พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ‘ครูมืด’ หลังเคลื่อนร่างถึงวัด ศิษย์-บุคคลสำคัญร่วมอาลัย


พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ‘ครูมืด’ หลังเคลื่อนร่างถึงวัด ศิษย์-บุคคลสำคัญร่วมอาลัย

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 7 พ.ย.65 ที่ศาลา 2 วัดบางรักใหญ่ ต.บางรักใหญ่ อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ซึ่งเป็นสถานที่จัดพิธีศพของครูมืด ประสาท ทองอร่าม ศิลปินสำนักการสังคีต กรมศิลปากร ซึ่งได้รับการยกย่องให้เป็นบรมครูโขนไทย หลังเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งปอด ด้วยอายุ 72 ปี หลังเข้ารับการรักษาตัวที่ รพ.จุฬาลงกรณ์ เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 5 พ.ย.ที่ผ่านมา

โดยเมื่อเวลา 14.30 น. ทางครอบครัวและกลุ่มลูกศิษย์ของครูมืด ได้นำร่างออกจาก รพ.จุฬาลงกรณ์ เดินทางมาถึงวัดบางรักใหญ่ อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ก่อนนำร่างขึ้นศาลา 2 เพื่อให้กลุ่มลูกศิษย์ บุคคลในวงการนาฎศิลป์และผู้ใกล้ชิดกับครูมืด ซึ่งเดินทางมาร่วมงานกันจำนวนมากจนแน่นศาลา ได้ทยอยเข้ารดน้ำศพเพื่อเป็นการไว้อาลัยเป็นครั้งสุดท้าย

จากนั้นในเวลา 16.30 น. ดร.สิริชัยชาญ ฟักจำรูญ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง อดีตอธิบดีกรมศิลปากร เป็นผู้อัญเชิญน้ำหลวงอาบศพ โดยมีญาติพี่น้อง หลานๆ และบุคคลที่ใกล้ชิดกับครูมืดยืนรายล้อมในการไว้อาลัยกับการจากไปบรมครูผู้เชี่ยวชาญทางด้านศิลปะการแสดงโขน

ทั้งนี้ นางกษมา ทองอร่าม หลานสาวของครูมืด กล่าวว่า ตนจะขอสืบสานศิลปะการแสดงนาฎศิลป์ไทย และจะเป็นศิลปินที่ดีตามที่ลุงมืดได้ถ่ายทอดไว้ให้ ตนเชื่อว่าชื่อเสียงของลุงมืดจะเป็นกล่าวถึงอยู่คู่กับศิลปะการแสดงโขนซึ่งเป็นวัฒนธรรมของไทยไปอีกนานแสนนาน

ด้าน ดร.นพรัตนศุภาการ หวังในธรรม ภรรยา ดร.เสรี หวังในธรรม กล่าวว่า ดร.เสรี ได้รับเลี้ยงดูครูมืดมาตั้งแต่ครูมืดยังเป็นเด็กๆ โดยได้อบรมสั่งสอนถ่ายทอดให้ร่ำเรียนศิลปการแสดง วิชานาฎศิลป์ไทย ซึ่งครูมืดมีความชื่นชอบทางด้านการแสดงโขนมาตั้งแต่ต้น การจากไปของครูมืดในครั้งนี้ ตนรู้สึกเสียดายมากที่ต้องสูญเสียบุคคลที่มากด้วยความสามารถในการแสดงโขนไปอีกคนหนึ่ง

สำหรับครูมืด ประสาท ทองอร่ามได้สร้างผลงานอันทรงคุณค่าแก่วงการศิลปะการแสดงของไทยไว้มากมาย จนต่อมาได้รับรางวัลเชิดชูเกียรติทางด้านดนตรีและศิลปิน ประจำปี 2563 ในสาขาบุคคลต้นแบบผู้ทรงคุณวุฒิ ทางด้านดนตรีและศิลปะการแสดง สำหรับพิธีสวดพระอภิธรรมศพจะเริ่มขึ้นในวันที่ 8-12 พ.ย.65 ในเวลา19.00 น. และมีพิธีพระราชทานเพลิงศพ ในวันที่ 13 พ.ย.65 เวลา 17.00 น.

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_7353118
ขอขอบคุณ : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_7353118
บัตรกดเงินสด ซิตี้ เรดดี้เครดิต

บัตรเครดิต ซิตี้ ลาซาด้า

บัตรเครดิตซิตี้ แกร็บ

บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

บัตรเครดิต ซิตี้ รีวอร์ด