“เพื่อน(ไม่)สนิท” เป็นตัวแทนภาพยนตร์ไทยเข้าชิงรางวัลออสการ์ (Oscars) ครั้งที่ 96


ให้คะแนน


แชร์

“เพื่อน(ไม่)สนิท” เป็นตัวแทนภาพยนตร์ไทยเข้าชิงรางวัลออสการ์ (Oscars) ครั้งที่ 96

        “นายธนกร ปุลิเวคินทร์” ประธานสมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ ได้แต่งตั้งคณะกรรมการคัดเลือกหนังไทย เข้าชิงรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 96 สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม (Best International Feature Film)

เพื่อน(ไม่)สนิท

เพื่อน(ไม่)สนิท

        โดยคณะกรรมการฯมาจากบุคคลที่มีความรู้ความสามารถในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทย อาทิ ผู้อำนวยการสร้าง, ผู้กำกับภาพยนตร์, ผู้ประกอบการโรงภาพยนตร์, ผู้ประกอบการค่ายภาพยนตร์, สื่อสารมวลชน ฯลฯ ซึ่งคณะกรรมการเสียงข้างมากพิจารณาให้ เพื่อน(ไม่)สนิท เป็นตัวแทนหนังไทยในครั้งนี้

เพื่อน(ไม่)สนิท

        ทั้งนี้ “นายธนกร ปุลิเวคินทร์” ประธานสมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ ได้กล่าวว่า “เกณฑ์ในการพิจารณาของออสการ์ครั้งนี้ ให้ส่งหนังไทยที่เข้าฉายตั้งแต่ ธันวาคม 2565 – ตุลาคม 2566 และต้องสรุปผลการพิจารณาพร้อมส่งเอกสาร และตัวหนังเต็มให้ทางสถาบันในช่วงต้นเดือนตุลาคม สำหรับหนังไทยที่เข้าฉายช่วงเดือนธันวาคมถึงเดือนกันยายนนั้น ไม่มีปัญหา แต่หนังไทยที่จะเข้าฉายในเดือนตุลาคมนั้น ต้องดูว่ามีหนังเรื่องไหนมีความพร้อมที่จะส่งเข้าร่วมพิจารณาก่อนกำหนดการฉายจริงหรือไม่”

เพื่อน(ไม่)สนิท

        ในปีนี้ คณะกรรมการพิจารณาหนังไทยทั้งหมด และคัดเลือกเข้าสู่การพิจารณารอบสุดท้ายทั้งหมด 8 เรื่อง ได้แก่ Blue Again, Scala ที่ระลึกรอบสุดท้าย, เธอกับฉันกับฉัน, บ้านเช่า..บูชายัญ, ลอง ลีฟ เลิฟว์!, มอนโด รัก โพสต์ ลบ ลืม, แมนสรวง และ เพื่อน(ไม่)สนิท ซึ่งคณะกรรมการฯ ได้มีการถกเถียง และประชุมหารือกันหลายรอบ จนในที่สุดได้ “เพื่อน(ไม่)สนิท” เป็นตัวแทนหนังไทยในปีนี้

เพื่อน(ไม่)สนิท

       สำหรับ “เพื่อน(ไม่)สนิท” เป็นภาพยนตร์จากค่าย GDH เป็นผลงานโปรดิวซ์จาก “วัน วรรณฤดี พงษ์สิทธิศักดิ์” และ “บาส นัฐวุฒิ พูนพิริยะ” จาก “ฉลาดเกมส์โกง” กำกับโดย “อัตตา เหมวดี” และนำแสดงโดย โทนี่-อันโทนี่ บุยเซอเรท์, จั๊มพ์-พิสิฐพล เอกพงศ์พิสิฐ, ใบปอ-ธิติยา จิระพรศิลป์, ฟลุ๊ค-ธนกร ติยานนท์ และ ฟ้อนด์-ณัฐทิชา จันทรวารีเลขา โดยจะเข้าฉายวันที่ 26 ตุลาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์

เพื่อน(ไม่)สนิท

เพื่อน(ไม่)สนิท

เพื่อน(ไม่)สนิท

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.daradaily.com/news/131975/read
ขอขอบคุณ : https://www.daradaily.com/news/131975/read