รู้จัก ไอกิโด ศิลปะป้องกันตัว แม่พุดตาน ทำเอาคนสมัยอยุธยาอึ้งไปเลย


ให้คะแนน


แชร์

โกยความปังต่อเนื่อง สำหรับละคร พรหมลิขิต ที่ล่าสุดทำเรตติ้งยืนเลข 7 มาสองอีพีติด ซึ่ง EP.11 พ่อริด (โป๊ป ธนวรรธน์) พา พุดตาน (เบลล่า ราณี) มาซื้อของที่ตลาด ในระหว่างที่พ่อริด แยกออกไปซื้อของ จู่ๆ ขาม (ไผ่ วิศรุต หิรัญบุศย์) ก็เข้ามาหาเรื่องพุดตานอีกครั้ง 

ทำให้ พุดตาน แม่แก้ว แม่ปราง 3 สาว ร่วมมือกันสู้กับขามกลางตลาด ต่อหน้าต่อตาชาวบ้าน รวมไปถึง จมื่นศรีสรรักษ์ (ไต้ฝุ่น กนกฉัตร) งานนี้พ่อริดไม่แปลกใจเพราะแม่แก้ว แม่ปรางเรียนยูยิตสูมาอยู่แล้ว แต่งงมากกว่าที่พุดตานบอกว่าตนเรียน ไอกิโด มา 

และวันนี้ ไทยรัฐบันเทิง จะพาไปทำความรู้จักไอกิโด สำหรับ ไอกิโด เป็นศิลปะการต่อสู้ญี่ปุ่นสมัยใหม่พัฒนาโดยโมะริเฮอิ อุเอะชิบะ เป็นการรวมศิลปะการต่อสู้ ปรัชญา และความเชื่อทางศาสนาไว้ด้วยกัน ไอกิโดมักแปลว่า “หนทางแห่งการรวมพลังงานชีวิต” หรือ “หนทางแห่งจิตวิญญาณที่ประสานกัน” เป้าหมายของอุเอะชิบะคือสร้างศิลปะที่ผู้ฝึกฝนใช้ป้องกันตัวและป้องกันไม่ให้คู่ต่อสู้บาดเจ็บด้วย

ทักษะไอกิโดประกอบด้วยการเคลื่อนไหวที่เปลี่ยนทิศทางโมเมนตัมของท่าโจมตีของคู่ต่อสู้ และการทุ่มหรือล็อกข้อต่อที่ยุติทักษะดังกล่าว

ไอกิโดแผลงมาจากศิลปะการต่อสู้ชื่อ ไดโตริว ไอกิจูจุสึ แต่เริ่มเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมในปลายคริสต์ทศวรรษ 1920 ส่วนหนึ่งมาจากที่อุเอะชิบะเข้าไปพัวพันกับศาสนานิกายโอโมะโตะ ในเอกสารของลูกศิษย์ยุคแรกของอุเอะชิบะยังคงใช้คำว่า “ไอกิจูจุสึ”

ลูกศิษย์อาวุโสของอุเอะชิบะมีวิธีการฝึกไอกิโดที่แตกต่างกันขึ้นกับช่วงเวลาที่พวกเขาศึกษากับอาจารย์ ปัจจุบันพบไอกิโดทั่วโลกในหลายรูปแบบ โดยมีพิสัยการตีความและการเน้นฝึกฝนที่กว้าง อย่างไรก็ตามพวกเขาต่างแบ่งปันทักษะที่อุเอะชิบะและเป็นการต่อสู้ที่คำนึงถึงความปลอดภัยของคู่ต่อสู้มากที่สุด

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.thairath.co.th/entertain/news/2740369
ขอขอบคุณ : https://www.thairath.co.th/entertain/news/2740369