รีวิวหนัง "The Creator" ศึกสงครามมนุษย์-AI วิชวลล้ำ ทิ้งประเด็นให้ขบคิด


ให้คะแนน


แชร์

หนังใหม่เข้าฉายในโรงภาพยนตร์เรื่องล่าสุด “The Creator เดอะครีเอเตอร์” ภาพยนตร์แอ็กชันฟอร์มยักษ์เล่าเรื่องราวการต่อสู้ในสงครามครั้งใหญ่ระหว่างมนุษย์และเอไอ โดยเลือกใช้ประเทศไทยเป็นสถานที่หลักในการถ่ายทำ บทความนี้ไทยรัฐออนไลน์นำเกร็ดสนุกๆ พร้อมกับรีวิวหนังเรื่อง The Creator มาฝากกัน ใครที่เป็นคอหนังสาย Sci-Fi ไม่ควรพลาด

เรื่องย่อ The Creator (เดอะครีเอเตอร์) สงครามล้างพันธุ์เอไอ 

The Creator (2023) เล่าเรื่องราวของ “โจซัว” เจ้าหน้าที่พิเศษที่เสียใจกับการหายตัวไปของ “มายา” ภรรยาผู้เป็นที่รัก ท่ามกลางสงครามครั้งใหญ่ระหว่างมนุษย์และไอเอ เมื่อไอเอฉลาดปราดเปรื่อง และมีความคิดเป็นของตัวเอง โจซัวถูกส่งไปทำภารกิจในการตามล่า “เดอะครีเอเตอร์” ผู้ออกแบบไอเอระดับสูงที่กำลังผลิตอาวุธสังหารเพื่อใช้ในการยุติสงคราม ทำให้โจซัวต้องออกเดินทางไปตามหาอาวุธสังหารลึกลับ ซึ่งพบว่าเป็นเอไอในร่างของเด็กผู้หญิงคนหนึ่ง

หนังฟอร์มยักษ์เรื่อง The Creator (เดอะครีเอเตอร์) เป็นผลงานกำกับของแกเร็ท เอ็ดเวิร์ดส์ ผู้กำกับที่เคยฝากผลงานไว้ในภาพยนตร์เรื่อง Rogue One และ Godzilla ซึ่งในครั้งนี้เขาได้เขียนบทจากเนื้อเรื่องที่พัฒนาขึ้นเอง ร่วมทีมกับนักแสดงฮอลลีวูดชื่อดังมากมาย เช่น จอห์น เดวิด วอชิงตัน, (John David Washington), เจมม่า ชาน (Gemma Chan), เคน วาตานาเบะ (Ken Watanabe) และแอลลิสัน แจนนีย์ เป็นต้น โดยทำงานร่วมกับทีมโปรดักชันไทยในการตะลุยถ่ายทำ 40 พิกัดใน 17 จังหวัด สำหรับสถานที่ในไทยที่ใช้ถ่ายทำหนังเรื่อง The Creator ยกตัวอย่างเช่น

  • อ่าวนาง จ.กระบี่
  • สะพานมอญ จ.กาญจนบุรี
  • บ้านมุง จ.พิษณุโลก
  • ปราสาทสัจธรรม จ.ชลบุรี
  • แอร์พอร์ตเรียลลิงก์ สถานีมักกะสัน กรุงเทพฯ

รีวิว The Creator (เดอะครีเอเตอร์) สร้างโลกแห่งอนาคต วิชวลล้ำ สงครามระหว่างมนุษย์และ AI

มีหนังฮอลลีวูดหลายเรื่องที่มีฉากหลังเป็นโลกดิสโทเปีย (Dystopia) หรือดำเนินเรื่องราวเกี่ยวกับโลกอนาคตที่ได้ล่มสลายไปแล้ว มักจะถูกแทนที่ด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมสไตล์ Sci-Fi อันล้ำสมัยที่เกิดขึ้นพร้อมๆ กับการดิ้นรนเพื่อแสวงหาชีวิตรอดของมนุษย์ รูปแบบวิถีชีวิต แนวคิด หรือวิทยาการต่างๆ อาจผิดแผกไปจากความเป็นจริงในปัจจุบัน

เช่นเดียวกับ The Creator (เดอะครีเตอร์) ที่ได้สร้างโลกอนาคตขึ้นด้วยจินตนาการที่มนุษย์และปัญญาประดิษฐ์ (AI) อาศัยอยู่ร่วมกัน แต่ยิ่งไปกว่านั้นคือเหล่า AI มีความรู้สึกนึกคิด บางส่วนอยู่นอกเหนืออำนาจการควบคุมของมนุษย์ เมื่อทั้งคู่มองว่าอีกฝ่ายต่างเป็นภัยต่อเผ่าพันธุ์ของตัวเอง การสู้รบที่นำไปสู่สงครามระหว่างเผ่าพันธุ์ที่ผู้ชนะเท่านั้นจะเป็นผู้อยู่รอดจึงเกิดขึ้น ท่ามกลางภารกิจของมนุษย์ที่ต้องตามล่า “อาวุธสังหาร” ของฝั่งเอไอให้เจอกันจะพ่ายแพ้

ทว่าอาวุธสังหารที่ว่านั้น ไม่ใช่อาวุธยุทโธปกรณ์ที่ยิ่งใหญ่เกรียงไกร แต่กลับเป็นเด็กผู้หญิงตัวเล็กๆ ที่ดูเหมือนจะไม่มีพิษสง แต่ภัยร้ายที่ทำให้มนุษย์รู้สึกถูกคุกคามมากที่สุดก็คืออาวุธนี้อยู่นอกเหนือการควบคุม ราวกับมันมี “เจตจำนงเสรี” (Free Will) ซึ่งเดิมทีควรจะเป็นของมนุษย์มากที่สุด

การเลือกใช้ฉากหลังของหนังเป็นสถานที่ในประเทศไทย ทำให้ได้เราเห็นหนังฮอลลีวูดที่มีการใช้ภาษาไทยในการพูดคุย โดยส่วนใหญ่แล้วจะใช้ภาษาถิ่นเป็นหลัก เช่น ภาษาใต้และภาษาอีสาน รวมไปถึงวิถีเกษตรกรรมที่สะท้อนถึงการเป็นอาชีพผู้ผลิตอาหารของผู้คนแถบนี้ เส้นแบ่งระหว่างอาชีพไม่จำกัดอีกต่อไปเพราะหุ่นยนต์ก็ทำอาชีพเดียวกับมนุษย์ได้เช่นกัน แต่ขณะเดียวกันก็มีบางอาชีพที่หนังสร้างให้กับหุ่นยนต์เอไอรับหน้าที่นั้นไป เช่น ตำรวจที่อาจสื่อว่าต้องทำงานตามคำสั่ง ไม่อาจกำหนดการตัดสินใจด้วยตัวเองได้ 

รีวิวหนังเรื่อง The Creator (เดอะครีเอเตอร์) อีกจุดที่น่าสนใจก็คือการได้ชมหนังแนวดิสโทเปียเล่าเรื่องราวโลกอนาคต เราจะได้เห็นว่าผู้กำกับเลือกที่จะสร้างโลกนั้นขึ้นมาด้วยการเก็บหรือทิ้งสิ่งใดบ้าง ฉากส่วนใหญ่ที่ปรากฏแสดงให้เห็นว่าเกิดขึ้นในพื้นที่ประเทศไทยและโลกฝั่งเอเชีย มีตัวละครหุ่นยนต์ที่บวชเป็นพระ เท่ากับยกระดับเอไอให้มีความเป็นปัจเจกเช่นเดียวกับมนุษย์ รวมไปถึงมี “ความผิดพลาด” เหมือนกับมนุษย์ทั่วไป

แต่ขณะเดียวกันก็สะท้อนให้เห็นถึงแนวคิดที่เชื่อว่าพุทธศาสนาฝั่งรากลึกในเอเชีย แม้โลกอนาคตจะล่มสลาย แต่หนังถ่ายทอดว่าพุทธศาสนายังคงอยู่ เพียงแต่พัฒนาและปรับตัวไปตามกาลเวลา เช่นเดียวกับโลกดิสโทเปียฝั่งตะวันตกที่จะเห็นได้จากหนังหลายๆ เรื่องเกี่ยวกับแนวคิดของความศรัทธาในพระเจ้าที่มนุษย์ยังมีไว้เพื่อยึดเหนี่ยวจิตใจ 

สุดท้ายแล้ว นอกจากฉาก โปรดักชัน และวิชวลที่สวยงามตระการตา สิ่งที่ The Creator ได้ทิ้งประเด็นสำคัญไว้ให้ขบคิดต่อก็คือ “มนุษย์โดยกำเนิด” และ “มนุษย์ประดิษย์ที่สร้างจาก AI” เมื่อทั้งสองสิ่งมีความรู้สึกนึกคิดเป็นของตัวเอง สามารถกำหนดการตัดสินใจเองได้ แล้วจะสามารถเดินทางสู่ความเป็นมนุษย์ทางจิตวิญญาณได้สมบูรณ์แค่ไหน?

ส่วนฉากลอยฟ้าซึ่งเป็นสถานที่เจอกันของ “โจชัว” และ “มายา” ตัวแทนของเผ่าพันธุ์มนุษย์ ก็เหมือนกับการถอดภาพการเจอกันของอดัมและอีฟในสวนอีเดน ทว่าแทนที่จะเป็นสวนที่สงบสุขและสวยงาม แต่กลับเกิดขึ้นท่ามกลางความล่มสลาย ในขณะที่ชีวิตของเผ่าพันธุ์ของเอไอนั้นเพิ่งได้เริ่มต้นขึ้นพร้อมกับเสรีภาพที่หลุดพ้นจากพันธนาการการปกครองของมนุษย์

หนังใหม่ The Creator 2023 เข้าฉายวันไหน

The Creator (เดอะ ครีเอเตอร์) มีกำหนดเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ ตั้งแต่วันที่ 28 กันยายน 2023 เป็นต้นไป ใครเป็นแฟนหนังสาย Sci-Fi ห้ามพลาด พร้อมกับชมภาพฉากหลังสวยๆ ที่ถ่ายทำในประเทศไทยกันได้เลย หนังเรื่องนี้ได้รับคะแนนรีวิวบนเว็บไซต์ IMDb อยู่ที่ 7.3 คะแนน ส่วนบนเว็บไซต์ Rotten Tomatoes ได้ไป 72%

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.thairath.co.th/entertain/movie/2728429
ขอขอบคุณ : https://www.thairath.co.th/entertain/movie/2728429