ดีไซเนอร์ “ชุดปลากัดไทย” ซัดกลับปมก๊อบปี้ ท้ามีหลักฐาน-พยานพิสูจน์ความจริง


ดีไซเนอร์ “ชุดปลากัดไทย” ซัดกลับปมดราม่าโดนก๊อบปี้ชุด รับรู้สึกตกใจเห็น “ชุดปลากัดลาว” ยันไม่คิดลอกงานใคร ท้าเอาหลักฐานและพยานพิสูจน์ความบริสุทธิ์ใจ

ดูเหมือนดราม่าเรื่องชุดประจำชาติจะไม่จบลงง่ายๆ เมื่อ “คำภีร์ อลังการ” ดีไซเนอร์ชาวไทยชื่อดัง และเป็นผู้ออกแบบชุดประจำชาติให้มิสแกรนด์ลาว 2020 ในชื่อ “ปลากัดลาว” ได้ออกมาเปิดใจยืนยัน ไม่ได้ก๊อบปี้ผลงานชุดประจำชาติของประเทศไทย ซึ่งตนออกแบบชุดตั้งแต่ปี 2019 พร้อมท้าให้ย้อนดูผลงานเก่า

ล่าสุด อาร์ท อัครัช ภูษณพงษ์ ผู้ออกแบบ “ชุดไตรรงค์อนงค์นาถสุพรรณมัจฉา”เปิดใจว่า เมื่อวันที่ 14 กันยายน 2563 ตนได้เริ่มสเก็ตช์ภาพชุดประจำชาติ ซึ่งเป็นการออกแบบตามธีมของกองประกวดเกี่ยวกับ “นางในวรรณคดีไทย”

โดยส่วนตัวชื่นชอบนางสุพรรณมัจฉา เพราะ มีความเป็นครึ่งปลาครึ่งคน จากนั้นก็เริ่มตีความไปอีกว่า ปลาอะไร ที่ใส่แล้ว จะทำให้หลายคนจดจำและสื่อถึงความเป็นไทยได้มากที่สุด จึงตดสินใจเลือก “ปลากัด” เพราะ เป็นปลาชนิดเดียว ที่สื่อถึงความเป็นธงชาติไทยได้มากที่สุด อีกทั้ง ปลากัดไตรรงค์ ได้ขึ้นทะเบียนว่าเป็นสัตว์น้ำประจำชาติไทยประเทศเดียว

ซึ่งสาเหตุที่ออกมาให้สัมภาษณ์ เนื่องจาก ต้องการแสดงความบริสุทธิ์ใจว่า เราไม่คิดที่จะไปก๊อบปี้หรือนำแบบคนอื่นมาใช้ เพราะ ตนรู้ดีว่าผลกระทบที่จะตามมาคืออะไร โดยทุกคนที่อยู่รอบตัวสามารถเป็นพยานและหลักฐานพิสูจน์ได้ว่าไม่ได้ลอกเลียนแบบใคร

ส่วนความรู้สึกครั้งแรกที่ได้เห็นผลงานของดีไซเนอร์ “คำภีร์ อลังการ” ที่ออกแบบชุด ปลากัดลาว ยอมรับว่า รู้สึกตกใจ และไม่คิดว่าจะมาในรูปแบบที่ค่อนข้างคล้ายๆกัน ทั้ง โทนสี โครงสร้าง และตำแหน่ง

อีกอย่าง “ชุดไตรรงค์อนงค์นาถสุพรรณมัจฉา”เผยแพร่ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2563 โดยทุกคนน่าจะรู้ว่าเป็นชุดประจำชาติไทย ที่สุดท้ายแล้วต้องนำชุดนี้ไปใส่ประกวดในเวทีระดับโลก จึงไม่คิดว่าจะเจออีกเวทีหนึ่งใส่ขึ้นมาประกวดก่อน

โดยตนเองไม่สามารถไปกล่าวหาได้ว่า เขาก๊อบปี้เรา เพราะ คนที่ทำงานมาทางด้านนี้ล้วนมีเหตุผลของตนเอง แต่สิ่งที่สำคัญ คือ หลักฐานและข้อพิสูจน์จริงๆ ว่า ถ้ามีการทำชุดตั้งแต่ปี2019 ต้องมีหลักฐานขึ้นมา

แถมในวันที่กองประกวดของประเทศไทยประกาศให้ “ชุดไตรรงค์อนงค์นาถสุพรรณมัจฉา” เป็นชุดประจำชาติที่เข้ารอบ 3 ชุดสุดท้าย ก็น่าจะมีการไดเรกต์เข้ามาบอกแล้วว่าชุดคล้ายกัน เพราะ ทางทีมงานจะได้มีการปรับเปลี่ยนไม่ให้ชนกัน

ขอบคุณข้อมูลจาก รายการเป็นเรื่องเป็นข่าว ของ pptv

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_6188518
ขอขอบคุณ : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_6188518