เดือด! ป้อง-มารีญา วิจารณ์ตรงๆ หลังรัฐบาลจัดงานเลี้ยงเสิร์ฟเมนูหูฉลาม


เกิดกระแสดราม่าจนได้ เมื่อรัฐบาลได้จัดงานเลี้ยงพูดคุยการทำงาน หลังมีกระแสข่าวความขัดแย้งระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล โดยมีการเปิดเผยว่ามีเมนูหูฉลามเป็นหนึ่งในเมนูงานเลี้ยงดังกล่าว จนทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียล ตลอดจนองค์กรต่างๆ เป็นจำนวนมาก

หนึ่งในนั้นคือพระเอกหนุ่มเข้ม ป้อง ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์ ทูตขององค์กร Wild Aid Thailand ซึ่งมีการรณรงค์การไม่ทานหูฉลามมาตลอด เพราะก่อให้เกิดการทำลายระบบนิเวศในท้องทะเล จึงได้เกิดแคมเปญรณรงค์ไม่บริโภคหูฉลาม พร้อมทั้งใส่แฮชแท็ก #ฉลองไม่ฉลาม

โดยเจ้าตัวได้โพสต์ภาพที่น่าสลดใจเกี่ยวกับปลาฉลาม พร้อมทั้งเขียนข้อความว่า “ฉลองยังต้องมีฉลามกันอีกหรือ? คนรณรงค์ ก็รณรงค์กันไป รัฐบาลก็ไม่สนใจ จะปาร์ตี้สยบรอยร้าวหรืออะไรก็ทำไปครับ แต่ฉลามไม่ได้รู้เรื่องด้วย หยุดทำร้ายฉลาม ทำลายระบบนิเวศในท้องทะเล ช่วยเป็นตัวอย่างที่ดีหน่อยครับ

เห็นข่าวงานเลี้ยงพรรคร่วมรัฐบาล ที่ 1 ในเมนูอาหารค่ำคือ ซุปหูฉลามตุ๋นหม้อดิน ถือเป็นเสียงสะท้อนที่ดีว่าความพยายามในการรณรงค์ให้คนไทยเห็นความสำคัญของการเลิกบริโภคหูฉลาม อาจยังไปไม่ถึงบรรดาผู้นำในรัฐบาล ท่านจึงกลายเป็นผู้บริโภคเสียเอง

เมื่อปี 2012 หรือ 7 ปีก่อน รัฐบาลจีนประกาศแบนการเสิร์ฟหูฉลามในงานเลี้ยงของรัฐ โดยให้เหตุผลว่า เพื่อสร้างบรรทัดฐานในการปกป้องสัตว์ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ ขณะที่ล่าสุดเมื่อกลางปีนี้ ประเทศแคนาดา เป็นประเทศแรกในกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำและกลุ่มประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ หรือ G20 ที่ผ่านกฎหมายจำกัดการค้าหูฉลามด้วยการแบนการส่งออกและนำเข้าหูฉลามในประเทศ สะท้อนความจำเป็นเร่งด่วนที่จะต้องปกป้องประชากรฉลามโลกที่กำลังเผชิญภาวะวิกฤติ ที่ถูกคุกคามจากการค้า ความต้องการบริโภคหูฉลาม และการทำประมงเกินขนาด

ทุกปีฉลาม 73 ล้านตัวถูกนำไปทำเป็นซุปหูฉลามในงานรื่นเริงต่างๆ เพียงเพราะค่านิยมที่ว่า ซุปหูฉลาม คือ อาหารราคาแพงที่แสดงถึงฐานะทางสังคมของเจ้าภาพได้ ทั้งๆ ที่ ซุปหูฉลามแต่ละถ้วย ได้มาจากการฆ่าสัตว์ที่มีความสำคัญต่อระบบนิเวศ และใน 15 ปีที่ผ่านมา ประชากรปลาฉลามบางสายพันธุ์ลดลงมากราว 90-98%

ฉลามมีบทบาทสำคัญในท้องทะเลที่ไม่เหมือนปลาอื่น เป็นผู้รักษาความสมดุลของมหาสมุทรที่เป็นบ้านของสัตว์ทะเล เหมือนเสือในป่า หากไม่มีฉลาม ระบบนิเวศทางทะเลอาจถูกทำลาย การบริโภคหูฉลามและเมนูจากฉลามอื่นๆ จึงไม่ใช่การบริโภคที่ยั่งยืน

วิธีง่ายๆที่ทุกคนสามารถช่วยฉลาม คือการ #ฉลองไม่ฉลาม ผมขอเรียกร้องให้รัฐบาลร่วมกันสร้างบรรทัดฐานใหม่ในการปกป้องฉลามด้วยการเลิกเสิร์ฟ เลิกทานหูฉลามในงานเลี้ยงของรัฐในอนาคต เพราะหยุดกินหูฉลาม เท่ากับหยุดฆ่า ร่วม #ฉลองไม่ฉลาม กันเถอะนะครับ #WildAidThailand #ฉลองไม่ฉลาม #หยุดกินหูฉลามเท่ากับหยุดฆ่า #NoSharkFin”

ซึ่งหลังจากที่เจ้าตัวได้โพสต์ออกไป ก็มีแฟนๆ เข้ามาคอมเมนต์เห็นด้วยเป็นจำนวนมาก รวมไปถึงคนบันเทิงอีกหลายคน อาทิ มาช่า วัฒนพานิช, มอส ปฏิภาณ, ไผ่ พาทิศ, นิว วงศกร, อัค อัครัฐ, ซินดี้ สิรินยา ฯลฯ

มารีญา พูลเลิศลาภ ขอบคุณภาพจากไอจี @marialynnehren

ในขณะที่ มารีญา พูลเลิศลาภ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2017 ก็ได้รีโพสต์ภาพจากไอจี ป้อง ที่วิจารณ์เกี่ยวกับการกินหูฉลาม พร้อมทั้งเขียนข้อความว่า “Graphic content. Bloodshed behind the bowls of the Thai government” เพื่อเป็นการแสดงความไม่เห็นด้วยกับการกระทำของรัฐบาลในครั้งนี้.

ที่มา : ข่าวไทยรัฐออนไลน์ – ข่าวบันเทิง
ขอขอบคุณ : ข่าวไทยรัฐออนไลน์ – ข่าวบันเทิง