ต้องเต ผู้กำกับสัปเหร่อ วอนผลักดันหนังไทย ไม่ใช่แค่ถ่ายรูปแล้วบอก Soft Power


ให้คะแนน


แชร์

กลายเป็นประเด็นดราม่าร้อนๆ หลังจากที่ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง โพสต์ผ่านแพลตฟอร์ม เอ็กซ์ หลังชม ภาพยนตร์เรื่องสัปเหร่อร่วมกับ นางสาวแพทองธาร ชินวัตร ประธานคณะกรรมการซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ และคณะรัฐมนตรี

อธิบายว่า “สัปเหร่อ” คือภาพยนตร์ที่ถ่ายทอดวิถีชีวิต วัฒนธรรม และความเชื่อของภาคอีสานผ่านสายตาของคนรุ่นใหม่ออกมาได้อย่างน่าชื่นชม ผมเชื่อว่าสิ่งหนึ่งที่ทำให้หนังเรื่องนี้ประสบความสำเร็จคือการที่ผู้กำกับ และทีมงานภูมิใจในรากเหง้าของตัวเอง ควรค่าแก่การสนับสนุนครับ

พร้อมเผยอีกว่ารัฐบาลเราสนับสนุน Soft Power ทุกมิติ ด้านภาพยนตร์เองก็เช่นกัน เราพร้อมที่จะผลักดันให้ภาพยนตร์ไทยพาวัฒนธรรมของเราออกไปสู่สายตาชาวโลกเป็น “จุดขาย” ไปสร้างชื่อเสียง สร้างรายได้และความชื่นชอบให้กับประเทศไทย”

ล่าสุด เมื่อวานนี้ (5 พ.ย. 2566) ต้องเต ธิติ ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องสัปเหร่อ เผยในรายการอยู่ดีมีแฮง ระบุว่า “ผมคาดหวังว่าเรื่องต่อๆ ไป ไม่ใช่แค่ของผม อยากให้มาสนับสนุนจริงๆ หน่อย ไม่ใช่แค่มาถ่ายรูป คุณอาจจะไม่ได้เข้าใจหนัง #สัปเหร่อ จริงๆ เลยก็ได้ แค่มาถ่ายรูป แล้วบอกว่า “สัปเหร่อ” เป็นซอฟต์พาวเวอร์ (SoftPower)

ตัวผมเองยังไม่รู้ว่าซอฟต์พาวเวอร์คืออะไร ตอนผมทำ อ้าว หนังผมมันเป็นซอฟต์พาวเวอร์ ใช่เหรอ ผมยังไม่รู้เลย ถ้าผมได้รู้ หรือทำความเข้าใจว่าซอฟต์พาวเวอร์คืออะไร หนังมันไปไกลกว่านี้ หนังมันมีซอฟต์พาวเวอร์จริงๆ แน่นอน”

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.thairath.co.th/entertain/news/2738431
ขอขอบคุณ : https://www.thairath.co.th/entertain/news/2738431