เปิดชีวิต “ปุ๊ ปิยะมาศ” อดีตนางเอกตลกร้อยล้าน ห่างหายจากวงการ กับชีวิตที่เปลี่ยนไปแต่กลับมีความสุข


อีกหนึ่งนางเอกคุณภาพและมีชื่อเสียงโด่งดังในอดีตอยู่ใม่น้อย สำหรับ ปิยะมาศ โมนยะกุลหรือ “ปุ๊ ปิยะมาศ” ที่เรารู้จักกันดีในฉายา นางเอกตลกร้อยล้าน เข้าสู่วงการมาตั้งแต่ปี 2534 ปัจจุบันอายุ 68 ปีแล้ว  และวันนี้ ปุ๊ ปิยะมาศ ได้มาเปิดใจถึงชีวิตในวัยเกษียณ  กับรายการต้มยำอมรินทร์ 

เปิดชีวิต "ปุ๊ ปิยะมาศ" อดีตนางเอกตลกร้อยล้าน ห่างหายจากวงการ กับชีวิตที่เปลี่ยนไปแต่กลับมีความสุข
 

แม่ “ปุ๊ ปิยะมาศ” ได้รับฉายานางเอกตลกร้อยล้านได้ยังไง ?

ปุ๊ ปิยะมาศ : ไม่ทราบว่ามายังไง นักข่าวเขาตั้งให้ คงเป็นเพราะเราเป็นนางเอกตลกคนแรกที่เป็นนางเอกแล้วเล่นบทตลก แล้วคือ รวมหนังที่เราเล่นหลายๆ เรื่องเป็นร้อยๆ ล้าน แต่ที่ได้ฉายานี้มา เราไม่ได้เล่นเรื่องเดียว 1 เรื่อง เมื่อก่อนได้ 1 ล้าน คือเยอะมาก เพราะค่าดูหนัง 16 บาท 4 บาท

แม่ปุ๊เล่นกี่เรื่องถึงได้ร้อยล้าน ?

ปุ๊ ปิยะมาศ : ประมาณ 10 เรื่องได้ แต่เราทำปีละเรื่องเท่านั้น เพราะคุณสามีเขาทำอะไรแปลกๆ ไม่เหมือนใคร อย่างคนอื่นเขาทำหนัง พอเขาได้เงิน เขาเปิดเรื่องต่อไปเลย เพราะเขาเห็นว่าเขาขายได้ แต่เราต้องให้ฉายไปก่อน เก็บเงินเก็บทองแล้วไปเที่ยวต่างประเทศ แล้วค่อยกลับมาเปิดเรื่องใหม่

จากหนังบู๊แล้วมาเป็นนางเอกตลกได้ยังไง ?

ปุ๊ ปิยะมาศ : สมัยนั้นการทำภาพยนตร์คือคนดูชอบแบบไหนก็จะทำออกมาแบบนั้น อย่างช่วงแรกที่แม่ปุ๊เข้ามา ช่วงหนังชีวิต ต้องร้องไห้หนักมาก ตาบวมตาแดง คนถึงจะดู ช่วงนั้นเขาก็ทำกันใหญ่เลยหนังชีวิต สักพักคนเบื่อ ก็เปลี่ยนมาทำหนังบู๊ ก็ทำหนังบู๊ๆกันเราก็เล่นตามกระแสหนังว่าช่วงนั้นเขาทำอะไรกัน พอเริ่มมาทำหนังตลก ทำแรกๆ เราไม่ได้ตลกนะ เราเป็นนางเอกที่เริ่ดเชิด  แก่นซ่า แต่พอทำไป 3 เรื่อง คุณกำธร บอกว่า ปุ๊ เรื่องหน้าตลกนะ เราก็คิดว่าเราจะตลกได้ยังไง หน้าเราก็แบบนี้ คนดูก็คิดว่าเราเรียบร้อยด้วย เขาก็บอกว่าให้เราปล่อยออกมาจากข้างใน ไม่ต้องไปกั๊ก เป็นนางเอกที่เล่นตลกเรื่องแรก มาดามยี่หุบ

หลายคนคิดถึง ไม่เห็นทางหน้าจอเลย มีข่าวว่าแม่ปุ๊จะอำลาวงการไม่รับงานแล้วและมุ่งหน้าเข้าทางธรรม ?

ปุ๊ ปิยะมาศ : ไม่ถึงขนาดนั้นหรอกค่ะ เรายังมีภาระทางโลกอีกเยอะ เราก็รับงาน แต่เพราะเราไม่ได้ค่อยออกไปไหน ทำให้ผู้จัดลืมๆเราไปบ้าง

คนอื่นๆทำบุญก็จะถวายปัจจัย แต่ของ แม่ปุ๊ ไม่เหมือนคนอื่นนอกจากถวายปัจจัยแล้วยังทำอะไรอีก ?

ปุ๊ ปิยะมาศ : เราลงแรงด้วยกาย วาจา ใจ การทำบุญนี้คือเขามีคณะอยู่ ทำมา 20 กว่าปีแล้ว แต่แม่ปุ๊เพิ่งเข้าไปร่วมกับเขาได้ 2 ปีกว่า ชื่อคณะคนร่วมทาง ต่างคนต่างก็ใช้ปัจจัยของตัวเองกัน เราก็นำเงินไปบูรณะตามวัดต่างๆ ให้กลับมาสมบูรณ์สวยงามเหมือนดังเดิม เรานำพระพุทธรูปที่แตกหัก มาซ่อมทำใหม่ เราทำเพราะเราต้องการให้โบสถ์ พระพุทธรูป อยู่ไปต่ออีก 5,000 ปี 

เปิดชีวิต "ปุ๊ ปิยะมาศ" อดีตนางเอกตลกร้อยล้าน ห่างหายจากวงการ กับชีวิตที่เปลี่ยนไปแต่กลับมีความสุข

เปิดชีวิต "ปุ๊ ปิยะมาศ" อดีตนางเอกตลกร้อยล้าน ห่างหายจากวงการ กับชีวิตที่เปลี่ยนไปแต่กลับมีความสุข

CR.ต้มยำอมรินทร์

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.komchadluek.net/news/ent/442978
ขอขอบคุณ : https://www.komchadluek.net/news/ent/442978