เรื่องย่อ เลือดเจ้าพระยา ละครพีเรียดฟอร์มยักษ์ แอ๊กชั่น-ดราม่า


เมื่อกล่าวถึง ลานเท อยุธยา เรื่องที่โด่งดังที่สุดคงไม่พ้นลำตัดและแม่เพลงชื่อดังกระฉ่อนในทุ่งลานเท เห็นจะไม่มีใครเกิน แม่ศรีนวล ลูกสาวคนเดียวของ กำนันธ ความงามของเธอระบือไปไกลทั่วเจ็ดคุ้งน้ำไม่แพ้ความแก่น ห้าวและแม่นปืน ศรีนวลเป็นที่หมายปองของหนุ่มๆ โดยเฉพาะ สมิง หนุ่มเรือโยงที่รักและภักดีต่อศรีนวลมาตั้งแต่เล็กจนโต

เลือดเจ้าพระยา

ลานเทพื้นที่ห่างไกลความเจริญ กฎหมายแทบไม่มีความหมาย อำนาจเถื่อนเป็นสิ่งที่พบเจอเป็นปกติ ชาวบ้านต้องทนต่อการถูกโจรบุกปล้นเสมอ และชื่อที่ชาวบ้านหวาดผวามากที่สุดก็คือ มเหศักดิ์ ขุนโจรมหาเวทย์ที่พิสมัยการปล้นฆ่าอย่างไร้ปราณี

กำนันธงกับสมิงช่วยกันฝึกชาวบ้านให้ลุกขึ้นสู้ ทำให้มเหศักดิ์โกรธแค้นลงมือฆ่าพ่อแม่ของสมิงเพื่อให้เป็นบทเรียนต่อชาวบ้านลานเท สมิงเรียกร้องให้ทางการช่วยจับมเหศักดิ์ แต่กลับพบว่า เถ้าแก่ชิ้น ผู้กว้างขวางกับนายอำเภอคอยชักใยอยู่เบื้องหลังมเหศักดิ์ นายอำเภอพยายามฆ่าปิดปากสมิง สมิงจำใจสู้เพื่อปกป้องตัวเองจนเผลอฆ่านายอำเภอตาย

เลือดเจ้าพระยา

บันลือ ลูกชายเถ้าแก่ชิ้นเลยใช้การตายของนายอำเภอแจ้งทางการว่าสมิงคือมหาโจรตัวจริง ที่แอบอ้างชื่อมเหศักดิ์ออกปล้นฆ่าชาวบ้านมาตลอด โดยที่มเหศักดิ์ไม่เคยรู้เรื่องแต่อย่างใด สมิงกลายเป็นจอมโจรค่าหัวแพงที่ทางการตามล่าตั้งแต่นั้น ศรีนวลกับกำนันธงเห็นใจสมิงเลยช่วยสมิงให้หนีเข้าไปซ่อนตัวในป่าลึก

หลังครบรอบวันเกิดของศรีนวล กำนันธงได้จัดงานเลี้ยงต้อนรับบุตรชายท่านผู้ว่า ทรงยศ ศรีนวลได้พบ เลอสรร นักเรียนนายร้อยตำรวจรูปหล่อ บุตรชายท่านผู้ว่าทรงยศ ซึ่งเป็นเจ้าของที่ดินมากมายในพื้นที่ลานเท ทั้งคู่หลงรักกันจนถึงขั้นลักลอบได้เสีย ในขณะที่สมิงแอบเฝ้ามองด้วยความเจ็บปวด วันหนึ่งสมิงขอให้เลอสรรรับปากว่าจะรักและซื่อสัตย์ต่อศรีนวลไปตลอดชีวิต หากผิดสัญญาเขาจะไม่ปล่อยให้เลอสรรได้มีชีวิตอยู่อีกต่อไป เลอสรรรับปากสาบานในคำสัญญา

เลือดเจ้าพระยา

มเหศักดิ์รู้ว่าสมิงซ่อนตัวอยู่ในป่าลึกก็ออกตามล่า เลอสรรกับศรีนวลรีบตามมาช่วยแต่ไม่ทัน สมิงพลาดท่ามเหศักดิ์จนในที่สุดหายสาบสูญไปด้วยกัน เลอสรรกับศรีนวลเสียใจมาก ในขณะที่เถ้าแก่ชิ้นและบันลือต่างกระหยิ่มใจ เพราะคิดว่าสมิงและมเหศักดิ์ได้จบชีวิตลงแล้ว ทับทิม ไปพบสมิงสาหัสอยู่ จึงได้พาไปยังชุมโจรลึกลับที่เรียกว่า “ผาช่องลม” เพื่อให้ เสือเฮี้ยน ผู้เป็นพ่อที่มีอาคมแกร่งกล้าช่วยรักษา

เลอสรรได้ให้คำมั่นว่าเมื่อเรียนจบจะกลับมาแต่งงานกับศรีนวลอย่างแน่นอน แต่แล้วระหว่างเดินทางกลับบางกอก เรือก็เกิดอุบัติเหตุอย่างรุนแรง จนเลอสรรสูญเสียความทรงจำบางส่วนไป โดยเฉพาะเรื่องเขากับศรีนวล คุณนายสอางค์ ได้โอกาสจึงให้เลอสรรแต่งงานกับ สร้อยเพชร ลูกสาวผู้ดีมีตระกูลที่เพิ่งเรียนจบกลับมาจากประเทศอังกฤษ และบอกให้ท่านผู้ว่าทรงยศกับ น้ามหา ลูกน้องคนสนิทของตน ปกปิดเรื่องทุกอย่างเกี่ยวกับศรีนวลไว้ตลอดไป

เลือดเจ้าพระยา

ผ่านวันเวลา สอยดาว ลูกสาวของศรีนวลอายุครบ ๑๙ ปี เธอเติบโตมาอย่างเข้มแข็ง สวย แก่นแก้วและยิงปืนเก่งเหมือนแม่ ส่วนเลอสรรมีลูกกับสร้อยเพชรสองคนคือ สาวเดือน วัย ๑๘ ปี และ เกียรติกล้า วัย ๑๗ ปี สอยดาวมีคู่หูชื่อ บุญเหลือ เด็กกำพร้าที่สมิงเก็บมาและศรีนวลเป็นผู้รับเลี้ยงตั้งแต่เล็ก ทั้งสองเติบโตมาด้วยกันและสนิทเหมือนพี่น้อง

แม้วันเวลาจะผ่านไปเนิ่นนาน สมิงยังแอบออกมาหาศรีนวลเป็นระยะและคอยฝึกยิงปืนการต่อสู้ให้สอยดาวกับบุญเหลือ จนทั้งคู่เกิดความผูกพันนับถือสมิงเหมือนพ่อและเรียกว่า “พ่อใหญ่” ตามที่ศรีนวลสั่งไว้ เพราะไม่อยากให้ใครรู้ว่าสมิงยังมีชีวิตอยู่ เพื่อความปลอดภัยของสมิง

เลือดเจ้าพระยา

ในขณะเดียวกันเลอสรรก็ได้เลื่อนยศเป็น พ.ต.อ.(พิเศษ) เลอสรร มีหน้าที่ปราบโจรในพื้นที่ภาคกลางโดยเฉพาะ “กลุ่มเสือสามพี่น้อง” สมิง ทับทิม และ เสือเทียน พี่ชายของทับทิม เลอสรรจึงมอบหมายให้ ร.ต.ต.ระพี ตำรวจหนุ่มไฟแรงกับลูกน้องปลอมตัวเข้ามาลานเท เพื่อสืบหาแหล่งกบดานของโจรกลุ่มนี้ให้เจอ ระพีกับลูกน้องปลอมตัวเป็นพ่อค้าเรือเร่ แต่สอยดาวเข้าใจผิดคิดว่าเป็นขโมยจึงยิงเรือของระพีเสียหาย ระพีจึงขออาศัยอยู่ที่บ้านกำนันธง สอยดาวกับระพีจึงเป็นไม้เบื่อไม้เมากันตั้งแต่นั้นมา

การปล้นของเสือสามพี่น้องได้สร้างความปั่นป่วนให้บันลือและเถ้าแก่ชิ้นจนคลั่ง ณ โรงงานร้างแห่งหนึ่งที่เพิ่งผ่านการปล้นของกลุ่มเสือสามพี่น้อง ในความเงียบสงัดยังมีเสียงสะท้อนจากการเดินใกล้เข้ามา ภาพสัญลักษณ์ของเสือสามพี่น้องเห็นมือใครบางคนหยิบสัญลักษณ์นั้นขึ้นมาด้วยแววตาแห่งความอาฆาต นั่นคือเสือมเหศักดิ์

เลือดเจ้าพระยา

การชำระบัญชีแค้นเก่าจึงเกิดขึ้น ในขณะที่เลอสรรยังระดมไล่ล่าสมิงอย่างไม่ลดละ สร้อยเพชรที่เริ่มระแคะระคายเรื่องในอตีตของเลอสรรกำลังรุ่มร้อนใจกลัวศรีนวลมาทวงคนรักคืน อีกทั้งความสัมพันธ์ดีๆ ระหว่างระพีกับสอยดาวกำลังก่อตัวขึ้น

ติดตามชมเรื่องราวความรัก ความสัมพันธ์อันเข้มข้นของพวกเขา สายสัมพันธ์ สายเลือด ที่ไหลเชี่ยวดุจดั่งแม่น้ำเจ้าพระยา และความแค้นที่รอวันปิดบัญชี ได้ในละคร “เลือดเจ้าพระยา” ทาง ช่อง 3HD ทุกวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.20 น. เริ่มตอนแรก 3 มีนาคมนี้

เลือดเจ้าพระยา
บทประพันธ์ แพรชมพู
บทโทรทัศน์ ตาแก้วตากู๊ดทีม
กำกับการแสดง เฉิด ภักดีวิจิตร
บริษัท อาหลอง จูเนียร์ จำกัด

รายชื่อนักแสดง
เด่นคุณ งามเนตร รับบท สมิง
สุภาพร วงษ์ถ้วยทอง รับบท ศรีนวล
ฐากูร การทิพย์ รับบท เลอสรร
วชิรวิชญ์ วัฒนภักดีไพศาล รับบท ร.ต.ต.ระพี
ปุญญ์ปรีดี คุ้มพร้อม รอดสวาสดิ์ รับบท สอยดาว
นภัสกร มิตรธีรโรจน์ รับบท เสือมเหศักดิ์
ธัญญภัสร์ ภัทรธีรชัยเจริญ รับบท สาวเดือน
ธัชพล กู้วงศ์บัณฑิต รับบท บุญเหลือ
ชาเคอลีน มึ้นช์ รับบท สร้อยเพชร
ธิดารัตน์ ปรือทอง รับบท ทับทิม
วสุ แสงสิงแก้ว รับบท กำนันธง
ภาราดา ชัชวาลโชติกุล รับบท เกียรติกล้า
ศุกล ศศิจุลกะ รับบท ท่านผู้ว่าทรงยศ
นัฏฐา ลอยด์ รับบท คุณนายสอางค์
ศุภกรณ์ กิจสุวรรณ รับบท เสือเฮี้ยน
ขจรศักดิ์ รัตนนิสัย รับบท เถ้าแก่ชิ้น
นริศสันต์ โลกวิทย์ รับบท บันลือ
กัญจน์ ภักดีวิจิตร รับบท น้ามหา
รัล นวรัชล์ รับบท เสือเทียน
ณัฐรินภรณ์ พรหมมินทร์ รับบท น้อย
รุ้งลาวัลย์ โทนะหงษา รับบท ติ่ง

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/entertainment/drama/news_7538817
ขอขอบคุณ : https://www.khaosod.co.th/entertainment/drama/news_7538817
บัตรกดเงินสด ซิตี้ เรดดี้เครดิต

บัตรเครดิต ซิตี้ ลาซาด้า

บัตรเครดิตซิตี้ แกร็บ

บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

บัตรเครดิต ซิตี้ รีวอร์ด