เอเมอรัลด์ ผู้กำกับฯหญิงชิงออสการ์ พูดถึง Promising Young Woman


เอเมอรัลด์ เฟนเนลล์ ผู้กำกับฯหญิงชิงออสการ์ พูดถึงหนัง Promising Young Woman

หนังตลกร้ายมาแรงแห่งปี Promising Young Woman (สาวซ่าส์ล่าบัญชีแค้น) ที่ได้เข้าชิง 5 รางวัลออสการ์ ปีนี้ ได้แก่ ผู้กำกับฯยอดเยี่ยม, ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, บทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม, นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม และตัดต่อยอดเยี่ยม
ว่าด้วยเรื่องของ แคสซี่ (แครี มัลลิแกน) ที่ใครๆ ต่างก็พูดกันว่าเธอเป็นหญิงสาวอนาคตไกล… จนกระทั่งเหตุการณ์ลึกลับทำให้อนาคตของเธอต้องหันเหออกนอกเส้นทาง

เอเมอรัลด์

เอเมอรัลด์ เฟนเนลล์

แต่ในชีวิตของแคสซี่ ไม่มีอะไรเป็นอย่างที่เห็น เธอฉลาดอย่างร้ายกาจ เจ้าเล่ห์แบบหาตัวจับยาก และเธอก็ใช้ชีวิตอีกแบบหนึ่งในยามราตรี
ในจังหวะที่เหมาะสม เธอจะพลิกสถานการณ์สำหรับผู้ที่จะเป็นนักล่า เพื่อสอนผู้ชายเหล่านั้นถึงวิธีปฏิบัติต่อผู้หญิงรอบตัวพวกเขา ไม่ว่าพวกเขาจะสร่างหรือเมา ด้วยความเคารพในระดับที่เหมาะสม
เป็นเรื่องราวมุมมองใหม่ที่มีต่อการแก้แค้นอันแสนเลิศรส ของผู้กำกับฯหญิง เอเมอรัลด์ เฟนเนลล์ ซึ่งควบตำแหน่งเขียนบท และผู้อำนวยการสร้าง ไว้ด้วย

เอเมอรัลด์

เอเมอรัลด์ เฟนเนลล์ กับ แครี มัลลิแกน

เฟลเนลล์ หญิงสาวผู้มีความสามารถหลากหลาย เป็นที่รู้จักดีที่สุดจากบทบาทการเป็นผู้บริหารซีซันที่สองของดราม่าสายลับอังกฤษชวนติดตามเรื่อง Killing Eve และซีรีส์รางวัลสำหรับชิเวอร์ตัน ฮอล ที่สร้างจากนิยายแฟนตาซีสำหรับเด็กและนิยายสยองขวัญสำหรับผู้ใหญ่เรื่อง Monsters
นอกจากนี้ เธอยังมีอาชีพนักแสดงที่ประสบความสำเร็จ ด้วยผลงานที่รวมถึงภาพยนตร์เรื่อง Albert Nobbs และ The Danish Girl ตลอดไปจนถึงซีรีส์ยอดนิยม The Crown ซึ่งเธอรับบท คามิลลา ปาร์คเกอร์-โบลส์ ในวัยสาว
สำหรับ Promising Young Woman เฟนเนลล์ได้หยิบยืมองค์ประกอบที่ดีที่สุดจากโรแมนติกคอมเมดี้และทริลเลอร์ลุ้นระทึกเพื่อสร้างคอมเมดี้ตลกร้ายที่เฉียบคมและไม่เหมือนเรื่องอื่นๆ ที่เดินอยู่บนเส้นแบ่งบางๆ ระหว่างความตลกขบขันและความสยองขวัญ

เอเมอรัลด์

แครี มัลลิแกน

“ฉันอยากจะเขียนบทหนังเกี่ยวกับการแก้แค้นของผู้หญิงค่ะ” เฟนเนลล์กล่าว “เมื่อเร็วๆ นี้ มีหนังหลายเรื่องเกี่ยวกับผู้หญิงที่ลุกขึ้นมาจัดการอะไรๆ ด้วยตัวเอง และพวกเธอก็มักจะรุนแรงสุดๆ เซ็กซี่สุดๆ หรือหดหู่สุดๆ สิ่งที่ฉันอยากทำคือการพยายามเขียนบทหนังเกี่ยวกับการที่ผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่งอาจจะลงมือแก้แค้นในโลกแห่งความเป็นจริง และก็น้อยครั้งมากๆ ที่พวกเธอจะเอื้อมมือไปคว้าปืน มันพิลึกและพิสดารกว่านั้นค่ะ”
ในความเป็นจริงแล้ว แม้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้อาจถูกมองว่าเป็นความเห็นหรือเสียงตอบรับที่มีต่อการเคลื่อนไหว #MeToo บทภาพยนตร์ที่เฉียบคมของเฟนเนลล์ก็ได้แตะประเด็นทางเพศที่มีอิทธิพลมานานหลายทศวรรษ และเมื่อถึงเวลาเรียกหาความยุติธรรม แคสซี่ก็ตั้งใจที่จะแก้แค้นทั้งผู้หญิงและผู้ชาย

เอเมอรัลด์

ในตอนที่เธอนั่งเขียนบท เฟนเนลล์ได้มองย้อนไปถึงประสบการณ์ของตัวเองสมัยสาวๆ และนึกไปถึงลักษณะที่ทัศนคติของตัวเธอเองได้พัฒนาขึ้นขณะที่เธอเริ่มตระหนักมากขึ้นเรื่อยๆ ถึงความอยุติธรรมที่ผู้หญิงมักจะต้องทนเจอเสมอในชีวิตประจำวัน
“ถ้าคุณเขียนบทหนังเกี่ยวกับการที่เราทุกคนต่างก็เคยมีส่วนร่วมในวัฒนธรรมที่มีเรื่องของการเหยียดเพศล่ะก็ สิ่งแรกที่คุณต้องทำคือการมองดูตัวเอง ว่าคุณเป็นส่วนหนึ่งของมันยังไงบ้าง” เฟนเนลล์กล่าว
“สิ่งที่สำคัญสำหรับฉันเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้คือไม่มีอะไรในนั้นที่เป็นเรื่องแปลกพิสดารเลย ฉันไม่สนใจที่จะสร้างหนังที่ล้วงลึกเข้าไปในอาชญากรรมรุนแรงหรือการกระทำรุนแรง รวมถึงคนที่ทำสิ่งเหล่านั้น แต่ฉันสนใจในวัฒนธรรมของเรามากกว่า และคิดว่าพวกเราทุกคนล้วนแล้วแต่เป็นส่วนหนึ่งของปมยุ่งเหยิงที่เราจะต้องคลายออกยังไง”

เอเมอรัลด์

แม้ว่าจะมีประเด็นเนื้อหาที่หนักอึ้ง เฟนเนลล์ก็ไม่ได้สนใจที่จะเขียนบทภาพยนตร์ที่โกรธขึ้งหรือเสียงร้องขอความช่วยเหลือ
เธอต้องการให้ Promising Young Woman เป็นงานที่ให้แง่คิด เข้าถึงได้ แต่ในขณะเดียวกัน ก็ดูเพลินและบันเทิงใจด้วย
ซึ่งนั่นหมายถึงการค้นหาช่วงเวลาตลกร้ายที่สามารถอยู่ในจุดที่น่าประหลาดใจที่สุดได้
สำหรับแรงบันดาลใจ เธอได้หันไปหาผลงานชื่อดังอย่างภาพยนตร์เสียดสีเฉียบคมในปี 1995 โดยกัส แวน แซงต์ เรื่อง To Die For และภาพยนตร์คอมเมดี้ที่ได้รับรางวัลอคาเดมี อวอร์ดปี 1996 ของโจเอลและอีธาน โคเอนเรื่อง Fargo ซึ่งทั้งสองเรื่องรักษาสมดุลระหว่างเหตุการณ์น่าขนลุกและตัวละครที่เขียนขึ้นมาได้อย่างดีเยี่ยมรวมทั้งอารมณ์ขันเอาไว้ได้

“ในเวลาที่คุณรับมือกับเนื้อหาที่ค่อนข้างจะยาก เมื่อคุณพูดถึงเรื่องของความรุนแรงและเหตุสะเทือนใจ คุณจะต้องระวังให้มากเพื่อไม่ให้มันให้ความรู้สึกว่าเป็นการชี้นำหรือจงใจทำให้เศร้านะคะ ความจริงก็คือ ในชีวิตของฉัน เวลาที่เกิดอะไรผิดพลาดขึ้นมา มันมักจะเป็นตอนที่คนตลกกันที่สุด”
“นี่เป็นหนังเกี่ยวกับผู้หญิงที่ต้องรับมือกับเรื่องเลวร้าย แต่เธอก็บังเอิญเป็นคนตลกมากๆ และใฝ่ฝันถึงความปกติมากขึ้นอีกสักนิด มันเป็นเรื่องเกี่ยวกับการที่เธอจะเลือกโรแมนติกคอมเมดี้หรือการนองเลือดนะค่ะ”
หนังนำแสดงโดย แครี มัลลิแกน (เข้าชิงรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ออสการ์), โบ เบิร์นแฮม, อลิสัน บรี, คอนนี บริตตัน, อดัม โบรดี้, เจนนิเฟอร์ คูลลิจด์, ลาเวิร์น ค็อกซ์, แม็กซ์ กรีนฟิลด์, คริสโตเฟอร์ มินท์-พลาส, คริส โลเวล, แซม ริชาร์ดสัน, มอลลี แชนนอน, แคลนซี บราวน์


มีกำหนดเข้าฉายให้ชมในบ้านเรา 22 เมษายน แล้วมาลุ้นกันว่าหนังจะประสบความสำเร็จมากน้อยแค่ไหนบนเวทีประกาศรางวัลออสการ์ ที่จะมีขึ้น 25 เมษายน

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_6207959
ขอขอบคุณ : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_6207959