พชร์ ฉะปมเซนเซอร์ หุ่นพยนต์ เอาเรื่องจริงมาพูด ทำรับไม่ได้ ลั่นพ.ศ.ไหนแล้ว


มีปัญหาอยู่องค์กรเดียว! พชร์ อานนท์ ฉะปมเซนเซอร์ฉากหนัง หุ่นพยนต์ เอาเรื่องจริงมาพูด ทำรับไม่ได้ ลั่น พ.ศ. ไหนแล้ว มั่นใจ เสือเผ่น๑ ไม่โดนตัดแน่

ผู้กำกับฯ คนดัง พชร์ อานนท์ เผยถึงประเด็นที่ภาพยนตร์เรื่อง “หุ่นพยนต์” ต้องเลื่อนฉายออกไปหลังคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ ให้เรตเข้าฉาย ฉ.20+ ห้ามผู้ชมที่อายุต่ำกว่า 20 ปีเข้าชม และให้ตัดฉากที่มีเนื้อหากระทบศาสนาออก

ในฐานะผู้กำกับฯ เรื่อง หอแต๋วแตก ซึ่งเคยโดนเซนเซอร์มาก่อนแล้วเช่นกัน มองว่าหนังนำเรื่องจริงของสังคมมาเล่า องค์กรเซนเซอร์ควรอะลุ้มอล่วย เปิดใจกว้างกว่านี้ พร้อมกันนี้มั่นใจหนังเรื่อง เสือเผ่น๑ ที่กำลังจะเข้าฉายเดือนเมษายน ไม่ถูกตัดแน่

เรื่องหุ่นพยนต์ โดนเซนเซอร์ ให้เรต ฉ.20 ในฐานะผู้กำกับฯ มองอย่างไร? “การเซนเซอร์หนังมันก็เป็นสิทธิ์ของกองเซนเซอร์ แต่ก็น่าจะดูว่าอะไรมันเรื่องจริง เรื่องเกี่ยวกับศาสนาในสังคมเยอะแยะไปหมด พอหนังเขามาเล่าให้ฟังว่าสังคมเป็นแบบนี้ ก็รับไม่ได้ แต่ตอนนี้ก็ต้องเปิดใจกว้างแล้ว เพราะว่าเราเอาเรื่องจริงมาพูดในหนัง จะปิดบังไปถึงไหนเพราะคนก็คิดเป็นแล้ว มือถือก็มีทุกคน ข่าวมันก็เข้าหูทุกวัน ก็น่าจะอะลุ้มอล่วยกันได้ ไม่ใช่ว่ามีอำนาจก็ตัดอย่างเดียว

เรื่องที่เกิดขึ้น คนในวงการหนังอยากให้มีการปฏิรูปยังไง? “มันต้องปฏิรูปที่กระทรวงวัฒนธรรมหรือเปล่าเพราะเขาเป็นคนเซนเซอร์หนัง มันก็ต้องปฏิรูปจากตรงนั้นว่าอะไรได้อะไรไม่ได้ แก้กฎหมายกันไป สังเกตดูเซนเซอร์หนังที่หนังมีปัญหาตั้งแต่เรื่องอาบัติ ไทบ้านฯ หอแต๋วแตก ส่วนใหญ่จะมีปัญหาอยู่องค์กรเดียว

จะมีการรวมตัวกับเพื่อนๆ ผู้กำกับ ผลักดันแก้ปัญหานี้ไหม? “ไม่รวม ฉันก็ต้องระวัง(หัวเราะ)”

หนังเรื่องนี้ เสือเผ่น ๑ ต้องดูแลตัวเองไหมว่าจะไม่โดนเหมือนกัน? “ไม่โดน หนังเรื่องนี้สอนให้สังคมรู้จักปกป้องคนดี ใครเป็นคนดีเราต้องช่วยกันปกป้อง เวลาใครออกมาแฉเราก็ช่วยกันปกป้องคนดี ไม่งั้นคนที่เขาคิดจะทำดีก็ไม่กล้าทำ ถ้าเราปล่อยปละละเลย”

หนังเรื่องนี้มีความคาบเกี่ยวกับศาสนายังไง? “ไม่มีเกี่ยวกับศาสนา แค่แจ๊สเล่นเป็นเด็กวัดแค่นั้นเอง”

ในฐานะคนทำหนัง โดนจำกัดกรอบบางอย่าง รู้สึกท้อไหม? “มันอยู่ที่มุมมอง องค์กรนี้เขามองอีกแบบหนึ่ง คนทำหนังมองอีกแบบหนึ่ง มันต้องดูด้วยว่า พ.ศ.ไหนแล้ว”

มั่นใจหนังเรารอบนี้ไม่โดนเซอร์ไพรส์อะไร? “ไม่น่าโดนหรอก เพราะในเรื่องหลวงพ่อใจดี ไม่เกี่ยวกับพระ ส่วนใหญ่หนังพี่ได้เรต15 กับทั่วไป”

หนังที่โดนเรต.20 มีผลกระทบแค่ไหน? “เด็กๆ ก็ดูไม่ได้เลย ใครต่ำกว่า 20 ก็ดูหนังเรื่องนี้ไม่ได้เพราะตรวจบัตร กระทบ เพราะว่าหนังเขาทำมาให้วัยรุ่นดู เรื่องหุ่นพยนต์ พอวัยรุ่นดูไม่ได้เขาก็เลยเลื่อนฉาย ไม่ใช่กระทรวงวัฒนธรรมเลื่อนฉายนะ บริษัทไฟว์สตาร์เขาเป็นคนเลื่อน กระทรวงให้ฉายแต่ให้เรต20 แต่ไฟว์สตาร์เขาไม่เอา เขาจะเอาเรตต่ำกว่านั้น เขาเลยเลื่อน”

การทำหนังที่มีฉากเกี่ยวกับพระ มีความอ่อนไหวแค่ไหน? “หนังของพี่เป็นพระสอนธรรมะมากกว่า หลวงพี่แจ๊ส ไม่ได้อะไรอย่างที่หนังเขาเป็น คนละอย่าง”

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_7556657
ขอขอบคุณ : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_7556657
บัตรกดเงินสด ซิตี้ เรดดี้เครดิต

บัตรเครดิต ซิตี้ ลาซาด้า

บัตรเครดิตซิตี้ แกร็บ

บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

บัตรเครดิต ซิตี้ รีวอร์ด