ปุ๊ ปิยะมาศ ย้อนอดีตฉายานางเอกตลกร้อยล้าน แจงอำลาวงการจริงมั้ย?!


ปุ๊ ปิยะมาศ ย้อนอดีตฉายานางเอกตลกร้อยล้าน ร่วมกลุ่มจิตอาสา-หันหน้าเข้าวัด แจงชัดหลังมีข่าวลือเตรียมหันหลังให้วงการจริงมั้ย?!

อดีตนางเอกร้อยล้าน ปุ๊ ปิยะมาศ โมนยะกุล ที่เคยรับบทนางเอกหลายเรื่องของผู้กำกับ กำธร ทัพคัลไลย หลังเกษียณมาหลายปี ปัจจุบันวัย 67 ปี แสวงหาความสุขใจด้วยการทำกิจกรรมกับกลุ่ม “คนร่วมทาง” ที่นำโดย สุเทพ ประยูรพิทักษ์, เจี๊ยบ ปวีณา และนักแสดงอีกหลายท่าน

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

รวมกลุ่มจิตอาสาออกตระเวนซ่อมแซมทาสีบูรณะวัดวาอารามเก่าและพระพุทธรูปที่ชำรุดทรุดโทรม โดยที่ทางวัดไม่ต้องออกค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น วัตถุประสงค์เพื่อสืบทอดพระพุทธศาสนา พร้อมเล่าย้อนอดีตฉายานางเอกตลกร้อยล้าน ผ่านรายการ ต้มยำอมรินทร์ ผลิตโดย CHANGE2561

ดูแลรูปร่างหน้าตายังไงได้สวยเหมือนเดิม?

“เราก็ดูแลตัวเองประมาณหนึ่ง ออกกำลังกายบ้าง ส่วนใหญ่ออกโดยธรรมชาติ สิ่งที่เราทำในชีวิตประจำวันก็คือการออกกำลังกาย”

ฉายา นางเอกตลกร้อยล้าน มายังไง?

“ไม่ทราบว่ามายังไง นักข่าวเขาตั้งให้ คงเป็นเพราะเราเป็นนางเอกตลก คนแรกที่เป็นนางเอกแล้วเล่นบทตลก แล้วคือ รวมๆ หนังที่เราเล่นหลายๆ เรื่องเป็นร้อยล้านๆ”

แต่ในยุคนั้นทำเงินได้ร้อยล้านคือมหาศาลมาก?

“แต่ที่ได้ฉายานี้มาเราไม่ได้เล่นเรื่องเดียวนะคะ คือ 1 เรื่องเมื่อก่อนได้ 1 ล้านคือเยอะมาก เพราะค่าดูหนัง 16 บาท 4 บาท”

แม่ปุ๊เล่นกี่เรื่องถึงได้ร้อยล้าน?

“ประมาณ 10 เรื่องได้ค่ะ แต่เราจะทำปีละเรื่องเท่านั้นนะคะ ตอนนั้นเพราะคุณสามีเขาทำอะไรแปลกๆ ไม่เหมือนใคร อย่างคนอื่นคือเขาทำหนังแล้วพอเขาทำแล้วได้เงินเขาเปิดเรื่องต่อไปเลย เพราะเขาเห็นว่าเขาขายได้ แต่เราต้องให้ฉายไปก่อน เก็บเงินเก็บทองแล้วไปเที่ยวต่างประเทศก่อน แล้วค่อยกลับมาเปิดเรื่องใหม่ เพราะแบบนี้เราถึงทำปีล่ะ 1 เรื่อง”

เห็นแบบนี้ แม่ปุ๊ เคยเล่นบู๊ด้วย?

“ใช่ค่ะ เตะต่อย นางเอกคนนี้ชนะเลิศมาก แต่เดี๋ยวนี้ไม่ได้แล้วนะคะ(หัวเราะ)”

จากหนังบู๊แล้วมายังไงเป็นนางเอกตลก?

“สมัยก่อนการทำภาพยนตร์ คือคนดูชอบแบบไหนก็จะทำๆ ออกมาแบบนั้น อย่างช่วงแรกที่แม่ปุ๊ เข้ามาคือช่วงหนังชีวิตตอนนั้นก็ต้องร้องไห้หนักมาก ตาบวมตาแดงคนถึงจะดู ช่วงนั้นเขาก็ทำกันใหญ่เลยหนังชีวิต สักพักคนเบื่อก็เปลี่ยนมาทำหนังบู๊ ก็ทำหนังบู๊ๆ กัน เราก็เล่นตามกระแสหนังว่าช่วงนั้นเขาทำอะไรกัน”

“ตอนนั้นทำบู๊เยอะๆ เราก็คิดกันว่าเดี๋ยวคนจะเบื่อแน่ๆ แล้วคุณสามีเลยคิดว่ามาทำตลกกันบ้างดีกว่าเนอะ เพราะหนังตลกคนทำน้อย เราก็ทำหนังตลกจริงๆ ไม่ใช่แค่เรื่องราวความจริงเลย แต่ต้องให้คนดูรู้สึกว่ามันไม่จริงด้วยนะคะ ต้องให้เขารู้สึกว่ามันคือคาแร็กเตอร์ของเรา”

“พอเริ่มมาทำหนังตลก เราก็ทำแรกๆ เราไม่ได้ตลกนะ เราเป็นนางเอกที่เริ่ดเชิด แก่นซ่า แต่พอทำไป 3 เรื่อง คุณกำธร บอกว่า ปุ๊เรื่องหน้าตลกนะ เราก็คิดว่าเราจะตลกได้ยังไง หน้าเราก็แบบนี้ คนดูก็คิดว่าเราเรียบร้อยด้วย เขาก็บอกว่าให้เราปล่อยออกมาจากข้างใน ไม่ต้องไปกั๊ก เป็นนางเอกที่เล่นตลกเรื่องแรก มาดามยี่หุบ”

เมื่อก่อนคือนางเอกคือนางเอก พระเอกคือพระเอก แต่พอนางเอกมาเล่นตลก ช่วงนั้นเกิดเป็นกระแสเลย ยากไหมกับบทนี้?

“ตั้งสติอยู่นานนะ เรื่องแรกที่เราเล่นคือ มาดามยี่หุบ เราต้องเข้าใจว่ายี่หุบ คือยี่หุบเขาเป็นคนฉลาด ใสซื่อ ไม่แสดงออก การเล่นตลกต้องไม่กั๊กไม่ห่วงภาพนางเอก แล้วก็ต้องไม่เจตนาตลกด้วย ต้องทำให้เป็นคาแร็กเตอร์ของเราจริงๆ การเล่นตลกเป็นสิ่งที่ยากที่สุดแล้ว แต่พอเรารู้จุดคือ เราเล่นแล้วไม่กั๊ก เวลาเราส่งบทออกไปหรือสวมบทนั้นอยู่คนดูจะรู้สึกว่ามันเป็นธรรมชาติ”

แล้วทำไมนางเอกหนังของ คุณกำธร ต้องเป็น ปุ๊ ปิยะมาศ ทุกเรื่องเลย?

“เพราะคุณกำธร คือสามีค่ะ แล้วคือจ้างเราไม่ต้อเสียเงินเลย เรือล่มในหนองทองจะไปไหน เราเสียเงินสร้างเอง ไปจ้างคนอื่นเราโกรธนะ เราเลยเล่นเอง”

ระหว่างทางที่เราทำหนังปีละเรื่องเราสามารถไปเล่นหนังของคนอื่นได้ไหม?

“ไปได้ค่ะ แต่สามีก็ต้องเป็นคนเลือกบทให้เรา เราไม่อึดอัดนะคะ เพราะหนังของเราเอง เราทำทุกอย่างในกอง เป็นแอดมิน เป็นผู้จัดการกองถ่าย เป็นเด็กกองเลย พอเราถึงกองเราก็แต่งหน้าทำผมเพื่อที่จะเข้าฉาก พอเราถ่ายเสร็จเราก็วิ่งเป็นแจ๋วในกอง ก็เหนื่อยแล้ว เพราะทำทุกอย่าง”

แล้วจริงไหมตั้งแต่อดีตยาวนานเป็นนางเอก รับบทมาก็มาก แม่ปุ๊ไม่เคยรู้สึกว่าตัวเองเป็นผู้หญิงสวยเลย?

“อันนี้จริงเราแค่รู้สึกว่าเราไม่ได้เป็นคนน่าเกลียด แต่ก็ไม่ได้คิดว่าตัวเองสวย มารู้ตัวว่าตัวเองสวย ตอนแก่แล้วค่ะ คือเราไปนั่งย้อนดูรูปเราเก่าๆ เราก็รู้สึกว่าทำไมตาเราโตจัง ทำไมมันน่ารักจังเลยเหมือนไม่ใช่เรา สมัยก่อนคือเราต้องแต่งหน้าเองเสื้อผ้าหน้าผม คือเราต้องดูแลตัวเอง”

แฟนๆ หลายคนคิดถึง ไม่เห็นทางหน้าจอเลย เพราะมีข่าวว่าแม่ปุ๊จะอำลาวงการไม่รับงานแล้ว และมุ่งหน้าเข้าทางธรรม?

“ไม่ถึงขนาดนั้นหรอกค่ะ เพราะเรายังมีภาระทางโลกอีกเยอะ เราก็รับงาน แต่เพราะเราไม่ได้ค่อยออกไปไหน ทำให้ผู้จัดลืมๆ เราไปบ้าง เพราะจริงๆ แล้วเราก็ต้องไปเจอให้เขาได้เห็นหน้าบ้าง ถ้ามีคนติดต่อถ้าเวลามันลงตัวเราก็รับนะ เพื่อเอาเงินไปทำบุญ”

คนอื่นๆ ทำบุญก็จะถวายปัจจัย แต่ของแม่ปุ๊ไม่เหมือนคนอื่น นอกจากถวายปัจจัยแล้วยังทำอะไรอีก?

“เราลงแรงด้วยคือ กาย วาจา ใจ การทำบุญนี้ คือทำได้ยาก คือเขามีคณะอยู่นะคะ เขาทำมา 20 กว่าปีแล้ว แต่แม่ปุ๊เพิ่งเข้าไปร่วมกับเขาได้ 2 ปีกว่า ใช่ชื่อคณะคนร่วมทาง ใครต่างคนต่างก็ใช้ปัจจัยของตัวเองกัน เราก็นำเงินไปบูรณะตามวัดต่างๆ ให้กลับมาสมบูรณ์สวยงามเหมือนดั่งเดิม เรานำพระพุทธรูปที่แตกหักนำมาซ่อมทำใหม่ เพราะว่ายิ่งเราทำแล้วเหงื่อออกมาเท่าไหร่ ที่เราทำเพราะเราต้องการให้โบสถ์อันนี้ พระพุทธรูปนี้ อยู่ไปต่ออีก 5,000 ปี วัตถุประสงค์เพื่อสืบทอดพระพุทธศาสนาสืบต่อไปค่ะ”

ติดตามชมรายการ ต้มยำอมรินทร์ ย้อนหลัง

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_4881561
ขอขอบคุณ : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_4881561