บัตรเครดิต ซิตี้ พรีเมียร์

‘โดจา แคต’อัลบั้ม Planet Her งานใหม่ชวนให้ตกหลุมรักอีกครั้ง


‘โดจา แคต’อัลบั้ม Planet Her – ศิลปินหญิงที่มีงานเพลงดีๆ มาฝากกันอย่างต่อเนื่อง โดจา แคต ปล่อยอัลบั้มชุดใหม่ Planet Her มาให้ฟังกันแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากความโด่งดังของอัลบั้มก่อนหน้า มีเพลงฮิตติดทุกชาร์ตอย่าง Say So ทำให้อัลบั้มนี้เป็นที่รอคอยของเหล่าแฟนๆ

นิตยสารด้านดนตรีชื่อดัง โรลลิ่ง สโตน กล่าวถึงอัลบั้มนี้ไว้ว่า “นี่คือการเชื้อเชิญเราให้ลงลึกเข้าไปในโลกของความแปลกและงดงามของเธอ”

สื่อดังอย่าง เอ็นเตอร์เทนเมนต์ วีกลีย์ ก็บอกว่า “นี่เป็นฤดูร้อน ในวันที่แดดจัดของสาว โดจา แคต อัลบั้มใหม่ที่แสนมีเสน่ห์”

โดจา แคต หรือชื่อจริงว่า อมลา รัตนา แซนดิเล ดลามินี นักร้องนักแต่งเพลงสาววัย 25 ปี เกิดเมื่อ 21 ตุลาคม 1995 ในทาร์ซานา ลอสแองเจลิส สหรัฐ

มีเลือดศิลปินอยู่เต็มตัว พ่อ มาซานิ ชาวเมืองเดอร์บัน ในแอฟริกาใต้ เป็นทั้งนักแสดง นักเต้น นักแต่งเพลง และผู้สร้างภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียง

ขณะที่แม่ชาวอเมริกันเชื้อสายยิว เด โบราห์ เป็นนักออกแบบให้กับแบรนด์เสื้อผ้าและเป็นจิตรกรที่มีความสามารถ นอกจากนี้ คุณยายของเธอก็เป็นศิลปินเช่นกัน

แถมยังมีคุณน้าที่เป็นนักร้องและสอน ให้เธอร้องเพลงโชว์ความสามารถเพื่อสมัครเข้าเรียนในโรงเรียนการแสดงอีกด้วย ส่วนแม่ก็สนับสนุนให้เรียนทั้งบัลเลต์ แท็ป แจ๊ซตั้งแต่อายุได้เพียง 5 ขวบ

สมัยเป็นเด็กโดจาย้ายบ้านอยู่บ่อยๆ โดยหลังจากที่เธอเกิดได้ไม่นานครอบครัวก็ย้ายไปอยู่ที่นิวยอร์ก ประมาณ 5 ปี ก่อนจะย้ายกลับมาลอสแองเจลิส อีกครั้ง

การย้ายกลับมาครั้งนี้เธอและครอบครัวมีโอกาสได้อาศัยอยู่ในอาศรม และนับถือศาสนาฮินดูเป็นเวลาถึง 4 ปี ซึ่งที่นั่นเองเธอได้เรียนนาฏศิลป์อินเดียที่เกี่ยวข้องกับความเชื่อ และความศรัทธาในศาสนาฮินดู ที่เรียกว่า ภรัตนาฏยัม

แต่หลังย้ายออกจากอาศรม ก็มุ่งตรงไปเรียน เบรกแดนซ์ และได้ร่วมทีมสตรีตแดนซ์ที่ตระเวนแข่งทั่วลอสแองเจลิส ตอนสมัยเรียนไฮสคูล

บ่อยครั้งที่เธอโดดเรียนเพื่อเข้าร่วมในห้องสนทนาออนไลน์เกี่ยวกับเรื่องของงานดนตรี และในที่สุดตอนอายุ 16 ปี โดจาก็ตัดสินใจหยุดพักการเรียน

เธอพูดถึงชีวิตของตัวเองหลังจากดร็อปเรียนว่ามันเป็นอะไรที่ยุ่งเหยิง เธอใช้เวลาทั้งวันทั้งคืนอยู่ในห้องนอนของตัวเอง อยู่กับอินเตอร์เน็ต ค้นหาบีตหาดนตรีต่างๆ จากในยูทูบเพื่อดาวน์โหลดและก็ใช้มันมาสร้างเพลงของเธอเอง

สอนตัวเองร้องแร็พ แล้วก็ทำเพลง และอัพโหลดงานเพลงของเธอลงในซาวนด์ คลาวด์

พร้อมกันนี้เธอก็คิดถึงเรื่องชื่อที่จะใช้ในวงการ และก็ได้มาเป็น โดจา แคต ซึ่งเธอเล่าให้ฟังแบบตรงไปตรงมาว่า “ตอนที่อายุ 16 ตอนนั้นเมากัญชา แล้วก็คิดว่าโดจา มันฟังดูเหมือนกับชื่อของผู้หญิง ซึ่งโดจาเป็นอีกคำหนึ่งที่ใช้เรียกกัญชา ส่วนแคตคือฉันเป็นคนชอบแมวมากๆ ในชีวิตนี้ก็เลี้ยงแมวมาตลอด ก็เลยเป็นสองคำนี้มารวมกัน”

แต่ก่อนที่จะมาทางสายดนตรี โดจาเคยคิดฝันอยากเป็นอย่างอื่นอยู่ด้วย ตอนอายุ 14 เริ่มโพสต์บทเรียนสอนการแต่งหน้าบนยูทูบ โดยมีเป้าหมายที่จะเป็นกูรูด้านการเมกอัพ เคยถึงขั้นมีคนจ้างไปแต่งหน้าให้ แต่สุดท้ายก็ไม่จ่ายเงินเธอ

เมื่อลูกสาวถูกหลอกให้ไปแต่งหน้าฟรี แม่ของโดจาเลยออกอาการเป็นห่วงเกี่ยวกับเรื่องนี้ กังวลว่าเธอจะไปไม่รอดในวิถี กูรูด้านความงาม โดจาเลยเลิกทำลบคลิปวิดีโอพวกนั้นทิ้งและก้าวไปสู่ความฝันชิ้นใหม่ของเธอ

ช่วงปลายปี 2012 เธออัพโหลดเพลง So High ลงในบัญชีซาวด์คลาวด์ของตัวเอง และไม่นานมันก็ได้รับความสนใจจากดร.ลู้ก นักร้องนักแต่งเพลงและโปรดิวเซอร์ดัง ที่จับโดจาเซ็นสัญญาเข้าค่าย Demosabe Records, RCA Records

มีอัลบั้มอีพีเปิดตัว Purrr! ตอนอายุ 19 ปี ซึ่งเพลง So High ได้นำมาทำใหม่และปล่อยเป็นเดบิวต์ซิงเกิลก่อนที่จะปล่อยอัลบั้มอีกด้วย

30 มีนาคม 2018 สตูดิโออัลบั้มชุดแรก Amala ซึ่งมาจากชื่อจริงของเธอ ก็ปล่อยออกมา ตอนแรกได้รับเสียงวิจารณ์ไม่ค่อยดีนัก และไม่ประสบความสำเร็จในชาร์ตจัดอันดับเพลงต่างๆ จนต่อมาอัลบั้มขึ้นได้อันดับสูงสุดที่ 138 บนชาร์ตจัดอันดับอัลบั้มฮิตบิลบอร์ด 200

ในปีเดียวกันสาวโดจาได้อัพโหลด เอ็มวีที่เธอทำเองเพลง Mooo! ลงยูทูบ ซึ่งเป็นเพลงที่พูดถึงการคิดฝันจินตนาการว่าตัวเองเธอเป็นแม่วัว ผลปรากฏว่าประสบความสำเร็จอย่างดีกลายเป็นมีมฮิต กับท่อนร้องที่ว่า “Bitch, I’m a cow – I’m not a cat – I don’t say meow – Mooo”

แล้วก็มาถึงช่วงเวลาแห่งความปังอย่างจริงจังของสาวคนนี้ เมื่อตอนปลายปี 2019 เธอปล่อยสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 2 Hot Pink สร้างกระแสด้วยซิงเกิลแรก Bottom Bitch ต่อด้วย Rules และตามด้วย Boss Bitch ซึ่งเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ดัง Birds of Prey (ทีมนกผู้ล่า กับฮาร์ลีย์ ควินน์ ผู้เริ่ดเชิด)

และซิงเกิลที่ 4 Say So ที่คอเพลงต้องรู้จัก เพราะเป็นซิงเกิลดังกระหึ่มโลกในช่วงต้นปี 2020 จุดกระแสดิสโก้ป๊อป และฮิตหนักในแอพพลิเคชั่นติ๊กต็อก

เพลงขึ้นพีกสุดที่อันดับ 5 ในชาร์ตจัดอันดับเพลงฮิตบิลบอร์ด ฮอต 100 เป็นเพลงแรกของเธอที่ติดท็อป 10 ในตารางจัดอันดับเพลงฮิตสุดทรงพลัง และเป็นเพลงของนักร้องหญิงที่มีการสตรีมสูงสุดในสหรัฐ เมื่อปี 2020

ต่อมาก็มี Say So ในเวอร์ชั่นที่ฟีเจอริ่ง กับแร็พเปอร์สาว นิกกี้ มินาจ ศิลปินคนโปรดของเธอ ซึ่งเพลงขึ้นสู่อันดับ 1 บนบิลบอร์ด ฮอต 100

สาวฮอตประกาศการทัวร์คอนเสิร์ตสำหรับอัลบั้ม Hot Pink โดยจะเริ่มต้นขึ้นในเดือนมีนาคม 2020 แต่สุดท้ายก็ต้องเลื่อนเพราะสาเหตุจากการระบาดของโควิด-19

ส่วนตอนนี้ก็ถึงเวลาของอัลบั้มชุดที่ 3 ของเธอ ในชื่อว่า Planet Her เป็นงานเพลงแนวป๊อป อาร์แอนด์บี แทร็ป ซึ่งเพิ่งปล่อยมาเมื่อ 25 มิถุนายน ที่ผ่านมา ได้ร่วมงานกับศิลปินระดับหัวแถวของวงการอีกหลายคน อาทิ เดอะวีกเอนด์, ยัง ทัก, อารีอานา กรานเด ฯลฯ

โดจาอธิบายว่า Planet Her ก็คือศูนย์กลางของจักรวาล ซึ่งเป็นที่ที่เผ่าพันธุ์ของอวกาศทั้งหมดคงอยู่และเป็นที่ที่ทุกสายพันธุ์สามารถอยู่ร่วมกันได้ที่นั่น

นอกจากเพลงแล้วมิวสิควิดีโอที่ปล่อยออกมาแต่ละตัว ก็ล้วนน่าสนใจ เหมือนอย่างที่เธอบอกไว้ว่า

“สำหรับเรื่องของเอ็มวีทุกตัว พวกเราตั้งใจกันอย่างมาก ทำงานกันอย่างหนักให้ออกมาน่าสนใจ ทั้งเรื่องเสื้อผ้าหน้าผมด้วย”

สาวคนนี้มักจะมากับความแปลกใหม่ งานเพลงดีควบคู่กับแฟชั่นล้ำๆ ที่จัดมาแบบไม่ทำให้แฟนเพลงผิดหวัง และตกหลุมรักเธอกันแบบซ้ำแล้วซ้ำอีก

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_6484306
ขอขอบคุณ : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_6484306

บัตรกดเงินสด ซิตี้ เรดดี้เครดิต


บัตรเครดิต ซิตี้ ลาซาด้า

บัตรเครดิตซิตี้ แกร็บ

บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

บัตรเครดิต ซิตี้ รีวอร์ด