พีเค ปิยะวัฒน์ ถูกเม้าธ์ติดเชื้อโควิด-19 วันเดียวถูกยกเลิกงาน สูญเงินนับแสน 


คำพูดคนน่ากลัว พีเค ปิยะวัฒน์ วอนอย่าตื่นตระหนก ถูกเม้าธ์ติดเชื้อโควิด-19 วันเดียวถูกยกเลิกงาน สูญเงินนับแสน แพทย์แนะประชาชนตรวจเชื้อเองไม่ได้

เกาะติดข่าว กดติดตามข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ถูกปล่อยข่าวลือว่าติดเชื้อโควิด-19 ทำเอาพิธีกรมากความสามารถ พีเค ปิยะวัฒน์ เข็มเพชร ต้องรีบไปตรวจที่โรงพยาบาล และโชว์ผลการตรวจให้ได้ทราบ ทั้งๆที่ยังไม่ได้บอกใคร แต่เครื่องที่ตรวจเลือดปลายนิ้ว ตรวจเจอว่ามีความเสี่ยงจะติดเชื้อ ข่าวก็กระจายไปทันทีว่าหนุ่มพีเคติดเชื้อ

ซึ่งงานนี้เจ้าตัวเป็นพิธีกรในรายการคุยแซ่บSHOW ทางช่องวัน 31 ได้มาเล่าถึงเหตุการณ์วันนั้นให้ได้ฟังกัน พร้อมสาวใบเฟิร์น พัสกร ร่วมดำเนินรายการ และมีคำตอบไขข้อข้องใจจาก นายแพทย์ ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์

มีข่าวลือพีเคติดเชื้อโควิด-19? “เช้าวันศุกร์ในฐานะออนฟลูเอนเซอร์ไปทีวีที่นึงขายผลิตภัณฑ์ ซึ่งวิธีการตรวจของเขา มันจะมีวัดอุณหภูมิที่หัว มีพยาบาลเอาเข็มเล็กๆ มาจิ้มนิ้วแล้วเอาเลือดหยอดลงไป ถ้ามันขึ้นตัว c คือผ่านถ่ายรายการได้ เราก็ผ่านไปแต่งหน้า พอ 20 นาทีให้หลังมีคนมาตามบอกว่ามันมีขึ้นบางๆตรงช่องไม่ผ่าน เราก็กลับมาเจาะอีกก็ได้จะได้รีบไปถ่ายรีบไป เจาะตรวจอีกรอบผลก็เหมือนเดิม แต่เรามองไม่เห็นแต่เขาบอกว่ามันมีเส้นบางๆ ตรงไม่ผ่าน เหมือนสุ่มเสี่ยงในการติดโควิดได้ พยาบาลบอกกับทีมงานว่าให้คุณพีเคไปตรวจที่โรงพยาบาลก่อน ซึ่งถ้าไปตรวจที่โรงพยาบาลมัน 24 ชั่วโมง แล้วรายการที่ผมต้องเข้าทำยังไง ผมเลยบอกว่างั้นผมขอตัวไปแกรมมี่ก่อน รายการนั้นก็บอกว่าเลื่อนก่อนได้เขายอม ซึ่งหลายคนที่เป็นแขกรับเชิญผลออกมาก็เป็นแบบนี้เหมือนกัน ไม่สามารถทำงานวันนั้นได้ ซึ่งหลังจากมาที่สตูดิโอนั้นมาแกรมมี่ใช้เวลา 45 นาที โทรศัพท์ดังประมาณ 10 กว่าสาย ได้ข่าวว่าเป็นโควิดเป็นยังไงบ้าง โน่นนี่”

เรายังไม่ได้บอกใคร? “ใช่ แล้วอีกอย่างคือรู้ว่าเรายังไม่ได้เป็น เราก็ขำ พอใกล้จะถึงแกรมมี่โทรศัพท์มันมาเรื่อยๆ เราก็แบบเราติดโควิดตั้งแต่เมื่อไหร่ เมื่อกี้เพิ่งตรวจเองก็เลยคุยกับโปรดิวเซอร์รายการ เพื่อความสบายใจของทุกคนขอไปตรวจที่โรงพยาบาลวันนี้ขอไม่เข้ารายการ”

เขาตรวจยังไง? “วัดความดัน วัดชีพจร อ้าปากแล้วจะมีเหมือนคัตตอลบัตจิ้มไปที่คอ และมีอีกอันยาวๆ เหมือนกันจิ้มไปที่จมูกลึกๆ แค่นั้นแหละเพียงแต่ว่าคุณต้องรอผล 24 ชั่วโมง”

ตอนเขาเรียกลงมาอีกรอบที่ผลขึ้นลางๆตอนนั้นกลัวไหม? “ไม่กลัว ในฐานะพิธีกรทำหลายรายการ วันนึงเจอคนเยอะมาก เราต้องดูแลตัวเอง แน่นอนเราไม่เอาตัวเองไปในสถานที่ที่มันสุ่มเสี่ยงโควิดอยู่แล้ว ออกกำลังกายทุกวัน อาหารกินดี ใส่หน้ากาก ล้างมือตลอด”

ตรวจไปแล้วใช้เวลารอคืนนึงลุ้นไหม? “บอกได้เลยว่าไม่ลุ้นเลย แต่หลายคนโทรมา เราเข้าใจว่าทุกคนห่วง วันนั้นที่ไปถ่ายรายการแม่ไปด้วย แล้วเขาอายุ 75 เขาจะคิดขนาดไหน เอาจริงๆเรื่องของโควิดเด็กกับคนแก่น่ากลัวที่สุด พี่เจอทุกคนทุกวัน”

ภรรยาว่าไงบ้าง? “ตั้งแต่ที่มีข่าว มีแค่2คนที่ไม่ห่วงอะไรเลย คือผมกับคุณโยเกิร์ต เพราะเราไปไหนด้วยกัน กินด้วยกัน ออกกำลังกายด้วยกันตลอด เราเข้าใจว่าโอกาสติดเราค่อนข้างจะยาก เพราะเรา 2 คนดูแลตัวเองดีมาก แต่เข้าใจคนที่เป็นห่วงเรา แต่สิ่งที่ไม่เข้าใจคือผลตรวจเลือดที่มันขึ้นบางๆ แล้วบอกว่าสุ่มเสี่ยงที่จะติดโควิดมันหมายความว่ายังไง แล้วจากนั้นก็มีคนเม้าธ์ว่าติดโควิดแล้วมันมาได้ยังไง”

ที่พีเคตรวจสามารถตรวจโควิดได้จริงหรือเปล่า? นพ.ศุภกิจ : “ถ้าเข้าใจข้อเท็จจริงแล้วเราจะอธิบายสิ่งที่เกิดขึ้นได้หมด ขณะนี้เวลาเราจะบอกว่าใครป่วยหรือติดโควิดเรามีวิธีตรวจมาตรฐานที่คุณพีเคเล่าการตรวจจิ้มคอจิ้มจมูก เป็นมาตรฐานโลก ถ้าเราเจอเชื้อโควิดหรือสารพันธุกรรมของทัน 2 ยีนส์ เราสรุปเลยว่าคุณมีเชื้อโควิดแน่ๆ อันนี้เป็นมาตรฐานของประเทศไทยที่ใช้วินิจฉัยคนที่เป็นโควิดในปัจจุบัน แต่ถ้าถามว่าเร็วกว่า 24 ชั่วโมงได้มั้ย ถ้าเขาเอาของคุณไปตรวจคนเดียวเลยประมาณ 4 ชั่วโมงก็ได้คำตอบครับ แต่ค่าตรวจอาจจะแพง จึงรอหลายๆ คนแล้วตรวจพร้อมกัน แต่เวลาโควิดเข้าไปในร่างกายเรา ตัวเชื้อจะเพิ่มจำนวน แล้วร่างกายจะสร้างภูมิ บางคนอาจจะใช้เวลา 1-2-3 อาทิตย์ ผมจะอธิบายที่คุณพีเคไปตรวจแล้วเขาเจาะเลือดปลายนิ้ว อันนี้คือชุดตรวจภูมิคุ้มกัน c ต้องขึ้นทุกคนก่อน เราถึงจะแปลผล สมมติว่าคุณพีเคติดเชื้อมา 3 เดือนที่แล้วไม่รู้เรื่องไม่มีอาการอะไร ตรงตัว m จะไม่ขึ้น ไปขึ้นที่ g แทน แต่ถ้าไปขึ้นที่ m บางๆ อาจแปลได้ว่าคุณพีเคติดเชื้อเริ่มหายแล้ว ภูมิคุ้มกันเริ่มขึ้นแล้ว มันมีประเด็นชุดตรวจพวกนี่มันไม่ได้ 100% มันอาจจะเป็นผลบวกลวงได้ คุณพีเคอาจไม่ได้ติดเชื้ออะไรเลย แต่ตัวเทสมันมีปัญหา”

แสดงว่าตัวตรวจเจาะเลือดยังไว้ใจไม่ได้? นพ.ศุภกิจ : “ทุกวิธีมันมีความคลาดเคลื่อนอยู่ของมันได้ เครื่องมือแต่ละอย่างมีข้อจำกัด ผมว่าเจ้าหน้าที่ควรจะนั่งเล่าให้คุณพีเคฟังจะได้ไม่ตกใจ ปกติที่ตรวจแบบนั้นเราไม่ได้แนะนำให้ตรวจเพื่อจะบอกว่าใครเป็นหรือไม่เป็นเลยนะครับ การจะบอกว่าใครเป็นไม่เป็นมาตรฐานที่ดีที่สุดคือไปแหย่จมูก”

เจาะเลือดปลายนิ้วมีความแม่นยำกี่เปอร์เซ็นต์? นพ.ศุภกิจ : “จริงๆ มันมีหลายยี่ห้อมาตรฐานของ อย. แต่อย่างที่บอกต่อให้มีความไวความใกล้ แต่ถ้ามันตรวจในเวลาที่ไม่ถูกไม่ควรมันก็ไม่เจอ”

ห้างร้านเอกชนประชาชนทั่วไปควรเอาใช้ไหม? นพ.ศุภกิจ : “อย. เวลาใครมาขึ้นทะเบียนเราเขียนไว้ชัดว่าจะเอาไปขายออนไลน์ คนไปตรวจเองไม่ได้ครับ มีปัญหายิ่งงงไปกันใหญ่เลยประชาชนตรวจเองไม่ได้ บริษัทห้างร้านเอาไปตรวจเองเจอผลแบบคุณพีเควุ่นวายกันแน่นอนเลย เราไม่แนะนำให้ทำอย่างนั้นเลย การตรวจแบบเจาะเลือดที่ปลายนิ้วใช้ตรวจประกอบกับการแหย่จมูกเพื่ออธิบายว่าคนนั้นติดเชื้อมานานหรือยัง มีภูมิคุ้มกันขึ้นหรือยังเท่านั้นเอง”

มันมีสิ่งที่น่ากลัวกว่าโควิด? พีเค : “คำพูดของคน ข่าวกระจายไปหาลูกค้า ข่าวกระจายไปหาผู้บริหารต่างๆ ว่าเราติดโควิด ทั้งๆ ที่พยาบาลแค่บอกว่าสุ่มเสี่ยงที่จะติดโควิดได้ คำพูดคนน่ากลัว จะบอกว่าในช่วงนี้คนไทยและคนทั่วโลกกำลังเซ้นสิซิฟกับโควิดเนี่ย ระวังหน่อยว่าคนที่คุณพูดถึงเขาติดจริง คือถ้าจริงส่งรักษาเป็นกำลังใจให้เขา แต่คนที่เขายังไม่ติด แต่คุณบอกว่าติดแค่ตัวเราเป็นแสนแล้วนะ หมดไปเลยเป็นแสน แต่ไม่เป็นไรครับฝากไว้หน่อยแล้วกัน”

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_5714260
ขอขอบคุณ : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_5714260