วงการบันเทิงเศร้า มานพ อัศวเทพ นักแสดงรุ่นเก๋าเสียชีวิตในวัย 86 ปี


ให้คะแนน


แชร์

เป็นอีกหนึ่งข่าวเศร้าของวงการบันเทิงไทย กับการจากไปตลอดกาลของนักแสดงรุ่นเก๋ามากฝีมือ มานพ อัศวเทพ ที่ได้จากไปอย่างสงบในวัย 86 ปี 

โดย บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กว่า “ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง ด้วยการจากไปของ อามานพ อัศวเทพ รายละเอียดผมจะแจ้งให้ทราบอีกทีนะครับ”

จากนั้นก็ได้โพสต์แจ้งข่าวเพิ่มเติมว่า “แจ้งข่าว อามานพ อัศวเทพ วันนี้เวลา 16.00 น. รดน้ำศพ ที่วัดเจ้าอาม บางขุนนนท์ ตลิ่งชัน ขอเชิญเพื่อนพ้องคนในวงการบันเทิง รดน้ำ ที่วัดโดยพร้อมเพียงกันครับ”

สำหรับ มานพ อัศวเทพ มีชื่อจริงว่า วิริยะ จุลมกร ชื่อเล่น ยะ เกิดเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2480 สิริอายุ 86 ปี เกิดที่กรุงเทพมหานคร จบจากโรงเรียนจ่าทหารเรือที่สัตหีบ เคยทำงานอยู่ที่กองบัญชาการทหารสูงสุด เป็นพลขับประจำตัวจอมพลถนอม กิตติขจร ได้รับยศพันจ่าเอก

มานพ เริ่มเข้าวงการภาพยนตร์ในใช้ชื่อว่า นาวิน เทพโยธี แสดงเป็นพระรองเรื่องแรกคือ นางสมิงพราย (2506 มิตร-ตรึงใจ) แสดงเป็นพระเอกในเรื่อง พิชิตทรชน (2507) แต่ยังไม่ประสบความสำเร็จ จึงเป็นดาราสมทบอีกในเรื่อง เพชรน้ำผึ้ง (2508 สมบัติ-เพชรา) หลั่งเลือดแดนสิงห์ (2512 สมบัติ-เพชรา)

กระทั่ง พลเรือโทบัณฑิต สุวงค์ แนะนำให้ไปพบพระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าภาณุพันธ์ยุคล กับหม่อมปริม บุนนาค จึงให้แสดงเป็นพระเอกคู่กับ สุทิศา พัฒนุช ในเรื่อง ละครเร่ พร้อมกับเปลี่ยนชื่อเป็น มานพ อัศวเทพ

มีผลงานต่อเนื่องทั้ง พระรอง และตัวร้าย จนได้รับรางวัลตุ๊กตาทองนักแสดงประกอบชายจากเรื่อง เงาราหู ที่กำกับโดย เปี๊ยก โปสเตอร์ เมื่อปี พ.ศ. 2519.

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.thairath.co.th/entertain/news/2736233
ขอขอบคุณ : https://www.thairath.co.th/entertain/news/2736233