หนัง “แดนสาป” ออกแถลง หลังเจอวิจารณ์หนัก ดูหมิ่น เหยียดหยามศาสนา


ให้คะแนน


แชร์

ปี 2024 วงการภาพยนตร์ไทยยังคงคึกคัก กับอีกหนึ่งเรื่องที่เพิ่งฉายทางโรงภาพยนตร์ “The Cursed Land แดนสาป” เรื่องราวความหลอน ระทึกขวัญ เกี่ยวกับสองพ่อลูกที่ย้ายไปอยู่บ้านหลังใหม่ ในพื้นที่ต่างแดน ต่างศาสนา แต่ไม่วายเจอกระแสวิจารณ์หนัก เรื่องบิดเบือน และลบหลู่

สืบเนื่องจากที่ก่อนหน้านี้ ศูนย์พิทักษ์ธรรม ได้ออกแถลงการ “หนังแดนสาป ดูหมิ่นอิสลาม” ระบุว่า “เรื่อง หนัง แดนสาป The Cursed Land มีเนื้อหาเเละการโปรโมทหนังดูหมิ่นอิสลาม ตามที่ บริษัท เนรมิตรหนัง ฟิล์ม จำกัด ได้ทำการสร้างหนัง ชื่อหนัง “แดนสาป The Cursed Land” เเละมีกำหนดการฉายในโรงหนังทั่วประเทศเร็วๆนี้”

“ซึ่งพบว่าเนื้อหาของหนังและการโปรโมทหนังมีการกระทำการที่เป็นการ ทำให้เข้าใจอิสลาม เเบบผิดๆ โดยการนำชุดละหมาดสำหรับสตรีมุสลิมซึ่งเป็นชุดที่มีเกียรติเป็นชุดที่สวมใส่ในการทำความดี ในการละหมาด ในการเข้าเฝ้าพระเจ้า มาทำเป็นชุดที่เป็นผีหน้าเกลียดน่ากลัวสวมใส่เพื่อโปรโมทหนัง เเละมีเนื้อหาตามตัวอย่างหนังที่บิดเบือนความเป็นอิสลามหลายช่วงหลายตอน เเละเชื่อว่าเนื้อหาของหนังที่จะมีการฉายจริงก็น่าจะมีบทที่มีการบิดเบือนอิสลามอยู่ด้วย ทำให้ภาพลักษณ์ของชุดละหมาดดูเเป็นชุดที่น่าเกลียดน่ากลัว ซึ่งการกระทำดังกล่าวเป็นการดูหมิ่นเหยียดหยามหยามอิสลามอย่างชัดเจน และถือเป็นการใช้สิทธิ ที่กระทบต่อความมั่นคงของชาติและขัดต่อศีลธรรมอันดีของประชาชนเป็นการไม่ให้เกียรติ เเละเหยียดหยามมุสลิมทั้งโลก”

“ศูนย์พิทักษ์ธรรม จึงขอให้ บริษัท ออกมารับผิดชอบเเก้ไขในสิ่งที่ บริษัท เนรมิตรหนัง ฟิล์ม จำกัด ได้กระทำลงไปโดยด่วน เพื่อมิให้เกิดความเเตกเเยกในสังคมเเละป้องกันไม่ให้กระเเสความไม่พอใจของพี่น้องมุสลิมบานปลายไปมากกว่านี้ ศูนย์พิทักษ์ธรรม หวังเป็นอย่างยิ่งว่า บริษัท เนรมิตรหนัง ฟิล์ม จำกัด จะมีจิตสำนึกที่ดี ต่อการกระทำที่ไม่ถูกต้องของ บริษัทฯ โดยการออกมารับผิดชอบเเก้ไขความผิดของ บริษัทฯ โดยด่วน”

หนัง \"แดนสาป\" ออกแถลง หลังเจอวิจารณ์หนัก ดูหมิ่น เหยียดหยามศาสนา

ล่าสุด คณะผู้บริหารบริษัท เนรมิตรหนัง ฟิล์ม จำกัด ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น “จากกระแสความห่วงใยเกี่ยวกับการประชาสัมพันธ์ภาพยนตร์เรื่อง “The Cursed Land แดนสาป” บริษัท เนรมิตรหนัง ฟิล์ม จำกัด ผู้สร้างภาพยนตร์ ยินดีน้อมรับฟังทุกความคิดเห็น และพร้อมที่จะปรับปรุงเพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิด อีกทั้งยังสร้างความเข้าใจอันดีระหว่างผู้สร้างและผู้ชมภาพยนตร์”

“ภาพยนตร์ “The Cursed Land แดนสาป” เกิดขึ้นจากความตั้งใจของผู้สร้างภาพยนตร์ เพื่อสื่อสารถึงการอยู่ร่วมกันของคนในชุมชนที่มีความแตกต่างทางความเชื่อ ความศรัทธา และวัฒนธรรม ผ่านเรื่องราวที่มุ่งหวังให้ความบันเทิง แก่ผู้ชม โดยมิได้เจตนาที่จะทำให้เกิดความแตกแยกต่อสังคม บริษัท เนรมิตรหนัง ฟิล์ม จำกัด ขอขอบคุณทุกเสียงวิพากษ์วิจารณ์และกำลังใจที่มอบให้ โดยทางบริษัทฯ หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ภาพยนตร์เรื่อง “The Cursed Land แดนสาป” จะสามารถมอบความบันเทิง และแง่คิดตามความตั้งใจของผู้สร้าง ได้ในท้ายที่สุด”

หนัง \"แดนสาป\" ออกแถลง หลังเจอวิจารณ์หนัก ดูหมิ่น เหยียดหยามศาสนา

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.komchadluek.net/entertainment/thai-entertainment/578858
ขอขอบคุณ : https://www.komchadluek.net/entertainment/thai-entertainment/578858