แพทริคอนันดา กับ 5 เพลงความทรงจำ เผยความรู้สึกเมื่อถูกโซเชียลตัดสิน (คลิป)


ให้คะแนน


แชร์

“5TRACKS” ทางยูทูบแชนแนล Peepz Doc อีพีนี้กับ แพทริคอนันดา จะมาแชร์ 5 เพลงที่มีเรื่องราว และความทรงจำ เพลงที่ผูกพันจากเสียงรอสาย เพลงรักที่เพราะที่สุด เพลงที่แต่งจากความรู้สึกผิด ความฝันบนเส้นทางดนตรี การเริ่มต้นจากเบื้องหลังเวที การอยากมีความรักที่ดี และการถูกโซเชียลตัดสินของเขา “พอมีดราม่าขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์ คนตัดสินผมไปแล้วว่าศิลปินชายคนนี้ เป็นแบบนี้ ไม่เคยมีแม้แต่ครั้งเดียวที่ผมจะทำอะไรผู้หญิง จนถึงทุกวันนี้ก็ยังมูฟออนจากตรงนั้นไม่ได้เลย”

1. You’re Still The One – Shania Twain / เพลงที่มีความผูกพันจากเสียงรอสาย

เป็นเพลงที่อยู่ในเสียงรอสายตั้งแต่วันที่ผมจำความได้จนถึงทุกวันนี้ คุณย่าเปลี่ยนโทรศัพท์ 5-6 เครื่อง แต่เสียงรอสายเป็นอันเดิมอยู่ เขาไม่เคยเปลี่ยนจนถึงทุกวันนี้ มันฝังลึกลงไปในสมองแล้ว เพราะเราได้ยินทุกวันทุกครั้งที่โทรไป ทำให้ชอบเพลงนี้ไปโดยปริยาย เหมือนมีคุณย่าอยู่ในเพลงด้วย เวลาฟังเพลงนี้จะนึกถึงเขาก่อน วิธีการเลี้ยงดูผมมา ความรักที่เขามอบให้ มันมีผลต่อความคิดของผม ได้รับอิทธิพลจากเขาเยอะ คุณย่าผมเป็นคนค่อนข้างเซนซิทีฟมากๆ คิดมาก ผมเลยกลายเป็นคนอย่างนั้นไปด้วย พอมาทำงานเพลงผมก็จริงจังและประณีตกับมันมากๆ

2. ก่อน – Moderndog / เพลงรักที่เพราะที่สุดที่ผมเคยฟังมา

ผมไม่แน่ใจว่าครั้งแรกที่ผมฟังเพลงนี้คือตอนไหน จำได้ว่าตอนที่ผมฟังมันเป็นเพลงที่เพราะมากเลยครับ ผมไม่ได้เกิดในยุคนั้น จริงๆ เพลงนั้นดังมากๆ เลย ด้วยความหมาย ด้วยอะไรต่างๆ มันเพราะมากทุกคำทุกเมโลดี้เลย พอยิ่งไปอ่านประวัติที่มาของเพลงนี้ที่แต่งโดยพี่พราย ปฐมพร ผมยิ่งแบบ… มันคือเพลงอมตะสำหรับผม ถามว่าชอบท่อนไหนที่สุดของเพลงนี้ ผมชอบทุกท่อนเลย แต่ท่อนฮุคโดนสุดแล้ว ผมรู้สึกว่ามัน relate กันได้ ความรักที่ผมเคยมีมา ผมรู้สึกอย่างงั้นจริงๆ เวลาเราเจอใครสักคนแล้วทำให้เรารู้สึกอะไรบางอย่างที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อน เปิดประตูในความรู้สึกเรา ผมว่าประโยคนั้นมันตรง

ผมเคยไปดูพี่ๆ วงโมเดิร์นด็อกเล่นด้วย ตอนนั้นไม่รู้ว่าเล่นคอนเสิร์ตวันเดียวกัน เวทีเดียวกัน เขาเล่นหลังเรา ผมเล่นเสร็จก็เลยไปยืนดูครั้งแรก พูดไม่ถูก ชอบๆ ถามว่าดูคอนเสิร์ตกับฟังเพลงสตูดิโออัลบั้มต่างกันไหม ต่างกันโดยสิ้นเชิงเลย ครั้งแรกที่ฟังเพลงนี้ยังเด็กอยู่เลย ฟังแล้วแค่รู้สึกว่าเป็นเพลงที่เพราะ แต่พอเราโตขึ้นมา เราได้ฟังสดๆ หลังจากผ่านประสบการณ์ความรักมาพอสมควร พอมาฟังอีกรอบนึงรู้สึกอีกอย่าง เข้าใจสิ่งที่เขาเขียนออกมามากขึ้น เข้าใจทุกอย่างมากขึ้น

3. ทุกสิ่ง – Pru / เพลงที่ชอบความหมาย

อีกคนที่นับถือเลยคือพี่น้อย วงพรู เวลาเพอร์ฟอร์มดูยิ่งใหญ่ ดูเรียล ถามว่าทำไมเลือกเพลงนี้ ผมเตะตาตั้งแต่ชื่อเพลงแล้ว ผมจำไม่ได้ว่าฟังครั้งแรกตอนไหน แต่น่าจะเด็กมาก และได้ดูเขาเล่นสดกับในยูทูบ มันเป็นเพอร์ฟอร์แมนซ์ที่สุดมาก ออกมาหมดเลย มันส่งตัวเพลงให้มีความหมายเข้มข้นมาก

4. Lavender – Patrickananda / เพลงที่แต่งจากความรู้สึกผิด

ความรู้สึกแย่ของผมนึกถึงตอนที่ทำอะไรสักอย่างผิดกับคนที่รู้สึกดีกับเรา เพลงนี้คือเพลงที่เขียนมาจากความรู้สึกผิดที่ทำให้อีกคนต้องเสียใจ ถามว่าทำไมถึงเป็นเพลงนี้ เพราะมันทำให้ผมนึกถึงเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดเพลงนี้ขึ้นมา คือโมเมนต์ที่ผมกำลังจะเลิกกับใครสักคน แล้วเขาขอร้องผมอีกครั้งนึงว่าไม่อยากให้ไป ขอโอกาสสุดท้าย ขอกอดอีกครั้ง แล้ววันที่เรารู้สึกแย่ เราจะฟังเพลงนี้ พอเราฟังเหมือนเราเข้าใจความรู้สึกนี้ ฉะนั้นเวลาที่ผมทำอะไรผิด มันก็จะกลับมาฟังเพลงนี้ เหมือนเตือนสติตัวเองว่าเวลามีความรู้สึกแย่จะรู้สึกแบบนี้

กับดราม่าที่เข้ามา และมีคำคำหนึ่งที่บัญญัติว่า “ชายแท้” ที่แปะป้ายไว้ ถามว่าสร้างภูมิกับมันยังไงกับคนที่เข้าใจเราว่าเป็นแบบนี้ ต้องเท้าความก่อนว่าหนึ่งกระแสดราม่ามันเกิดขึ้นเพราะผมเป็นคนสาธารณะ ถึงผมจะรู้สึกว่าไม่ได้เป็นที่สนใจหรือเป็นที่รู้จักขนาดนั้น ผมก็ต้องยอมรับว่าหลายอย่างที่ผมทำ ณ ตอนนี้ที่เราอยู่เบื้องหน้า คนคอยดูเราอยู่ตลอดเวลา แต่ผมวางตัวธรรมดา

พอมีดราม่าเกิดขึ้นมาครั้งแรกเป็นความรู้สึกที่พูดและอธิบายยาก เหตุการณ์ หรือการกระทำดังกล่าวที่เขาพูด ผมไม่ได้ทำ แต่ว่าผมต้องยอมรับว่ามันก็มีส่วนอะไรบางอย่างที่ผมผิดในตอนนั้น คือผมเป็นคนที่อยากมีความรักมากๆ อยากประสบความสำเร็จในด้านความรักมากๆ แต่ด้วยอะไรหลายอย่าง ด้วยความตัวผมเอง ด้วยงานที่ผมเพิ่งมาทำแบบฟูลสตรีม ผมไม่ค่อยมีเวลาได้ทำความรู้จักใครสักคน มันไม่ได้ทำอย่างเต็มที่ ทีนี้มันก็มีเรื่องความไม่ชัดเจนความสัมพันธ์เรื่องอะไรก็ตาม สุดท้ายมันก็กระทบ

ผมว่าทุกคนอยากมีความชัดเจน ตัวผมเองก็อยากชัดเจนกับตัวเองเหมือนกันว่าผมต้องการอะไร แต่ผมเลือกทุกอย่างไม่ได้ เราไปทัวร์ 20 งาน แต่เราอยากมีความรัก ถ้าเราไม่ได้อยู่กับเขาครึ่งเดือนแล้วจะทำให้มันเวิร์กได้ยังไง สุดท้ายเกิดความเข้าใจผิดกัน ด้วยความไม่ชัดเจน ผมก็ยอมรับว่าจากผมเองแล้วกัน แต่ถามว่าผมตั้งใจทำให้ใครรู้สึกแย่ไหม ไม่ครับ ไม่เคย

เวลาถูกตัดสินจากสังคมไปแล้ว ผ่านมาได้ยังไง ความรู้สึก ณ ตอนนั้นผมไม่รู้ว่าอะไรกำลังเกิดขึ้นอยู่ ผมเพิ่งอยู่ในวงการได้ไม่นาน เพิ่งมีคนสนใจมากๆ เมื่อปีที่แล้ว พอมีเรื่องนี้ขึ้นมาเรางง หนึ่งเลยคือเหตุการณ์ไม่ได้เกิดขึ้นแบบนั้น แต่ทีนี้คนเข้าใจผิดไปค่อนประเทศแล้ว ขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์ออกข่าว ปู่ย่าผมตกใจนะ นี่คือคนค่อนประเทศเลยที่รู้เรื่องนี้ ที่คิดว่าคนคนนี้ทำสิ่งนี้จริงๆ แต่ผมไม่ได้ทำ แล้วผมก็เฮ้ย มันจะยังไงต่อ เหมือนโซเชียลตัดสินไปแล้ว

ด้วยความที่ผมเรียนสื่อที่ ม.ธรรมศาสตร์ ผมเข้าใจเรื่องสื่อค่อนข้างมาก พฤติกรรมคนเสพสื่อเสพข่าวมันปรับความคิดของคน มันทำให้คนเชื่อ ทำให้คนตัดสินไปแล้วว่าเป็นแบบนี้ แต่จริงๆ ผมไม่ใช่  ไม่ได้ทำอะไรแบบนั้น แล้วผมก็ช็อกไปเลย วันที่ขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์ มันก็มีคนพูดถึงผมในด้านไม่ดีเท่าไร ก็งงและรู้สึกแย่มากๆ เพราะผมค่อนข้างเซ้นซิทีฟ จนถึงวันนี้ยังไม่ได้มูฟออนจากตรงนั้นเลย แต่กับคนดังกล่าวเราเคลียร์จบแล้ว เราสนิทกันมากกว่าที่หลายๆ คนคิด พอได้คุยแล้วทุกอย่างก็จบ ฝั่งเขาเองไม่ได้มีเจตนาที่ให้เรื่องมันใหญ่ไปทั้งประเทศ

ผมจำได้มีครั้งนึงคุยโทรศัพท์กับเพื่อนสนิทแล้วมีคนถามเพื่อนว่าคุยกับใคร เพื่อนก็บอกว่าแพทริค คนที่ร้องเพลงน่ะ แล้วในสายตอนนั้นคนนั้นพูดขึ้นมาว่าอ๋อ แพทริคคนที่มีข่าวทำร้ายผู้หญิงเหรอ แล้วผมก็ช็อตไปเลย คือผมไม่รู้ว่าเขาพูดเล่นๆ รึเปล่า แต่มันเป็นเรื่องที่ฝังใจ เรารู้ตัวว่าไม่เคยแม้แต่ครั้งเดียวที่ทำอะไรแรงๆ กับผู้หญิง

5. Open Arms – SZA Feat. Travis Scott / เพลงเกี่ยวกับความรักที่ความหมายดี

เนื้อหาความหมายของเพลง จริงๆ ทุกเพลงที่ผมชอบจะเป็นเนื้อหาของเพลง เพลงนั้นพูดถึงการมีคนคนนึงที่รักเขามาก ไม่ว่าเขาเป็นยังไงก็ตาม รักด้วยความเปิดใจจริงๆ โอบกอดด้วยความรักความจริงใจ ถามว่าทุกวันนี้ยังศรัทธาความรักอยู่ไหม ผมยังเชื่อในความรักอยู่เสมอ และอยากมีความรักที่ดีด้วย ตอนนี้ความรักคืออะไรผมยังไม่แน่ใจ ผมคิดว่ามันน่าจะเป็นสิ่งที่เราต้องเรียนรู้ไปอีกทั้งชีวิตหรือเปล่า

6. (Bonus Track) Polaroid – Patrickananda / เพลงที่อยากให้ฟังในวันที่จากโลกนี้ไปแล้ว

ผมเลือกซิงเกิลแรกที่เป็นต้นกำเนิดของเราแล้วกัน เป็นก้าวแรกของเรา จำได้วันแรกที่เราได้เข้ามาอยู่ค่ายเพลง ปล่อยเพลง จำได้ว่าวันที่ผมปล่อยเพลงนี้บนสตรีมมิงแล้วผมเปิดมาเห็น ผมร้องไห้เลยเพราะดีใจ เพราะความฝันของผมคือมีเพลงของตัวเอง ณ วันนี้ที่เกิดขึ้นแล้วก็ดีใจมากๆ.

5TRACKS 5 เพลง 5 เรื่องราว 

ออนแอร์ทุกวันเสาร์ เวลา 1 ทุ่มตรง

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.thairath.co.th/entertain/music/2722285
ขอขอบคุณ : https://www.thairath.co.th/entertain/music/2722285