พลอย พลอยพรรณ ป่วยโรคซึมเศร้าปัญหารุมเร้า กอดตัวเองร้องไห้กับตุ๊กตา


ให้คะแนน


แชร์

กล้าออกมาแชร์เรื่องราวของตัวเองหลังจากที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้า สำหรับ พลอย พลอยพรรณ อดีตภรรยา ปีเตอร์ คอร์ปไดเรนดัล โดยสาวพลอยได้โพสต์ข้อความผ่านทางอินสตาแกรมของตัวเอง เพื่ออยากให้กำลังใจคนที่ต้องเผชิญกับโรคซึมเศร้าว่าในโลกใบนี้ยังมีคนที่รักอยู่อีกมายกมายว่า  

“เมื่อช่วงพฤษภาคมที่ผ่านมาพลอยเป็นโรคซึมเศร้า…ด้วยหลายเรื่องที่รุมเร้าเข้ามามากมายไม่ว่าจะเป็นเรื่องงานที่หลังจากกลับมาบินเยอะ ธุรกิจที่ได้เริ่มไว้ช่วงโควิดก็ต้องเป็นอันจบไปเพราะไม่มีเวลาดูแล ทำให้มาถึงเรื่องเงินที่รายได้ตรงนั้นต้องหายไปเป็นแสน แต่เราก็ต้องเลือกงานที่มั่นคงกว่า

เรื่องความรักก็ขึ้นๆ ลงๆ มองไม่เห็นอนาคต พลอยน้ำหนักลดลงไป 10 กิโลภายใน 1 เดือน น้ำหนักจาก 51 กิโลเหลือ 41 กิโล หลายคนถามเข้ามาว่าพลอยมีเคล็ดลับลดน้ำหนักยังไง 555 ตอนนั้นจะตอบว่าเป็นซึมเศร้าก็ไม่น่าจะดี เลยได้แค่บอกว่าลดอาหารและทำ IF

ซึ่งจริงๆ แล้วทุกวันที่มองตัวเองในกระจกรู้สึกหดหู่มาก ไปทำงานเครื่องขึ้นแต่ละครั้งก็อยากจะกรีดร้องออกมาดังๆ ย้อนคิดไปถึงตอนนั้นก็สงสารเพื่อนร่วมงานที่ต้องทำงานกับคนที่มีแต่ ‘พลังลบ’

กับลูกกับครอบครัวก็เหมือนรู้สึกเหมือนคนไม่มีประโยชน์อะไรกับใครทั้งนั้น …ทุกเวลาพร้อมร้องไห้ ไม่อยากเจอใคร ไม่อยากคุยกับใคร อยากทิ้งทุกอย่างให้มันจบๆ

จุดเปลี่ยนคือวันที่มองตัวเองในกระจกแล้วคิดว่า ‘นี่มันตัวอะไรวะ?’ สภาพคือเหมือนคนขาดสารอาหาร กระดูกโผล่ ก้นลีบ หน้าอกคือยุบลงไปเลย 5555 น้ำหนักที่ชั่งได้คือ 41.7 กิโล (จำได้แม่น)

จากความรู้สึกตรงนั้นเราเหมือนได้ช็อกกระตุ้นหัวใจตัวเองขึ้นมาใหม่ คิดว่าต้องทำยังไงถึงจะดีขึ้นได้ แต่จะหาหมอกินยาก็เสียดายเงิน ต้องหมดเท่าไรถึงจะหาย

ปัญหาก่อขึ้นมาเองยังต้องไปเสียเงินไปรักษาอีก คิดถึงเรื่องเงินก็แป้กไปอีก แต่มานั่งคิดได้ว่าเราเคยผ่านเรื่องที่ยากๆ มาแล้ว แค่นี้เราต้องทำได้สิวะ ลูกยังต้องการเราจะมามักง่ายคิดผลักภาระให้คนอื่นได้ยังไง

เลยเริ่มหาที่ยึดเหนี่ยวใจเป็นอย่างแรก เดชะบุญที่ยังมีพระสงฆ์ที่เรานับถือเป็นอย่างมากที่ให้โอกาสเราได้เข้าไปสนทนาธรรมด้วยเป็นระยะๆ ทำให้เวลาเริ่มมีอาการจะนึกถึงคำสอนท่านเป็นอย่างแรก ถือว่าเป็นการเริ่มต้นฝึกดีที่ที่จะเริ่มจับอารมณ์ตัวเองและจัดการกับมันให้ได้

และจากที่ห่างหายจากสังคมไปนานก็เริ่มบังคับตัวเองให้พบปะครอบครัวและเพื่อนฝูงให้มากขึ้น มีปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้างให้เป็นปกติเหมือนที่เคยเป็น เริ่มพยายามนอนเองไม่พึ่งยา คลีนร่างกายให้มากที่สุด ทำสมาธิ ผลคืออาการร้องไห้แบบไม่มีสาเหตุเริ่มน้อยลง เริ่มกลับมาอยากอาหารมากขึ้น รู้สึกได้ว่าอารมณ์เริ่มกลับมาคงที่

วันนี้ที่มาโพสต์เพราะจริงๆ ปัญหาเก่าก็ยังมีอยู่แทบจะครบแหล่ะแต่เราเริ่มแยกแยะ แก้ไขปัญหาเป็นขั้นเป็นตอน ไม่หมักหมมความรู้สึกแย่ๆ ที่เป็นพังผืด กล้าเผชิญหน้าและกลั่นกรองความรู้สึกออกมาได้ดีขึ้น

เลยอยากจะมาให้กำลังใจทุกคนที่เป็นซึมเศร้า พลอยอาจจะไม่ได้อาการหนักเหมือนคุณ แต่พลอยเชื่อว่าพลังแห่งการรักษาตัวเองสำคัญที่สุด เรายังมีโลกสวยๆ คนดีๆ ที่รักเราอีกมากมาย ไม่มีใครมากอดเรา เรากอดตัวเอง จะร้องไห้กับตุ๊กตาแบบที่พลอยทำก็ได้ ถ้าวันนี้เราทำดีแล้ว พรุ่งนี้มันจะต้องดีขึ้น เป็นกำลังใจให้ตัวเองนะคะ”

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.thairath.co.th/entertain/celeb/2728679
ขอขอบคุณ : https://www.thairath.co.th/entertain/celeb/2728679