ละทางโลกลาวงการ อดีตตลก หม่อมเหยิน ควงลูกชาย หม่อมเอ็ม ประกาศบวชตลอดชีวิต


ให้คะแนน


แชร์

เรื่องราวดีๆ ของอดีตดาวตลกในตำนาน หม่อมเหยิน ชะตาฟ้าลิขิตเดินทางเข้าสู่ทางธรรม บวชเรียนเป็นพระมาแล้วถึง 6 พรรษา งานนี้ควงลูกชายสายฮา หม่อมเอ็ม มาอัปเดตชีวิตสายพระพุทธศาสนา ประกาศบวชไม่สึก ผ่านรายการ โต๊ะหนูแหม่ม กับพิธีกรคนเก่ง หนูแหม่ม สุริวิภา พร้อมตั้งโต๊ะเคลียร์ทุกข้อสงสัยทำไมถึงเลือกทิ้งงานในวงการบันเทิงอันเป็นที่รัก

ตอนนี้ตัวท่านจำวัดอยู่ที่ไหน?

“ตอนนี้บวชอยู่ที่วัดราษฎร์นิยมธรรม (หนองผักชี) พหลโยธิน 52 อยู่ในกรุงเทพฯ นี่แหละ ตอนแรกบวชถวายพ่อหลวงที่บางพลีใหญ่ กะว่าจะไปอยู่แต่ละวัดให้ได้ 9 วัด แล้วมาจบที่วัดสุดท้ายที่นี่ และก็อยู่ยาวไม่ได้สึกเลย บวชอยู่กับตัวเองเคยไปอยู่ในป่าช้าด้วย ก็ประมาณ 1 ปี กับ 6 เดือน”

ได้ไปอยู่ในป่าช้า 1 ปี กับ 6 เดือนได้เรียนรู้อะไรบ้าง?

“ได้เรียนรู้ พุทธทาสสอนไว้ เราต้องอยู่เรียนรู้ตายเหมือนก่อนตาย อยู่แบบคนตายเสียก่อนตาย อาบน้ำตามห้วยหนอง กินข้าวแบบจานแมว ฉันแบบเท่าที่มี อยู่แบบคนตายแล้วเลย”

ทำไมถึงตัดสินใจบวชไม่สึก?

“ทำไมตัดสินใจบวชไม่สึก เพราะว่าเราตายก็ตาย เราเรียนรู้จากป่าช้า ถ้าเราทนไม่ได้ มันก็ถือว่าเป็นกรรมของเรา ต้นไม้ต้นยางต้นใหญ่ๆ ลมพัดเปรี้่ยงๆ อาจจะผ่าลงมาก็ได้ ต้นไม้ทับเราตายก็ต้องตาย”

ได้ปรึกษาครอบครัวไหมเรื่องบวชไม่สึก

หม่อมเอ็ม : “ก็มีพูดเปรยๆ มาเหมือนกันครับ ตอนแรกผมก็ดูท่าทีของพ่อเขาครับว่าพูดจริงหรือว่าพูดเล่น ว่าสิ่งที่พูดมาจริงหรือเปล่า แต่เนี้ยบวชมา 6 พรรษา ก็พิสูจน์ความตั้งใจได้แล้วว่าท่านสุข ท่านชอบที่จะมาทางนี้่ไปแล้ว ตอนแรกกำหนดการบวชคือแค่ถวายพ่อหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นการบวชหมู่ บรรดาตลก 41 รูป หลวงพ่อเป็นรูปสุดท้ายที่บวช ทุกคนสึกหมดแล้ว กำหนดแค่ 9 วัด แต่คุณพ่ออยู่ต่อจนถึงทุกวัน ซึ่งช่วงตลอดที่เลยมาซักพักหนึ่งผมก็คิดว่าเดี๋ยวสุดท้ายหลวงพ่อก็คงจะต้องสึก แต่ก็ไม่สึก ทางครอบครัวก็เลยอนุโมทนาสาธุ ถ้าหลวงพ่อจะมาทางนี้่ ไม่ได้ขัดครับ”

ไม่เสียดายงานในวงการเหรอ ก่อนหน้านี้มีเข้ามาตลอด?

“พอเราเข้ามาสู่ทางพระ เราได้ถวายพ่อหลวงและอธิษฐานจิตในป่าช้าแล้ว เราได้เรียนรู้ต่างๆ จนเรียนตรีโทเอก ทางธรรม ก็มีความชอบตรงนี้”

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.thairath.co.th/entertain/news/2723648
ขอขอบคุณ : https://www.thairath.co.th/entertain/news/2723648