ผลงานแรก ‘น้ำตาล ชลิตา’ กำกับสารคดี UNDER THE CROWN นางงามกับการเมือง


ผลงานแรก ‘น้ำตาล ชลิตา’ กำกับสารคดี UNDER THE CROWN นางงามกับการเมือง ดึง 3 นางงาม เปิดทัศนะถกประเด็นร้อนทางสังคม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

UNDER THE CROWN สารคดี ‘นางงามกับการเมือง’ ผลงานการกำกับครั้งแรกของ น้ำตาล ชลิตา ส่วนเสน่ห์ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2016 และท็อป 6 มิสยูนิเวิร์ส เผยแพร่ทางยูทูบเมื่อวันที่ 10 ม.ค. 2564

ดึง 3 นางงาม อย่าง มารีญา พูลเลิศลาภ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2017 ท็อป 5 มิสยูนิเวิร์ส, น้ำ-พัชรพร จันทรประดิษฐ์ มิสแกรนด์ไทยแลนด์ 2020 และเฌอเอม-ชญาธนุส ศรทัตต์ อดีตผู้เข้าประกวดมิสยูเวิร์สไทยแลนด์ 2020 มาถกประเด็นร้อนทางการเมือง

สารคดีมีความยาว 15 นาที 24 วินาที เป็นการเล่าประสบการณ์ พร้อมแสดงทัศนะของแต่ละคน ตัดสลับกับภาพประกอบ และเหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้นในประเทศไทย

เช่น การชุมนุมของคณะราษฎร การสลายการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดง เมื่อปี 2553 และมีการใส่เสียงของดาราดังกลุ่มหนึ่งที่แสดงความสะใจที่มีคนถูกยิงเสียชีวิต ในการชุมนุมของกลุ่ม กปปส.

นอกจากนี้ ยังมีการพูดถึงการแสดงออกทางการเมืองของคนในแวดวงบันเทิง ซึ่งพวกเธอยอมรับว่ากลัว แต่เลือกที่จะออกมาพูด พร้อมเน้นย้ำถึงเสรีภาพทางการแสดงออก ความเท่าเทียมกันของมนุษย์ การเคารพความคิดเห็นที่แตกต่าง

ทั้งชี้ให้เห็นว่าประเทศไทยยังไม่เป็นประชาธิปไตย มีความเหลื่อมล้ำ และผู้บริหารไม่เป็นกลาง มีการใช้ความรุนแรงในการแก้ปัญหา และใช้กฎหมายในทางที่ไม่ถูกต้อง

ด้านน้ำตาล เผยว่า UNDER THE CROWN สารคดี “นางงามกับการเมือง” เป็นผลงานที่น้ำตาลได้กำกับครั้งแรกแบบเบาๆ ขอบคุณพี่มารีญา เฌอเอม และน้ำ ที่สละเวลามาพูดคุยกัน คำว่านางงามมันมีอะไรมากมายที่คนหลายคนคาดหวัง แต่สุดท้ายแล้วก็คนหนึ่งคนที่ต้องรักษาสิทธิของตัวเองภายใต้คำว่าบุคคลสาธารณะ ขอบคุณน้องๆ ทุกคน และผู้ใหญ่ใจดีทุกท่านที่สนับสนุนผลงานนี้

รับชมสารคดี Under The Crown นางงามกับการเมือง ฉบับเต็มได้ในคลิปนี้

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_5723512
ขอขอบคุณ : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_5723512