ดราม่า! หนัง The Witches บอกลักษณะแม่มด ผู้พิการชี้หนังย้ำปมด้อย-เด็กกลัว


The Witches สร้างมาจากวรรณกรรมเด็กของ โรอัลด์ ดาห์ล เคยสร้างเป็นภาพยนตร์มาแล้วในปี 1990 และกลายเป็นหนังแฟนตาซีในดวงใจใครหลายคน พร้อมกลับมาร่ายมนตร์บนจอภาพยนตร์อีกครั้ง พร้อมเข้าฉาย 5 พฤศจิกายนนี้ ในโรงภาพยนตร์

The Witches เป็นหนังแฟนตาซีเรื่องนี้สร้างจากนิยายขายดีชื่อ Ronald Dahl’s The Witches เล่าเรื่องราวของเด็กกำพร้าคนหนึ่งที่สูญเสียพ่อแม่จากอุบัติเหตุ ทำให้เค้าต้องเข้ามาอยู่กับยายในชนบท วันหนึ่งเด็กคนนี้ได้เจอกับแม่มดชั่วร้ายที่ร้านค้าแห่งหนึ่ง คุณยายจึงพาหนีไปซ่อนยังโรงแรมหรู แต่ในขณะเดียวกัน แม่มดชั่วร้าย ได้นำผองเพื่อนมาพักที่นี่เหมือนกัน เพื่อวางแผนร้ายที่จะทำให้เด็กๆ หมดไปจากโลก

แม้ว่าจะได้รับกระแสตอบรับดี จากการเป็นหนังแฟนตาซีที่ผู้ใหญ่ดูได้เด็กดูดี แต่ก็มีบางส่วนไม่เห็นด้วยกับหนังเรื่องนี้ โดยเฉพาะผู้พิการ พวกเขาบอกว่าหนังเรื่องนี้กำลังสร้างภาพจำไม่ดีเกี่ยวกับผู้พิการ และเน้นย้ำถึงปมด้อยที่เกิดขึ้น

เพราะหนังเรื่องนี้ได้แสดงลักษณะของแม่มดว่า พวกเขามักจะมีนิ้วมือ นิ้วเท้า หรือลักษณะร่างกายที่แตกต่างจากคนปกติทั่วไป ทำให้ผู้พิการออกมาติดแฮชแท็ก #NotAWitch หรือ #ไม่ใช่แม่มด เพื่อเรียกร้องว่าบุคคลที่มีความผิดปกติอย่างพวกเขาไม่สมควรถูกมองว่าเป็นพวกประหลาด

เอมี่ มาร์เรน นักว่ายน้ำชาวอังกฤษ หนึ่งในกลุ่มแรกๆ ที่ออกมาพูดถึงหนังเรื่องนี้ว่า “ฉันกลัวว่าเด็กเหล่านี้จะไม่รู้ว่ามันถูกดัดแปลงมาจากนิยาย และความแตกต่างของแขน ขามันจะทำให้พวกเขากลัว” แคลร์ แคชมอร์ แชมป์โลกพาราไตรกีฬา ก็ได้กล่าวว่า

ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำให้ความทรงจำอันเลวร้ายของฉันกลับมา เด็กบางคนที่เกิดมาพร้อมภาวะผิดปกติ อาจเจอกับประสบการณ์อย่าง “แขนเธอน่ากลัว” “แขนเธอมันทำให้ฉันอยากอ้วก” แทนที่ผู้พิการจะโดนปฏิบัติเหมือนคนปกติ หนังเรื่องนี้กับทำให้คนพิการเป็นตัวประหลาดมากขึ้น

ไม่ใช่เพียงนักกีฬาพาราจะออกมาพูดถึงภาพยนต์เรื่องนี้เท่านั้น อเล็กซ์ บรู๊กเกอร์ นักแสดงตลกและผู้จัดรายการโทรทัศน์ ผู้มีความผิดปกติดังกล่าวก็ออกมาพูดถึงเรื่องราวนี้ด้วยเช่นกัน ว่าการที่หนังเรื่องนี้แสดงภาพความผิดปกติ แทนสิ่งชั่วร้ายมันทำให้เขาใจสลายมากๆ

ต่อมานักแสดงนำ อย่าง แอนน์ แฮททาเวย์ ได้โพสต์ลงเฟซบุ๊กส่วนตัวของเธอประมาณว่า “ฉันพึ่งรู้ความเจ็บปวดของผู้ที่มีความแตกต่างของแขนขา เพราะตัวละครของที่ปรากฏใน The Witches ฉันต้องขอโทษทุกคนสำหรับความเจ็บปวดที่เกิดขึ้น เราไม่ได้ต้องการจะโยงความแตกต่างนี้กับตัวละครในเรื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กๆ ที่มีความแตกต่างนี้ ฉันขอโทษจริงๆ และฉันสัญญาว่าจะทำให้ดีขึ้น”

และทาง Warner Bros. ก็ได้ออกมาชี้แจ้งต่อเรื่องราวดังกล่าวว่า “พวกเราผู้สร้างภาพยนตร์ และวอร์เนอร์บราเธอร์สพิคเจอร์ส รู้สึกเสียใจอย่างยิ่งที่ได้ทราบว่าการพรรณนาถึงตัวละครใน THE WITCHES ของเราอาจทำให้คนพิการไม่พอใจ และเสียใจกับความผิดที่เกิดขึ้น ในการปรับเรื่องราวดั้งเดิมเราได้ทำงานร่วมกับนักออกแบบ และศิลปิน เพื่อคิดค้นกรงเล็บที่เหมือนแมว ที่อธิบายไว้ในหนังสือเล่มนี้

ไม่เคยมีเจตนาที่จะให้ผู้ชมรู้สึกว่าแปลกประหลาด ไม่เหมือนมนุษย์นั้นไว้เพื่อเป็นตัวแทนลักษณะของพวกมัน ภาพยนตร์เรื่องนี้เกี่ยวกับพลังแห่งความเมตตา และมิตรภาพ เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าครอบครัวและเด็กทั้งหลาย จะเพลิดเพลินไปกับภาพยนตร์ และรับเอาหนังที่เต็มไปด้วยพลังแห่งความรักนี้”

ที่มา : paralympic / deadline

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_5267430
ขอขอบคุณ : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_5267430