มงคลอันสูงสุด จูน นาตาชา ได้รับการประทานชื่อ จากสมเด็จพระสังฆราช ในวันเกิด


ให้คะแนน


แชร์

นอกจากจะได้รับของขวัญวันเกิดเป็นการสอบติดปริญญาโท ด้านการทูตและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ หลักสูตรรัฐศาสตร์มหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ แล้ว จูน นาตาชา มณีสุวรรณ์ นางเอกภาพยนตร์จากเรื่อง “ปิดป่าหลอน” และเจ้าของซิงเกิลเพลง Boys Don’t Cry ยังปลาบปลื้มอย่างหาที่สุดมิได้ เมื่อได้รับการประทานชื่อจากสมเด็จพระสังฆราช เป็น วัณณปวัน มณีสุวรรณ์ แปลว่า ผู้บริสุทธิ์ดุจทองคำ เสริมความเป็นสิริมงคลสูงสุดให้กับชีวิตสาวจูนในเดือนเกิด เดือนสิงหาคมนี้อีกด้วย

ด้านสาว จูน นาตาชา กล่าว “ในวันเกิดปีนี้ จูนรู้สึกปลื้มปีติและเป็นสิริมงคลสูงสุดกับชีวิตมากค่ะ ที่ได้รับการประทานชื่อจากสมเด็จพระสังฆราช เพื่อความเป็นสิริมงคลในวันเกิด ในชีวิต และการเรียนปริญญาโทการทูตฯ ของจูน นับเป็นวาสนาอย่างหาที่สุดมิได้ ซึ่งในวันเกิดปีนี้จูนตั้งใจมาไหว้พระทำบุญที่วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร ซึ่งเป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดราชวรวิหาร ที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นเป็นวัดประจำรัชกาลเมื่อ พ.ศ. 2412 สำหรับจูนนับเป็นของขวัญที่มงคลสูงสุดกับชีวิตจูนมากเลยในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะการดำเนินชีวิต การเรียน การงาน และอื่นๆ โดยในวันเกิดปีนี้จูนได้รับการประทานชื่อใหม่จากสมเด็จพระสังฆราช ในชื่อ วัณณปวัน อ่านว่า วัน-นะ-ปะ-วัน แปลว่า ผู้บริสุทธิ์ดุจทองคำ” 

ชื่อใหม่มีความเกี่ยวข้องกับชีวิตจูนบ้างไหม 

“ก็ถือว่าเกี่ยวโดยตรงค่ะ เพราะครอบครัวจูนก็ปลูกต้นไม้สักทองเป็นไร่ๆ อยู่เหมือนกัน ซึ่งไม้สักทองถือเป็นไม้มงคล ให้ชีวิตมีความเป็นสิริมงคล ยิ่งคำว่า “สัก” ยังมีคำพ้องกับคำว่า “ศักดิ์” หมายถึง ยศถาบรรดาศักดิ์หรือศักดิ์ศรี แถมใช้ทำเป็นเสาเอกของบ้าน เสาในพิธีวางศิลาฤกษ์หรือใช้ในสถานที่สำคัญคู่กับไทยมาอย่างยาวนานด้วยค่ะ ซึ่งในเนื้อไม้สักทองนั้นก็มีแร่ทองคำจริงๆ ด้วย และตอนนี้จูนก็กำลังดำเนินการผลิตสินค้าที่ทำมาจากไม้สักทองอยู่ ซึ่งเราก็คัดไม้สักทองมาเรียบร้อยแล้ว”

ทำไมถึงได้มีโอกาสเปลี่ยนชื่อ 

“จริงๆ จูนอยากได้ชื่อใหม่มาก่อนหน้านี้อยู่แล้วค่ะ พอมาถึงวันเกิดปีนี้ก็ถือเป็นฤกษ์งามยามดีที่จูนตั้งใจมาทำบุญวันเกิดที่วัดราชบพิธแห่งนี้ และผ่านขั้นตอนสำคัญหลายอย่างจนได้ชื่อใหม่ตามที่ใจปรารถนาไว้และปฏิบัติตามบริบทสำคัญหลายอย่างเหมือนกันค่ะ วันเกิดจูนจริงๆ คือวันที่ 23 สิงหาคม แต่เย็นวันที่ 22 จูนก็มาเข้าโบสถ์วัดก่อนเพื่อสวดมนต์นั่งสมาธิทำวัตรเย็นกับพระสงค์และลูกศิษย์คนอื่นๆ อีกหลายท่าน เพื่อเตรียมตัววันเกิดในวันรุ่งขึ้น

พอถึงวันเกิดที่ 23 สิงหาคม จูนก็ได้มาใส่บาตรตอน 7 โมงเช้า กับพระผู้ใหญ่ระดับสูง 1 องค์ และพระท่านอื่นๆอีก 8 องค์ รวม 9 องค์ และพร้อมรับพรค่ะ หลังวันเกิด วันที่ 24 จูนก็ยังเข้าไปวัดอยู่ค่ะ เรียกได้ว่า ทำบุญทั้งก่อนและหลังกันวันเกิดกันเลยในปีนี้ รับบุญด้วยกันค่ะทุกท่าน พอได้ชื่อ วัณณปวัน มาแล้วจูนดีใจมากค่ะ ถือเป็นชื่อที่ทรงคุณค่าและเป็นสิริมงคลสูงสุดกับชีวิตจูนมากๆ เลยในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะการดำเนินชีวิต การงาน การเรียน และอื่นๆ

นับว่าปีนี้จูนได้ของขวัญวันเกิดที่มงคลสูงสุดเลยค่ะ ส่วนในเรื่องการเปลี่ยนชื่อในเอกสารกับทุกหน่วยงาน ก็ต้องรีบดำเนินการเปลี่ยนโดยเร็วที่สุดค่ะ เช่น มหาวิทยาลัย และ พาสปอร์ต เพราะตอนนี้จูนเพิ่งเปิดเทอมเรียน ป.การทูต และมหาวิทยาลัยพาไปดูงานการทูต ที่โอซากา ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งตอนนี้มหาวิทยาลัยต้องจัดการจองพวกตั๋วเครื่องบินและต่างๆ ล่วงหน้าให้นิสิตแล้ว ก็เลยต้องรีบทำเรื่องเอกสารเหล่านี้ให้เสร็จเร็วที่สุดค่ะ”

พอเปลี่ยนชื่อแล้วคุณแม่ท่านว่าอย่างไรบ้าง 

“จริงๆ ทุกท่านในครอบครัวจูนก็ยินดีกับความเป็นสิริมงคลในชื่อที่จูนได้มาอยู่แล้วค่ะ ทุกคนในครอบครัวเลื่อมใสศรัทธาและสักการะในพระสังฆราชอยู่แล้วค่ะ คุณแม่ท่านทราบดีว่าจูนชอบวัดนี้ และจูนจะมาเข้าโบสถ์สวดมนต์ที่นี่ค่ะ วันเกิดก็มาเข้าโบสถ์สวดมนต์กับพระที่นี่ค่ะ ตอนเช้าก็ใส่บาตรกับพระผู้ใหญ่ที่นี่ จูนมองว่าชื่อมงคลที่ได้มาเป็นความสิริมงคลที่เราศรัทธาให้เกิดสิ่งดีๆ กับชีวิตของเราอยู่แล้วค่ะ

แต่ในอีกด้านของชีวิตเราก็ต้องลงมือทำถึงจะประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่ตั้งธงไว้ในทุกๆ เรื่อง จูนมองว่าความสิริมงคลเป็นความศรัทธาที่เป็นความรู้สึกทางใจที่เชื่อมกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เราเคารพนับถือ ซึ่งจะเกิดขึ้นเป็นพลังดีๆ อาจมองไม่เห็น แต่เราเท่านั้นจะสัมผัสได้ แต่ในด้านของการลงมือทำ เป็นเรื่องของหลักการชีวิตจริง ที่อาจจะมาจากความสามารถและความมุ่งมั่นของตัวเราเองส่วนนึง ทั้ง 2 สิ่งที่กล่าวมา จูนศรัทธาทั้งหมดค่ะ ศรัทธาในสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เราเคารพ และศรัทธาในตัวเอง”

เปลี่ยนชื่อรับความเฮงหรือเปล่า หรือซุ่มทำโปรเจกต์ใหม่ๆ เร็วๆ นี้ 

“สาธุเลยค่ะ จะว่าเปลี่ยนชื่อรับความเฮงก็ได้ จูนถือโอกาสที่ได้ชื่อใหม่นี้เปิดประตูรับความเฮง ความปังเพิ่มขึ้นแบบเกินต้านก็แล้วกันนะคะ เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นสิริมงคลสูงสุดสำหรับจูนจริงๆ ค่ะ ขอให้มีแต่สิ่งดีๆ เข้ามาไม่หยุดแล้วกันค่ะ ส่วนโปรเจกต์ใหม่ มีมาแน่นอนค่ะ ทั้งเรื่องเรียน เรื่องธุรกิจ และงานวงการบันเทิง หนึ่งในนั้นซิงเกิลเพลงมีแน่นอนค่ะ เพราะกำลังซุ่มซ้อมแล้วตอนนี้ ยังไงฝากติดตามให้กำลังใจจูนด้วยนะคะ”

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.thairath.co.th/entertain/news/2721307
ขอขอบคุณ : https://www.thairath.co.th/entertain/news/2721307