ไขข้อสงสัย ทำไมคนเป็นเบาหวานชนิดที่ 2 ถึงมีโอกาสหายได้


ทางด้านรายการเจาะใจที่มีคุณดู๋ สัญญา คุณากร เป็นพิธีกร ช่วงรายการคือช่วงเกี่ยวกับสุขภาพ ได้เชิญทางด้าน นายแพทย์ธนศักดิ์ ยิ้มเกิด เป็นอายุรแพทย์ รพ.ปิยะเวท ผู้คนจะรู้จักหมอในนาม หมอป็อป จากเพจ DietDoctor Thailand เป็นเพจที่เกี่ยวกับสุขภาพ สามารถเข้าไปสอบถามได้และคุณหมอจะพยายามตอบให้ครบทุกคน

ไขข้อสงสัย ทำไมคนเป็นเบาหวานชนิดที่ 2 ถึงมีโอกาสหายได้

วันนี้คุณหมออยากจะมาให้ความรู้เกี่ยวกับสุขภาพ

หมอป็อป : วันนี้ที่มาอยากจะนำเสนอเรื่องเกี่ยวกับเบาหวานชนิด 2

ชนิดที่ 1 กับ 2 มันต่างกันยังไง

หมอป็อป : จริงๆเบาหวานเนี่ยจะแสดงอาการทั้ง 1 และ 2 โดยน้ำตาลในเลือดจะสูง แต่จริงไแล้วในร่างกายของเราจะมีฮอร์โมนตัวนึงที่ใช้ในการควบคุมน้ำตาลในเลือดเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้นเรียกว่า อินซูลิน ซึ่งเบาหวานชนิดที่  1 เกิดจากการที่ตัวตับอ่อนเสียสภาพไม่สามารถสร้างอินซูลินได้น้ำตาลก็เลยไม่สามารถถูกลดระดับลงได้ ส่วนภาวะเบาหวานชนิดที่ 2 เนี่ยเราเรียกว่าเกิดภาวะการดื้ออินซูลินไม่สามารถเอาน้ำตาลเข้าเซลล์ได้

ทำไมตับอ่อนถึงทำงานแย่ลง

หมอป็อป : ส่วนมากชนิดที่ 1 จะเกิดจากการที่มีบางอย่างไปทำให้ตับอ่อนไม่สามารถสร้างอินซูลินได้ ในปัจจุบันเนี่ยเราเชื่อว่าเกิดจากการที่มีภูมิต้านทานผิดปกติบางอย่างที่มันไปทำลายตับอ่อน

มีพฤติกรรมอะไรที่ทำให้มันเป็นแบบนั้นมั้ย

หมอป็อป : จริงๆก็อาจจะมีที่คล้ายๆกันอย่างเช่น ใครบางคนที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เยอะและทำให้ตับอ่อนอักเสบเรื้อรังจนกระทั่งไม่สามารถสร้างอินซูลินได้ แต่โดยทั่วไปสาเหตุเนี่ยเราไม่สามารถสาเหตุที่ชัดเจนเบาหวานชนิดที่ 1 มักจะเกิดขึ้นในคนอายุน้อยคือในเด็กๆวัยรุ่น

แล้วคนไทยเป็น 1 กับ 2 อันไหนเยอะกว่ากัน

หมอป็อป : ทั่วโลกรวมถึงประเทศไทยเนี่ยน่าจะชนิดที่ 2 เยอะกว่าประมาณ 80 กว่าเปอร์เซ็นได้เพราะชนิดที่ 2 เกิดจากพฤติกรรมการกิน

พฤติกรรมแบบไหนครับ

หมอป็อป : ในแปัจจุบันเกิดมีอุบัติการณ์สูงขึ้นพร้อมๆกับโรคอ้วนประมาณ 40 ปีที่ผ่านมา ในการเกิดโรคนี้ทางมุมมองหมอเกิดจากการที่เราปฏิบัติตามข้อแนะนำการทานอาหารทางด้านสุขภาพ

ทำไมมันจะเป็นอย่างนั้นได้อย่างไร

หมอป็อป : ข้อแนะนำทางสุขภาพเมื่อประมาณ 40 ปีที่ผ่านมามีข้อแนะนำนึง ผมว่าหลายคนก็คงเคยได้ยินก็คือ กลัวไขมัน และเราก็ถูกแนะนำให้รับประทานคาร์โบไฮเดตเป็นอาหารหลัก เราถูกแนะนำว่าอย่าปล่อยให้ท้องว่าง ข้อแนะนนำนี้มีมาประมาณ 40 ปีหลักการที่เรากลัวการเกิดโรคหลอดเลือดและหัวใจในสมัยที่อเมริกามีโรคหลอดเลือดและหัวใจสูงขึ้นเนี่ยเราพบสารที่เป็นคอเรต เตอรอลไปเกาะที่หลอดเลือด มีนักวิทยาในช่วงนั้นตั้งสมมุติฐาน ตั้งทฤษฏีไว้ว่าไขมันที่เรารับประทานจากอาหารทำให้คอเรต เตอรอลสูงขึ้น และก็ไปทำให้ฝังตัวในหลอดเลือดและทำให้หลายคนอาจจะเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจ ดังนั้นเมื่อปี 1977 เนี่ยรัฐบาลทางด้านอเมริกาได้ออกข้อแนะนำทางอาหารขึ้นมาเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคหัวใจโดยการให้ลดพลังงานจากไขมันทานให้น้อยลงต่ำกว่า 15 เปอร์เซ็น และก็ให้เพิ่มพลังงานจากคาโบไฮเดตขึ้นเป็น 55 – 60 เปอร์เซ็น หลังจากนั้นในปี 1980 โรคอ้วนกับโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ของอเมริกาสูงขึ้นเป็นเงาตามตัวและถ้าเราดูตามข้อเท็จจริงว่าอัตตราทางโรคหัวใจก็ไม่ได้ลดลงเลย

ไขข้อสงสัย ทำไมคนเป็นเบาหวานชนิดที่ 2 ถึงมีโอกาสหายได้

หมอป็อป : จริงๆร่างกายเราเนี่ยใช้พลังงาน 3 อย่างก็คือ โปรตีน คาร์โบไฮเดตและก็ไขมัน ปกติร่างกายเราจะไม่ใช้พลังงานจากโปรตีนเป็นพลังงานหลัก มันจำเป็นจะต้องเอาโปรตีนไปซ่อมแซมในส่วนที่สึกหรอของร่างกายดังนั้นเราจึงเรียกโปรตีนนั้นเป็นสารอาหาร ดังนั้นร่างกายเราจะใช้พลังงานอยู่เพียง 2 อย่างคือคาร์โบไฮเดตและไขมัน แต่คุณสมบัติของคาร์โบไฮเดตและไขมันเนี่ยมีคุณสมบัติที่ต่างกันแครอลลี่จากคาร์โบไฮเดตและไขมันส่งผลต่อร่างกายเราต่างกัน เพราะโครงสร้างคาร์โบไฮเดตและไขมันเป็นโครงสร้างที่ต่างกันเหมือนน้ำมันดีเซลกับเบนซิน และร่างกายเราถูกออกแบบคล้ายๆกับรถยนต์ที่ไม่สามารถกินได้ตลอดเวลา ดังนั้นการที่เราทานอาหารร่างกายจะเอาพลังงานอาหารจากที่เราทานไปเก็บไว้ในร่างกายก่อน ร่างกายเราจะมีถังเก็บพลังงาน เช่นร่างกายจะเก็บไขมันไว้ในเซลล์ไขมันได้ผิวเรา ร่างกายจะเก็บน้ำตาลไว้ในถังเก็บน้ำตาล ร่างกายมักจะเลือกเผาคาร์โบไฮเดตก่อนเพราะว่าถังเก็บเล็กไม่มีที่เก็บ พอข้อแนะนำ 40 ปีที่ผ่านมาเราโดนแนะนำให้ทานคาร์โบไฮเดตมากขึ้นประมาณ 60 เปอร์เซ็นของพลังงานของอาหารต่อมื้อต่อวัน  เพราะการที่เราจะใช้คาร์โบไฮเดตในกล้ามเนื้อเราได้เราต้องออกกำลังกาย

ไขข้อสงสัย ทำไมคนเป็นเบาหวานชนิดที่ 2 ถึงมีโอกาสหายได้

ไขข้อสงสัย ทำไมคนเป็นเบาหวานชนิดที่ 2 ถึงมีโอกาสหายได้

ซึ่งบางทีทั้งวันเราไม่ได้ออกกำลังกาย

หมอป็อป : ใช่ฮะ โดยทั่วไปเนี่ยร่างกายเราต้องเว้นช่วงทานอาหารมากกว่า 4 ชั่วโมงขึ้นไป ร่างกายถึงจะเริ่มสลายไกโคเจนที่ตับออกมาใช้ แต่ด้วยทฤษฏีที่บอกว่าอย่าปล่อยให้ท้องว่างทำให้โอกาสที่เราจะใช้น้ำตาลในตับแทบเป็นไปไม่ได้ ดังนั้นในการที่เราทานคาร์โบไฮเดตมื้อใหม่เข้าไปมันจะทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้น และจะพยายามหาที่เก็บน้ำตาล ร่างกายอนุญาติให้มีน้ำตาลในกระแสเลือดเพียง 1 ช้อนชาหรือประมาณ 16 กิโลคอลลอลี่เท่านั้น

งั้นเครื่องดื่มที่หวานๆทั้งหลาย

หมอป็อป : ขวดเดียวน้ำตาลก็พุ่งกระฉูด ดังนั้นร่างกายจึงต้องลดน้ำตาลในเลือดลงเพราะถ้าหากน้ำตาลในเลือดสูงเราเสียชีวิตได้ ร่างกายจะลดน้ำตาลโดยการที่เลือกใช้น้ำตาลก่อน แต่ยังไงก็ตามถ้าร่างกายเรากินเกินมา 200 แคลลอลี่เราต้องวิ่ง 2 ชั่วโมงบนสายพานน้ำตาลแคลอรี่นี้ถึงจะหมด

ร่างกายจะตรงไปตรงมาแบบนี้แหละครับ เพราะฉะนั้นเราควร 1.เว้นช่วงการรับประทานให้ห่างขึ้น เพื่อให้ร่างกายมีโอกาสเอาของเก่ามาใช้ 2.ควรจะลดคาร์โบไฮเดตลงและเพิ่มไขมัน จะได้เอาไขมันออกมาใช้บ้าง เพราะอาหารไขมันที่เราทานจะลดระดับอินซูลีนลง

คุณหมอกำลังจะบอกว่ามันรักษาหายได้เลยโดยไม่ต้องกินยาตลอดชีวิต

หมอป็อป : หายได้ครับเพราะว่าคนที่เป็นเบาหวานชนิดที่ 2 ก็คือว่าถังเก็บพลังงานเต็มทั้งน้ำตาลและไขมันแต่ร่างกายส่วนมากจะเก็บไว้เป็นไขมัน การรักษาที่ดีที่สุดให้หาย เราต้องสวิชร่างกายมาเผาไขมันที่สะสมออกให้หมดถังเก็บจะว่าง ดังนั้นไขมันและน้ำตาลจะไม่ล้นออกมาทางกระแสเลือดเราจึงสามารถหายจากโรคนี้ได้

โอเคถ้าตรงนี้เป้นคลิปลองฟังอีกหลายๆครั้งเพื่อให้เข้าใจอย่างแท้จริง เรื่องรางกายกับถังเก็บว่ามันเป็นอย่างไร

ขอบคุณ : รายการเจาะใจ

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.komchadluek.net/news/ent/443349
ขอขอบคุณ : https://www.komchadluek.net/news/ent/443349