"แอน ทองประสม" รู้ฟีดแบ็กตอนจบ “แค้น” ดราม่าหนัก ยอมรับปรุงรสขมเกิน (คลิป)


ให้คะแนน


แชร์

เป็นอีกหนึ่งความฮือฮาที่ลาจอไปแล้วสำหรับละครเรื่อง “แค้น” ของผู้จัด แอน ทองประสม ทุ่มเต็มร้อย จนมาถึงตอนจบเจอดราม่าถูกชาวโซเชียลวิจารณ์ เจอ แอน เลยขอเคลียร์ทุกประเด็น

เริ่มจาก ละครแค้นจบแล้วเหมือนยกภูเขาออกจากอกมั้ย? “โอ้โห ลุ้นทุกตอน ก็ยกภูเขาพอสมควร ตอนทำงาน ตอนอ่านบทแอนมีความสุขมากนะคะ กองถ่ายมีความสุขกันทุกวัน ทุกคนแฮปปี้ แต่พอละครออกก็มีทั้งคนที่ชอบและคนที่ไม่ชอบ มีคนติและคนให้มุมมอง ก็ผสมๆกันไปจนจบเรื่อง”

แอฟ–ทักษอร บอกความรู้สึกตามชื่อเรื่อง? “แค้นแอน (หัวเราะ) บทของเค้ายากจริงๆ ตัวละครนี้จะเป็นจอมบงการ เหมือนเค้าได้รับจากแอนและไปทำในสิ่งที่มันยากขึ้นอีก เค้าก็เลยแค้นแอนเท่านั้นเอง (หัวเราะ) เค้าน่ารักกับแอนมากค่ะแอนโชคดีนักแสดงทุกคนน่ารักกับแอนหมดเลย ถึงเรื่องมันจะเครียด แต่ตอนทำงานแอนไม่ได้รู้สึกเครียดเลย”

เหมือนเราทดลองใหม่หมดเลย ทั้งตัวละคร ทั้งบทละคร มันมีความเสี่ยงมั้ย? “ตอนแอนทำ แอนมองทุกอย่างในแง่ดีหมดเลย ไม่ทันคิดจริงๆนะว่าอันนี้มันเสี่ยง คือมันเป็นเรื่องของจริตคนชอบมากกว่า บางคนอาจจะไม่ชอบที่เห็นคนนี้เปลี่ยน แปลงไปแบบนี้ แต่บางคนอาจจะ เฮ้ย ว้าว”

กระแสตอนจบค่อนข้างรุนแรงกับดราม่าในทวิตเตอร์? “มันก็มีมุมที่แอนรู้สึกว่าเค้าก็พูดถูก บางทีแอนอาจจะปรุงขมไปหน่อย บางคนก็จะบอกว่ามันส์จริงๆก็มี บางคนก็ไม่คิดอะไรเลย คือมันก็หลากหลาย แอนว่าถ้าธรรมชาติคนที่ไม่หลอกตัวเอง เราก็จะบอกว่าคอมเมนต์นี้เราเชื่อเค้าเถอะ เค้าไม่ได้หลอกเรา อันนี้เราทำไอ้นี่ไปแล้วก็ไปปรับ ถ้าท็อกซิกเราก็เพิกเฉยไป เราก็ต้องพยุงตัวเราด้วย คอมเมนต์นี้ให้เค้าชมเราก็เป็นน้ำหล่อเลี้ยงในใจ หน้าที่คนเป็นผู้จัดเราก็ต้องเปิดใจรับฟัง อย่างคอมเมนต์ของพี่สมรักษ์ ผู้บริหารช่องก็จะบอกแอนว่า พี่ว่าตอนท้ายมันเยอะไปนะเลือด คือภาษาของพี่สมรักษ์มันก็แมสเสจเดียวกับคนที่คอมเมนต์บอกแอน แต่คนละอารมณ์(ยิ้ม) ซึ่งมันก็จริง แอนอาจจะต้องลดน้ำหนักมือลงหน่อย”

ฉากฆ่าตัวตายค่อนข้างเซนซิทีฟ? “คนที่ทำในเรื่องคือต้นหอม เค้าถูกปรางทองชักจูงให้ไปวางยาดีเจพุฒ ให้ดีเจพุฒหลับในแล้วก็เสียชีวิต นั่นก็คือจุดเริ่มต้น ต้นหอมเคยฆ่าคนมา เค้ารู้สึกผิดกับสิ่งที่เค้าทำในวันนี้ด้วย เป็นวิถีเรื่องราวของตัวละคร แอนก็ไม่ได้ชี้นำใคร ละครเราชื่อแค้นเราก็พยายามบอกเรามาในทิศทางแบบนี้ เพียงแต่ว่าคนไม่อยากเห็นคนฆ่าตัวตายหรือเปล่า แต่เจตนาเราไม่ได้ชี้นำให้ใครฆ่าตัวตาย ตัวละครมันสำนึกผิดก็เลยเลือกวิธีแบบนี้”

เรื่องหน้าต้องระวังฉากอะไรแบบนี้มั้ย? “ถ้าต่อไปเหรอคะ มันแล้วแต่เรื่อง แอนไม่กล้าพูดวันนี้ว่าแอนจะไม่ทำอะไรแบบนั้นหรือเปล่า แอนเชื่อว่าทุกอย่างมันจะต้องมีสมดุล เราใช้ชีวิตเราก็ต้องเรียนรู้ เราจะรู้ได้ว่าอันนี้คนน่าจะชอบ เรายังต้องมีมุมของความหวังในการทำงานต่อไป ในขณะเดียวกันเราก็ต้องรอบคอบให้มากกว่านี้”

พอเสร็จแล้วลองทำรีเสิร์ชว่าคนชอบดูละครรส ชาติแบบนี้มั้ย หรือไม่ถูกจริตคนดูทีวีมั้ย? “อ๋อ ก็อาจจะแค่ช่วงนี้คนมีเรื่องเครียดทางบ้านเมือง เค้าอาจรู้สึกอยากดูอะไรที่คลายตัวสบายใจ เราทำละครก็ต้องดูจังหวะนิดนึง ก็ไม่แน่ใจถ้าไปอยู่ในช่วงอื่น เรายังถูกมองหรือถูกตัดสินลักษณะนี้หรือเปล่าแอนก็ตอบไม่ได้เหมือนกัน”

ในฐานะผู้จัดอยากทำละครรสชาติแบบนี้อีกมั้ย? “แอนไม่ได้เสียขวัญถึงขั้นแหยง ก็แค่เหมือนแบบประเมิน อ๋อ อันนี้เค้าไม่ชอบ แอนยังอยากทำได้หลากหลาย อันนี้เค้ายังไม่น่าจะชอบ ก็เบรกๆไป คือไม่ต้องแอนเบรกหรอก ช่องเค้าเบรกแอนเองแหละ ช่วงนี้มันมือหนักไปหน่อย เค้าก็อาจจะให้แอนทำละครรักอย่างที่แอนก็ทำอยู่เรื่อยๆก็ได้”

ในฐานะผู้จัดชอบทำอะไรใหม่ๆ ละครแบบไหนคือทางของเราและรสนี้ถูกใจคนดู? “แอนไม่รู้จริงๆ ต้องให้คนดูตัดสินว่าแอนต้องทำละครทางไหน แต่แอนทำมาแทบทุกอัน ปัญญาชนก้นครัว ก็คือตลกไปเลย แอบรักออนไลน์ ลิขิตรัก เป็นเจ้าหญิงเจ้าชายเพ้อฝัน คือเธอ เพียงชายฯ ละครน้ำเน่า แอนก็ทำมาทุกรสชาติ แอนก็อยากรู้ว่าไปอะไรได้อีกนะ พอมาตอนนี้เรื่องแค้น โอ้โห แอนทำแบบรสขมจริงๆ ปกติแอนจะเป็นคนละครรักนำด้วย แอนชอบเพ้อๆหน่อย หมายถึงว่าเป็นคนมีความฝันหวาน รู้สึกดีๆกับความรัก ชอบละครรัก แต่แค้นก็เป็นโจทย์ที่เส้นรักมันค่อนข้างบางกว่ารสชาติที่มันรุนแรง ความเคียดแค้นของตัวละครมันอาจจะจัดกว่า คนเลยอาจจะมองว่าหรือจริงๆแอนไม่ได้เหมาะที่จะทำละครขมๆ แอนก็ไม่แน่ใจว่าแอนจะไม่มีสิทธินั้นอีก แต่แอนอาจจะต้องปรับลีลาในการนำเสนอใหม่ หรืออาจจะต้องเข้าใจศิลปะในการนำเสนอเพิ่มขึ้น เราต้องให้กำลังใจตัวเองในการทำงานต่อด้วย”

เหมือนต้องเรียนรู้ไปด้วยไม่ได้ปิดกั้นตัวเอง? “ไม่ถึงขั้นบ๊ายบายว่าต่อไปนี้แอนจะไม่ทำ แอนว่าให้เวลาแอนได้ลองไปเขย่าตัวเองก่อน หรือขมไปเราก็ปรับรสชาตินิดนึง เหมือนเราไปซื้อกาแฟ วันนี้เปรี้ยวมากเลย เมล็ดกาแฟพันธุ์นี้เราไม่กิน ต้องคั่วเข้มคั่วอ่อนเราก็ต้องไปปรับ ลูกค้าเค้าว่ามาอย่างนั้นเราก็ต้องปรับตัว”.

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.thairath.co.th/entertain/celeb/2719883
ขอขอบคุณ : https://www.thairath.co.th/entertain/celeb/2719883