ทำความรู้จักโรคของคุณแม่ของ “พีพี กฤษฎ์” เป็นโรคที่คนแทบไม่เคยได้ยินเลย “โรคออโตอิมมูน-โรคภูมิแพ้ตัวเอง”


ให้คะแนน


แชร์

ทำความรู้จักโรคของคุณแม่ของพีพี กฤษฎ์เป็นโรคที่คนแทบไม่เคยได้ยินเลยโรคออโตอิมมูน-โรคภูมิแพ้ตัวเอง

       จากที่มีรายงานกรณี อาการป่วยของคุณแม่ พีพี กฤษฎ์ เกิดจากโรคออโตอิมมูน หรือภูมิเพี้ยน เหมือนเมโมรี่บางส่วนหายไป อาการตอนแรกจะมีไข้ต่ำๆเกล็ดเลือดต่ำ จำเหตุการณ์ไม่ได้ หมอเจาะไขสันหลังถึงรู้ว่าสมองมีการอักเสบ ตอนนี้กลับไปพักฟื้นที่บ้าน

อ่านข่าวต่อ: “พีพี กฤษฏ์” ปังสมความเป็นตัวท็อปไอจีทะลุ 4 ล้านแล้ว!

พีพี กฤษฏ์

พีพี กฤษฏ์

        โดยเว็บไซต์หมอชาวบ้านรายงานว่า โดยธรรมชาติ ถ้าหากมีสิ่งแปลกปลอม (เช่น เชื้อโรค สารเคมี) เข้าไปในร่างกาย ระบบภูมิคุ้มกันหรือภูมิต้านทาน ซึ่งเป็นระบบป้องกันภัยจะสร้างกลไกในการต่อต้านมิให้สิ่งแปลกปลอมทำอันตรายต่อร่างกาย ระบบภูมิคุ้มกันนี้เป็นกลไกที่สลับซับซ้อน โดยมีเม็ดเลือดขาวเป็นพระเอกชูโรง เม็ดเลือดขาวซึ่งมีอยู่หลายชนิดจะทำหน้าที่เป็นเหมือนกองทหาร (รั้วของชาติ) ที่คอยป้องกันมิให้ศัตรู (สิ่งแปลกปลอม) เข้ามาทำร้ายประชาชน (อวัยวะในร่างกาย)

คุณแม่ของ พีพี กฤษฏ์

คุณแม่ของ พีพี กฤษฏ์

      เมื่อมีสิ่งแปลกปลอมบุกรุกเข้ามาในร่างกาย เม็ดเลือดขาวบางชนิดจะทำหน้าที่ในการสร้างสารพิษชนิดหนึ่งที่เรียกว่าแอนติบอดี” (antibody) ขึ้นทำลายสิ่งแปลกปลอม เม็ดเลือดขาวบางชนิดก็เข้าประจัญบานกับสิ่งแปลกปลอมโดยตรง (เช่น จับเชื้อโรคกิน) ถ้าเม็ดเลือดขาวสู้ชนะ ก็ไม่เป็นโรค ถ้าแพ้ ก็กลายเป็นโรค แต่ในบางคนบางระบบภูมิคุ้มกันเกิดวิปริตขึ้นมา ซึ่งมีความแปรปรวนไปได้ 3 ลักษณะ

       ลักษณะแรก ก็คือ ภูมิคุ้มกันบกพร่องหรือเสื่อมสลาย เช่น การติดเชื้อเอดส์ทำให้ระบบป้องกันภัยถูกทำลายโดยสิ้นเชิง

       ลักษณะที่สอง ก็คือ ภูมิคุ้มกันมีความไวเกิน (sensitive) ต่อสิ่งภายนอก พอถูกสิ่งแปลกปลอม (เช่น ฝุ่น ขนสัตว์ ละอองเกสร เชื้อรา ฯลฯ) ก็มีปฏิกิริยาตอบโต้ทันที

       ลักษณะที่สาม ก็คือ ภูมิคุ้มกันมีความไวต่ออวัยวะของตัวเอง ทำให้สร้างภูมิต่อต้านต่อร่างกายตัวเอง เรียกว่า ออโตอิมมูน (autoimmune ออโต แปลว่า ตัวเอง อิมมูน แปลว่า ภูมิต้านทาน) เรียกแบบชาวบ้านๆ ว่าโรคภูมิแพ้ตัวเอง

พีพี กฤษฏ์

พีพี กฤษฏ์

       สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการวิปริตแบบนี้ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด โรคออโตอิมมูนหรือโรคภูมิแพ้ตัวเองนี้มีอยู่หลายชนิดขึ้นกับลักษณะการเกิดโรค อวัยวะที่ถูกทำลาย และอาการแสดงต่างๆ บางชนิดจะทำลายเพียงเฉพาะอวัยวะใดอวัยวะหนึ่งเท่านั้น บางชนิดจะทำลายอวัยวะหลายๆ ระบบพร้อมกัน จึงมีชื่อโรคที่เรียกต่างๆ กันไป โรคที่คุณพุ่มพวงเป็น ก็เป็นโรคภูมิแพ้ตัวเองชนิดหนึ่ง ที่มีผลต่ออวัยวะหลายระบบ (มีชื่อย่อว่าโรคเอไอแอลดี” (AILD) ไม่ใช่โรคเอสแอลอี (SLE) ดังที่เข้าใจกัน) โรคภูมิแพ้ตัวเองชนิดต่างๆ ส่วนใหญ่ล้วนแต่รักษาได้ หรือไม่ก็สามารถประทังชีวิตให้ยาวนานได้ มีเพียงส่วนน้อยที่จะเป็นรุนแรงถึงตายในเวลาสั้นๆ

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.daradaily.com/news/132938/read
ขอขอบคุณ : https://www.daradaily.com/news/132938/read