แมว จิรศักดิ์ ฟาดชาวเน็ตปากแจ๋ว ควรมีมารยาทในการทักทาย คิดก่อนพูด


ให้คะแนน


แชร์

เพิ่งแอดมิตเข้าโรงพยาบาลเพราะมีอาการบ้านหมุน เวียนศีรษะ ทรงตัวไม่อยู่ จนทำให้ต้องยกเลิกงานต่างๆ และพักผ่อนสักระยะ สำหรับ แมว จิรศักดิ์ ปานพุ่ม แต่งานนี้กลับมีคอมเมนต์ของชาวเน็ตคนหนึ่ง ที่เข้ามาแซวและอวยพรว่า “เบาหวานความดันมาละพี่แมว อิอิ ขอให้หายไวๆ ครับ” ทางด้าน แมว ก็ได้ตอบกลับไปว่า “นั่นปากใช่ไหม”

ซึ่ง แมว ก็ได้นำข้อความดังกล่าวมาโพสต์ พร้อมเขียนถึงเหตุการณ์นี้ บอกว่า ไม่ได้โกรธหรืออ่อนไหวใดๆ กับคอมเมนต์แบบนี้ แต่ควรมีมารยาทในเรื่องการปฏิสันถารกับคนอื่น

“ก่อนอื่นขอบอกว่าไม่ได้โกรธหรืออ่อนไหวอะไรกับคอมเมนต์แบบนี้หรอกนะครับ แต่ผมก็คิดว่าตนเป็นผู้ใหญ่คนหนึ่งที่สั่งสอนคนได้ว่า “ควรปรับปรุงเรื่องการปฏิสันถารกับคนอื่นได้แล้ว” แม้แต่คนใกล้ชิดผมยังมีมารยาทในการทักทายเลย 

เรามีกายมีใจก็สักว่ามี แต่ไม่เคยพัฒนาคุณภาพของกายใจตน ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่พอกันหมด

ทุกวันนี้ทะเลาะกันก็เพราะพูดจาไม่คิด คำว่า “ไม่คิด” นี่แหละ เป็นที่มาของความวุ่นวายทั้งหลาย อย่าเอาแต่ว่าเด็กนะครับ เราเองที่เป็นผู้ใหญ่ก็คิดให้มากก่อนพูดก่อนพิมพ์ เพราะบางเรื่องมันละเอียดอ่อนเกินที่ใครบางคนจะรับได้ คุณจะภูมิใจไหม ถ้าการปฏิสันถารของคุณอาจเป็นสาเหตุหนึ่งของโรคซึมเศร้าสำหรับใครบางคน

หรือการทักทายของคุณอาจไปรื้อฟื้นความเจ็บปวดของเขาคนนั้นอยู่ ทั้งที่ในใจคุณอาจไม่ได้คิดอะไรขนาดนั้น แต่รู้ไหม ปัญหามันอยู่ที่ “ไม่ได้คิดอะไรขนาดนั้น” นี่แหละ

“ผอมไปเปล่า เหมือนป่วยเลย”
“โห โคตรอ้วน เป็นเบาหวานปะเนี่ย”
“เบาหวานความดันมาละพี่ อิอิ ขอให้หายไวๆ ครับ”

ห่วงหรือแช่งหรือบูลลี่ เป็นได้หมดถ้าขาดการไตร่ตรอง

สำหรับผม ผู้มีการศึกษาย่อมรู้ดีว่าอาการที่ผมเป็นเรียกว่าอะไรนะ โตๆ กันแล้ว อย่าให้ต้องสั่งสอนอะไรกันเหมือนเด็กไร้การศึกษาเลย ด้วยความเคารพนะเพื่อนๆ”.

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.thairath.co.th/entertain/celeb/2725191
ขอขอบคุณ : https://www.thairath.co.th/entertain/celeb/2725191