“เพชร กรุณพล” เปิดใจ หลังแสดงจุดยืนทางการเมือง โดนแบนไม่มีงาน อะไรคือคำว่าประชาธิปไตย


เมื่อ วันที่ 19 ก.ย.63 ที่ผ่านมา เพชร กรุณพล เทียนสุวรรณ ดาราชื่อดัง ได้เดินทางมาร่วมชุมนุมม็อบ 19 กันยา ซึ่งจุดประสงค์หลักของเจ้าตัว คืออยากให้ประชาชนมาร่วมชุมนุมกันที่ท้องสนามหลวง เพราะการชุมนุมครั้งนี้ไม่ได้เป็นการคิดล้มล้างการปกครอง แต่ต้องการให้กฎหมายเป็นกฎหมาย ให้ประเทศไทยมีระบอบประชาธิปไตยที่ถูกต้องถึงแม้ว่าการออกมาแสดงความคิดเห็นของเจ้าตัว จะทำให้โดนแบนจนไม่มีงานมาครึ่งปีแล้วก็ตาม

ล่าสุด เพชร กรุณพล ได้มาเปิดใจรายการแฉ หลังจากที่ตนเองออกมาแสดงความคิดเห็นทางการเมือง และคำว่าประชาธิปไตยในมุมมองของตนเองคืออย่างไร และหลังจากที่ไปร่วมม็อบเมื่อวันที่ 19 กันยายน มีความคิดเห็นต่อกลุ่มนักศึกษาอย่างไรบ้าง 

"เพชร กรุณพล" เปิดใจ หลังแสดงจุดยืนทางการเมือง โดนแบนไม่มีงาน อะไรคือคำว่าประชาธิปไตย

อย่างดารา ส่วนใหญบอกว่าไม่ควรมาแสดงออกทางการเมือง  ?

จริงๆมองว่าเป็นดาราสามารถแlสดงความคิดเห็น ทางการเมืองได้ แต่อยู่ในขอบเขตที่สามารถยอมรับได้ ไม่ก้าวล่วงใคร ไม่ทำอะไรผิดกฎหมาย ไม่ใช่คำหยาบคาย ไม่ไปผลักใครให้ไปอยู่อีกฝั่งหนึ่ง แต่ประเทศไทยตอนนี้ คนกลัว ว่าออกมาแล้วจะโดนแบน คนก็เลยคิดว่าอยู่เฉยๆดีกว่าปลอดภัยกว่า แต่ก็ต้องเข้าใจว่า เป็นดารา อาจจะมีข้อจำกัดบางอย่างบางคนเป็นพรีเซ็นเตอร์ไปแล้ว อาจจะมีข้อจำกัดในสัญญาเราก็ไม่รู้เป็นอย่างไรบ้าง มันแล้วแต่บุคคล 

สิ่งที่เรียกร้องคือประชาธิปไตย ?

เราก็เรียนร้องประชาธิปไตยสิทธิของคนแต่ละคน ทุกคนควรเสมอภาคดัน ไม่ว่าจะเป็นสีไหนก็ต้องได้รับโทษเหมือนกัน

ภาพข่าวเราออกเต็มเลยวันที่มีม็อบ   ?

เราก็ไม่ได้นัดใครนะ และครั้งนี้เห็นบอกว่าจะมีความรุนแรง แต่เราคิดว่าขาเรายาว เราก็น่าะวิ่งเร็ว แต่เราคิดว่าน้องๆนักศึกษาไม่น่าจะมีอะรไมากมาย และเขาจ้างกแนมาจริงมั้ย แต่จริงๆเขาก็มากันเอง บางอย่างบนเวทีก็เข้าท่า บางอย่างก็ไม่เข้าท่า คนที่ขึ้นเวทีมีหลายคน หลากหลายความคิด เราไมได้ยึดติดตัวบุคคล เรายึดติดที่ความคิดที่มันถูกต้อง 

ไปแล้วน้องๆขอถ่ายรูปมั้ย ?

ไม่เยอะๆ เพราะเราใส่แมส และวันนั้นฝนตกด้วย 

ถ้าสมมติวันนี้ คำว่าประชาธิปไตยในคำจำกัดความ  ในการชุมนุมครั้งนี้ ตีความว่าอยางไร ?

ในความคิดผมคิดว่าอยากให้กฎหมายเป็นกฎหมาย ทุกคนมีสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น ไม่ก้าวล่วง ไม่หมิ่นประมาทกัน ผมมองว่าประเทศเราเกือบๆจะเจริญเหมือนกับประเทศรอบๆที่เจริญแล้ว ทุกวันนี้ไม่ได้รับการปกป้อง
มีคนหลายๆคนหายไปโดยไม่ทราบสาเหตุ  บางคนบอกว่าผมโดนถอดจากงาน สงสารเรา แต่เราคิดว่า มันเป็นสิทธของทุกคนที่จะออกมาแสดงความคิดเห็นได้ 

"เพชร กรุณพล" เปิดใจ หลังแสดงจุดยืนทางการเมือง โดนแบนไม่มีงาน อะไรคือคำว่าประชาธิปไตย

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.komchadluek.net/news/ent/444091
ขอขอบคุณ : https://www.komchadluek.net/news/ent/444091