จากชีวิตเด็กไร้สัญชาติ “หม่อง ทองดี” สู่ “A Time To Fly” หนังน้ำดี สู้เพื่อฝัน


ให้คะแนน


แชร์

จากชีวิตจริงของเด็กชายขอบ หม่อง ทองดี ที่ชื่อของเขากลายเป็นที่รู้จักทั่วประเทศเพียงชั่วข้ามคืน เด็กชายวัย 11ขวบ ผู้มีความสามารถในการโยนเครื่องบินกระดาษแต่เขาเกือบไร้โอกาสได้ทำตามความฝันของตัวเองในการเดินทางไปแข่งขันที่ประเทศญี่ปุ่นเพราะเขาไร้สัญชาติไทย เรื่องราวของเขากำลังถูกเล่าขานอีกครั้งผ่านภาพยนตร์ “A Time To Fly…บินล่าฝัน” โดยกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ร่วมด้วยอิเมจิแมกซ์ จัดจำหน่ายโดยยูเจ็ดสอง สตูดิโอ ฝีมือการกำกับของ โส่ย-ศักดิ์ศิริ คชพัชรินทร์ ผู้กำกับแอนิเมชันชื่อดัง นำแสดงโดย โบกี้-ด.ช.ศุภัช ท้าวสกุล, เอ๋-มณีรัตน์ คำอ้วน และ แมน-ธฤษณุ สรนันท์

ผู้กำกับ โส่ย-ศักดิ์ศิริ เผยว่า “จุดเริ่มต้นเรื่องนี้มาจากข่าวเด็ก 13 หมูป่าติดถ้ำซึ่งในกลุ่มนี้มีน้องๆบางคนเป็นเด็กไร้สัญชาติ ผมจึงนึกย้อนกลับไปถึงเรื่องที่เคยเป็นข่าวฮือฮาเมื่อ 10 ปีก่อน ที่มี ด.ช.หม่อง ทองดี เด็กไร้สัญชาติที่แข่งเครื่องบินกระดาษจนเป็นตัวแทนไปแข่งที่ประเทศญี่ปุ่น ผมแบ่งหนังเรื่องนี้เป็น 2 ประเด็น คือ Outside Story เป็นเรื่องของเด็กไปแข่งเครื่องบินกระดาษ ส่วน Inside Story เป็นเรื่องของเด็กคนหนึ่งที่ต่อสู้เพื่อให้ได้มาซึ่งสิทธิ์ขั้นพื้นฐาน ผมมีการวางเส้นเรื่องที่ชัดเจนคือเราไม่ได้วางให้ใครเป็นผู้ร้าย เราพูดถึงเรื่องอุปสรรคที่เข้ามาในชีวิต

นอกจากนี้ผมก็เน้นไปที่ความร่วมมือร่วมใจของคนไทยในหลายๆส่วนที่ช่วยเหลือให้ฝันของเด็กคนหนึ่งได้เป็นจริง อยากให้หนังเรื่องนี้สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ชมจากกระดาษราคาไม่ถึง 25 สตางค์แต่กลับเปลี่ยนชีวิตคนคนหนึ่งได้ เป็นแสงสว่างในปลายอุโมงค์ เหมือนเราทุกคนที่มีอุปสรรคต่างๆ เข้ามาแต่เราจะทำอย่างไรที่จะก้าวข้ามอุปสรรคเหล่านี้แล้วทำความฝันให้สำเร็จได้” ห้ามพลาดภาพยนตร์น้ำดี 14 ก.ย.นี้ ทางโรงภาพยนตร์.

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.thairath.co.th/entertain/movie/2722772
ขอขอบคุณ : https://www.thairath.co.th/entertain/movie/2722772