เรื่องย่อ ตะวันตกดิน ละครเสียดสีสังคม ความทะเยอทะยานและกิเลสของมนุษย์


ยุ้ย จีรนันท์ กับบทบาทสุดเผ็ดร้อน ประชันฝีมือกับ โอม อัชชา พร้อมกับการคืนจอในรอบ 5 ปีของ ฟิล์ม รัฐภูมิ ที่ต้องมาเล่นบทร้าย

ยุ้ย จีรนันท์

โสรวาร เป็นชายหนุ่มที่มาจากครอบครัวยากจน มีความทะเยอทะยานสูง แต่ด้วยความที่เป็นคนฉลาด อ่อนน้อมถ่อมตนและรู้จักวิธีเข้าหาผู้ใหญ่บวกกับมีความสามารถในการทำงาน ทำให้เขาพาตัวเองไต่เต้าขึ้นมาเป็นเลขานุการเอกของ นายเวศน์ ผู้อำนวยการใหญ่ขององค์กรด้วยวัยไม่ถึง 30 ปี โสรวารทุ่มเท ทำให้เวศน์ทั้งรักและไว้วางใจในตัวเขา รวมไปถึง วิธู ภรรยาสาวสวยของเวศน์ ที่ให้ความสนิทสนมกับโสรวารเหมือนเป็นคนในครอบครัว ทั้งวิธูและโสรวารต่างฮึกเหิมและมั่นใจในอำนาจบารมีของเวศน์ว่าจะผลักดันพาชีวิตของเธอและเขาให้ก้าวสู่ที่สูงขึ้นไปเรื่อยๆ

ยุ้ย จีรนันท์
ฑัณฑิกา เป็นหญิงสาวที่เติบโตมาจากครอบครัวที่อบอุ่น โลกของฑัณฑิกามีเพียงสีขาวกับสีดำ สำหรับเธอไม่มีคำว่าตรงกลาง ถ้าไม่ถูกก็คือผิด ฑัณฑิกาจึงกลายเป็นคนแปลกสำหรับบางสังคม ฑัณฑิกาได้เจอกับโสรวารครั้งแรกที่งานวันเกิดของวิธูผู้เป็นน้าสาว ทุกคนต่างพากันชื่นชมเวศน์ที่มีลูกน้องทั้งหล่อและขยัน ยกเว้นฑัณฑิกาที่แอบนึกดูถูกว่าเขาเป็นผู้ชายที่ช่างประจบสอพลอ เพราะความแปลกแยกของฑัณฑิกาทำให้โสรวารให้ความสนใจในตัวเธอ เช่นเดียวกับ ไอยรา หนุ่มนักธุรกิจมาดเพลย์บอยที่พยายามจะเข้ามาตีสนิทกับเธอ ทั้งโสรวารและไอยราต่างไม่ชอบหน้ากันอยู่เป็นทุนเดิม เพราะทั้งสองต่างรู้เท่าทันกันในทุกๆ เรื่อง แต่แตกต่างกันตรงที่ไอยรามี คุณ ซึ่งเป็นหญิงหม้ายสูงวัยกว่าและเป็นแม่ของเพื่อนสนิทที่ให้การอุปถัมภ์ ส่งไอยราเรียนจนจบมหาวิทยาลัย จนมีความสัมพันธ์เชิงชู้สาวกันอย่างลับๆ

ยุ้ย จีรนันท์
หลังงานวันเกิดวิธู โสรวารพยายามติดต่อหาฑัณฑิกาแต่ฑัณฑิกาแสดงอากาศปฎิเสธอย่างชัดเจน เมื่อ ทินกร รู้ว่าโสรวารเป็นคนของเวศน์ จึงแสดงท่าทีให้รู้ว่าเขาไม่ยินดีที่จะต้อนรับโสรวารเท่าไรนัก ผิดกับไอยราที่วางแผนเข้าจีบฑัณฑิกาโดยเข้าทางทินกรก่อน และดูเหมือนว่าไอยราจะคิดถูก วันหนึ่งเวศน์ก็มีอาการหัวใจวายและเสียชีวิตลงอย่างกระทันหัน ด้วยรู้ดีว่าอำนาจและบารมีที่เคยคุ้มครองนั้นได้ดับลงไปแล้วพร้อมกับชีวิตของเวศน์ จึงเป็นโอกาสของไอยราที่เข้ามาทำคะแนนกับฑัณฑิกา คุณจับความรู้สึกของไอยราได้ว่าเขากำลังตกอยู่ในความรักใครสักคน

ยุ้ย จีรนันท์

เมื่อเจ้านายคนใหม่ย้ายเข้ามา โสรวารก็ตกกระป๋องถูกเตะย้ายไปทำงานในตำแหน่งที่ไม่มีความสำคัญอะไร ในแต่ละวันของโสรวารจึงผ่านไปอย่างร้อนรุ่มและไร้ความสุขเช่นเดียวกับวิธู เมื่อขาดสามีเธอย่อมหวาดหวั่นและขาดความมั่นใจในชีวิต

ยุ้ย จีรนันท์
ด้านไฮโซสาวจอมฉาว ศาวิกา เบื้องหน้าโชว์รวย ขึ้นชื่อว่าเป็นไฮโซจอมปลอม ออกตัวว่าเป็นเพื่อนรักวิธู แต่เบื้องหลังพร้อมเสียบแทงเพื่อนในชนชั้นสังคมตลอด ใช้ชีวิตอยู่กินกับ ชนะ สามีตัวแสบ ที่ชีวิตจริงจอมปลอม ไม่รวยเหมือนที่ทุกคนคิด แอบส่งเมียตัวเองให้คนใหญ่คนโต เพื่อกลโกงทุจริตต่างๆ กับ ท่าน เป็นผู้มีอำนาจในการบริหารประเทศ สำหรับนาย SEX เปรียบเสมือนเกมที่ท้าทายอำนาจใฝ่ต่ำของมนุษย์ที่เต็มไปด้วย กิเลศ ตัณหา ราคะและท่านคือผู้กำหนดกติกา แต่ตอนนี้เกมได้เปลี่ยนไปแล้ว ท่านแอบชอบฑัณฑิกามาก เพราะนอกจากความสวยแล้ว ความเป็นคนตรงไปตรงมา ยิ่งฑัณฑิกาแสดงตัวตน ฝืนอำนาจของท่านมากแค่ไหนท่านก็ยิ่งอยากได้เธอมากขึ้นเท่านั้น

ยุ้ย จีรนันท์
ฑัณฑิกากับ พัตรา ได้ช่วยเหลือ ป้าเฉวียน แม่ของโสรวารที่เป็นลมล้มข้างถนนไปส่งโรงพยาบาล และทำให้ฑัณฑิกาได้รู้จักโสรวารอีกมุมหนึ่งจากแม่ของ เมื่อฑัณฑิกาเจอกับโสรวารอีกครั้งเธอจึงเริ่มมองเขาในมุมบวกมากขึ้น จากวันนั้นฑัณฑิกาก็เริ่มเปิดใจและยอมรับในตัวโสรวารมากขึ้น โสรวารเองก็เริ่มเรียนรู้ความคิดของฑัณฑิกา

ยุ้ย จีรนันท์

วิธูมาพบท่านตามลำพังอย่างระมัดระวังตัว เพราะรู้ดีถึงกิตติศัพท์ว่าท่านเป็นผู้ชายประเภทไหน ท่านตอบรับยินดีที่จะให้ความช่วยเหลือโสรวารโดยไม่มีเงื่อนไขอะไร สัตว์ร้ายมักจะทำให้เหยื่อตายใจก่อนขย้ำ เมื่อโสรวารไปทำงาน หัวหน้าปฎิบัติกับเขาด้วยท่าทีที่เปลี่ยนไปจากหน้ามือเป็นหลังมือและมอบงานสำคัญให้ทำ


วิธูบอกให้รู้ว่าเป็นฝีมือของเธอที่ไปขอให้ท่านช่วยเหลือ โสรวารรู้สึกตื้นตันใจและขอบคุณที่วิธูพยายามผลักดันช่วยเหลือเขาตลอดมา วิธูเปิดเผยให้โสรวารรู้ว่าเธอรักและต้องการเขา แต่แล้วในที่สุดด้วยความสงสารผสมกับความเมาทำให้เขาขาดสติและถลำตัวได้เสียกับเธอ โสรวารรู้สึกเสียใจที่เขาไม่น่าปล่อยใจพลั้งเผลอให้กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและที่สำคัญเขารู้สึกผิดต่อความรู้สึกที่ตัวเองมีกับฑัณฑิกา

เมื่อศาวิการู้ว่าวิธูกับโสรวารมีความสัมพันธ์กันอย่างลึกซึ้ง จึงไปบอกท่าน ท่านจึงเริ่มแผนที่จะจัดการกับวิธู โดยติดต่อให้โสรวารไปพบและเสนอให้ทำงานในตำแหน่งใหม่ที่ใหญ่กว่าเดิม แต่มีเงื่อนไขว่าโสรวารจะต้องยินยอมให้วิธูมามีความสัมพันธ์กับเขา โสรวารคิดหนักกับผลประโยชน์ที่ท่านนำมาล่อ ความรู้สึกดีชั่วกำลังต่อสู้กัน ท่านตั้งใจมาบ้านวิธูเพราะรู้ว่าฑัณฑิกาอยู่ที่นี่ ด้วยความเมาที่ดื่มมาจากที่อื่น ท่านจึงเผลอลวนลามกอดฑัณฑิกา ทำให้ฑัณฑิกาโกรธมากตบหน้าท่านอย่างไม่กลัว ท่ามกลางความตกตะลึงของทุกคน ท่านทั้งโกรธและอับอายที่ถูกฑัณฑิกาตบแถมด่าอย่างรุนแรง เขาจึงหมายหัวและหาทางที่จะทำลายเธอให้ได้ ด้านวิธูเริ่มตามติดชีวิตโสรวารจนเขาอึดอัด ไม่ว่าเขาจะไปไหนทำอะไร เธอจะคอยตามเช็คตลอด


โสรวารจะจัดการอย่างไรกับชีวิตและความขัดแย้งระหว่างความก้าวหน้าที่ใฝ่ฝันกับหัวใจ ถ้าวิธูรู้ว่าโสรวารกับฑัณฑิการักกัน อะไรจะเกิดขึ้น ฑัณฑิกาจะทำอย่างไรหากรู้ว่าโสรวารกับน้าสาวเป็นอะไรกัน และถ้าท่านรู้ว่าโสรวารคือผู้ชายคนนั้น ท่านจะจัดการอย่างไร โสรวารจะยอมขายฑัณฑิกาให้กับนายหรือไม่

ทุกอย่างมีคำตอบใน ละคร ตะวันตกดิน ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 22.00 น. (หลังรายการ ทุบโต๊ะข่าว) ทางช่องอมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง34 พร้อมออกอากาศให้ชมกันตอนแรก วันเสาร์ที่ 3 เมษายน 2564

ละคร ตะวันตกดิน
บทประพันธ์ : กฤษณา อโศกสิน
บทโทรทัศน์ : สายทิพย์ มนตรีกุล ณ อยุธยา / คฑาเทพ ไทยวานิช / อภิรักษ์ ชัยปัญหา
กำกับการแสดง : คฑาเทพ ไทยวานิช
ผลิตโดย : เช้นจ์ 2561

รายชื่อนักแสดง ตะวันตกดิน
จีรนันท์ มะโนแจ่ม รับบท วิธู
อัชชา นามปาน รับบท โสรวาร
ชลิตา ส่วนเสน่ห์ รับบท ฑัณฑิกา
นิรุตติ์ ศิริจรรยา รับบท ท่าน
มรกต แสงทวีป รับบท ศาวิกา
วิลลี่ แมคอินทอช รับบท เวศม์
รัฐภูมิ โตคงทรัพย์ รับบท ไอยรา
พิษณุ นิ่มสกุล รับบท ชนะ
อาภาศิริ นิติพน รับบท คุณ

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/entertainment/drama/news_6234653
ขอขอบคุณ : https://www.khaosod.co.th/entertainment/drama/news_6234653