บอล และเพื่อนตลกตัดพ้อ ทำไมต้องทำร้ายกัน หลังญาติ โรเบิร์ต โจมตี (คลิป)


หลังจากที่ บอล เชิญยิ้ม พร้อมด้วยเพื่อนตลก รวมไปถึงภรรยาและลูกสาวของ โรเบิร์ต สายควัน ออกมาแถลงข่าวถึงอาการป่วยล่าสุดของตลกดัง ว่าตอนนี้ไม่พบเชื้อมะเร็งแล้ว แต่พบวัณโรคปอดแทน และกำลังอยู่ในขั้นตอนการรักษาอยู่

และหลังจากนั้น บอล เชิญยิ้ม พร้อมด้วยเพื่อนตลก และภรรยาและลูกสาวของโรเบิร์ต สายควัน ก็ได้เปิดใจกับอีกเรื่องดราม่า หลังจากที่ญาติของโรเบิร์ตนั้นออกมาโจมตี และบอกว่าทางบอล เชิญยิ้ม นั้นกีดกันไม่ให้เข้าเยี่ยม ซึ่งบอลได้เปิดเผยถึงเรื่องนี้ว่า

บอล : “เราเคลียร์อาการป่วยพี่โรเบิร์ตแล้วนะครับ ต่อจากนี้สิ่งที่เราเจอคือเรื่องทำร้ายจิตใจพวกเรา ทำร้ายความรู้สึกพวกเรา ทำลายส่วนประสาทของเรามากไม่มีใครหรอกครับที่จะห้ามญาติเยี่ยม เป็นไปไม่ได้ แต่คือในเมื่อพี่เบิร์ตตอนนี้อ่อนแอมาก เขาต้องอยู่ในห้องไอซียู 

ญาติหาว่าเรากีดกันไม่ให้เยี่ยม ทำไมพวกคุณเป็นใครทำไมเยี่ยมได้ พวกผมไม่ใช่คนวิเศษวิโสหรอกครับ พวกผมไม่ใช่ญาติพี่น้องก็จริงแต่พวกผมรักเขาดุจญาติพี่น้อง เราเข้ามาตรงนี้เราไม่ได้หวังใดๆ ทั้งสิ้น เราไม่ได้หวังที่จะให้พี่โรเบิร์ตหายแล้วเอาเงินมาให้พวกเรา เราไม่ได้ต้องการ แต่เราทั้งหมดมีน้ำหนึ่งใจเดียวกัน 

พี่ต้องหายด้วยวิธีไหนก็ได้ เราเลยรู้สึกว่าทำไมเราต้องมาเจอแบบนี้ มันสุดจะทนจริงๆ ที่เราคุยแล้วคุณไม่เข้าใจหรอซึ่งสรุปความเห็น ‘เนื่องจากเป็นโรคติดต่อจึงแนะนำให้งดเยี่ยมผู้ป่วย’ (อ่านใบแพทย์) 

เราไม่มีสิทธิ์ที่จะห้ามเยี่ยมให้พี่เบิร์ตหายก่อนแล้วค่อยมาเยี่ยมได้ ไม่ใช่เยี่ยมไม่ได้ เราไม่ได้ห้าม ก็เลยมองพี่แจ๋ว มองยุ้ย ว่าตอนนี้มันเกิดปัญหาที่ไม่โอเคสำหรับพวกเรา”

ลูกสาว “ซึ่งปัญหาตรงนี้ก็ไม่ได้มีอะไรนะคะ ในความคิดองเราคือเป็นลูก น้าแจ๋วเป็นภรรยา เราอยากให้พ่อหาย แค่อยากมาดูแลพ่อ ไม่ได้อยากมีปัญหากับใครหรือว่าแบ่งแยก แบ่งพวกอะไรทั้งนั้น ตอนนี้พวกเราสนใจแค่อาการป่วยของพ่อ สิ่งที่ต้องการที่สุดคืออยากให้พ่อหาย อยากกลับมาแข็งแรงก็ดีใจ 

แล้วก็ฝากขอบคุณทุกคนนะคะ ผู้ใหญ่ทุกคนที่มาเยี่ยมพ่อ เพื่อนๆ ของพ่อทุกคน และบรรดาแฟนคลับของพ่อที่ส่งข้อความมาให้กำลังใจพ่อตลอด เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้รู้ว่าทุกคนรักพ่อมากๆ และถ้าพ่อรับรู้ได้ พ่อก็จะมีกำลังใจมากๆ เลย ขอบคุณมากๆ นะคะ”

เรื่องญาติเขาเคลียร์กันได้หรือยัง?
บอล : “ยังครับ เขาไม่ค่อยเข้าใจ วันแรกจำได้ไหม วันที่ผมแถลงข่าวครั้งแรก อีกวันหนึ่งเขาโทรมาบอกว่าทำไมไม่พูดถึงญาติ ผมถามว่าผมพูดถึงญาติเรื่องอะไร ความเป็นจริง ถูกไหมครับ ที่ผมออกมาแถลง 5 คน เพราะอะไร 5 คน ผม พี่แจ๊ส พ่อค่อม พี่นุ้ย พี่ตั๊ก ทั้ง 5 คนนี้คือแรงขับเคลื่อนให้ครอบครัวพี่โรเบิร์ตมีเงิน 

พวกผมไม่ใช่คนวิเศษ ทุกวันนี้ที่พี่โรเบิร์ต พี่แจ๋ว มีเงินอยู่ จากพี่ตั๊ก จากผม ก็คือบริษัทฮาไม่จำกัด ขบวนการโจ๊กเกอร์อะจ๊าก 3 รายการนี้ไม่มาก็ได้เงิน วันที่เราแถลงผมบอกว่าพี่โรเบิร์ตมีเงินเข้าอยู่ ไม่ต้องห่วง เขาก็ถามว่าเงินเข้าทางไหน ผมก็เลยถามเขาว่าทำไมถามแบบนี้ เพราะอะไร เขาอยากจะรู้ว่าเงินอยู่ที่ไหน 

เข้าทางใคร ผมไม่ขอเอ่ยชื่อแล้วกัน ถ้าดูอยู่คงจะรู้ มันเป็นสิ่งที่คุณไม่ต้องมาถามหรอกแบบนี้ แล้ววันที่พี่โรเบิร์ตอยู่บ้าน ญาติเขาพูดกับผมว่าให้เงินโรเบิร์ตเท่าไร ให้เยอะๆ หน่อยนะ พี่โรเบิร์ตก็อ้าว ทำไมพูดกับเขาแบบนี้ ถ้าไม่รู้อะไรถามผมสิ แล้วอีกวันหนึ่งพี่โรเบิร์ตก็ขอโทษผม 

ขอโทษแทนญาติพี่น้องผมด้วยนะ ผมก็บอกว่าไม่เป็นไรพี่ แต่ผมก็รู้สึกไม่โอเคนะกับการที่เราเจอแบบนี้ แต่ก็ช่างเถอะผ่านไป กระทั่งล่าสุดด้วยการที่เขาโพสต์เฟซบุ๊กหรืออะไรต่างๆ นานา 

เดี๋ยวผมจะอ่านให้ฟัง “ต้องให้ตายก่อนถึงจะให้เยี่ยม พี่ๆ น้องๆ โรเบิร์ต มึงรู้ประวัติโรเบิร์ตแค่ไหน กูรู้ดี เพราะเป็นพี่น้องกัน ช่วยแชร์ให้หน่อยค่ะ จะได้เห็นหน้าที่โรงพยาบาลหรือที่วัด แชร์ แชร์ค่ะ” คนที่โพสต์มีทั้งเด็กและผู้ใหญ่ครับญาติๆ ลูกพี่ลูกน้อง”

ปกติแล้วการเข้าเยี่ยมโรเบิร์ตสามารถเยี่ยมได้แค่ไหน ยังไง?
บอล : “ตอนนี้พี่โรเบิร์ตยังอยู่ในไอซียู จะบอกว่าที่ผ่านมาพี่โรเบิร์ตอาการสวิง จะอยู่ในห้องปกติสลับกับไอซียู”

คนใกล้ชิดอย่างลูกสาว หรือภรรยา มีโอกาสเข้าเยี่ยมแค่ไหน?
ภรรยา : “ในห้องของพี่โรเบิร์ตจะเป็นห้องกระจก 2 ชั้น เราจะเข้าไปได้แค่ห้องหนึ่ง ซึ่งอีกห้องหนึ่งเป็นห้องปลอดเชื้อ เราเข้าไปไม่ได้ เพราะหมอก็กลัวว่าเราจะเอาเชื้อไปให้เขาหรือว่าเขาเอาเชื้อมาให้เรา ทุกคนต้องเป็นแบบนี้หมด จะเข้าได้ก็แค่ 2 คน”

บอล : “คนที่เข้าได้คือคนที่พี่โรเบิร์ตโอเค อะ กูเป็นพี่น้องกัน กูไม่ใช่แฟนคลับ แต่พวกคุณทำเหมือนโรเบิร์ตไม่มีญาติจะเข้าเยี่ยมก็ต้องขออนุญาตพวกคุณก่อน อยากถามพวกคุณๆ ทั้งหลายว่าเป็นญาติข้างไหนไม่ทราบ ไม่ใช่ว่าโรเบิร์ตรวย จะโผล่ตอนนี้ พี่น้องเขาก็ดูแล อะไรประมาณนี้ครับ”

เจตนาที่เขาโพสต์เพราะต้องการอะไร?
บอล : “หาว่าเรากัน ไม่ให้เข้าเยี่ยม พี่รอกก็อยู่วันที่ผมคุย”

กระรอก : “ความจริงแล้วคืออย่างที่บอลบอกว่าเราไม่ได้กัน แต่หมอสั่ง ทุกคนที่นั่งอยู่ตรงนี้ผมชี้หน้าได้เลยว่าเข้าไปเจอโรเบิร์ตกี่ครั้ง ครั้งเดียวครับ ส่วนมากเราจะเฝ้าระวัง โทรศัพท์หากัน อย่างที่เข้าไปบ่อยสุดคือบอล เพราะจะเข้าไปรู้รายจ่าย บอลต้องรับรู้ 

ส่วนตัวผมเข้าไปในกรณีที่แจ๋วโทรมาว่าพี่รอกหมอต้องการเอกสารอย่างนี้ บางทีเราเข้าไปคุยกัน มีบอลมีผม มีแจ๋วเข้าไปคุยกัน คือหมอต้องการที่จะพบเพื่อบอกขั้นตอนการรักษาต่อไปเป็นยังไง ปกติเราก็ไม่ได้ไป จะโทรถามแจ๋วว่าวันนี้โรเบิร์ตเป็นยังไง แจ๋วก็จะเล่าให้ฟังว่าเป็นแบบนั้นแบบนี้นะพี่ 

ดีขึ้นๆ เพราะการเยี่ยมอย่างที่แจ๋วบอกครับไม่เราเอาเชื้อไปติดเขา เชื้อวัณโรคเขาก็จะมาติดเรา ตรงนี้เป็นการเซฟอยู่แล้ว การเป็นญาติหรือเป็นเพื่อน ไม่จำเป็นว่าจะเป็นญาติหรือเป็นเพื่อนกันตอนป่วย หายป่วยแล้วเดี๋ยวเรามาเจอกันได้ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการรักษา เราก็ควรที่จะเคารพสิทธิของหมอ ของทางโรงพยาบาลเขาด้วย”

ได้คุยได้เคลียร์กับเขาไหม?
บอล : “พอได้คุยถึงมีโพสต์นี้ออกมาไงครับ เคลียร์แล้วแต่เขาก็ไม่เข้าใจอยู่ดี ซึ่งผมได้คุยกับน้องคนนั้น วันนั้นพี่รอกก็อยู่ พี่โรเบิร์ตอยู่ห้องไอซียูแล้วเราก็คุย เรารู้สึกว่าทำไมการคุยของเราคุณไม่เข้าใจ เราไม่ได้ห้าม ทำไมคุณต้องมาทำร้ายพวกเราแบบนี้ 

ผมไม่ได้ทำร้ายญาติคุณเลยนะ ผมมีแต่ยื่นมือมาช่วยญาติคุณ แต่คุณเข้าใจพวกเราหน่อย ทำไม คุณคิดว่าพวกเรามาเอาอะไรเหรอ เราไม่ได้เอาอะไรเลย”

การที่เขามาถามว่าให้โรเบิร์ตเท่าไร เราคิดว่าเขาต้องการรู้เพราะอะไร?
บอล : “คือก่อนหน้านี้ผมบอกได้เลยว่าเขาอคติกับพี่แจ๋ว เขารู้สึกว่าพี่แจ๋วคือใคร ซึ่งถามว่าคุณยังไม่รู้หรือว่าพี่แจ๋วคือภรรยาพี่โรเบิร์ตถูกไหมครับ พี่แจ๋วอยู่กับพี่โรเบิร์ตมากี่ปีครับ”

ภรรยา : “10 กว่าปีค่ะ ซึ่งเราอยู่ตั้งแต่พี่โรเบิร์ตยังอยู่เพชรเก้ากับพี่รอก ซึ่งไม่มีอะไร เรายังไม่มีอะไร เรายังอยู่ห้องเช่าเล็กๆ เดือนละ 3,000-4,000 บาท เราก็อยู่กันมาแบบนี้ พี่รอกก็เห็นว่าเราอยู่กันมาแบบนี้ 

พอวันหนึ่งเรามาอยู่ตรงนี้เขาก็คิดว่าคุณมาจากไหน คุณไม่ได้มีทะเบียนสมรส เมื่อก่อนเราจะจดแล้วค่ะ แต่พี่มีความรู้สึกว่าพี่ไม่อยากจด คน 2 คน เราอยู่ด้วยกันมันไม่จำเป็นต้องมีทะเบียนสมรส เราไว้ใจกัน เรารักกัน อยู่ด้วยกันจนอยู่ตรงนี้แล้ว ไม่รู้จะพูดยังไง”

เป็นเพราะเขาอยากมีส่วนร่วมในเงินของโรเบิร์ตหรือเปล่า?
บอล : “เขาก็พูดกับผมว่าต้องแจง ผมก็ถามว่าเพราะอะไร นี่คือลูก เขามีลูก เขามีเมียนะ ถามว่าคลิปเสียงผมมีไหม ผมมีแต่ผมยังรู้สึกว่าผมรอว่าเขาจะมาคุยกับเรายังไง คุณจะมาขอโทษเราไหมหรือยังไง คุณกำลังตั้งป้อมกับพี่แจ๋วไม่ใช่คนไม่มีพวกนะ ทุกคนรักและเป็นห่วงพี่แจ๋วมากนะครับ”

นุ้ย : “พี่อยากจะถามยุ้ยว่าในฐานะลูก รู้สึกยังไงกับพวกพี่ที่ดูแลพี่เบิร์ตอยู่ อยากให้พวกพี่ทำยังไงกันต่อ”

ลูกสาว : “ถ้าถามหนูนะคะ ตอนแรกๆ เลย ที่พ่อยังไม่ป่วย พี่อาจจะไม่ได้คลุกคลีมาก แต่ก็พูดคุยกันตลอด พอหนูมาอยู่ตรงนี้ได้เกือบเดือน ก็ได้เห็นการกระทำทุกอย่างของทุกคน เราก็ได้รู้ว่าทุกคนรักพ่อจริงๆ เขาช่วยเหลือจริงๆ โดยที่เราคิดไม่ถึงว่ามันจะมีความสัมพันธ์แบบนี้จริงๆ หนูคิดว่าพวกญาติเขาไม่ได้มารู้ด้วย เขาอาจจะไม่เข้าใจก็ได้ เหมือนที่หนูเข้าใจในวันนี้”

เต็มใจให้พี่ๆ เข้ามาดูแลคุณพ่อใช่ไหม?
ลูกสาว : “เต็มใจค่ะ”

ทางญาติได้ให้ความช่วยเหลืออะไรบ้างไหม?
ลูกสาว : “เขาอาจจะอยากมีส่วนร่วม อย่างการนำตัวไปรักษา เหมือนเป็นเจ้าของไข้”

ภรรยาและลูกสาวต้องทนแรงกดดันจากฝ่ายญาติๆ ไหม?
บอล : “เรามานั่งคุยตลอดคงไม่ได้ เคลียร์ไปเลย แล้วเราก็รอตั้งป้อมเท่านั้นเอง”

ภรรยา : “(ปาดน้ำตาพูดไม่ออก)”

ลูกสาว : “หนูก็เข้าใจนะคะ เอาจริงๆ หนูก็คนกลาง อันนั้นก็ฝั่งญาติหนู อันนี้ก็คือน้าแจ๋ว หนูก็เข้าใจว่าทุกคนคิดประมาณไหน แต่ว่าตอนนี้คนเฝ้าพ่อเหนื่อยมากๆ เหมือนกัน เราเป็นห่วงพ่อเฝ้ามาจะ 2 เดือนแล้ว น้าแจ๋วเขาก็ทำทุกอย่าง แรงกดดันหลายๆ อย่างก็จะไม่ไหวเหมือนกัน ไม่อยากให้มีปัญหาอะไรเลย (เสียงสั่น)”

ก่อนหน้านี้โรเบิร์ตต้องช่วยเหลืออะไรกับญาติๆ ไหม?
ภรรยา : “ก็มีค่ะ อย่างน้าเขา คือน้าหลง ซึ่งเคยเลี้ยงดูเขาตอนเขายังแย่ๆ ปีแรกแกก็ให้ทุกเดือน เดือนละ 2 พัน ปีต่อมาเขาก็ขึ้นให้เป็นเดือนละ 3 พัน แกทำแบบนี้มา 2 ปีแล้ว ตั้งแต่เริ่มมีงาน แล้วก็พี่ๆ น้องๆ ถ้าใครเดือดร้อน เขาก็จะช่วยตลอด ไม่ว่าจะขอความช่วยเหลือแบบไหน เขาเป็นคนจิตใจดี ไม่เคยบอกไม่มี ไม่ให้ ถ้าสุดๆ จริงๆ ก็จะบอกว่าไม่มี แต่ถ้ามีเขาให้หมด”

ทางญาติคิดว่าเงินที่ได้ตอนนี้เขาต้องได้ด้วยหรือเปล่า?
ภรรยา : “ใช่ค่ะ”

แต่เราเก็บไว้รักษาเขาใช่ไหม?
บอล : “ถึงได้บอกว่า ถ้าวันนี้ 3 รายการ พวกผมไม่ขับเคลื่อน ปัญหาจะเกิดไหม เพราะพี่เบิร์ตไม่มาร่วมรายการ เราไม่ต้องให้เขาก็ได้ ในความเป็นจริง พี่เบิร์ตไปเล่นรายการอื่นโดยที่ไม่มีพวกเราก็ไม่ได้นะ เขาได้จากตรงนี้ ตอนนี้แรงกดดันมาทั้งทางลูกและภรรยา ถามพี่กิ๊ฟดีกว่า เขาโดนแรงกดดันจริงไหม เขาเป็นผู้ใหญ่นะ แล้วก็อยู่ในเหตุการณ์ตลอด”

กิ๊ฟ : “โดนเยอะมาก แจ๋วกับยุ้ย เป็นลูกกับแม่เลี้ยง พี่ยังเข้าใจ มีแต่พวกเขาที่ไม่เข้าใจเท่านั้นเอง”

ถ้าเคลียร์กันไม่ลงตัวจะฟ้องร้องกันไหม?
บอล : “แล้วแต่ครับ พี่เบิร์ตไม่ได้มีเป็นร้อยล้านนะครับ ผมขอเถอะ (ยกมือไหว้) ให้ลูกกับเมียเขาหายปวดหัวเถอะ หรือว่าคุณอยากเยี่ยม วันนี้ผมแถลงข่าวจบ เข้าไปเยี่ยมได้เลย หรือตอนนี้ค่ารักษาล้านกว่าบาทแล้ว ผมมอบให้เลย เพราะล้านบาทกว่าเป็นการจ่ายของพวกตน”

ภรรยา : “กลุ่มนี้เขาช่วยทุกอย่าง ประคับประคองทุกอย่าง ซึ่งใครจะมองว่ากลุ่มนี้มาหวังผลประโยชน์ไม่มี เขาไม่รู้จะเอาอะไรจากพี่เบิร์ต เพราะไม่ได้มีมากมายก่ายกอง มีแค่เราดูแลครอบครัวของเราเล็กๆ กลุ่มนี้เขาช่วยด้วยใจทุกอย่าง”

กิ๊ฟ : “ผมเองก็รับรู้มาทุกเรื่อง เรื่องญาติพี่น้องกับภรรยาพี่โรเบิร์ต ที่ผมมองนะ ถ้าเป็นคนที่มีสติ มีปัญญาที่ดี จะต้องดีใจกับพวกเรา เพราะพวกเราดูแลและไม่ทอดทิ้งกัน ผมเข้ามาอยู่วงการนี้ 40-50 ปี 

ทุกคนในอาชีพนี้จะห่างจากพี่น้องมากเลย พวกเราก็จะดูแลกันตลอด จะรักกันยิ่งกว่าพี่น้องอีก แม้กระทั่งสมัยที่โรเบิร์ตติดยา เขาก็จะไม่ไปไหน จะวนมาหาแต่พวกเรา มาแอบข้างเสาไฟ เรานั่งอยู่ร้านลาบเป็ด 

โรเบิร์ตเข้ามาขอตังค์เราก็ให้ ทุกคนให้โรเบิร์ตหมด ทำไมถึงให้ ก็เพราะไม่อยากให้เขาไปขโมยของ โรเบิร์ตจะได้มีตังค์ไปเสพ แต่ก็ไม่อยากให้เสพหรอก ไม่ได้สนับสนุน แต่ไม่อยากให้เขาไปขโมยของคนอื่น ไม่อยากเห็นเขาเข้าไปจองจำ พวกเราไม่เคยทอดทิ้งกัน สมัยผมเล่นอยู่กับหนู คลองเตย 

โรเบิร์ตจะไปอยู่ห้องหนึ่งที่ 13 เหรียญ หนูเปิดไว้ให้ ไม่เคยทิ้งโรเบิร์ต รู้ทั้งรู้ว่าเขาติดของ จนวันหนึ่งเขาหายแล้วกลับมามีชื่อเสียงโด่งดัง พวกเราดีใจ ไม่เคยหวังผลประโยชน์ จนน้องมาป่วย ผมอยากให้ญาติๆ ของโรเบิร์ต มองที่คนป่วย อย่าไปมองว่าเขามีเงินเท่าไร

ไปถามลูกเมียเขาว่าเขามีสมบัติอะไรบ้าง ถ้าคนคิดดีจะไม่ถามอย่างนี้ ผมบอกตรงๆ เลย ถ้าคนคิดดีเขาจะถามว่า เขาจะมีโอกาสกลับมาเหมือนเดิมไหม โรเบิร์ตจะได้กลับมาดูแลญาติพี่น้องไหม มองตรงนั้นดีกว่าครับ ความเป็นจริง ผมบอกเลยว่าสมบัติของเขาคุณไม่มีสิทธิ์หรอก นอกจากลูกเมียเขา 

แล้วเขาอยู่กับแจ๋วมา โรเบิร์ตไม่มีอะไรเลย มีแต่เสื้อผ้า บางทีก็ไปนอนเฝ้าแจ๋วที่ร้านต้นทอง เมาไม่มีสภาพ เมาเสร็จก็ไปขี้ในตู้เย็นบ้าง ไปฉี่บ้าง แจ๋วก็ตามเช็ด คุณรู้หรือเปล่าว่าเขาอยู่กันมาแบบไหน เขาไม่เคยทอดทิ้ง ลูกก็ไม่เคยมารบกวนด้วย ลูกมาเยี่ยม ไม่เคยถามเลยว่าพ่อมีอะไรบ้าง มองภาพสิ ทำไมลูกกับแม่เลี้ยงเข้ากันได้ เขาเหนื่อยกันมา 2 คน 

คุณอย่ามามองว่าสมัยก่อนคุณดูแลเขา มันก็เป็นบุญกุศลของคุณ ก็ดีแล้ว คุณเป็นพี่ ป้า น้า อา พวกเรารักกันจริงครับบอกตรงๆ กระรอกก็เป็นเพื่อนซี้กับโรเบิร์ต ก็ดูแล แล้วผมบอกเลยว่า พวกเราเสียน้ำตากันมาหลายครั้งแล้ว ตอนที่เห็นสภาพโรเบิร์ต พวกเราเสียใจที่เห็นน้องพอจะมีชื่อเสียง 

พอจะมีตังค์ น้องยังไม่ได้ใช้ตังค์เลย แต่ต้องมาป่วย คุณไม่สงสารเขาเหรอ แล้วพวกคุณยังมาบั่นทอนครอบครัวเขา เมียเขาไม่มีน้ำตาจะไหลแล้ว คิดกันเถอะครับ ตายไปเอาอะไรไปไม่ได้ บุญกุศลจะติดตัวคุณไป เข้าไปฟังในยูทูบว่า ตายแล้วฟื้น เขาพูดอะไรบ้าง แล้วคุณจะทำใจได้ ตั้งสติกันนิดหนึ่งครับ”

ก่อนหน้านี้เห็นว่าโรเบิร์ตเคยให้เงินครอบครัวและญาติกลุ่มนั้น ตอนนี้ยังได้ให้อยู่ไหม?
ภรรยา : “ก็คือเมื่อเดือนที่แล้ว เราก็ยุ่งอยู่กับการรักษาเขา เราก็หยุดไป”

หรือเป็นเพราะเหตุนี้เขาเลยไม่พอใจ?
บอล : “อันนี้ผมว่าอาจจะไม่ใช่ อย่าพูดไป เดี๋ยวเขาจะมาแย้งพวกเราได้ อันนี้เราไม่พาดพิง เพราะวันนี้เราต้องพูดให้รู้สึกว่า ไม่กระทบกับทางเขา”

นุ้ย : “ก็เอาเป็นว่าตอนนี้ทางญาติพี่เบิร์ต อยากเข้ามาเยี่ยม ก็เข้ามาได้เลย”

กิ๊ฟ : “แต่หมอเขาห้ามเยี่ยมไง ไม่ใช่ว่าพวกเราห้าม พวกเราไม่มีสิทธิ์ห้ามหรอกครับ หมอเขาห้าม”

ภรรยา : “ในการเยี่ยมเนี่ย เมื่อก่อนที่รักษาอยู่ที่ศูนย์มะเร็งนะคะ เขาก็ไป แต่เมื่อออกจากศูนย์มะเร็งมารักษาที่บ้าน เขาก็มาเยี่ยมมาหมดทุกคน มาอยู่ที่บ้านกัน เราก็ไม่เคยห้าม มาอยู่ที่เสรีรักษ์ ในช่วงที่ไม่ได้อยู่ไอซียู 

อยู่ห้องปกติเขาก็มาเยี่ยมได้ แต่พอมาอยู่ในห้องไอซียู ซึ่งเราบอกว่าแพทย์ไม่ให้เยี่ยม เป็นห้องปลอดเชื้อ เขาก็เหมือนจะมีฟีดแบ็กมา ว่าทำไมเราไม่ให้เยี่ยมอะไรประมาณนี้ค่ะ”

แบบนี้จะมีการจัดการอย่างไรบ้างกับเรื่องเงินของโรเบิร์ต เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นอีกในอนาคต?
บอล : “ก็คือตอนนี้หลังจากที่เขาโพสต์มา 2-3 วันแล้ว ผมก็ยังไม่ได้โทร.คุยกับน้องเขา เพราะก่อนหน้านี้เคยคุยแล้ว แต่เรารู้สึกว่าคุยไม่รู้เรื่อง ไม่รู้เรื่องคือในที่นี้คือ เรื่องที่คุยจบสุดท้าย ซึ่งเป็นเรื่องทรัพย์สินพี่โรเบิร์ต ผมก็เลยรู้สึกว่าเฮ้ย… ทำไม”

กิ๊ฟ : “นี่ขนาดเขายังไม่ตายนะ แล้วถ้าเขาตาย เขาจะมองว่าพวกเราไม่ดีเลยนะ”

น้าค่อม : “ถ้าไอ้เบิร์ตตายไม่แย่งศพกันเลยเหรอ”

แล้วถ้าเกิดเป็นอย่างนี้ เราจะทำอย่างไรต่อไป?
กิ๊ฟ : “ลูกเมียเขาก็อยู่นี่ไง คนที่มีสิทธิ์ก็คือลูกเมีย”

กระรอก : “คือตอนนี้ผมอยากให้มองเรื่องการให้กำลังใจกันดีกว่า จริงๆ พวกเราไม่ได้ใช้สิทธิ์อะไร อย่ามาคิดว่าพวกเราใช้สิทธิ์นักแสดง โดยการเอานักข่าวมาแสดงข่าว เพื่อต้องการให้ชนะหรือแพ้กัน มันไม่ใช่อย่างนั้น คุณรู้หรือเปล่าว่าการรักษาโรเบิร์ต 

ถ้าดีพวกเราก็คือเข้าตัว อย่างดีก็แค่เบิร์ตฟื้นขึ้นมา เฮ้ย…ขอบใจเพื่อน ดีใจเบิร์ต์หายแล้ว แต่ถ้าเกิดมันเป็นทางตรงกันข้าม คนที่โดนด่าก็คือพวกเรา นั่นไง เห็นไหม พวกมึงดูแลกันเป็นแบบนี้ คือพวกเราไม่มีอะไร มีแต่เสีย ทุกวันนี้ถามว่าเสียไหม เสียหมดทุกอย่าง ได้แค่มิตรภาพความเป็นเพื่อนกับโรเบิร์ตแค่นั้น 

เวลาก็เสียแต่ละคน บอลก็ไม่ได้กลับบ้านตัวเอง ต้องไปอยู่บ้านที่ใกล้โรเบิร์ต มีอะไรแจ๋วโทร.มา พี่โรเบิร์ตช็อก วิ่งกันหน้าตาตื่น ทุกคนต้องนั่งเฝ้ากัน ตี 4 ตี 5 ไปนั่งเฝ้ากัน ไปช่วยดูแลกัน เผื่อมันเกิดอะไรฉุกเฉินขึ้นมานะครับ 

ทุกวันนี้ก็อย่างที่บอลบอก ถ้าคุณอยากเข้ามาดูแล มาดูแลเลย อยากดูแลต่อจากพวกเรา คือดูแลได้นะครับ รายจ่ายคุณดูแลไปเลย เรื่องการติดต่อประสานงานที่ผมทำอยู่ กับโรงพยาบาลแต่ละโรงพยาบาล กับหมอ กับแจ๋ว คุณมารับผิดชอบตรงนี้ 

เราพร้อมที่จะยินดี ถ้าเกิดว่าทางครอบครัวเขาโอเคว่าจะให้ญาติมาดูแล พวกผมก็ยินดีที่จะถอยออกไป แล้วคุณจะให้เราเยี่ยม หรือไม่ให้เราเยี่ยม เราจะทำตามที่คุณบอกมาทุกอย่าง”

แสดงว่าถ้าทางญาติยื่นความจำนงมา ว่าอยากจะเอากลับไปดูแลเอง ทางเพื่อนๆ ก็โอเค?
กระรอก : “อันนี้ต้องแล้วแต่ทางครอบครัว ทางน้องแจ๋ว และน้องยุ้ยด้วย ถ้าเขาโอเค ก็โอเคให้ญาติไปดูแล”

แจ๋วกับยุ้ยจะอนุญาตไหม ถ้าญาติอยากจะรับไปดูแล?
แจ๋ว : “คือตอนนี้เราดูที่อาการเขาด้วยนะคะ เรายังห่วงอาการเขา เรายังไม่รู้ว่าเขาจะเป็นยังไงต่อไป จะดีขึ้นหรือว่าถอยหลังลง ตอนนี้เรายังให้คำตอบอะไรตรงนั้นไม่ได้ค่ะ คือเราก็อยากจะให้อยู่ในโซนที่เราดูแล เรายังเห็น ว่าเขายังอยู่ในสายตาเรา เราสามารถรับรู้ได้ว่าเขายังดีขึ้น หรือทรุดลง หรือยังไง เราอยากเห็นอยู่ตรงนี้ เราอยู่ดูเขาอยู่ตรงนี้ค่ะ”

กิ๊ฟ : “คือเขาเป็นผัวเมียกัน ดูแลกันมาทั้งชีวิตอยู่แล้ว ก็ไม่อยากที่ว่าพอป่วยแล้วต้องมาแย่งกัน ลากคนป่วยไปโน่นนี่มันก็ไม่เหมาะสม ก็อยากให้เข้าใจครอบครัวเขาดีกว่า อย่ามาคิดริษยาอะไรกันเลย เพราะอย่างแจ๋วนี่ เขาอยู่ด้วยกันมาตั้งแต่ไม่มีอะไร แล้วก็อยู่กันมาเป็น 10 ปี 

ไม่ได้เข้ามาเป็นเมียตอนโรเบิร์ตมีชื่อเสียง แล้วพวกคุณจะมาอิจฉา มาริษยาอะไรกัน ผมก็ไม่รู้ว่าคุณอิจฉาริษยาหรือเปล่านะ แต่ก็อยากให้โฟกัสไปที่คนป่วย มองว่าเขาจะหายไหม ถามเมียเขาว่าตอนนี้โรเบิร์ตเป็นยังไง จะดีขึ้นไหมอะไรแบบนี้มันน่าภูมิใจมากกว่า การมามองว่ามีเงินเท่าไร ชื่อเป็นของใครบ้าง 

มันไม่ได้ห่วงคนป่วยแล้วครับ เจตนาผมมองเลยว่าไม่ได้ห่วงคนป่วยแล้ว ห่วงทรัพย์สินมากกว่า ถามว่าโรเบิร์ตเนี่ยเคยจองศาลามารอบหนึ่งแล้วนะ สมัยที่ยังไม่มีชื่อเสียง จองศาลาวัดแล้วครับ ไม่เห็นมีข่าวแบบนี้เลย ไม่เห็นมีญาติพี่น้องที่เข้ามาทะเลาะมาอะไรกัน พวกผมก็ดูแลกัน มีแต่ตลกที่เฝ้าโรเบิร์ตกันอยู่”

โรเบิร์ตทราบปัญหาของครอบครัวไหม ว่าตอนนี้เป็นอย่างไร?
บอล : “ทราบครับ เมื่อไม่กี่วันมานี้ พี่เบิร์ตยกมือขอโทษผม เขาบอกผมขอโทษแทนญาติพี่น้องผมด้วยนะ เราก็บอกไม่เป็นไรพี่ เราไม่อยากไปให้เขาต้องรับรู้อะไรมากมาย แต่บางทีก็รู้สึกว่าเราทำอะไรอยู่ เราทำเพื่ออะไร 

อย่างคุณพูดมาว่า เห็นคนเขาลือว่าอาการตอนนี้ ดีวันดีคืนจริงหรือเปล่า ถ้าจะให้เชื่อส่งภาพโรเบิร์ตตอนนี้มายืนยันเลย โคตรเหง้าพี่น้องเขาจะได้รู้ว่าพวกคุณดูแลเขาดีจริงๆ ถ้ายังไม่เห็นก็ไม่เชื่อ คือคุณทำเพื่ออะไร”

กิ๊ฟ : “แล้วมันมีอีก ที่บอกว่าอยากให้กลับไปติดยาเหมือนเก่า พูดเพื่ออะไร พูดทำไม คำนี้ คนกำลังป่วย ถึงเขาติดยาพวกเราก็เคยให้ตังค์กันมาแล้ว ผมไม่ได้พูดเอาดีใส่ตัวนะ ผมเล่นตลกคาเฟ่เสร็จ โรเบิร์ตมาขอตังค์ห้าร้อย จะไปหาลูกที่อ่างทอง ผมก็บอกเบิร์ตมึงเอาไปหาลูกนะ แต่เงินห้าร้อยนี้ ลูกกูก็ไปโรงเรียนหลายวันนะ 

แต่ผมก็รู้ว่าเขาเอาไปทำอะไร คนพูดกันหมดว่าให้ไปเถอะพี่ ดีกว่าให้มันไปขโมยของคนอื่น เดี๋ยวมันไปโดนจับ ทุกคนก็ให้ ดูแลตลอด พวกเราไม่ทิ้งโรเบิร์ต โรเบิร์ตถึงรักพวกเรา แล้วอาชีพพวกเรา ดูแลกันหมดทุกคน ผมจัดงานศพให้ตลกที่ไม่มีชื่อเสียง ไม่มีโลง ผมก็จัดมา 6-8 ศพแล้ว พวกเราดูแลกันหมด”

เสียใจไหม เราทุ่มเททั้งเงินทั้งเวลา แต่กลับมาโดนแบบนี้?
บอล : “มากครับ จริงๆ แล้วผมไม่อยากออกมาพูด อยากออกมาตอนที่มีพี่โรเบิร์ตนั่งอยู่ด้วย แต่วันนี้มันไม่ไหวแล้ว”

กิ๊ฟ : “พวกเราไม่อยากให้เป็นประเด็นแบบนี้เลย ดูแล้วมันน่าเกลียดมาก เราอยู่กันดีๆ ดูแลกันอยู่แล้ว ถ้าไม่มีประเด็นนี้มา ก็คงไม่มีเรื่องต้องมาแถลงข่าวแบบนี้หรอก”

บอล : “ทำไมคุณไม่เข้าใจ ว่าทำไมถึงให้อยู่เสรีรักษ์ล่ะ ทำไมไม่กลับไปศูนย์มะเร็ง ก็เขาหายแล้ว เขาไม่ได้เป็น ทำไมยังไม่เชื่อเราอีก เขาหายมะเร็งแล้ว มีใบแพทย์ยืนยัน แต่เป็นวัณโรคปอด ญาติพี่น้องเข้าใจเถอะครับ แล้วหลังจากนี้คือวัณโรค 

เราก็ไม่รู้ว่าร่างกายพี่เบิร์ตจะเป็นยังไง แต่มะเร็ง พวกผมถือว่ารักษากันหายแล้วนะ แต่จากนี้จะทรุดหรืออะไร มันอยู่ที่ร่างกายที่เขาจะต้องเจอแต่ละวัน ว่าเขาอ่อนแอขนาดไหน แล้วก็ขอร้องนะครับ เรื่องทรัพย์สินอย่ามาบั่นทอนลูกกับเมียเขาเลยครับ

เค้าทำกันมาเค้าสร้างกันมาอย่าไปเลาะหาตะเข็บเลยนะครับ เพราะคุณบอกว่าคุณมีทนายมา พี่เบิร์ตบอกผมแล้วว่าอะไรยังไง”

ญาติเขาอยากให้เราแบ่งให้ด้วยเหรอ?
บอล : “ผมไม่ขอพูด เขาอาจจะดูอยู่ก็ได้ เดี๋ยวเขาต้องมาแย้งกับผม ถ้าเขามาแย้งผมก็ต้องเปิดคลิปเสียง ญาติพี่น้องพี่โรเบิร์ตผมไม่ได้ตั้งป้อมเป็นศัตรูนะ คุณมองว่าเราเป็นมิตรเถอะครับ เราเป็นเพื่อนร่วมงานที่ดี 

พี่เบิร์ตไม่ใช่ญาติพี่น้องนะ แต่เรารักเหมือนคนในครอบครัว พี่เบิร์ตโชคดีมากที่มีลูกมีเมียที่ดีและญาติพี่น้องก็ดี ไม่ใช่ไม่ดีนะ อยากให้ญาติพี่น้องเข้าใจพวกเราเถอะครับ

ถ้าหายก็มาเอาไปได้เลย เราเคยพูดว่าเราจะดูแลจนหาย ตอนนี้มะเร็งก็หายแล้ว ถ้าเกิดหลังจากนี้ก็เอาเลยครับ แล้วแต่พี่แจ๋วกับลูกสาวจะยังไง แต่อย่าบั่นทอนจิตใจพวกเราเลยครับ”

ภรรยา : “อยากให้เขาอย่ามาบั่นทอนอะไรเลย จะอยู่นิ่งๆ ก็ได้ แต่อย่ามาแขวะอะไรกันเลย ซึ่งเราก็เหนื่อยอยู่แล้ว ดูแลทั้งกลางวันกลางคืน แล้วมาเจอเรื่องแบบนี้”

ลูกสาว : “พ่อเขาเป็นคนไข้ที่ดื้อมาก ไม่นอนเลย 3 วัน เขาพร้อมที่จะลงจากเตียงตลอด 24 ชั่วโมงเราต้องเฝ้าเขาตลอดเวลา มีดึงสายน้ำเกลือสายอาหารเราเผลอแป๊บเดียวสายก็ออกมากองข้างนอกแล้ว เขาดื้อมาก”

กิ๊ฟ : “วันที่เราไหว้ครูเสร็จ โรเบิร์ตไปโรงพยาบาลเลย ก็ได้นั่งพูดกับผมว่า ตอนนี้ผมห่วง แจ๋ว มากเลยบอกว่าต้องห่วงตัวเองก่อนนะจะได้มาดูแลเมียได้”

บอล : “แล้วเขาพูดกับผมว่าถ้าเกิดอะไรขึ้นฝากดูแลแจ๋วด้วยนะ”

ตอนนี้เพื่อนๆ ช่วยเหลือไปขนาดไหนแล้ว ค่ารักษาประมาณล้านกว่าบาท?
บอล : “ตอนนี้ยอดค่ารักษา 1,042,786 บาท แล้วก็เงินรายการที่มีอยู่ตอนนี้จะพวกเรา 5 คน ทุกรายการที่เคยมี โรเบิร์ตสายควัน แต่ผมคุยกับ ตั๊ก แล้ว จากนี้ไปเงินที่เคยเข้าบัญชีพี่โรเบิร์ตจะเข้าบัญชีพี่แจ๋วแทน แล้วไปเคลียร์กับยุ้ย พี่แจ๋วไม่ทิ้งกันหรอกครับ แต่ผมไม่อยากให้เงินนี้ไปทำให้เกิดปัญหาอีก เหมือนที่เราเคยเจอ มันทำร้ายจิตใจพวกเรามาก”

ตั๊ก : “สิ่งสำคัญคือเราจะไม่ทอดทิ้งกันครับผมไม่ว่าจะยังไง คือเราเริ่มสร้างด้วยกันมาไม่ว่าจะหมดเท่าไรก็ต้องสู้ด้วยกัน คือเราทุกคนในแก๊งรักกันมากเราเริ่มมาจากศูนย์สร้างบริษัทด้วยกันมา จนวันนึงพี่เขามาป่วยในฐานะเราเป็นเจ้าของบริษัทเราไม่ทิ้งครับ เราต้องขอขอบคุณทุกๆ คนด้วยที่รักพี่โรเบิร์ตครับ

มาเจอโพสต์แบบนี้ก็นานาจิตตัง พี่โรเบิร์ตแกต้องเจาะปอดเพราะน้ำท่วมปอดเลยไม่สามารถย้ายโรงพยาบาลได้ พอย้ายโรงพยาบาลไม่ได้ค่ารักษาก็หนักขึ้นเราก็ทิ้งเขาไม่ได้ก็อยู่ที่ทางฝั่งนั้นจะคิดยังไง”

บอล : “เรากำลังจะย้ายไปศิริราชนะครับทุกคนช่วยกันทุกคน เราไม่ได้นิ่งนอนใจนะครับ”

กิ๊ฟ : “พี่แจ๋วก็เจอกระแสที่ว่ามีคนไปติดตามว่ามีผู้ชายไหมคิดอะไรกันอยู่ครับว่าจะมีผู้ชายมีชู้ไหมแล้ว แจ๋ว เคยสาบานบอกว่า ค่ารักษาพี่เบิร์ตหมดไปเท่าไร จนหนูไม่เหลือรถ เหลือบ้าน ไปเช่าห้องอยู่แบบเก่า หนูก็ยอมอยู่แบบที่เราไม่มีอะไรเลยเหมือนตอนที่มากับพี่เบิร์ตแรกๆ

ผู้หญิงคนนี้เขาซื่อ ดีงาม เถียงไม่เป็น มีแต่รับแล้วเก็บมาร้องไห้ อยากให้ญาติพี่น้องมองพวกเราในแง่ดีเถอะครับ เราไม่ได้หวังอะไร แค่อยากให้พี่เบิร์ตกลับมาทำงานได้เหมือนเดิมก็ดีแล้ว”

บอล : “สุดท้ายนี้ก็ขอให้ประชาชน แฟนๆ ทุกคนเข้าใจ เราทำ เราไม่ได้ต้องการเป็นฮีโร่หรือให้คนเยินยอเรา ส่งกำลังใจให้พี่เบิร์ตให้เขาหาย สงสารคนป่วย อย่าให้มีประเด็นดีกว่า ไม่ต้องขอโทษพวกเราก็ได้ ขออย่าให้มีเหตุการณ์แบบนี้อีกดีกว่า ช่วยดูแลคนป่วยดีกว่า ขอบคุณครับ”

อ่านเพิ่มเติม…

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.thairath.co.th/entertain/news/1932581
ขอขอบคุณ : https://www.thairath.co.th/entertain/news/1932581