"เพ็ชร ฐกฤต" เล่าจุดเปลี่ยนเลิกปาร์ตี้ได้ หากไม่มี "มายด์" วันนี้ชีวิตคงเละเทะ


ให้คะแนน


แชร์

แพลนแต่งงานเลื่อนอีก 3ปี โชคดีแฟนสาวไม่ซีเรียสพร้อมเมื่อไหร่ก็เมื่อนั้นสร้างอนาคตด้วยกันมาไกล หลังหนุ่ม “เพ็ชร–ฐกฤต ตวันพงค์” กับแฟนสาว “มายด์–ฑาริกา อินสุวรรณ์” ร่วมทำสวนสร้างฟาร์ม The Florimel Farm ที่จังหวัดชัยนาทมา 3 ปี ยอมให้แฟนสาวเป็นผู้นำทุกอย่าง เจอ เพชร เลยเล่าเริ่มจาก “เพ็ชร” เล่าบทบาทในละคร “พรหมลิขิต” ทางช่อง 3 เริ่มจาก

“ผมรับบทเป็นพระยาราชนิกูล หรือพ่อทองคำ เป็นพระสหายของขุนหลวง ไปหาข้อมูลมาคือเป็นถึงปู่ของรัชกาลที่ 1 ขนลุกเลย เพราะท่านอยู่สะแกกรัง อุทัยธานี ท่านมารับราชการที่อยุธยาเลยได้เข้ามารับใช้ขุนหลวงในยุคของพระเจ้าท้ายสระ ตอนนั้นขนลุกมากเลย รู้สึกเกร็งไปหมดเลยครับ เป็นครั้งแรกที่ได้มารับบท ท่านมีตัวตนจริงๆ ท่านเป็นคนที่ค่อนข้างดุ ดุเลยครับ และเป็นคนที่เคร่งขรึมต่อหน้าที่การงาน และมีความซื่อสัตย์ แต่ในฉบับละครเป็นแนวไม่ได้ถึงกับดุมากเพื่อความเพลิดเพลินให้กับคนดู จะมีความน่ารักๆอยู่กับแก๊งบอยแบนด์ อยู่กับขุนหลวงจะอีกแบบนึง เวลาออกราชการจะอีกแบบนึง”

เวลารวมกัน 4 คน เกรท เด่นคุณ เพ็ชร โอม วุ่นวายมั้ย? “ทุกคนต้องจับจ้องอยู่แล้ว ไม่ผมก็พี่โป๊ป พี่โป๊ปเข่าด้วย หลังด้วย หนักเลย บางทีเราเข้ากับขุนหลวง เข้ากับพี่เกรทหลายๆคน พี่เกรทพูดยาวมาก น่าจะตะคริวกินเกือบลุกไม่ไหว มันตึงจัด เรานั่งพับขา ภาพแคบไม่เท่าไหร่มันรับแค่หน้า แต่ภาพกว้างต้องนิ่งสุดแล้วอยู่หน้าพระพักตร์ท่านด้วย”

คนพูดถึงตัวละครเยอะมาก มีการเข้าไปค้นประวัติศาสตร์เราดีใจมั้ย? “ดีใจครับที่เด็กยุคนี้ชอบประวัติศาสตร์ อย่างที่บอกเมื่อก่อนเราก็ไม่ชอบประวัติศาสตร์ เพราะว่ามันเป็นตัวหนังสือ แต่พอมันเป็นภาพเรา ด้วยภาพ ด้วยเสียง ด้วยความบันเทิง คนชอบเด็กชอบดู เรายังชอบเลย”

ถามถึงสวน The Florimel Farm? “ตอนนี้ก็เริ่มโตขึ้นเรื่อยๆ พวกต้นไม้ ไม้ผลที่เราทำกันมา 3 ปีกว่าละ ตั้งแต่โควิดแรกๆเลย เริ่มโตมีผลผลิตบ้างแล้ว พื้นที่รวมๆประมาณ 10 ไร่แล้ว จากเมื่อก่อน 6 ไร่ มีทั้งสวน มีน้องหมา 4-5 ตัวที่เก็บมาเลี้ยง แล้วอนาคตก็จะทำเป็นรีสอร์ต คาเฟ่ ที่จัดงานสัมมนา งานวิวาห์ด้วย ตอนนี้คือให้ต้นไม้โต รอจัดสวน จะเป็นสวนแนวอังกฤษ”

ลงทุนไปกับที่ดินอนาคตของเราตรงนี้เท่าไหร่? “ก็หลัก 7 เหมือนกัน คำนวณก็ 2-3 ล้าน คร่าวๆนะ ต้นไม้ก็เยอะ ซื้อไม้ล้อมก็เยอะ ปรับพื้นที่ทำถนน กั้นรั้วใช้เงินเยอะ แต่มันก็คือระยะยาวที่เราต้องรีบทำ รีบลงทุนตั้งแต่ตอนนี้ที่เรายังมีกำลังอยู่”

แล้วแบ่งงานกับมายด์ยังไง? “ของน้องมายด์เค้าเป็นผู้นำนะเราเป็นผู้ตาม ในเรื่องของความเชี่ยวชาญ เค้าจะเก่งในเรื่องของไม้ผล การตอนกิ่ง เสียบกิ่ง ขยายกิ่ง เพาะพวกไม้สวน ไม้ดอก น้องมายด์ทำเองหมด เพ็ชรแรกๆก็ไม่เป็นอะไรเลย เริ่มจากศูนย์ น้องมายด์ก็ศูนย์ แต่เค้าจะเก่งจะหัวไวกว่า เค้าทำได้ทุกอย่างจริงๆ”

วันแรกที่จะเริ่มทำสวน กังวลมั้ยว่ามายด์จะไปกับเราได้มั้ย? “ในหัวเพ็ชรไม่มีเลยเรื่องการทำสวน ไม่มีเลย ไม่เคยคิดด้วยซ้ำ แต่พอโควิดเข้ามาเราเปลี่ยนความคิด น้องมายด์ก็เริ่มมาคุยว่าพี่ลองไปหาซื้อที่ลองทำสวนมั้ย เราก็กลัวว่าจะทำไหวเหรอ เพราะเกษตรมันเหนื่อยมากๆ จนมาลองดูที่ทางที่ชัยนาทก็ได้ที่มา ลองทำก็เอาเรื่อง เหนื่อยเหมือนกัน ช่วงแรกๆเครียดมาก นั่งคิดกับตัวเองว่ามาทำอะไรที่นี่วะ พอมันผ่านจุดนี้ไปได้มันเหมือนปลดโซ่ตัวเอง ปลดความกลัวความกังวลของตัวเอง”

ทำไมถึงลงมือทำเองทุกอย่าง? “เราจะได้รู้ครับ เราบริหารเองทำเองจะได้รู้ ถ้าเรามีคนสวนเราจะได้บอกเค้าได้ถูก ว่าทำยังไง ปลูกยังไงให้มันเติบโต น้องมายด์เค้าบอกแบบนี้ เค้าจะใช้สมอง ส่วนเราจะเป็นแขนขาให้เค้า ถ้าเราใช้สมองด้วยจะตีกัน มีแค่คนเดียว เราให้เค้านำ”

เราก็ดูยอมน้องมายด์เนอะ? “ตามสุภาษิต ถ้ายอมเมียก็เจริญทุกคน (ยิ้ม) ก็เห็นผล เห็นเลย มันทำให้เราโตขึ้น มีเป้าหมายที่ชัดเจนขึ้น”

ตอนช่วงที่คิดว่ามาทำอะไรที่นี่ มีอยากเลิกทำมั้ย? “มีเหมือนกัน มานั่งคิดคนเดียว ไม่กล้าคุยกับน้องมายด์ คือความตั้งใจเค้า เราก็ไม่อยากหักหาญน้ำใจเค้า น้ำเชี่ยวอย่าเอาเรือไปขวาง ไม่งั้นเรือจะล่มหมด”

เราเกรงและกลัวมั้ย? “ถามว่ากลัวไหม ก็นิดนึง เอาเพ็ชร ฐกฤต อยู่ก็สุดยอดแล้วครับ ชีวิตมันก็ผ่านจุดนั้นมาแล้ว เราก็ปรับเปลี่ยนชีวิตใหม่ ก็โตขึ้น มายด์เซตเราก็เปลี่ยน ตอนวัยรุ่นเราก็ใช้ชีวิตให้คุ้มไปเลย แต่ ณ จุดนี้เราก็เปลี่ยนตัวเอง เค้าคอยตบให้เข้ากรอบ มีจิตวิทยาในการพูด พี่ต้องทำแบบนี้นะ”

สมมติว่าวันนี้ไม่มีน้องมายด์ ไม่ได้คบกัน คิดว่าชีวิตเราจะเป็นยังไง? “อาจจะเละเทะ (หัวเราะ) เพ็ชรเลิกปาร์ตี้ตั้งแต่ 28 ตั้งแต่เริ่มมาคบกับน้องมายด์ ตอนนี้ก็ 34 แล้ว เค้าไม่ได้ขอ แต่เราเหนื่อยที่จะปาร์ตี้ละ ถึงเวลาที่เราจะปรับเปลี่ยน”

ตอนนี้ลงตัวหมดแล้ว? “ลงตัวครับ”

แล้วจะแต่งตอนไหน? “ทีแรกที่วางกันไว้ว่าจะแต่งอีก 3 ปีแล้วมันติดโควิด ทุกอย่างมันคลาด เคลื่อนหมดเลย ก็เลยไปเช็กหมอดูอีกรอบ เค้าบอกว่าอย่าเพิ่งแต่ง รอให้ 37 ก่อน อีก 3 ปี ว่าดวงชะตามันจะเปลี่ยนอีกหรือเปล่า ตอนนี้ยังไม่มีแพลน น้องมายด์ก็ไม่ซีเรียส พร้อมเมื่อไหร่แต่งเมื่อนั้นก็ได้”

จากหนุ่มเจ้าสำราญ คิดมั้ยว่าชีวิตจะเป็นแบบวันนี้? “ไม่เคยคิด จากผู้ชายวัยรุ่นที่เต็มที่ เที่ยวเต็มที่ ปาร์ตี้เต็มที่ พอถึงจุดนึงชีวิตมันก็ต้องเปลี่ยน เราก็นิ่งขึ้น จะทำอะไรคิดรอบคอบมากขึ้น ก็เป็นไปตามอายุของมัน คนข้างตัวด้วยที่เค้าคอยซัพพอร์ตเราตลอด น้องมายด์ดึงสติเราตลอด แต่เราก็ไม่เคยหลุด”.

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.thairath.co.th/novel/news/2737611
ขอขอบคุณ : https://www.thairath.co.th/novel/news/2737611