ไมค์ ภิรมย์พร แจงเหตุผลหยุดรับงาน เผยทัวร์คอนเสิร์ตต่างแดนไร้ปัญหาถ้าทำถูกต้อง


ให้คะแนน


แชร์

ห่างหายจากวงการเพลงมานานนับปีจนแฟนๆ หลายคนคิดถึง สำหรับนักร้องลูกทุ่งดัง ไมค์ ภิรมย์พร ล่าสุดได้เจอเจ้าตัวมาร่วมงาน “สุขสันต์ครบรอบ 40 ปี จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ชวนทุกคนมาซนซนไปด้วยกัน” ณ อาคารจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เพลส เลยถามถึงเรื่องผลงานว่าจะยังมีเพลงออกมาให้ได้ฟังอีกหรือไม่ รวมทั้งให้เจ้าตัวแนะนำศิลปินรุ่นน้องในการทัวร์คอนเสิร์ตต่างประเทศ ที่ในปัจจุบันศิลปินบางคนมีปัญหาเพราะไม่ได้ทำตามขั้นตอนให้ถูกต้อง

ถามถึงผลงาน ยังทำเพลงอยู่ไหม?
“พอเราเริ่มอายุมากขึ้น ชั่วโมงการทำงานก็น้อยลง ก็เข้าใจเรื่องของบริษัท องค์กรใหญ่ บ้านหลังนี้มีลูกหลานหลายคน ก็ต้องแบ่งให้ลูกๆ ทุกคนมีหน้าที่ทำงาน เพื่อที่จะช่วยดูแลองค์กรเติบโตต่อไป เข้าใจเรื่องระบบบ้านใหญ่ เราอายุมากแล้วก็คงจะถอยออกมาข้างหลังบ้างครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเรายังมีวงจรที่ยังต้องดำรงชีวิตอยู่ ซึ่งอาจจะไม่ได้เห็นกันบ่อยๆ แต่ทุกสิ่งทุกอย่างเรามีแพลนไว้ล่วงหน้าอยู่แล้ว ปลายปีนี้จะมีโปรเจกต์พิเศษ ผู้ใหญ่ให้ทำเพราะว่าหายไปนานแล้ว ก็เป็นเพลงใหม่ครับ อาจจะไม่ได้ร้องเดี่ยว อาจมีฟีเจอริ่งกับน้องๆ ครับ คอยติดตามแล้วกันว่าจะเป็นยังไง น่าจะประมาณต้นปีครับ”

พี่ไมค์ยังคงไม่ทิ้งเพลง ยังคงการเป็นนักร้อง?
“จริงๆ แล้วที่ผ่านมาที่ไม่ค่อยได้ออกงานเพราะว่าผมเองหยุดทัวร์ เราอยากจะพักผ่อน เพราะเราเดินทางมาทั้งชีวิต การเดินทางมันเหนื่อยเรารู้อยู่ แต่มีแฟนเพลงมาคุยบอกว่าเสียดาย ไม่เห็นหน้า ก็บอกว่าก็ยังเหมือนเดิมกับพี่น้องแฟนเพลง แต่ว่าคนเราอายุมากขึ้น แล้วลูกๆ ก็อยากให้พ่อพักผ่อนบ้าง ทำงานเหนื่อยมาทั้งชีวิต ก็เลยโอเค แต่ว่าไม่ได้ห่างหายหรอก ยังมีไปอยู่ที่บ้านสวน ปลูกผัก เก็บผัก ให้แฟนเพลงเห็นชีวิตผมว่ายังอยู่”

พออยู่ที่บ้านสวน มีคนติดต่องานร้องเพลงบ้างไหม?
“มีครับ ผมก็บอกว่าผมขอหยุดพัก ผมยังไม่รับงาน เอาไว้ปีหน้ามีอะไรเกิดขึ้นค่อยวางแผนกันต่อไปครับ ก็เป็นปีแล้วครับที่ไม่ได้รับงาน บางคนก็บอกว่าพี่ไมค์เกษียณ แต่จริงๆ ไม่ได้เกษียณ แต่ว่าหยุดรับงาน ยังมีกิจกรรมอื่นๆ ที่จะออกในโซเชียลให้ทุกคนได้ติดตามครับ”

คอนเสิร์ตต่างประเทศมีไหม?
“คอนเสิร์ตต่างประเทศไม่ค่อยมีครับ ที่ไปต่างประเทศเนี่ยล่าสุดไปยุโรปมา เราไปเรื่องธุรกิจของเรา ไปออกงานอีเวนต์ แนะนำสินค้าของเราครับ ไปพบปะแฟนเพลง มีงานไทยเฟส ก็มีหลายประเทศ มีสวีเดน เบลเยียม เยอรมนี สวิตเซอร์แลนด์ เราก็ไปทุกประเทศ”

จากที่ทัวร์คอนเสิร์ตเยอะๆ เราไม่คิดถึงเหรอ?
“จริงๆ เวลาไปก็มีบ้างครับ เราไปออกบูธก็มีแฟนเพลงซื้อปลาร้า แล้วเขาขอให้ร้องเพลงให้ฟังหน่อย แต่ไม่ได้ร้องเยอะครับ”

อยากให้แนะนำในฐานะนักร้องที่ไปทัวร์ร้องเพลงต่างประเทศเยอะๆ?
“จริงๆ ศิลปินนักร้องหลายคนก็ไปเยอะ แต่ทั้งนี้ผมว่าไปแล้วพยายามดูแลตัวเองให้ดี พยายามรักษาเรื่องภาพลักษณ์ เพราะเราเป็นศิลปิน เราต้องให้ความเคารพ ความเป็นกันเองกับแฟนเพลง ซึ่งอยู่ต่างแดนแน่นอนว่าเขาอยากเจอเรา อยากถ่ายรูปกับเรา เขาฟังเพลงเรา เราต้องให้เกียรติเขามากๆ ด้วยซ้ำ ถ้ามีโอกาสไปก็ต้องอยู่กินง่าย ไม่ต้องไปวางตัวว่าจะกินแบบเลิศหรู บางทีเจ้าภาพที่จัดงานเขาเก็บเงินก้อนนึงมาเพื่อจัดงาน ค่าเช่าฮอลล์ก็แพง ค่าโรงแรมก็แพง ไหนจะต้องดูแลศิลปิน เวลาไปหลายๆ คนยิ่งดูแลยาก ต้องมีความเข้าใจในการใช้ชีวิตในต่างแดนด้วย”

ที่ผ่านมาเจอปัญหาอะไรไหม?
“พี่ไมค์ไม่เคยเจอ เพราะพี่ไมค์อยู่ง่าย ไปต่างประเทศพี่ก็ไปนอนตามวัด คือเรากินง่ายอยู่ง่าย แฟนๆ เข้าหาเราได้ง่ายขึ้น มันถึงทำให้เขารู้สึกว่าศิลปินคนนี้น่ารัก ไปกี่ครั้งเขาก็ต้อนรับ เพราะฉะนั้นสิ่งเหล่านี้สำคัญมาก”

อย่างบางคนไปแล้วแต่ไม่ค่อยแจ้งว่าไปทำงานคอนเสิร์ต บอกว่าไปเที่ยว?
“อันนี้ผิดครับ ถ้าเขาจับได้ มันก็จะเสียหาย จะมีแบล็กลิสต์ ต่อไปจะเข้าลำบากแล้ว สองทางผู้ใหญ่จะตำหนิเรา ฉะนั้นสิ่งสำคัญเราคิดว่าเราต้องแจ้งเขาก่อน เพราะบางทีมันก็มีหลายคนหลายเคสที่ไปแล้วตกระกำลำบาก เจ้าภาพเขาไม่ได้จะมาดูแล เจ้าภาพในต่างแดนบางทีเขาก็ไม่พร้อมที่จะดูแลก็มี ศิลปินโดนทิ้งหลายคน เพราะฉะนั้นเราต้องดูแลตัวเอง ก่อนไปต้องแพลนให้ดีก่อนว่าชัวร์มั้ย และต้องทำงานให้ดีครับ ถามว่าสาเหตุที่ศิลปินบางคนไม่บอกเป็นเพราะเกี่ยวกับเรื่องภาษีไหม ก็อาจจะมีส่วนมั้งครับ วีซ่าด้วยครับ ต้องไปถูกต้อง อย่างทางยุโรปบางทีเจ้าภาพจะเป็นคนทำให้เป็น work permit ไปก็ได้ครับ”

เคยโดน ตม. เรียกไหม?
“ไม่เรียกครับ เขาจะสอบถามว่าคุณมาทำอะไร ถ้าเราไปเที่ยว เราก็บอกว่ามาเที่ยว มาเยี่ยมเพื่อน ถ้าเราไปถูกต้องก็บอกเขาเลย ก็อยากให้ทำให้ถูกต้องครับ”.

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.thairath.co.th/entertain/celeb/2739386
ขอขอบคุณ : https://www.thairath.co.th/entertain/celeb/2739386