท่านั้นที่เชื่อว่าต้องขายได้

แต่เมื่อครูบ้านนอกสร้างเสร็จ ก็ถูกกดราคาจากสายหนัง อ้างว่าไม่มีใครรู้จักพระเอก-นางเอก เป็นหนังสารคดี ไม่มีจุดขาย แต่กมลก็เสี่ยงเปิดฉายรอบพิเศษโดยเชิญนักเขียนฝีปากกล้าอย่าง ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช อดีตนายกรัฐมนตรี มาเป็นผู้ชมพร้อมยินดีน้อมรับคำวิจารณ์

แต่ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช กลับให้คำชมว่า “ครูบ้านนอก เป็นหนังดีที่น่าดู” เท่านั้นเอง จากภาพยนตร์ที่ไม่มีกระแส จากดาราที่ผู้คนไม่รู้จัก จากปากต่อปาก ก็เล่าลือจนทำให้ครูบ้านนอกประสบความสำเร็จเกินคาด นักศึกษาวิทยาลัยครูทั่วประเทศต่างแห่กันไปดูภาพยนตร์เรื่องนี้

ครูบ้านนอกเข้าฉายครั้งแรกวันที่ 17 มิถุนายน 2521 นอกจากจะทำรายได้สูงแล้ว ยังได้รับรางวัลชนะเลิศจากประเทศรัสเซีย 2 รางวัลคือ ภาพยนตร์สร้างสรรค์และผู้กำกับดีเด่น ปิยะ-วาสนา จึงแจ้งเกิดทันทีจากภาพยนตร์เรื่องนี้และถูกจับคู่ให้แสดงเป็นครูคู่กันอีกหลายเรื่อง และยังส่งผลให้เกิดกระแสการสร้างหนังครูขึ้นมา

จากนั้นปิยะก็มีผลงานภาพยนตร์ติดต่อกันหลายเรื่อง ปิยะได้รับรางวัลตุ๊กตาทองดารานำชายจากภาพยนตร์เรื่อง เทพเจ้าบ้านบางปูน นอกจากนี้ ปิยะยังเคยกลั่นน้ำตามาเป็นเพลงดังๆ ให้สายัณห์ สัญญา ขับร้อง เช่นเพลง ไก่จ๋า หนึ่งปีที่ทรมาน ศึกอัศวินดำ จนโด่งดังทั่วประเทศ สุดท้ายปิยะยังเบนเข็มจากดาราไปเป็นนักพากย์มวยจนเป็นที่รู้จักทั่วไป

ขอบคุณที่มา : ดาราภาพยนตร์, หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน)

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_7345572
ขอขอบคุณ : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_7345572
บัตรกดเงินสด ซิตี้ เรดดี้เครดิต

บัตรเครดิต ซิตี้ ลาซาด้า

บัตรเครดิตซิตี้ แกร็บ

บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

บัตรเครดิต ซิตี้ รีวอร์ด