แพท พาวเวอร์แพท เผยเรือนจำไม่เหมือนในหนัง คุยกับเพื่อนไม่แบ่งแยกเพศ


แต่ด้วยการประพฤติตัวดีในเรือนจำ เป็นครูดนตรีให้กับผู้ต้องโทษคนอื่นๆ กลายเป็นนักโทษชั้นดีได้รับการลดโทษต่อเนื่อง จนเหลือเพียง 16 ปี 6 เดือน 

ข่าวแนะนำ

และในวันที่ 4 ม.ค. 64 ที่ผ่านมา แพท ก็ได้รับการปล่อยตัว นับเป็นความดีใจของครอบครัว และความตื่นเต้นของตัว โดยล่าสุดในรายการ แฉ ทาง GMM25 แพท ก็ได้มาเล่าถึงชีวิตในเรือนจำ และสิ่งต่างๆ ที่เปลี่ยนไปหลังจากออกมาจากกำแพงสูงๆ 

โดย แพท ได้เล่าให้ฟังถึงสิ่งที่เปลี่ยนไปว่า โทรศัพท์ที่เป็นสมาร์ทโฟนนั้น ตนเองมองว่าหน้าตามันก็เหมือนกัน เพียงแต่ไม่รู้ว่ามันคือยี่ห้ออะไร ส่วนสิ่งที่ต้องปรับตัวมากๆ เลย ส่วนมากจะเป็นเรื่องพื้นฐานทั้งการกิน การนอน การเข้าห้องน้ำ

เพราะตอนที่อยู่ข้างในทุกอย่างเป็นระบบ ตอนที่เรานอนก็จะเปิดไฟส่องสว่าง นอนรวมกันเยอะๆ เวลาเข้าห้องน้ำก็จะมีแค่ฉากกั้นตอนทำธุระ หัวกับหัวเข่าก็จะโผล่ออกมา 

ตอนที่รู้ว่าจะได้ออกมาจากเรือนจำช่วง 1 เดือนก่อนหน้า รู้สึกดีใจ ตื้นตันใจว่าวันที่เราเฝ้ารอมันกำลังมาถึงแล้ว สิ่งที่เราตั้งใจ กลับตัวกลับใจ แก้ไข ระยะเวลามันค่อนข้างยาวนาน ก็มีความหวังว่าเราจะได้ออกมา เฝ้ารอมาโดยตลอด พอมันมาถึงก็จะตื่นเต้น วันของเรามาถึงแล้ว

เมื่อ มดดำ ถามว่าได้กลับมานอนที่บ้าน ห้องนอนเดิม รู้สึกยังไงบ้าง แพท บอกว่า ก็รู้สึกเปลี่ยนไป จากที่นอนธรรมดาก็มาเป็นที่นอนนิ่มๆ หมอนก็เป็นหมอนจริงๆ คือข้างในนั้นเค้าให้ผ้าห่มคนละ 3 ผืน คือปูนอน 1 ผืน เอามาห่ม 1 ผืน และหนุนนอน 1 ผืน จะพับหรือม้วนอะไรก็ได้ แต่ก็เอาผ้า 3 ผืนนั้นมาม้วนนอน

หลังจากที่ออกมาเป็นการกราบเท้าพ่อแม่ครั้งแรกเลย เพราะที่ผ่านมาไม่เคยได้ทำ ตอนที่สมัยเราวัยรุ่นเราอายที่จะทำอย่างนี้ เราไม่กล้า พอเราได้เข้าไปอยู่ข้างใน การที่เราจะแสดงความรักต่อบุพการีมันเป็นสิ่งที่มีค่า ก็เฝ้ารอโอกาสที่จะได้ทำอย่างนี้มา 16 ปี

ที่เคยบอกว่า ถ้าไม่ได้เข้าคุกอาจจะตายไปแล้ว ที่นี่เหมือนช่วยต่อลมหายใจต่อ คือช่วงที่เราเป็นวัยรุ่นเราใช้ชีวิตสุดโต่ง อะไรที่เป็นอบายมุขเราทำหมด เราคลั่งนักดนตรีของต่างประเทศที่เสพยา มองว่าสิ่งเหล่านี้มันคือร็อกสตาร์

เหล้า ยา ผู้หญิง สิ่งเหล่านี้แหละต้องครบสูตรของร็อกสตาร์ เราก็เดินตามโดยที่ไม่ได้แยกแยะสิ่งที่ดีหรือไม่ดี ซึ่งถ้ามองจริงๆ ร็อกสตาร์เหล่านี้ก็ไม่ได้มีชีวิตอยู่แล้ว ด้วยตอนนั้นเราอายุยังน้อยด้วย 

ตอนที่เข้าไปอยู่ในเรือนจำแรกๆ ก็คิดนะว่ากว่าจะได้ออกมาก็อายุ 70 ปีแล้ว เพราะโดนโทษ 50 ปี แต่รุ่นพี่ในเรือนจำ หรือเจ้าหน้าที่เค้าก็บอกว่า ไม่ต้องอยู่ครบจำนวนก็ได้นะ ถ้าประพฤติดี ทำตัวดี มันมีส่วนลดมีทางที่จะออกเร็วกว่านั้น อย่าไปกลัว หลังจากนี้พออยู่แล้วก็ตั้งหน้าตั้งตาทำความดี วันของเราจะมาเร็วขึ้นตามการกระทำ

หลังกำแพงสูงๆ นั้นมันสอนเยอะมากทีเดียว เรื่องระเบียบวินัย เรื่องการใช้ชีวิตกับคนส่วนใหญ่ บางครั้งเราอาจคิดว่าต้วเองเจ๋ง แต่จริงๆ แล้วเราเป็นแค่คนตัวเล็กๆ บนโลกใบหนึ่งเท่านั้นเอง จริงๆ แล้วคนเรามันเท่าเทียมกันหมด

เค้าสอนเรื่องความพอเพียงในการดำเนินชีวิต จริงๆ แล้วเรามีเสื้อผ้าเพียงแค่ 5 ตัวเท่านั้นเอง ชุดหลวม 3 ชุด ชุดส่วนตัว 2 ชุด ของใช้จำกัด และที่เก็บก็เป็นล็อกเกอร์เล็กๆ ถ้าเกินกว่านั้นก็ต้องทิ้ง เรามีของแค่นี้เราก็ดำเนินชีวิตได้ ไม่ต้องไปโลภ

และข้างในเค้าก็จำกัดเรื่องเงินที่ใช้ เวลาญาติมาเยี่ยมซื้อของมาให้นอกจากที่ทางหลวงให้ ก็ให้ใช้เงินไม่เกิน 300 บาทต่อวัน ตอนที่เข้าไปอยู่แรกๆ กว่าจะปรับตัวได้ก็ประมาณ 1 เดือน 

และมดดำ ก็ได้ถามต่ออีกว่า แพท หน้าตาดีขนาดนี้ คนอาจมองว่าต้องเสียความบริสุทธิ์ออกมาแน่ๆ เรื่องนี้จริงมั้ย แพท ก็ได้หัวเราะก่อนจะบอกว่า 

“มันเป็นเรื่องของรสนิยม มีใครเข้ามาก็ต้องปฏิเสธเค้าไปว่า ผมไม่ได้มีความชอบแบบนี้ แต่ถ้ามาเป็นเพื่อนกันได้ โอเคนะ ไม่แบ่งแยกเพศ เป็นเพื่อนกันดีกว่า เมื่อรู้คนแรก คนต่อไปก็จะรู้ต่อ ไม่ได้มีการบังคับอะไรเหมือนในหนัง ชีวิตจริงไม่มีแบบนี้ ปกติสุขดีเรื่อยๆ”.

ชมคลิป

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.thairath.co.th/entertain/news/2008432
ขอขอบคุณ : https://www.thairath.co.th/entertain/news/2008432